Cách tính điểm thi đại học chính xác | Hướng dẫn tính điểm đại học 2023

Cách tính điểm thi đại học là một chủ đề rất quan trọng đối với các sĩ tử đặc biệt khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang đến gần. Nếu bạn là một trong những người đang tìm kiếm thông tin về cách tính điểm thi đại học, bài viết này của trường doanh nhân CEO Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về quy trình và cách tính điểm chuẩn xác nhất.

 

 

công thức tính điểm đại học 2023
Cách tính điểm đại học mới nhất 2023

 

Quy trình xét tuyển đại học

 

Trước khi tìm hiểu cách tính điểm thi đại học, bạn cần hiểu rõ quy trình xét tuyển đại học. Đây là một quá trình quan trọng đối với các thí sinh muốn tiếp tục học tập ở trình độ đại học. Việc tìm hiểu và nắm rõ quy trình này là rất quan trọng để các thí sinh có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Sau đây là các bước cụ thể mà các thí sinh cần phải làm.

 

 • Bước 1: Đăng ký dự thi đại học

 

Thí sinh cần đăng ký dự thi đại học trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các trang web đăng ký thi tuyển sinh của từng trường đại học. Thời gian đăng ký thường diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm.

 

 • Bước 2: Thi đại học

 

Quy trình xét tuyển đại học
Quy trình xét tuyển đại học cho sĩ tử 2023

Thí sinh tham gia thi đại học theo lịch thi được công bố trước đó. Kỳ thi đại học thường diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Thí sinh sẽ thi các môn trắc nghiệm và môn viết luận tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường đại học.

 

 • Bước 3: Đăng ký xét tuyển

 

Sau khi kết thúc kỳ thi đại học, thí sinh cần đăng ký xét tuyển vào các trường đại học mà mình mong muốn. Thời gian đăng ký xét tuyển thường diễn ra trong khoảng tháng 7 và tháng 8 hàng năm, ngoài ra một số trường cao đẳng, đại học có hình thức xét tuyển sớm.

 

 • Bước 4: Nộp hồ sơ xét tuyển

 

Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần chuẩn bị và nộp hồ sơ xét tuyển cho từng trường đại học mà mình muốn học tập. Hồ sơ xét tuyển bao gồm các giấy tờ cần thiết như bản sao học bạ, giấy xác nhận kết quả thi đại học, bản sao CMND, hộ khẩu và một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng trường.

 

Xem thêm: Lệ phí đăng kí nguyện vọng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 

 • Bước 5: Phỏng vấn (nếu có)

 

Các trường đại học có thể yêu cầu thí sinh phải tham gia phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ xét tuyển. Phỏng vấn sẽ giúp các trường đánh giá khả năng của thí sinh trong việc học tập và nghiên cứu.

 

 • Bước 6: Điểm chuẩn

 

Sau khi nhận được hồ sơ xét tuyển, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2023, tức là điểm tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để được nhận vào trường. Thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn sẽ được nhận vào trường. Điểm chuẩn được công bố vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm.

 

 • Bước 7: Đăng ký nhập học

 

Sau khi được nhận vào trường, thí sinh cần đăng ký nhập học vào trường đại học. Thời gian đăng ký nhập học thường diễn ra trong tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm.

 

Cách tính điểm thi đại học 

 

Cách tính điểm thi đại học 
Cách tính điểm thi đại học ai cũng nên biết

 

Các trường đại học có thể sử dụng một trong hai phương thức để xét tuyển: dựa trên kết quả học tập THPT và kết quả thi THPT quốc gia, hoặc kết hợp cả hai phương thức. Mỗi phương thức sẽ có cách tính điểm đại học khác nhau. Trường hợp đối với các ngành không có môn nhân hệ số, cách tính điểm đại học sẽ được xác định bằng công thức

 

Điểm xét tuyển đại học 2023 = Điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3 + điểm ưu tiên (nếu có)

 

Đối với các ngành có môn nhân hệ số, cách tính điểm đại học 2023 sẽ phụ thuộc vào thang điểm áp dụng. Nếu áp dụng thang điểm 40, công thức tính điểm xét tuyển đại học sẽ là

 

Điểm thi đại học 2023 = (Điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3) x 2 + điểm ưu tiên (nếu có)

 

Nếu áp dụng thang điểm 30, công thức tính điểm xét tuyển đại học sẽ là:

 

Điểm thi đại học 2023 = [Điểm môn 1 + điểm môn 2 + (điểm môn 3 x 2)] x 3/4 + điểm ưu tiên (nếu có).

 

Điểm ưu tiên sẽ được tính dựa trên đối tượng và khu vực tuyển sinh, với các giá trị điểm được xác định theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường đại học.

 

 

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học 2023

 

Cách tính điểm xếp loại tốt nghiệp đại học thường khác nhau tùy vào từng trường và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, phần lớn các trường đại học sử dụng hệ thống điểm chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xếp loại học sinh tốt nghiệp.

 

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học 2023
Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học 2023

 

Hệ thống điểm này thường bao gồm các phân loại như sau:

 

 • Giỏi: Từ 8.5 trở lên
 • Khá: Từ 7.0 đến dưới 8.5
 • Trung bình: Từ 5.0 đến dưới 7.0
 • Yếu: Từ 3.5 đến dưới 5.0
 • Kém: Dưới 3.5

 

Để tính điểm trung bình của một sinh viên trong một kỳ học, trường thường sử dụng công thức sau:

 

Điểm trung bình = (Tổng số tín chỉ x điểm số)/Tổng số tín chỉ

 

Sau khi tính được điểm trung bình của tất cả các kỳ học, trường sẽ xếp loại học sinh dựa trên điểm trung bình đó.

 

Tuy nhiên, như đã đề cập, cách tính điểm xếp loại tốt nghiệp đại học có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bạn nên tra cứu thông tin từ trang web của trường hoặc liên hệ với phòng đào tạo của trường để biết thêm chi tiết.

 

 

Tạm kết

 

Trường doanh nhân CEO Việt Nam Global đào tạo doanh nhân từ tuổi 18
Trường doanh nhân CEO Việt Nam Global đào tạo doanh nhân từ tuổi 18

 

Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về cách tính điểm thi đại học. Để đạt được điểm cao trong kỳ thi đại học, bạn cần chăm chỉ ôn tập và luyện tập thường xuyên. Hãy đăng ký dự thi đại học và cố gắng hết sức để đạt được kết quả tốt nhất! Còn nếu bạn đang quan tâm tới ngôi trường nào không quan tâm tới điểm số chỉ tập trung vào tư duy hãy liên hệ để nhận tư vấn ngay với Trường doanh nhân CEO Việt Nam qua HOTLINE: 0976 77 66 22 hoặc để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo