Đạt học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm không năm 2023?

Học sinh giỏi cấp tỉnh là một trong những thành tích quan trọng đối với học sinh THPT, đặc biệt là lớp 12. Đây cũng được xem là một cơ hội lớn giúp các sĩ tử có điểm ưu tiên trong kỳ xét tuyển đại học. Vậy học sinh giỏi tỉnh có được cộng điểm không? Quy chế cộng điểm ưu tiên phụ thuộc vào những yếu tố nào? Hãy cùng Trường doanh nhân CVG business school giải đáp những thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

 

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm không?

 

Học sinh giỏi cấp tỉnh được cộng điểm ưu tiên trong từng trường hợp cụ thể.
Học sinh giỏi cấp tỉnh được cộng điểm ưu tiên trong từng trường hợp cụ thể.

 

Điểm khuyến khích dành cho thí sinh khi tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng luôn là một thắc mắc thường trực của học sinh THPT cũng như phụ huynh. Liên quan đến nội dung này, Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như các cơ sở đào tạo Đại học có những quy định cụ thể về mức điểm cộng đối với học sinh giỏi cấp tỉnh, phân chia thành 3 trường hợp.

 

 • Trường hợp 1: Học sinh giỏi tỉnh đối với các môn văn hóa.
 • Trường hợp 2: Học sinh giỏi tỉnh đối với các môn khoa học kỹ thuật.
 • Trường hợp 3: Học sinh giỏi tỉnh đối với các giải đồng đội, quy mô cuộc thi cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh.

 

Quy định cụ thể như sau:

 

Học sinh giỏi cấp tỉnh đối với các môn văn hóa

 

Đối với học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, bao gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

 

 • Thí sinh đạt giải nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm.
 • Thí sinh đạt giải nhì cấp tỉnh các môn văn hóa được cộng 1,5 điểm;
 • Thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.
 • Thí sinh đạt giải khuyến khích các tỉnh không được cộng điểm.

 

Xem thêm: Thi khối A làm nghề gì? Bật mí những ngành hot khi thi khối A

 

Học sinh giỏi cấp tỉnh đối với các môn khoa học kỹ thuật

 

Trong những năm gần đây, các cuộc thi khoa học kỹ thuật được tổ chức ngày càng nhiều và là cơ hội để học sinh lớp 12 nâng cao thành tích. Dưới đây là một số quy định về điểm ưu tiên đối với học sinh giỏi cấp tỉnh các môn khoa học kỹ thuật:

 

 • Thí sinh có giải cá nhân trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành các môn văn hóa bao gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế được tổ chức bởi ngành giáo dục cùng các cấp chuyên môn, quy mô từ cấp tỉnh trở lên, tổ chức tại các cấp THPT, được cộng điểm khuyến khích. 
 • Mức điểm cụ thể như sau: thí sinh có giải nhất, nhì, ba quốc gia, giải nhất cấp tỉnh tỉnh hoặc có huy chương vàng, được cộng 2 điểm.
 • Thí sinh có giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm.
 • Thí sinh có giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm. Tuy nhiên, giải ba cấp tỉnh ở các kỳ thi này không được cộng điểm.

 

Thí sinh được cộng điểm ưu tiên khi đạt học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa.
Thí sinh được cộng điểm ưu tiên khi đạt học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa.

 

Học sinh giỏi cấp tỉnh đối với giải đồng đội

 

Vậy học sinh giỏi cấp tỉnh đối với giải đồng đội có được cộng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học 2023? Đây là thắc mắc chung của nhiều sĩ tử bởi các bạn có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi với tư cách nhóm. Tuy nhiên, học sinh giỏi cấp tỉnh đối với giải đồng đội không được cộng điểm. Cụ thể như sau:

 

Nhiều trường Đại học ưu tiên xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi cấp tỉnh.
Nhiều trường Đại học ưu tiên xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi cấp tỉnh.

 

 • Thí sinh đạt giải với giải đồng đội chỉ được cộng điểm nếu đó là cuộc thi quy mô quốc gia. Đó có thể là các cuộc thi về khoa học – kỹ thuật, sáng tạo Robot, viết thư quốc tế,… Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được quy định như trên.
 • Trong trường hợp thí sinh tham gia nhiều cuộc thi và đều được giải, chỉ được hưởng một mức điểm cộng đối với giải cao nhất. Ví dụ thí sinh được giải Nhất môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi Tỉnh, đồng thời được giải Nhì cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh cấp THPT. Trong kỳ thi xét tuyển Đại học, thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên đối với giải Nhất môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh. Mức điểm khuyến khích theo quy định của Trường Đại học mà sĩ tử nộp nguyện vọng xét tuyển.

 

Xem thêm: Mách sĩ tử mọi thông tin về ngành nghề khối C khi thi Đại học

 

Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì năm 2023?

 

Danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh được xem là cơ hội lớn để sĩ tử được áp dụng những chính sách ưu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2023. 

 

Không chỉ cộng điểm, nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện còn tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, bao gồm học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, học sinh giỏi cấp tỉnh các môn khoa học kỹ thuật và học sinh giỏi cấp tỉnh với giải đồng đội.

 

Tổng hợp các trường tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh

 

Hiện nay, tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh được xem là một trong những phương thức xét tuyển phổ biến, được nhiều trường đại học lựa chọn. Trong phần cuối của bài viết, hãy cùng điểm qua một số trường tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh.

 

Đề án tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển thẳng sẽ được công bố trước kỳ thi 3-4 tháng.
Đề án tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển thẳng sẽ được công bố trước kỳ thi 3-4 tháng.

 

 • Trường Đại học Luật Hà Nội.
 • Học viện Tài chính.
 • Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội.
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.
 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing.
 • Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đa phần các trường đều dành 50% chỉ tiêu cho xét học bạ và tuyển thẳng học sinh giỏi THPT cấp tỉnh. Tuy nhiên đó không phải là điều kiện duy nhất. Để trúng tuyển vào các trường Đại học theo phương thức này, sĩ tử còn phải đảm bảo các yếu tố về điểm trung bình chung các môn, học lực 3 năm Trung học phổ thông, hạnh kiểm,… 

 

Bên cạnh đó, tùy theo kết quả đạt được, đặc biệt là giải Nhất, giải Nhì, giải Ba hoặc giải Khuyến khích, sĩ tử sẽ được tuyển vào những ngành/khoa khác nhau.

 

Học viện Tài chính xét tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh.
Học viện Tài chính xét tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh.

 

Xem thêm: Học khối D ra trường làm gì? Top ngành nghề khối D hot nhất năm 2023 mà sĩ tử không thể bỏ qua

 

Những năm gần đây, các trường nêu trên dành một số ít chỉ tiêu cho học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh. Tuy nhiên, kế hoạch xét tuyển thẳng, chỉ tiêu xét tuyển, các nhóm ngành/chuyên ngành tuyển thẳng có sự thay đổi qua từng năm.

 

Về đề án tuyển sinh năm 2023, số lượng cụ thể cho từng phương thức sẽ được ban lãnh đạo cũng như phòng đào tạo cân nhắc qua nhiều tiêu chí khác nhau. Có thể kể đến như số lượng học sinh lớp 12 trên toàn quốc, định hướng phát triển của trường mục tiêu 1-3 năm tới hay thực trạng nhân lực của ngành/khoa theo dự báo tương lai. 

 

Thời gian các trường công bố phương án và chỉ tiêu tuyển sinh dao động từ tháng 2 đến thứ 4, tháng năm 2023. Bên cạnh các trường trong danh sách trên, rất có thể có thêm nhiều cơ sở đào tạo đại học áp dụng tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh hoặc cộng điểm khuyến khích với các nhóm thí sinh này. Thí sinh đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất từ các trường thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, website và các trang tin tức tổng hợp của Nhà trường.

 

Trên đây là bài viết của Trường doanh nhân CVG business school nhằm giải đáp thắc mắc học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm. Theo đó, quy chế cộng điểm/ưu tiên cho học sinh giỏi cấp tỉnh được đổi theo từng năm, phụ thuộc vào trường cơ sở đào tạo đại học. Hy vọng những thông tin trên giúp sĩ tử cũng như phụ huynh có thêm kiến thức, lựa chọn trường đại học thật hợp lý cho con em mình.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo