Các ngành nghề khối A? Các trường đại học đào tạo khối A?

Chắc chắn vẫn còn nhiều bạn học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa đại học sẽ rất phân vân về việc lựa chọn ngành nghề và lựa chọn khối học phù hợp với năng lực của bản thân cũng như có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Trong tất cả các khối thì các ngành nghề khối A luôn được các trường đại học và cao đẳng ưu tiên sử dụng để tuyển sinh. Hiện nay thời gian tuyển sinh ngày càng rút ngắn đối với các bạn học sinh 2005. 

 

Khối A luôn nằm trong top những khối tuyển sinh nhiều nhất
Khối A luôn nằm trong top những khối tuyển sinh nhiều nhất

 

Do đó, để một phần nào hỗ trợ các bạn, chúng mình sẽ đi sâu phân tích về các ngành nghề khối A. 

 

Qua đó các bạn có thể hiểu thêm về các ngành nghề khối A, học khối A thi ngành gì, học khối A làm ngành gì, học khối A làm nghề gì, các ngành nghề khối A dễ xin việccác ngành nghề khối A có lương cao không. 

 

Khối A gồm những môn nào? 

 

Khối A hiện được mở rộng ra nhiều khối nhỏ
Khối A hiện được mở rộng ra nhiều khối nhỏ

 

Nếu không tìm hiểu kỹ, nhiều bạn sẽ nhầm tưởng rằng khối A chỉ gồm 3 môn chính là: Toán, Vật Lý, Hóa học. Nhưng không, hiện tại khối A đã được mở rộng ra thêm rất nhiều tổ hợp.

 

Bên cạnh tổ hợp chính A00, hai tổ hợp được các trường ưu tiên sử dụng tuyển sinh là A01 (Toán, Vật Lý, Ngữ Văn) và A02 (Toán, Vật Lý, Ngữ Văn). Ngoài ra, mình sẽ bổ sung danh sách chi tiết về các tổ hợp xét tuyển khối A mới nhất : 

 

 • Khối A01: Toán, Vật lý, Anh ngữ 
 • Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • Khối A03: Toán, Vật lý, Sinh học 
 • Khối A04: Toán, Vật lý, Đại lý
 • Khối A05: Toán, Hóa học, Lịch sử
 • Khối A06: Toán, Hóa học, Địa lý
 • Khối A07: Toán, Lịch sử, Địa lý 
 • Khối A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân 
 • Khối A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân
 • Khối A10: Toán, Vật lý, Giáo dục công dân
 • Khối A11: Toán, Hóa học, Giáo dục công dân 
 • Khối A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội
 • Khối A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý
 • Khối A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân
 • Khối A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • Khối A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội
 • Khối A18: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội

 

Nắm rõ các khối A gồm những môn nào sẽ giúp bạn không còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn khối học phù hợp nha. 

 

Xem thêm: Khối A09 gồm những môn nào và ngành học nào? Sau ra làm gì

 

Các ngành khối A hot nhất hiện nay

 

Học khối A làm nghề gì? Đây là chủ đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các bạn học sinh lớp 12. Vậy các ngành khối A là những ngành nào hay thi khối A gồm những ngành nào ? Và khối A ra trường thì làm nghề gì ? Hãy cùng mình đi tìm câu trả lời nhé. 

 

Chiếm đến gần như 60% khối tuyển sinh trong các trường đại học nên số lượng các ngành khối A không hề nhỏ. Mình sẽ chia thành các nhóm ngành nghề của khối A để các bạn học sinh dễ hiểu hơn. 

 

Ngành kinh tế : Kinh tế Việt Nam trong hiện tại và trong tương lai chắc chắn sẽ còn những bước phát triển vượt trội hơn nữa. Điều này sẽ tạo cơ hội làm việc cho các bạn trẻ. 

 

Ngay từ khi còn là sinh viên, tất cả các ngành nghề khối A nói riêng và ngành kinh tế nói riêng đã có cơ hội được làm việc cho nhiều doanh nghiệp trong nước, ngoài nước hoặc thực tập ở các cơ quan nhà nước

 

Khối A nên học ngành gì ? 
Khối A nên học ngành gì ?

 

Xem thêm: D84 gồm những môn nào, ngành nào? Các trường xét tuyển

 

Những năm trở lại đây, số lượng học sinh theo học các ngành khối A và dự thi vào các ngành nghề của khối A chiếm số lượng lớn. Do đó bên cạnh chuyên ngành kinh doanh, ngành kinh tế còn có nhiều chuyên ngành khác như : kinh doanh thương mại, marketing, thống kê kinh tế,…

 

Ngành An ninh quốc phòng: Đây là ngành nhận được sự yêu mến của rất nhiều các bạn học sinh, đặc biệt đối với các bạn nam.

 

Ngành An ninh quốc phòng
Ngành An ninh quốc phòng

 

Xem thêm: Thi khối C gồm những ngành nào? Các ngành khối C dễ tìm việc

 

Với tình yêu nước, mặc dù môi trường huấn luyện cực kỳ khó khăn, kỷ luật luôn được siết chặt hết mức tối đa nhưng ngành nghề này vẫn luôn được các bạn nam ưu tiên đặt ở nguyện vọng đầu. 

 

Ngành An ninh quốc phòng sẽ có nhiều nhóm ngành nhỏ, phù hợp với từng bộ phận, khu vực riêng cho các bạn có thể ứng tuyển. Trong tất cả các ngành nghề khối A thì đây là ngành nghề duy nhất mà bạn được Nhà nước hỗ trợ 100% học phí. 

 

Và đặc biệt, bạn sẽ không còn cần thắc mắc khối A thì làm nghề gì hay khối A ra trường làm nghề gì. Bởi vì sau khi hoàn thành quá trình học tập, các bạn sẽ tiếp tục được vinh dự đứng trong hàng ngũ phục vụ đất nước và người dân. 

 

Khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp: Trong thời đại hiện đại hóa đất nước, nhiều công nghệ mới được nhập khẩu và tiêu thụ. Tuy nhiên, Việt Nam gốc là một quốc gia giàu tiềm năng tự phát triển nên khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp vẫn luôn nhận được sự quan tâm của không ít bạn trẻ.

 

Khối ngành nông - lâm - ngư nghiệp
Khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp

 

Với những kiến thức chuyên sâu được đào tạo tại các trường đại học, đồng thời với thế mạnh khối A, bạn sẽ hoàn toàn có thể trở thành một nhà nghiên cứu làm việc trong các viện nghiên cứu của nhà nước hoặc liên kết nghiên cứu quốc tế. 

 

Riêng đối với khối ngành này thì bạn không cần phải đặt ra câu hỏi khối A làm những nghề gì mà bạn cần tự hào vì mình theo khối A. 

 

Ngành sư phạm: Sư phạm là một ngành thiên về giáo dục và giảng dạy. Hiện nay nhà nước ngày càng quan tâm đến việc phát triển và phổ cập giáo dục đến những vùng cao nên có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho các bạn giáo viên khi mới ra trường. 

 

Sư phạm áp dụng cho rất nhiều khối thi và trong đó khối A cũng chiếm khối lượng không hề nhỏ. Các bạn khối A sau khi ra trường chắc chắn sẽ giảng dạy các môn học thiên về khoa học tự nhiên như : Toán, Vật lý, Hóa học hay Tâm lý giáo dục,…

 

Ngành sư phạm
Ngành sư phạm

 

Xem thêm: Khối A02 gồm những môn nào và những ngành tuyển sinh nào 

 

Khối ngành khoa học cơ bản: Có rất nhiều bạn theo học khối A nhưng không biết trong các ngành khối A có khối ngành khoa học cơ bản. Cụ thể các ngành nghề khối A trong khối khoa học cơ bản như : Khí tượng thủy văn, khí hậu học, tài nguyên và môi trường nước,…

 

Khối ngành khoa học cơ bản
Khối ngành khoa học cơ bản

 

Đây là khối ngành rất cần những nhân tài để phục vụ cho nhà nước nhưng lại rất trầy trật trong việc tuyển sinh. Trong khi đó rất nhiều bạn sinh viên và phụ huynh vẫn còn hoang mang học khối A thi ngành gì hay học khối A thì làm nghề gì

 

Ngành Kỹ thuật – công nghệ: Kỹ thuật công nghệ vẫn luôn là ngành hot nhiều năm nằm trong top đầu tuyển sinh. Vì trong khối ngành công nghệ nên khối A gần như là khối ngành tuyển sinh chính. 

 

Ngành Kỹ thuật - công nghệ
Ngành Kỹ thuật – công nghệ

 

Các bạn học sinh học những trường về kỹ thuật công nghệ thì chắc chắn tự trả lời câu hỏi học khối A làm nghề gì rồi đúng không nè ? Tuy nhiên mình vẫn sẽ liệt kê một số ngành chính để các bạn học sinh lớp 12 biết thi khối A gồm những ngành nào:

 • Kỹ thuật máy tính 
 • Khoa học máy tính 
 • Công nghệ ô tô 
 • Công nghệ nhiệt lạnh 
 • Công nghệ may. 

 

Khối ngành y tế: Trải qua hai năm dịch bệnh thì có rất nhiều bạn học sinh càng thêm yêu và muốn được trở thành một y bác sĩ. Chương trình học của khối ngành y tế không hề ngắn, đòi hỏi các bạn cần phải có một tình yêu và một sự kiên trì lớn. 

 

Khối ngành y tế chủ yếu tuyển sinh khối tự nhiên và trong đó có khối A. Chắc chắn ngay khi quyết định học khối A, các bạn có tìm kiếm câu hỏi học khối A làm những nghề gì thì các ngành nghề liên quan đến y tế luôn nằm đầu danh sách. 

 

Khối ngành y tế
Khối ngành y tế

 

Ngành luật: Ngành luật hiện nay có nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Không chỉ có ngành luật trong các cơ quan tư pháp mà các công ty riêng hoặc các doanh nghiệp hiện nay cũng cần các nhân sự riêng về luật để giải quyết giấy tờ hồ sơ. 

 

Do đó, các bạn học sinh nếu không muốn làm nhà nước và vẫn phân vân học khối A thi ngành gì thì có thể cân nhắc học chuyên ngành luật kinh tế. Đây hiện là một thị trường tuyển dụng vô cùng màu mỡ. 

 

Ngành luật
Ngành luật

 

Xem thêm: A07 gồm những môn nào? Khối A07 nên học trường nào tốt nhất

 

Khối ngành sản xuất chế biến: Khối ngành này có mối quan hệ chặt chẽ với khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Bởi các sản phẩm từ ngành nông – lâm – ngư nghiệp sau khi được sản xuất sẽ cần phải được bảo quản và chế biến cho mục đích xuất khẩu hay tiêu dùng. 

 

Trong các ngành nghề khối A thì khối ngành nghề này có cơ hội làm việc tương đối lớn, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều vị trí khác nhau do được đào tạo chuyên môn vô cùng đầy đủ. 

 

Khối ngành sản xuất chế biến
Khối ngành sản xuất chế biến

 

Trên đây chưa phải là tất cả các ngành nghề khối A, nhưng cũng là một phần cho các bạn học sinh có thể tham khảo trước. Các bạn học sinh học khối A yên tâm rằng các ngành nghề của khối A vô cùng đa dạng và nhiều cơ hội cho các bạn phát triển. 

 

Học khối A thì làm ngành gì dễ xin việc

 

Học khối A thì làm ngành gì dễ xin việc
Học khối A thì làm ngành gì dễ xin việc

 

Sau thắc mắc về các ngành khối Ahọc khối A làm nghề gì thì chắc chắn các bạn cũng quan tâm rằng không biết các ngành nghề khối A dễ xin việc hay các ngành nghề khối A có lương cao đúng không nè ? Mình sẽ bật mí câu trả lời ngay đây. 

 

Ngành Công nghệ thông tin: Ngành công nghệ thông tin được đánh giá là ngành có thu nhập khủng nhất trong top các ngành nghề khối A có lương cao các ngành nghề khối A dễ xin việc

 

Đơn giản bởi hiện nay hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần nhân sự CNTT để hỗ trợ kinh doanh 4.0. Sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã có thể làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhỏ với mức thu nhập lên tới tám con số hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước. 

 

Bạn chỉ cần trau dồi kiến thức nền tảng và kỹ năng phong phú thì không cần lo rằng học khối A thì làm nghề gì

 

Ngành Marketing: Nằm trong top các ngành nghề khối A có lương cao hai năm trở lại đây không thể thiếu bóng các ngành thuộc Marketing. Một ngành nghề mới tuy nhiên việc tuyển dụng nhân sự đã và đang phát triển mạnh, hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng. 

 

Mức thu nhập của ngành nghề này rất đa dạng, có thể dao động từ 3 triệu đồng cho đến 80 triệu đồng, tùy theo năng lực và kỹ năng của các bạn nha. Đặc biệt Marketing chính là một trong các ngành nghề khối A dễ xin việc dành cho nữ. Bởi khả năng ngôn ngữ của các bạn sẽ nhạy bén hơn

 

Ngành du lịch: Tiếp tục là một ngành nghề được ưa chuộng trong các ngành nghề khối A dễ xin việc dành cho nữ, ngành du lịch được dự đoán là sẽ có khả năng tăng trưởng mạnh trong năm tiếp theo. 

 

Đánh đổi lại việc phải di chuyển nhiều thì thu nhập của ngành du lịch cũng rất là cao. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải cập nhật thông tin thường xuyên và có khả năng ngoại ngữ sẽ là một thế mạnh giúp bạn nâng cao thu nhập của mình.

 

Ngoài ra, trong các ngành nghề khối A còn rất nhiều các ngành nghề khối A dễ xin việc nữa, chúng mình sẽ sớm bổ sung cho các bạn học sinh tham khảo nha. 

 

Xem thêm: Khối D66 gồm những môn nào? Các trường đại học có khối D66

 

Các trường đại học khối A

 

Trường đại học khối A trên cả nước
Trường đại học khối A trên cả nước

 

Như chúng mình đã trình bày ở trên thì khối A là một trong những khối được tuyển sinh tại rất nhiều trường đại học. Bên cạnh đó, các ngành nghề khối A nằm ở mọi lĩnh vực khác nhau – giải đáp cho thắc mắc thi khối A gồm những ngành nào, ngành nào, nghề nào cũng đều có cơ hội. 

 

Do đó, số lượng các trường đại học khối A tại miền Bắc, miền Nam và miền Trung là rất nhiều. Trong bài viết lần này chúng mình sẽ cố gắng chia sẻ nhiều số lượng trường nhất có thể để các bạn học sinh tham khảo nha. 

 

Các trường đại học khối A tại Miền Bắc: 

 

 • Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)
 • Học Viện An Ninh Nhân Dân
 • Đại Học Sư Phạm Hà Nội
 • Học Viện Kĩ Thuật Quân Sự – Hệ quân sự KV Miền Bắc
 • Đại Học Dược Hà Nội
 • Học Viện Hậu Cần – Hệ quân sự KV miền Bắc
 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Luật Hà Nội
 • Đại Học Dầu Khí Việt Nam
 • Trường Sĩ quan Lục Quân 1
 • Học Viện Ngoại Giao
 • Học Viện Kĩ Thuật Quân Sự – Hệ quân sự KV Miền Bắc
 • Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Khoa Y Dược ĐH QGHN
 • Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Mỏ Địa Chất
 • Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc)
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Học Viện kỹ thuật Mật Mã
 • Đại Học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 • Trường Sĩ Quan Đặc Công – KV Miền Nam
 • Học Viên Chính Sách và Phát Triển
 • Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

 

Các trường đại học khối A tại miền Trung : 

 

 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh 
 • Đại học Bách khoa – Đh Đà Nẵng 
 • Đại học Phạm Văn Đồng
 • Đại học Phan Châu Trinh 
 • Đại học Phú Yên 
 • Đại học Quảng Bình 
 • Đại học Công nghiệp Vinh 
 • Đại học Đà lạt 
 • Đại học Đông Á 
 • Đại học Quy Nhơn 

 

Các trường đại học khối A tại miền Nam: 

 

 • Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Học viện Hành chính cơ sở phía Nam
 • Học viện Kỹ thuật Mật mã cơ sở phía Nam
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự cơ sở 2
 • Trường ĐH An ninh Nhân dân
 • Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG Tp.HCM
 • Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 • Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM
 • Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn
 • Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định
 • Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG Tp.HCM
 • Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
 • Trường ĐH Dân lập Văn Lang

 

Mong rằng trường doanh nhân CEO Việt Nam đã giúp bạn đã nắm được các ngành nghề khối A, biết được học khối A làm nghề gì hay khối A làm ngành gìThời gian tuyển sinh đã tới gần, chúng mình sẽ cố gắng cập nhật thêm nhiều chủ đề về tuyển sinh để giúp các bạn có thể tự tin vững bước qua kỳ thi THPT đầy cam go. Chúc các bạn thành công! 

 

Tin liên quan:

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo