Mách sĩ tử mọi thông tin về lệ phí đăng ký nguyện vọng

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến gần, bên cạnh việc tập trung ôn tập, sĩ tử có vô vàn nội dung thông tin khác cần quan tâm và nắm rõ. Đó là thời gian nộp hồ sơ thi đại học, thời gian điều chỉnh nguyện vọng, thời gian công bố điểm chuẩn,… Đồng thời, để hoàn thiện đầy đủ quy định, thí sinh còn phải nộp lệ phí đăng ký nguyện vọng. Hãy cùng Trường doanh nhân CVG business school tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

 

Mức lệ phí đăng ký nguyện vọng 2023 là bao nhiêu?

 

Thí sinh THPT, thí sinh tự do phải hoàn thành lệ phí để đủ điều kiện tham gia kỳ thi.
Thí sinh THPT, thí sinh tự do phải hoàn thành lệ phí để đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

 

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ giáo dục và Đào tạo chưa công bố cụ thể, chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Do vậy, thắc mắc về mức lệ phí đăng ký nguyện vọng năm 2023 chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, thí sinh có thể tham khảo lệ phí đăng ký nguyện vọng năm 2022 để có sự chuẩn bị bước đầu.

 

Mức lệ phí xét tuyển nguyện vọng có sự chênh lệch nhất định tùy theo từng đối tượng:

 

 • Đối với thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển, lệ phí phải nộp là 20.000 VNĐ/nguyện vọng. Như vậy, tổng số tiền phải thanh toán là 20.000 VNĐ x tổng số nguyện vọng. Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo không giới hạn số nguyện vọng mỗi thí sinh được đăng ký. Ví dụ thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng, bạn cần thanh toán 100.000 VNĐ, đăng ký 20 nguyện vọng phải nộp 400.000 VNĐ,…
 • Đối với thí sinh xét tuyển đại học bằng các phương thức khác như tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tại 2 miền Nam – Bắc, xét tuyển thẳng bằng học bạ hoặc những thành tích trong kỳ thi HSG, Khoa học kỹ thuật, mức lệ phí xét tuyển tùy theo quy định riêng của các trường. Thí sinh có thể cập nhật thông tin thông qua website, các kênh thông tin chính thức của đơn vị.

 

Một số mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 thí sinh có thể tham khảo.
Một số mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 thí sinh có thể tham khảo.

 

Xem thêm: Thời gian nộp hồ sơ thi đại học năm 2023 ngày nộp hồ sơ xét tuyển đại học

 

Nộp lệ phí đăng ký nguyện vọng năm 2023 ở đâu? 

 

Như vậy, Trường doanh nhân CVG business school đã giúp sĩ tử giải đáp thắc mắc về mức lệ phí đăng ký nguyện vọng. Thí sinh sẽ nộp lệ phí sau khi xác nhận lần cuối cùng tổng số nguyện vọng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng lần cuối sau khi biết kết quả từ ngày 21 tháng 8 đến hết 17 giờ ngày 28 tháng 8.

 

Cũng trong năm vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu 100% thí sinh nộp lệ phí đăng ký nguyện vọng bằng hình thức thanh toán trực tuyến (online). Các thức tiến hành như sau:

 

 • Bước 1: Truy cập hệ thống quản lý thi bằng tài khoản và mật khẩu đăng nhập được Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp riêng cho mỗi thí sinh.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ hiển thị trên màn hình, chọn Danh sách nguyện vọng. 
 • Bước 3: Chọn “Thanh toán”. Hệ thống sẽ tự động cập nhật số tiền phải nộp tùy theo tổng số nguyện vọng thí sinh đã đăng ký và không được phép thay đổi.
 • Bước 4: Chọn ngân hàng thanh toán, điền đầy đủ thông tin được yêu cầu hiển thị trên màn hình máy tính. Lưu ý, thí sinh cung cấp thông tin một cách chính xác để tiết kiệm thời gian xử lý và thao tác.
 • Bước 5: Thanh toán thành công, thí sinh được phép in biên lai, chứng nhận đã nộp đầy đủ lệ phí; in danh sách nguyện vọng để đối chiếu khi cần,… Lúc này, hệ thống quản lý thi cũng sẽ tự động cập nhật, xác nhận thí sinh đã hoàn thành nộp phí kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ lệ phí thi, thí sinh cũng cần cập nhật chính xác về thời gian nộp lệ phí theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài thời gian quy định, hệ thống tự động đóng, không thể thao tác nộp lệ phí.

 

Xem thêm: Khi nào có điểm thi đại học năm 2023? Thời gian công bố điểm chuẩn thi THPT quốc gia

 

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học vào thời gian nào?

 

Sau khi biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng lần cuối. Thời gian nộp lệ phí đăng ký nguyện vọng cũng được quy định trùng với thời điểm này. 

 

Thí sinh chọn ngân hàng để nộp lệ phí năm 2022.
Thí sinh chọn ngân hàng để nộp lệ phí năm 2022.

 

Xem thêm: Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT? Thi THPT bao nhiêu điểm được tính là liệt?

 

Hiện nay, Bộ giáo dục và Đào tạo chưa công khai kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Do vậy, thời gian thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Năm 2022, thí sinh có 7 ngày để điều chỉnh nguyện vọng lần cuối sau khi biết kết quả từ ngày 21 tháng 8 đến hết 17 giờ ngày 28 tháng 8. Trong thời gian này, thí sinh xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển và hoàn thành việc nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống. Trong năm 2023, mốc thời gian có thể sẽ có những sự điều chỉnh song không chênh lệch quá nhiều.

 

Trên đây là bài viết của Trường doanh nhân CVG business school nhằm cung cấp tới sĩ tử các thông tin về lệ phí đăng ký nguyện vọng. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công bố cụ thể kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023. Tuy vậy, để có sự chuẩn bị tốt nhất, thí sinh có thể tham khảo lộ trình, các mốc thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 bởi sẽ không có quá nhiều sự chênh lệch về mặt thời gian. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, sĩ tử có thể xây dựng lộ trình phù hợp và có kế hoạch ôn tập hiệu quả, khoa học. 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo