Điểm học phần là gì? Cách quy đổi và quy định bạn cần biết

Điểm học phần là gì, có những loại học phần nào? Điểm học phần là gì, có vai trò gì đối với quá trình học và cách tính điểm học phần hiện nay. Ngay tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn.

 

Điểm học phần là gì?

 

Trước khi hiểu Điểm học phần là gì? Ta cần nắm rõ học phần là gì? Một học phần được coi là một quy trình học tập được lên kế hoạch trong chương trình đào tạo của nhà trường. Một môn học có thể có một hoặc nhiều học phần.

 

Điểm học phần là tổng điểm của tất cả các điểm đánh giá bộ phận của học phần nhân với trọng số tương ứng.

 

Ví dụ điểm học phần = Điểm chuyên cần*0.1 + Điểm kiểm tra*0.3 + Điểm thi kết thúc học phần*0.6

 

Điểm học phần sau khi tính được làm tròn đến một chữ số thập phân. Tùy vào mỗi trường sẽ được giữ nguyên hoặc quy đổi sang thang điểm chữ theo mức điểm sau:

 

 • Điểm A (8.5 – 10) Giỏi.
 • Điểm B (7.0 – 8.4) Khá
 • Điểm C (5.5 – 6,9) Trung bình.
 • Điểm (4.0 – 5,4) Yếu.
 • Điểm F (dưới 4.0) Kém.

 

Bảng quy đổi điểm học phần cho sinh viên
Bảng quy đổi điểm học phần cho sinh viên

 

Xem thêm: Bật mí chính xác mức lệ phí thi đánh giá năng lực năm 2023

 

Vai trò của điểm học phần là gì

 

Khi học trên trường Đại học, Cao đẳng các học phần được tính theo hệ số tín chỉ để tìm ra điểm trung bình lớp học phần, điểm trung bình tích lũy. Vậy điểm trung bình lớp học phần là gì?  Điểm trung bình tích lũy các học phần hay còn gọi là GPA sẽ phản ánh được mức độ học tập của bạn với môn học. Các nhà trường luôn có phòng đào tạo để tính điểm và thông báo số điểm cho người học. 

 

Thông qua chương trình đào tạo và điểm học phần, phòng đào tạo sẽ phản ánh đúng tiến độ học tập của sinh viên trên trường. Nếu GPA ở mức thấp đáng báo động, nhà trường sẽ có thông báo và cảnh báo cho sinh viên, thiết kế hạn mức học tập cho sinh viên trong học kỳ tới. Đồng thời để sinh viên tập trung vào việc học, đăng kí học cải thiện nếu muốn. Nếu điểm trung bình tích lũy ở mức bình thường và cao, sinh viên có thể đăng ký học hoặc lựa chọn tiến độ học nhanh phù hợp với khả năng của bản thân. 

 

Mỗi điểm học phần tốt sẽ giúp cho điểm tích lũy đẹp theo. Đó sẽ là tiêu chí giúp các bạn sinh viên phấn đấu có được học bổng học tập, học bổng của các quỹ phi chính phủ, thi đua sinh danh hiệu sinh viên 5 tốt, khen thưởng xếp loại sinh viên,… Và quan trọng hơn cả là quyết định đến phân loại bằng tốt nghiệp.

 

Điểm học phần có vai trò quan trọng trong đánh giá kết quả học tập của sinh viên
Điểm học phần có vai trò quan trọng trong đánh giá kết quả học tập của sinh viên

 

Xem thêm: Thời gian công bố điểm chuẩn các trường đại học là khi nào?

 

Các tiêu chí đánh giá điểm học phần

 

Ngay từ đầu mỗi học kì, Nhà trường phải đưa ra những quy định chung về cách đánh giá học phần. Cách đánh giá điểm học phần không giống nhau đối với học phần chỉ có lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên các tiêu chí chung để các giảng viên, giáo viên đánh giá điểm học phần cho sinh viên đó là:

 

 • Điểm kiểm tra thường xuyên
 • Điểm đánh giá quá trình tham gia thảo luận
 • Điểm đánh giá phần thực hành
 • Điểm chuyên cần
 • Điểm thi giữa học phần
 • Điểm tiểu luận (bài thảo luận, bài tập nhóm,…)
 • Điểm thi kết thúc học phần

 

Rất nhiều bạn thắc mắc: điểm thi kết thúc học phần là gì?Điểm kết thúc học phần quyết định lớn nhất tới điểm học phần, ở các trường quy định trọng số điểm thi kết thúc học phần chiếm ít nhất 50% điểm học phần. Các hình thức đánh giá bộ phận và trọng số của các điểm đánh giá bộ phận, cũng như các tính điểm tổng hợp đánh giá học phần do giảng viên đề xuất, được Hiệu trưởng phê duyệt và phải được quy định trong đề cương chi tiết của học phần.

 

Tìm hiểu các tiêu chí đánh giá điểm học phần chính xác nhất hiện nay
Tìm hiểu các tiêu chí đánh giá điểm học phần chính xác nhất hiện nay

 

Xem thêm: Xét tuyển sớm là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về xét tuyển sớm

 

Phân loại học phần hiện nay 

 

Hiện nay khối các trường có 2 loại học phần chính là học phần tự chọn và học phần bắt buộc. Tuy nhiên còn có nhiều hình thức khác, cùng tìm hiểu các loại học phần dưới đây:

 

Học phần bắt buộc

 

Học phần bắt buộc là học phần sinh viên nhất định phải học và thi đỗ, đảm bảo hoàn thành chương trình đào tạo mà nhà trường đề ra. Học phần bắt buộc bởi tính chất quan trọng, là những nội dung kiến thức cốt lõi của mỗi chương trình, thể hiện những nội dung đặc trưng không thể thiếu được của ngành học. Do vậy đây là học phần bắt buộc sinh viên phải tích lũy. Ngoài ra, đây cũng là nền tảng kiến thức cơ bản tiếp cận các học phần khác chuyên ngành khác chuyên sâu hơn.

 

Trên thực tế, bộ giáo dục cũng quy định học phần bắt buộc tại các trường Cao đẳng Đại học như: Triết học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất chung,…

 

Học phần tự chọn bắt buộc

 

Học phần tự chọn bắt buộc là học phần sinh viên được phép chọn trong danh sách các học phần chương trình đào tạo đã quy định. Học phần tự chọn bắt buộc là những môn học cung cấp nền tảng kiến thức quan trọng được thiết kế đan dạng để sinh viên có thể lựa chọn học phần phù hợp với định hướng của bản thân hơn.

 

Sinh viên sẽ được đăng ký môn học theo nguyện vọng, đồng thời phải đảm bảo số tín chỉ trong học phần tự chọn bắt buộc là lớn hơn hoặc bằng số tín chỉ yêu cầu. Số lượng học phần tự chọn bắt buộc được quy định rõ trong chương trình đào tạo của trường.

 

Học phần tự chọn tự do

 

Học phần tự chọn tự do là nhóm các học phần sinh viên được thoải mái chọn để đăng ký học. Sinh viên có thể chọn thêm các học phần khác để đăng kí học nhằm bổ trợ cho chuyên ngành mình đang học hoặc mở rộng kiến thức.

 

Số lượng tín chỉ phải đảm bảo tối thiểu theo quy định trong chương trình đào tạo. Sinh viên nên lưu ý đăng kí học phần nào không bị ảnh hưởng bởi các học phần khác chưa học đến (Học phần tiên quyết)

 

Học phần thay thế

 

Học phần thay thế là học phần sẽ được đưa vào chương trình học trong trường hợp học phần cũ không phù hợp hoặc bắt buộc cần có sự thay đổi. Đây là học phần được sử dụng với nhiệm vụ thay thế hoặc bổ sung cho học phần cũ đã đóng.

 

Trong trường hợp học phần này được quy định có thể thay thế cho học phần khác, sinh viên có thể chọn học phần thay thế tương đương để thay thế cho môn học cũ đang bị nợ hoặc điểm kém cần cải thiện

 

Nợ học phần là gì

 

Nợ học phần là việc sinh viên chưa đủ điều kiện qua môn hoặc chưa đăng kí học với bất kì lí do nào. Nguyên nhân nợ học phần là gì? Chủ yếu là do các bạn sinh viên chưa đủ điểm để vượt qua môn như: Không đạt yêu cầu tối thiểu điểm chuyên cần, điểm kiểm tra, điểm thảo luận hoặc điểm thi, Vi phạm quy chế thi, Không tham gia học tập trên lớp,…

 

Cách khắc phục nợ học phần là đăng ký học lại học phần đó hoặc đăng kí học phần  thay thế.  Sinh viên cần lưu ý số học phần nợ tối thiểu và số điểm tối thiểu để qua môn, tránh trường hợp ra trường quá hạn hoặc không thể ra trường vì nợ môn quá nhiều.

 

Phân loại các loại học phần
Phân loại các loại học phần

 

Điểm học phần được xây dựng như thế nào trong chương trình đào tạo đại học?

 

Trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo, việc thiết kế các nội dung học phần, những tế bào của chương trình đào tạo để chúng có thể liên kết với nhau, phát triển thành một thể hoàn chỉnh chặt chẽ và công bằng. Đồng thời để cho điểm học phần của các chương trình đào tạo đáp ứng được yêu cầu của xã hội thì đòi hỏi phải có các phương án giảng dạy và kiểm tra đánh giá những nền tảng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong từng lĩnh vực chuyên môn, giúp cho học viên nắm được kiến thức trong lĩnh vực mà người học theo đuổi. 

 

Việc xây dựng và đánh giá, tính điểm học phần trình độ đại học phải dựa theo quy định của Bộ giáo dục, được quy định như sau:

 

 • Mỗi học phần, sinh viên phải được đánh giá tối thiểu 2 tiêu chí điểm thành phần Các điểm thành phần được đánh giá theo thang điểm 10. Nếu học phần chỉ có 1 tín chỉ có thể sử dụng 1 tiêu chí điểm để đánh giá
 • Phương pháp đánh giá, hình thức thi đánh giá nằm trong quy định đã được nêu trong chương trình cụ thể của từng học phần. Hình thức thi kết thúc chỉ được sử dụng khi bảo đảm đầy đủ, chính xác và khách quan đồng thời trọng số điểm đóng góp ít nhất 50% trong số điểm học phần.
 • Việc đánh giá, chấm kết quả và nhập điểm phải được thông qua ít nhất 3 cán bộ và mọi thông tin phải được bảo mật tuyệt đối
 • Đối với các hình thức thi hay kiểm tra trực tuyến phải được tuân thủ chặt chẽ theo quy chế của kì thi và được sự đồng thuận từ cả hai bên.

 

Tổng hợp những điều liên quan đến điểm học phần tân sinh viên cần lưu ý
Tổng hợp những điều liên quan đến điểm học phần tân sinh viên cần lưu ý

 

Thông qua bài viết này trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam Global, hy vọng các bạn đã hiểu rõ được điểm học phần là gì? Các loại học phần hiện nay và cách xây dựng điểm học phần trong chương trình đào tạo đại học, cao đẳng. Xin chúc các bạn có được một lộ trình học tập tốt và đạt kết quả cao nhất!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo