Thời gian công bố điểm chuẩn các trường đại học là khi nào?

Trong mỗi kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển Đại học, có 2 mức điểm mà sĩ tử cũng như phụ huynh đặc biệt quan tâm là điểm sàn và điểm chuẩn. Nếu điểm sàn là mức điểm chung được đưa ra bởi Bộ giáo dục và Đào tạo thì điểm chuẩn thuộc quyền tự quyết của các trường. Vậy thời gian công bố điểm chuẩn các trường đại học được quy định như thế nào? Hãy cùng Trường doanh nhân CVG business school tìm hiểu thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

 

Thời gian công bố điểm chuẩn các trường đại học

 

Thời gian các trường công bố điểm chuẩn đại học là khác nhau song phải đảm bảo công bố theo đúng kế hoạch, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn Đại học. Điểm chuẩn được bộ phận đào tạo – tuyển sinh của trường cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như điểm sàn (bắt buộc phải cao hơn hoặc bằng điểm sàn), chỉ tiêu tuyển sinh của năm, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành/nhóm ngành,… 

 

Điểm sàn và điểm chuẩn là 2 yếu tố sĩ tử cần quan tâm khi xét tuyển đại học.
Điểm sàn và điểm chuẩn là 2 yếu tố sĩ tử cần quan tâm khi xét tuyển đại học.

 

Theo đó, thời gian công bố điểm chuẩn sẽ được nhà trường công bố rộng rãi tới thí sinh và có thể chỉ chênh lệch 1-2 ngày so với kế hoạch. Sự chênh lệch này là do nhà trường cần tiến hành lọc các thí sinh ảo, lọc những thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức xét tuyển sớm. Dưới đây là điểm chuẩn một số trường đại học trong năm 2022 – là nguồn tham khảo uy tín đối với học sinh khối THPT.

 

Trường 

Điểm chuẩn 

(Cao nhất – thấp nhất)

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

20 – 29.95

Đại học Thủy lợi

17 – 26.6

Học viện Ngân hàng

24 – 28.05

Đại học Kinh tế Quốc dân

26.1 – 28.6 (thang 30)

34.6-38.15 (thang 40)

Đại học Thương mại

25.8 – 27

Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM

17 – 28.2

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM

54.6 – 75.99 – theo phương thức xét tuyển riêng

Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM

16 – 24

Đại học Y dược TP HCM

19.05 – 27.55

Đại học Ngân hàng TP HCM

22.56 – 25.35

Đại học Luật – Đại học Huế

19

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

15 – 23

Đại học Kinh tế – Đại học Huế

16 – 23

Trường Du lịch – Đại học Huế

16 – 22

 

Xem thêm: Xét tuyển sớm là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về xét tuyển sớm

 

Bằng điểm chuẩn là đậu đại học hay phải cao hơn điểm chuẩn?

 

Như vậy, thắc mắc về thời gian công bố điểm chuẩn của các trường đại học đã được giải đáp. Sau khi Bộ giáo dục và Đào tạo công bố mức điểm sàn, nhà trường có sự cân nhắc vào số nguyện vọng, chỉ tiêu tuyển sinh để đưa ra mức điểm chuẩn chỉ sau 1-2 tuần. Vậy bằng điểm chuẩn là đậu đại học hay phải cao hơn điểm chuẩn? 

 

Thí sinh trúng tuyển nếu có điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn, đáp ứng các tiêu chí phụ (nếu có).
Thí sinh trúng tuyển nếu có điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn, đáp ứng các tiêu chí phụ (nếu có).

 

Theo đó, thí sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm tổ hợp xét tuyển bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn theo quy định. Ví dụ, điểm chuẩn khối A (tổ hợp 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học), ngành Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022 là 28 điểm. Như vậy, thí sinh phải được 28 điểm hoặc cao hơn 28 điểm mới đủ điều kiện trúng tuyển.

 

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau và bằng điểm chuẩn, trong khi chỉ tiêu lại ít hơn, nhà trường sẽ có thêm những tiêu chí phụ như điểm trung bình chung các môn, điểm môn Toán, thứ tự nguyện vọng,… Thí sinh đảm bảo những tiêu chí phụ được ưu tiên trúng tuyển.

 

Xem thêm: Bật mí chính xác mức lệ phí thi đánh giá năng lực năm 2023

 

Thời gian nhập học sau khi đã có điểm chuẩn đại học 2023

 

Như vậy, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, thí sinh đã biết được mình trúng tuyển nguyện vọng nào, trường nào. Ngay sau khi mức điểm chuẩn của các trường được đưa ra, phòng đào tạo – tuyển sinh sẽ đính kèm thêm thông báo về thời gian và thủ tục nhập học, yêu cầu thí sinh trúng tuyển nghiêm túc thực hiện.

 

Thông thường, theo kế hoạch những năm gần đây, thời gian nhập học sau khi biết điểm chuẩn dao động 1-2 tuần từ giữa tháng 9 tới đầu tháng 10. Lúc này, thí sinh nhận được giấy thông báo trúng tuyển/giấy báo nhập học từ nhà trường, chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để nộp về phòng đào tạo.

 

Đối với những ngành/nhóm ngành của các trường chưa đủ chỉ tiêu, tùy theo nguyện vọng các trường có thể xét tuyển đợt 2 với mức điểm chuẩn có sự chênh lệch nhẹ so với đợt 1. Những thí sinh trúng tuyển đợt 2 có thời gian xác nhận nhập học muộn hơn so với thí sinh xét tuyển đợt 1 song quyền lợi và chương trình học tập,… không có gì thay đổi. 

 

Thời gian công bố điểm chuẩn là khác nhau giữa các trường đại học.
Thời gian công bố điểm chuẩn là khác nhau giữa các trường đại học.

 

Xem thêm: Điểm học phần là gì? Cách quy đổi và quy định bạn cần biết

 

Thí sinh có thể xác nhận nhập học tại trường hoặc online/thông qua đường bưu điện/các hình thức chuyển phát nhanh tùy theo điều kiện cũng như yêu cầu từ các trường.

 

Trường doanh nhân CVG business school đã giúp các sĩ tử có thêm thông tin về thời gian công bố điểm chuẩn các trường đại học. Theo đó, mỗi trường sẽ có kế hoạch công bố điểm chuẩn khác nhau, dao động từ 2-3 tuần sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn. Lúc này, sĩ tử như trút bỏ được mọi áp lực, gánh nặng, sẽ biết được ngôi trường Đại học đã đỗ và theo học trong 4-5 năm tới. 

 

Hy vọng bài viết của Trường doanh nhân CVG business school là cẩm nang tham khảo hoàn hảo, giúp sĩ tử có kế hoạch ôn thi hiệu quả và vượt vũ môn thành công.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo