Xét tuyển sớm là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về xét tuyển sớm

Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện sử dụng nhiều phương thức khác nhau để tuyển chọn sinh viên đầu vào. Một trong số đó phải kể đến xét tuyển sớm. Xét tuyển sớm được xem là một cơ hội để học sinh khối THPT bước chân vào Đại học, giảm bớt áp lực trong kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy xét tuyển sớm là gì? Hãy cùng Trường doanh nhân CVG business school giải đáp thắc mắc về phương thức này trong bài viết dưới đây.

 

Xét tuyển sớm là gì?

 

Nhiều trường lựa chọn xét tuyển sớm để giảm bớt áp lực tuyển sinh.
Nhiều trường lựa chọn xét tuyển sớm để giảm bớt áp lực tuyển sinh.

 

Xét tuyển sớm là phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm từ kỳ thi THPT Quốc gia. Các phương thức xét tuyển sớm khá đa dạng, bao gồm xét tuyển học bạ, sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực cho các trường Đại học được cấp phép tổ chức hoặc các trường tự chủ phương án tuyển sinh riêng, kết hợp xét tuyển học bạ và các hình thức ưu tiên khác.

 

Hiện nay, nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Học viện được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đề xuất các phương thức xét tuyển sao cho phù hợp với định hướng phát triển cũng như chỉ tiêu tuyển sinh qua từng năm. Không phải ngẫu nhiên phương thức này được nhiều cơ sở đào tạo lựa chọn. Xét tuyển sớm mang đến nhiều lợi thế cho nhà trường cũng như sĩ tử và trường THPT.

 

 • Về phía cơ sở đào tạo Đại học, xét tuyển sớm giúp thu hút sĩ tử trên toàn quốc, đặc biệt là học sinh có học lực khá, trung bình khá song vẫn muốn được học tập tại các trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt. Đồng thời, sử dụng phương thức này giúp bộ phận đào tạo giảm bớt áp lực về chỉ tiêu tuyển sinh.
 • Không chỉ giảm áp lực cho cơ sở đào tạo đại học, xét tuyển sớm còn giúp giải tỏa tâm lý cho các sĩ tử, không quá áp lực trong kỳ thi THPT Quốc gia. Việc học tập, ôn thi cũng trở nên thoải mái, giảm bớt căng thẳng.
 • Tỉ lệ học sinh THPT đỗ Đại học theo phương thức xét tuyển sớm là khá cao. Đây là một kết quả tốt, tạo thuận lợi cho nhà trường trong việc báo cáo kết quả cuối mỗi kỳ thi.

 

Xem thêm: Bật mí chính xác mức lệ phí thi đánh giá năng lực năm 2023

 

Trúng tuyển đại học sớm, cần làm gì?

 

Học sinh THPT có thể lựa chọn kết hợp phương thức để xét tuyển Đại học. Điều này phụ thuộc vào nguyện vọng của thí sinh, kết quả học tập cũng như phương thức xét tuyển của các trường. Thông thường, nếu kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức vào tháng 7 thì việc xét tuyển sớm được tổ chức trong tháng 5, kết thúc vào thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6.

 

Dù đã đỗ đại học theo phương thức xét tuyển sớm song thí sinh vẫn phải đảm bảo kết quả tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia.
Dù đã đỗ đại học theo phương thức xét tuyển sớm song thí sinh vẫn phải đảm bảo kết quả tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Nếu trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, thí sinh cần lưu ý một số việc phải làm như sau:

 

 • Xác nhận trúng tuyển và nộp hồ sơ theo yêu cầu của trường Đại học, Cao đẳng, Học viện sau khi nhận được thông báo trúng tuyển. Đặc biệt lưu ý về giấy khai sinh, học bạ – thường là bản sao, có công chứng.
 • Kiểm tra lại thứ tự nguyện vọng đã đăng ký trên hệ thống đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Nếu trúng tuyển cùng lúc nhiều trường theo phương thức xét tuyển sớm, thí sinh chỉ được xác nhận nhập học tại một trường duy nhất. Cần lưu ý thời gian xác nhận nhập học của từng trường để không bỏ lỡ cơ hội.
 • Dù đã đỗ Đại học, Cao đẳng, Học viện theo phương thức xét tuyển sớm song sĩ tử vẫn phải tham gia đầy đủ kỳ thi THPT Quốc gia và đảm bảo đỗ tốt nghiệp theo quy định.

 

Xem thêm: Điểm học phần là gì? Cách quy đổi và quy định bạn cần biết

 

Kế hoạch xét tuyển của các trường năm 2023

 

Mỗi trường Đại học, Cao đẳng, Học viện sẽ có phương thức tuyển sinh khác nhau. Nhiều trường lựa chọn kết hợp nhiều phương pháp xét tuyển, xét tuyển kết hợp tùy theo từng ngành/nhóm ngành cũng như chỉ tiêu đầu vào. Thông thường, đề án tuyển sinh được công bố vào khoảng tháng 2 – tháng 3 hàng năm, tạo điều kiện cho sĩ tử nghiên cứu và cân nhắc, lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

 

Thí sinh có thể cập nhật thông tin xét tuyển của các trường trên website, các kênh thông tin, ngày hội tư vấn tuyển sinh,...
Thí sinh có thể cập nhật thông tin xét tuyển của các trường trên website, các kênh thông tin, ngày hội tư vấn tuyển sinh,…

 

Năm 2023, đã có một số nhà trường công bố tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực – một trong những phương thức xét tuyển sớm. Các trường bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, xét tuyển riêng của ngành Công an.

 

Phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng đối với Học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia cũng được các trường Học viện Tài Chính, Đại học Luật Hà Nội giữ nguyên so với năm cũ. Thí sinh có thể cập nhật thông tin trên website, các kênh thông tin chính thức của Nhà trường để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

 

Xem thêm: Thời gian công bố điểm chuẩn các trường đại học là khi nào?

 

Như vậy, thông qua bài viết trên, Trường doanh nhân CVG business school đã giúp sĩ tử cũng như bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc về xét tuyển sớm là gì, những điều cần làm khi trúng tuyển bằng phương thức này. Trong năm 2023, Trường doanh nhân CVG business school cũng sử dụng xét tuyển sớm để tuyển sinh đầu vào theo một số ngành/nhóm ngành nhất định. Đây là cơ hội tốt để học sinh khối 12 trên toàn quốc giảm bớt áp lực kỳ thi THPT Quốc gia, đạt nguyện vọng được học tập tại ngôi trường được công nhận tiêu chuẩn quốc tế.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo