Khối A16 gồm những môn gì? Có gì khác biệt so với khối A?

Khối A luôn là khối thi hot nhất từ trước đến nay, có rất nhiều cơ hội việc làm và ngành tuyển sinh đa dạng để lựa chọn. Do đó, các tổ hợp môn thi mở rộng của khối A cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tìm hiểu khối A16 gồm những môn gì và có gì khác biệt so với khối A truyền thống nhé.

 

Khối A16 gồm những môn gì? 

 

Những năm trước đây, khối A  truyền thống là sự kết hợp của 3 môn tự nhiên Toán học – Vật lý – Hoá học. Tổ hợp 3 môn này thiên về những bạn giỏi tính toán, nắm vững cả lý thuyết và thực hành, nhanh nhạy với các con số. 

 

Do đó, các bạn học sinh cần rất nhiều thời gian để ôn tập kiến thức căn bản đến nâng cao, luyện giải đề để nắm thật vững kiến thức các môn học, và rất khó để đạt điểm cao khối thi này. 

 

Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục và Đào tạo đã có những sự đổi mới, phát triển tổ hợp thi phù hợp hơn với nhiều đối tượng học sinh. Sự xuất hiện của tổ hợp môn thi khối A16 là mình chứng cho điều đó. 

 

Vậy khối A16 gồm những môn gì? A16 kết hợp giữa môn Toán học, Ngữ văn và Khoa học tự nhiên. Với 2 môn toán và ngữ văn là các môn căn bản xuất hiện trong tất cả các cuộc thi, các học sinh thi khối A16 dễ dàng phát huy năng lực để đạt điểm số cao trong kỳ thi. 

 

Tổ hợp 3 môn thi mới trong khối A16
Tổ hợp 3 môn thi mới trong khối A16

 

Khối A16 phù hợp cho cả các bạn hướng nội và hướng ngoại, thiên về ngành công nghệ, và quản lý, mong muốn có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. 

 

Xem thêm: Khối D08 gồm những môn gì? Nên chọn ngành nào, trường nào

 

Các trường đại học tuyển sinh khối A16 

 

Sau khi tìm hiểu khối A16 gồm những môn gì, các bạn học sinh lớp 12 đừng quên tìm cho mình 1 bến đỗ phù hợp với năng lực và tài chính gia đình, đó chính là các trường đại học tuyển sinh khối A16 nhé. 

 

Có rất nhiều trường đại học xét tuyển khối A16 trên cả 3 miến Bắc, Trung, Nam, Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global xin giới thiệu 1 số trường chất lượng tốt nhất dành cho các bạn: 

 

Trường đại học Tài chính Marketing 

 

Trường đại học Tài chính Marketing là ngôi trường lâu đời lâu đời tại miền Nam, chắp cánh cho ước mơ của các bạn sinh viên bay thật cao, thật xa. 

 

Ngôi  trường này trực thuộc bộ Tài chính và chịu sự quản lý của Bộ giáo dục và Đào tạo, nằm trong các trường đào tạo về tài chính, marketing tốt nhất tại miền Nam. 

 

Nhờ việc kết hợp được những giá trị của truyền thống và hiện đại, thường xuyên đổi mới trong cách giảng dạy, cập nhật bài giảng thiết thực, học viên trường đại học tài chính marketing luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao khi đi làm. 

 

Ngoài ra, tại miền Nam có nhiều trường nổi tiếng tuyển sinh khối A16 như Trường đại học Công nghệ thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bạc Liêu hay trường Đại học Thủ Dầu Một,… 

 

Có rất nhiều trường đại học xét tuyển A16 để các thí sinh lựa chọn
Có rất nhiều trường đại học xét tuyển A16 để các thí sinh lựa chọn

 

Xem thêm: Các ngành kinh tế khối D? Nên học trường nào dễ xin việc?

 

Trường Đại học Lâm Nghiệp 

 

Trường Đại học Lâm nghiệp là 1 trong những trường có nhiều ngành xét tuyển khối A16 nhất tại miền Bắc từ các ngành về kinh tế, công nghệ kĩ thuật đến tài nguyên thiên nhiên. 

 

Đây là ngôi trường có diện tích cực lớn với gần 50000 ha, cung cấp cho học viên những bài học hấp dẫn từ lí thuyết đến thực hành. 

 

Tại miền Bắc, học sinh lớp 12 có thể tham khảo các trường Đại học Giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học tài chính kế toán, trường đại học văn hoá Hà Nội, trường Đại học nội vụ, trường Đại học Văn hoá, thể thao và du lịch Thanh Hoá và rất nhiều trường cao đẳng, đại học khác tuyển sinh bằng khối A16. 

 

Cái nôi của học sinh tại miền Trung: Đại học Kinh tế – Đại học Huế

 

Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế đi đầu trong các trường tại miền Trung tuyển sinh khối A16 nhiều năm nay với hơn 16 ngành. 

 

Nằm ở thành phố Huế thơ mộng, đại học kinh tế Huế được xếp vào nhóm các trường đại học trọng điểm trên cả nước. Bởi vậy, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên môi trường này. 

 

Ngoài ra, các thí sinh có thể tham khảo các trường đại học chất lượng khác tại miền Trung như Đại học Huế tại Quảng Trị, trường Đại học Đà Nẵng, trường Đại học dân lập Duy Tân,…

 

Xem thêm: Khối D11 gồm những môn nào? Ngành nào? Trường xét tuyển?

 

Các ngành khối A16 có nhiều cơ hội việc làm 

 

Vốn dĩ tất cả các sinh viên đều mong muốn ra trường có nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập cao và nhiều cơ hội để phát triển, thăng tiến trong ngành nghề. Do đó, việc lựa chọn ngành học thường được xem xét kĩ càng và quyết định chính xác. 

 

Có gần 100 ngành học tuyển sinh khối A16
Có gần 100 ngành học tuyển sinh khối A16

 

Với khối thi A16 là tổ hợp của 3 môn tự nhiên, chính vì thế các ngành nghề khối A16 thiên về quản lý, công nghệ. Các thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề:

 • Các ngành công nghệ – kĩ thuật như Công nghệ chế biến lâm sản, công nghệ chế tạo máy móc, ngành công nghệ kĩ thuật cơ khí, ngành công nghệ kĩ thuật điều khiển và tự động hoá hay công nghệ điện, điện tử…
 • Các ngành Sư phạm như ngành sư phạm vật lý, sư phạm hoá học, sư phạm sinh học, ngành sư phạm tin học và giáo dục tiểu học…
 • Nhóm ngành quản lý – kinh tế như quản lý đất đai, ngành quản lý nhà nước, ngành quản lý công nghiệp, ngành quản trị nhân lực, ngành quản trị kinh doanh, ngành quản trị khách sạn, Kế – kiểm toán, kinh tế quốc tế,…
 • Nhóm ngành y dược như Điều dưỡng, dược học, y đa hoa hay thú y đều tuyển sinh khối A16. 
 • Nhóm ngành Nông lâm ngư nghiệp và thuỷ sản cũng có tên trong bảng xét tuyển khối A16 với các ngành như lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, ngành lâm sinh hay quản lý tài nguyên rừng. 

 

Xem thêm: Các ngành nghề khối A? Các trường đại học đào tạo khối A?

 

Học khối A16 sau ra làm gì? 

 

Gần 100 ngành nghề tuyển sinh bằng khối A16 là con số cực kì ấn tượng, cho thấy sức hút cũng như cơ hội nghề nghiệp của các thí sinh khi lựa chọn xét tuyển bằng khối A16. 

 

Nếu bạn chăm chỉ học tập, rèn luyện trong thời gian 4 năm đại học, trau dồi cho mình nhiều kĩ năng nghề nghiệp và kèm thêm ngoại ngữ tốt, có rất nhiều vị trí để bạn thử sức ngay sau khi hoàn thành chương trình học .

 

Hơn nữa, các ngành tuyển sinh khối A16 đều là những ngành hot, có nhu cầu nhân sự chất lượng cao là rất lớn, và cần thiết không chỉ hiện tại mà còn cả tương lai. 

 

Chỉ cần trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng, các bạn sẽ có việc làm và thu nhập tương xứng 
Chỉ cần trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng, các bạn sẽ có việc làm và thu nhập tương xứng

 

Xem thêm: Khối D66 gồm những môn nào? Các trường đại học có khối D66

 

Do đó, mức thu nhập cũng sẽ tương xứng với năng lực cuả bạn và tăng theo kinh nghiệm làm việc, với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu đồng/ tháng. 

 

Có thể thấy, sau khi tìm hiểu khối A16 gồm những môn gì, và có những ngành nghề, trường học nào xét tuyển khối thi này, học sinh lớp 12 sẽ bớt hoang mang khi lựa chọn A16 trong kì thi sắp tới. Chúc các sĩ tử 2k5 sẽ luôn vững tâm, ôn thi thật tốt với tinh thần thoải mái nhất, chinh phục khối thi A16 này nhé! 

 

Tin liên quan:

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo