Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT? Thi THPT bao nhiêu điểm được tính là liệt?

Với các thí sinh tự do hoặc các sĩ tử tham gia kỳ thi THPT, điểm liệt không còn là khái niệm xa lạ. Ngay cả khi bạn đủ điểm đỗ Đại học top đầu song có bài thi dính điểm liệt, mọi kết quả sẽ bị hủy bỏ. Vậy điểm liệt là gì? Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là bao nhiêu? Trường doanh nhân CVG business school sẽ giúp thí sinh giải đáp mọi thắc mắc về điểm liệt trong bài viết dưới đây.

 

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là bao nhiêu?

 

Điểm liệt là mức điểm giới hạn mà mỗi thí sinh phải đảm bảo để được công nhận tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh có bài thi bằng hoặc thấp hơn so với mức điểm giới hạn quy định, khi đó sẽ được xem là điểm liệt.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, quy định về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, rất có thể nội dung quy định này không có thay đổi so với các kỳ thi trước đó. 

 

Thi tốt nghiệp THPT bao nhiêu điểm là liệt? Quy định tại khoản 1 điều 42 thông tư 15/2020/TT-BGDĐT nêu rõ: Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật dẫn đến hủy kết quả thi, tất cả bài thi và môn thi thành phần đạt 1.0 điểm trở lên theo thang điểm 10, điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên (theo thang điểm 10) sẽ được xét công nghiệp tốt nghiệp THPT.

 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia.
Cách tính điểm xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Như vậy, mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là 1 điểm hoặc thấp hơn 1 điểm. Nếu thí sinh có 1 hoặc nhiều hơn 1 bài thi bị điểm liệt, toàn bộ kết quả thi bị hủy bỏ, thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

 

Quy định cụ thể được chia thành 2 trường hợp như sau:

 • Thí sinh chọn bài thi tổ hợp, bị điểm liệt một trong các môn để xét tốt nghiệp, thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp cũng như xét tuyển đại học/cao đẳng.
 • Thí sinh chọn thi cả hai tổ hợp sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có mức điểm cao hơn, không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong trường hợp này, 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh bắt buộc phải đạt trên điểm liệt.

 

Xem thêm: Mách sĩ tử mọi thông tin về lệ phí đăng ký nguyện vọng

 

Điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không?

 

Như vậy, thắc mắc thi tốt nghiệp THPT điểm liệt là bao nhiêu đã được giải đáp. Vậy điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không? Không khó để tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc này. Có 4 trường hợp cụ thể như sau:

 • Thí sinh có 1 bài thi trong tổ hợp, hoặc 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh bị điểm liệt, thí sinh không được công nhận xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh thi 1 bài tổ hợp, 1 trong 3 môn tổ hợp để xét tốt nghiệp bị điểm liệt, thí sinh không được công nhận xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh thi cả 2 tổ hợp, thí sinh được chọn 1 trong 2 tổ hợp không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong trường hợp này, thí sinh được công nhận tốt nghiệp nếu 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh đều trên điểm liệt.
 • Thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp, sử dụng tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học, bị điểm liệt các môn Lịch sử, Địa lý sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thi.

 

Điểm liệt trong kỳ thi THPT Quốc gia được quy định như thế nào?
Điểm liệt trong kỳ thi THPT Quốc gia được quy định như thế nào?

 

Xem thêm: Thời gian nộp hồ sơ thi đại học năm 2023 ngày nộp hồ sơ xét tuyển đại học

 

Có trường hợp thí sinh trên 28 điểm nhưng rớt tốt nghiệp THPT?

 

Không khó để tìm kiếm một trường hợp thí sinh có điểm thi Đại học rất cao song lại trượt tốt nghiệp do có bài thi bị điểm liệt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, trên các nền tảng mạng xã hội rò rỉ một kết quả thi của thí sinh bị điểm liệt môn tiếng Anh. 

 

Cụ thể, thí sinh tại tỉnh Nam Định đạt toán 9.4 điểm môn Toán, 8.25 điểm môn ngữ văn, 9.5 điểm môn vật lý, 9.25 điểm môn hóa học, 8.25 điểm môn sinh học. Đáng tiếc nhất là 1 điểm môn tiếng Anh. 

 

Theo kết quả như trên, tổng điểm xét tuyển đại học tổ hợp toán – lý – hóa của thí sinh này lên đến 28,15 – hoàn toàn có cơ hội theo học tại những trường Đại học top đầu nhưng rớt tốt nghiệp. Qua kiểm tra, trong số gần 20.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 tại tỉnh Nam Định, có 1 thí sinh rơi vào điểm liệt. Điểm của thí sinh này là 0.8 và không có thí sinh nào trùng khớp với kết quả rò rỉ nêu trên.

 

Thông tin thí sinh đạt 28 điểm xét đại học nhưng trượt tốt nghiệp chỉ là hư cấu. Song không phải không có thí sinh nào bị điểm liệt. Trên toàn quốc, không chỉ có điểm liệt môn Tiếng Anh mà còn có thí sinh dính nhiều điểm liệt môn khác như Sinh học hay Lịch sử,…

 

Điểm 10 các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia khá cao. Song tỉ lệ điểm liệt ở nhiều môn vẫn ở mức báo động.
Điểm 10 các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia khá cao. Song tỉ lệ điểm liệt ở nhiều môn vẫn ở mức báo động.

 

Xem thêm: Khi nào có điểm thi đại học năm 2023? Thời gian công bố điểm chuẩn thi THPT quốc gia

 

Như vậy, Trường doanh nhân CVG business school đã giúp sĩ tử giải đáp mọi thắc mắc về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT, bao nhiêu điểm bị tính là điểm liệt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, có nhiều trường hợp thí sinh được điểm cao song bị dính điểm liệt chỉ 1 môn thi duy nhất. Như vậy, toàn bộ kết quả đều bị hủy bỏ. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều kiến thức mới, có kế hoạch ôn luyện một cách toàn diện và hiệu quả để vượt vũ môn thành công.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo