Top ngành nghề khối D Hot nhất? Học khối D ra trường làm gì

Khối D và các ngành nghề công việc định hướng từ khối D là lựa chọn của rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh hiện nay. Trên thực tế, kiến thức và kĩ năng mà ngành mang lại nhiều cơ hội và triển vọng việc làm rất tốt hiện nay. Nếu tận dụng tốt được lợi thế khi học khối D và xác định định hướng, chắc chắn bạn sẽ tìm được công việc phát triển sự nghiệp rất tốt. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về ngành nghề khối D hot nhất năm 2023 tại bài viết này nhé.

 

Tổng hợp tất cả các ngành nghề khối D

 

Khối D có rất nhiều tổ hợp ngành khác nhau, rất nhiều thí sinh thắc mắc nên chọn ngành nghề khối D nào? Dưới đây là danh sách tất cả các ngành nghề khối D có triển vọng tương lai khối D để các bạn tham khảo và định hướng, cụ thể:

 

Nhóm ngành Kinh tế

 

Kinh tế là khối ngành rộng, đa dạng ngành nghề khác nhau, bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ như quản trị kinh doanh, tài chính, thương mại điện tử, nhân sự, kế toán, ngân hàng… Đây là những nghề nghiệp đòi hỏi khả năng suy luận toán học mạnh mẽ, ngoại ngữ thành thạo hoặc khả năng ngôn ngữ nhất quán, rất phù hợp cho những bạn học tốt các môn tổ hợp thi khối D. 

 

Nhóm ngành xã hội

 

Nhóm ngành xã hội bao gồm các ngành như Marketing, Truyền thông, Luật, Báo chí hay Du lịch,…

 

Thế mạnh về ngôn ngữ cũng như khả năng viết lách tốt sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp tốt hơn ở các chuyên ngành xã hội.

 

Nhóm ngành ngôn ngữ – Khối quốc tế học

 

Hiện nay, nhóm ngành ngôn ngữ khối quốc tế học không chỉ yêu cầu đơn thuần về giao tiếp mà cần các kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực dịch thuật đó. Nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ, bạn có thể nắm bắt nhiều hơn cơ hội việc làm trong các công ty nước ngoài, Đại sứ quán. Không chỉ tiếng anh, bạn có khá nhiều lựa chọn ngôn ngữ khác nhau như tiếng Nhật, Đức, Pháp, Hàn,… để học tập và phát triển lâu dài.

 

Nhóm ngành sư phạm

 

Đây là nhóm ngành khối D có sự đảm bảo về đầu ra công việc và được ưu tiên rất nhiều trong suốt quá trình sinh viên theo học như miễn học phí, trợ cấp sinh hoạt,… Theo chuyên ngành sư phạm bạn sẽ được lựa chọn giảng dạy chuyên ngành các môn như Anh, Văn, Toán, Địa, Hoá, v.v. Có đa dạng các cấp ngành như Sư phạm mầm non, cấp Tiểu học, Trung học và THPT,…ngoài ra có thể học cao học  để trở thành giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng…

 

Khối D có đa dạng ngành nghề để các thí sinh lựa chọn 
Khối D có đa dạng ngành nghề để các thí sinh lựa chọn

 

Xem thêm: Đạt học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm không năm 2023?

 

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai khối D

 

Với sự đa dạng của 99 tổ hợp xét tuyển, công việc định hướng từ các môn học khối D cũng rất đa dạng. Vì thế các bạn thí sinh cũng có vô số lựa chọn và tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hơn. Sau đây là những ngành nghề khối D có triển vọng trong tương lai, phù hợp với nhu cầu nhân lực của xã hội ngày nay:

 

Marketing

 

Marketing là ngành học khối D cực hot trong suốt chục năm nay. Vì ngành học này khá đa dạng và công việc nhiều, bên cạnh đó nhu cầu của các doanh nghiệp, công ty đối với thị trường là rất lớn. Marketing là hoạt động không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực. Ngày nay, nhân sự của Marketing truyền thống hay Digital Marketing đều chọn 

 

Thương mại điện tử

 

Ngày nay, thương mại điện tử là mũi tên lớn cho các ngành kinh tế phát triển như Trung Quốc, Hoa Kỳ,… Ngay tại Việt Nam, tăng trưởng Thương mại điện tử thu hút hàng trăm ngàn doanh nghiệp và nhà bán hàng tham gia, chính vì thế rất cần nhân sự cho Thương mại điện tử. Ngành Thương mại điện tử đang được các trường tuyển sinh cả các khối A và D, rất phù hợp cho các bạn định hướng ngành nghề khối D yêu thích thương mại điện tử được theo đuổi đam mê của mình. 

 

Logistic

 

Logistic là một trong số những ngành nghề khối D đang khát nhân lực nhất hiện nay. Nếu đang theo học khối D và yêu thích ngành logistic bạn hãy tham khảo vì triển vọng công việc rất lớn, nhân sự đang thiếu mà khối lượng công việc rất cần các nhân sự chất lượng có trình độ để điều hành công việc.

 

Tiếp viên hàng không

 

Tiếp viên hàng không chắc chắn là một nghề đặc biệt xuất sắc dành cho bạn nếu bạn sở hữu ngoại hình thu hút, kỹ năng giao tiếp đáng tin cậy và khả năng ngoại ngữ vững vàng sau khi tốt nghiệp ngành nghề khối D.

 

Đây là một công việc được trả lương cao, có nhiều lợi thế và giúp bạn dễ dàng phát triển bản thân và trải nghiệm những điều thú vị.

 

Xem thêm: Thi khối A làm nghề gì? Bật mí những ngành hot khi thi khối A

 

Hướng dẫn viên du lịch

 

Nhu cầu du lịch của con người trong đời sống xã hội ngày càng tăng cao. Từ đó đòi hỏi chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng nâng cao và đội ngũ nhân sự như hướng dẫn viên du lịch tăng cả về số lượng và chất lượng. Đây là công việc có mức lương khá cao, dành cho các bạn có định hướng ngành nghề khối D yêu thích du lịch. 

 

Biên – phiên dịch

 

Ngành biên dịch, phiên dịch viên được trả lương rất cao nên biên phiên dịch là một nghề nghiệp có nhiều tiềm năng ở khối D. Tuy nhiên, trở thành một biên dịch viên hoặc phiên dịch viên không chỉ cần thông thạo ngoại ngữ; nó cũng đòi hỏi ý thức kinh doanh và khả năng thích ứng. Vì vậy kiến thức xã hội, chính trị và kinh tế trên trường Đại học sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của một  phiên dịch viên.

 

Nhiều địa điểm, bao gồm cả công chứng, hội nghị quốc tế và hội nghị cấp cao, hiện đang thuê phiên dịch viên. Có nhiều nghề dịch thuật và phiên dịch khác nhau, phổ biến hơn cả tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác.

 

Giáo viên, giảng viên

 

Nghề giáo viên, giảng viên là con đường sự nghiệp rất an toàn và có được sự đảm bảo, cam kết từ chính phủ. Tuy nhiên, để nói đây là công việc ổn định trong tương lai thì chưa hoàn toàn đúng. Nhưng chắc chắn, những giáo viên, giảng viên trong tương lai rất cần sự thay đổi linh hoạt, thích ứng với sự phát triển của công nghệ và sáng tạo ra phương pháp giảng dạy mới để hướng dẫn người học. Đây là ngành nghề cao quý được xã hội công nhận

 

Nhân viên kinh doanh

Trong tất cả các ngành nghề khối D, công việc nhân viên kinh doanh là vị trí rất dễ ứng tuyển và làm việc, thậm chí không quá yêu cầu cao về khối ngành đào tạo. Công việc này đòi hỏi ở bạn sự linh hoạt, nhạy bén và có duyên với nghề nghiệp, mức lương thật sự rất ưu ái và môi trường làm việc có tính cạnh tranh và cộng tác đi lên. Rất phù hợp cho các bạn yêu thích kinh doanh, bán hàng, chăm sóc,…

 

Kế toán

 

Kế toán, kiểm toán là vị trí rất hot trong các năm trước. Những năm gần đây, ngành nghề này đã hạ nhiệt, song sức hút nghề nghiệp vẫn vô cùng lớn. Nếu các bạn học khối D có thiên hướng tính toán, yêu thích con số và mong muốn công việc có chặng đường thăng tiến rõ ràng và an toàn thì đây là ngành nghề khối D rất triển vọng. Kế toán viên, kiểm toán viên có thể làm việc cho các công ty doanh nghiệp Nhà nước hoặc tư nhân, nước ngoài,v..v

 

Luật sư, thẩm phán, kiểm soát viên

 

Nếu bạn đặt câu hỏi học khối D có phù hợp ngành nghề luật sư, thẩm phán, kiểm soát viên không? Câu trả lời là rất phù hợp, bởi lẽ tư duy logic từ môn tự nhiên kết hợp với lối diễn đạt lành mạnh từ môn xã hội là điểm cộng rất ưu thế cho các bạn theo đuổi ước mơ. Đây cũng là 1 trong những ngành nghề khối D được các bạn học sinh, bậc phụ huynh hướng đến. 

 

Tuy nhiên, sự cạnh tranh và yêu cầu làm việc khá lớn. Người học cần trau dồi kiến thức để có được năng lực thật sự, chuyên tâm rèn luyện nghiệp vụ chuyên nghiệp bởi một sai sót nhỏ cũng dễ khiến sự nghiệp của bạn đi lên.

 

Xem thêm: Mách sĩ tử mọi thông tin về ngành nghề khối C khi thi Đại học

 

Quản trị kinh doanh

 

Đa số các bạn học khối D định hướng công việc kinh doanh đều hướng đến vị trí quản trị. Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết về công việc, kỹ năng lãnh đạo và quản trị hoạt động kinh doanh, nhân sự. Quản trị kinh doanh thường sẽ được là khi cấp bậc và quá trình phấn đấu của bạn tại nơi làm việc được công nhân và trở nên người leader. Hoặc chính mình học quản trị kinh doanh để xây dựng công ty do chính mình vận hành. Mức lương và thu nhập này rất cao, bên cạnh đó là trách nhiệm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

 

Chính trị học

 

Các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp chuyên ngành Chính trị học. Các vị trí làm việc có thể kể đến như: nhân viên – chuyên viên chính trị, chuyên viên tư vấn, phân tích, làm công tác nghiên cứu tại các cơ quan lý luận chính trị, phóng viên, biên tập viên cho các kênh thời sự, nghiên cứu và giảng dạy bộ môn chính trị tại các cơ sở giáo dục…

 

Top ngành nghề có triển vọng trong tương lai khối D mà các thí sinh không thể bỏ qua
Top ngành nghề có triển vọng trong tương lai khối D mà các thí sinh không thể bỏ qua

 

Các ngành nghề khối D dễ xin việc


Trong thời kỳ khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI lên ngôi, công việc của con người đòi hỏi nhiều hơn về tư duy và chuyên môn kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, cũng cần sự linh hoạt, thích ứng nhanh nhạy với công việc và sự thay đổi nhanh chóng của thời đại. Dưới đây là top các ngành nghề thuộc khối D dễ xin việc hiện nay.

 

Ngành công nghệ thông tin thuộc khối D

 

Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và đào tạo. Dưới đây là 5 chuyên ngành phổ biến rất có triển vọng:

 

 • Khoa học máy tính, 
 • Kỹ thuật máy tính, 
 • Hệ thống thông tin, 
 • Mạng máy tính truyền thông, 
 • Kỹ thuật phần mềm. 

 

Ngành công nghệ thông tin phù hợp với các bạn nam nhiều hơn. Tuy nhiên với các bạn nữ theo học khối D đam mê ngành công nghệ thông tin hoàn toàn có thể theo đuổi con đường này. Trên thực tế, các ngành như Hệ thống thông tin được khá nhiều các bạn nữ học khối D lựa chọn. Bởi bên cạnh các công việc như kỹ sư máy tính, khoa học dữ liệu hay kỹ sư phát triển web thiên về nam giới. Các công việc như phân tích dữ liệu DA, BA, Tester,… phù hợp với nữ khối D ngành công nghệ thông tin. 

 

Các ngành Marketing, Thương Mại điện tử, Logistic

 

Đây là hội tụ các ngành nghề khối D đang hot nhất và sức hút cực lớn với các bạn học sinh khi đăng ký nguyện vọng THPT Quốc gia. Xuất phát từ thực tế thị trường lao động vẫn rất cần nhân sự như:

 

 • Nhân viên PR – truyền thông nội bộ
 • Nhân viên Digital marketing
 • Nhân viên vận hành sàn Thương mại điện tử
 • Nhân viên kinh doanh logistic
 • Nhân viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên chứng từ,…

 

Ở lĩnh vực ngành nghề khối D này phù hợp với các bạn nữ hơn vì tính chất công việc. Tuy nhiên ở tất cả các ngành nghề khối D hay khối khác, các nhân sự nam – nữ đều có thể tham gia. Miễn là nhân sự đủ điều kiện và trình độ, đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Các ngành nghề khối D chưa bao giờ hết “hot”, luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao
Các ngành nghề khối D chưa bao giờ hết “hot”, luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao

 

Trên đây là tổng hợp của trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam Global, giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh tìm hiểu và định hướng trường học, công việc phù hợp cho các bạn theo ngành nghề khối D nói chung. Nếu có bất cứ câu hỏi hay sự tư vấn hãy để lại comment cho chúng tôi. Chúc các bạn sĩ tử thành công!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo