Khối D83 gồm những môn gì? Có những ngành nào, học ở đâu?

Trong những năm gần đây, khối D và các tổ hợp mở rộng của khối D nhận được nhiều sự quan tâm, có số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những điều học sinh lớp 12 và phụ huynh cần biết khi xét tuyển tổ hợp môn thi khối D83: khối D83 gồm những môn gì, những ngành học xét tuyển và nên học trường nào nhé. 

 

Khối D83 gồm những môn gì? 

 

Khối D83 là một trong 80 tổ hợp môn thi mới của khối D được Bộ giáo dục và đào tạo đưa vào sử dụng xét tuyển Đại học, cao đẳng. Mới thế, nó vẫn giữ được điểm đặc trưng của khối D đi kèm với sự đổi mới phù hợp.

 

Khối D83 gồm những môn gì
Khối D83 gồm những môn gì

 

Nếu như khối D truyền thống gồm tổ hợp 3 môn Toán học, Ngữ Văn và Tiêng Anh thì khối D83 là sự xuất hiện của 3 môn Ngữ văn, Khoa học xã hội và Tiếng Trung. 

 

Sự xuất hiện của 1 ngôn ngữ mới, đây đích thị chính là khối thi phù hợp cho các bạn đam mê tiếng Trung, và muốn theo đuổi lâu dài ngôn ngữ đặc biệt này trong tương lai. 

 

Tuy nhiên, khối thi này có vẻ sẽ phù hợp với các bạn sinh sống ở thành thị, có điều kiện học tập tiếng Trung bài bản từ cấp 3, hay những bạn cực yêu thích và tự học tốt tiếng Trung.

 

Xem thêm: Khối D90 gồm những môn nào có ngành gì? Học ở đâu tốt nhất?

 

Các Trường Đại học khối D83 mà 2k5 nên biết

 

Do sự xuất hiện của những môn thi mới trong khối D83, ngoài khối D83 gồm những môn thi gì, nhiều học sinh sẽ lo lắng không biết có nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh khối này không?

Các bạn hoàn toàn không phải lo lắng, bởi trong kì thi THPT Quốc Gia 2022, có những trường đại học top đầu tuyển sinh nhờ khối D83.

 

Mặc dù số lượng trường không nhiều như các khối thi khác, nhưng ai cũng mong muốn học tại một ngôi trường chất lượng đúng không ạ?

 

 

Sự xuất hiện của tổ hợp môn thi D83 gây hứng thú với học sinh lớp 12
Sự xuất hiện của tổ hợp môn thi D83 gây hứng thú với học sinh lớp 12

 

Xem thêm: Khối A16 gồm những môn gì? Có gì khác biệt so với khối A?

 

Bạn có thể theo học các trường tuyển sinh khối D83 tại miền Bắc như Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, hay Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn tại miền Nam và trường Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng tại miền Trung. 

 

Các trường đều đã có bề dạy kinh nghiệm đào tạo và phát triển, có mức học phí phù hợp với nhiều đối tượng học sinh khác nhau, được đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại và chương trình đào tạo ngày càng gắn với thực tiễn. 

 

Đây là những ngôi trường nổi tiếng chất lượng tại cả 3 miền, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động, phù hợp với học lực khác nhau của thí sinh.

 

Ngoài những kiến thức chuyên môn ngành nghề được học, bạn sẽ được tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khoá thực tế để có hành trang tốt nhất trước khi bước vào thị trường lao động. 

 

Xem thêm: Khối D15 gồm những môn nào? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? 

 

Các ngành tuyển sinh khối D83 trên toàn quốc 

 

Tại Trường Khoa học xã hội và nhân văn, có đến 23 ngành xét tuyển bằng khối thi D83. Có rất nhiều ngành hot có thể kể đến như:

 

Ngành chính trị học, ngành công tác xã hội, ngành Đông Nam Á học, Ngành Đông Phương học, các ngành ngoại ngữ như Ngành Hàn Quốc học, Ngành ngôn ngữ học, ngành Nhật bản học, ngành quốc tế học.

 

Các nhóm ngành quản lý và kinh tế như Quản trị kinh doanh, ngành quản trị văn phòng, quản lý khách sạn đi đầu xét tuyển khối thi mới D83, ngoài những khối thi truyền thống A, D như trước đây. Đây là ngành học phù hợp với học sinh yêu thích kinh doanh, có khả năng lãnh đạo, quản lý và ăn nói tốt. 

 

Thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề 
Thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề

 

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân, quản trị kinh doanh luôn là ngành hot được nhiều thí sinh đăng kí xét tuyển. Bởi vậy, điểm xét tuyển ngành này khá cao so với các ngành khác.

 

Ngành Thiết kế công nghiệp của trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Ngôn ngữ Trung của Trường Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng được xét tuyển nhờ khối D83. 

 

Do đó, dù không có quá nhiều trường xét tuyển khối thi này nhưng có nhiều ngành cho các thí sinh lựa chọn, với các mức điểm phù hợp cho thí sinh học lực từ trung bình đến giỏi. 

 

Xem thêm: Khối D10 gồm những môn nào, ngành gì? Nên học trường nào?

 

Học khối D83 sau ra làm gì? 

 

Với các kiến thức và kĩ năng đa dạng được cung cấp tại môi trường đại học, các học viên từ các ngành học khối D83 sau khi hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, ít có sự cạnh tranh.

 

Xem thêm: Khối D66 gồm những môn nào? Các trường đại học có khối D66

 

Thiết kế công nghiệp

 

Sinh viên Thiết kế công nghiệp sau khi ra trường sẽ có khả năng chuyên môn làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như công nghệ, hàng tiêu dùng, đồ nội thất, thời trang. 

 

Thiết kế công nghệ là ngành học mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội 
Thiết kế công nghệ là ngành học mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội

 

Trong quá trình học, các bạn được cung cấp đầy đủ các kiến thức về quy trình thiết kế, thẩm mỹ, nghệ thuật và thể hiện mô hình trên các chất liệu khác nhau. 

 

Các bạn có thể đảm nhận các vị trí khác nhau như hoạ sĩ thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ hoạ hay thiết kế máy móc, vật dụng. 

 

Xem thêm: Khối D01 gồm những môn nào và cách học tốt Khối D01

 

Công việc ngoại ngữ 

 

Ngoại ngữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xu thế toàn cầu, do đó cơ hội làm việc tại các ngành nghề, lĩnh vực đều cần yếu tố ngoại ngữ.

 

Bởi vậy, sinh viên học nhóm ngành ngoại ngữ có nhiều cơ hội việc làm, chỉ cần bạn là người giỏi, bạn sẽ dễ dàng có chỗ đứng ở trong ngành với các vị trí công việc như: 

 • Nhân viên phiên dịch, biên tập viên, dịch thuật tại các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội, cơ quan ngoại giao các nước. 
 • Giảng viên ngoại ngữ tại các trường học các cấp bậc khác nhau, các trung tâm ngoại ngữ tại các tỉnh thành và gia sư. 
 • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế 

 

Những công việc có yếu tố ngoại ngữ đều có mức lương tốt với khởi điểm trên 10 triệu đồng/tháng và không có giới hạn, đi kèm những chế độ ưu đãi đặc biệt. 

 

Xem thêm: C04 gồm những môn nào, ngành nào? Nên chọn trường nào tốt?

 

Các công việc quản lý, kinh doanh và khách sạn 

 

Xu hướng phát triển thị trường lao động hiện nay, nhóm ngành quản lý, kinh doanh và khách sạn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Bởi thế, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc và phát triển tại các vị trí khác nhau. 

 

Những cơ hội việc làm khác nhau trong ngành quản trị kinh doanh
Những cơ hội việc làm khác nhau trong ngành quản trị kinh doanh 

 

Xem thêm: Ngành Quản Trị Kinh doanh là gì? Học có khó không, sau ra làm gì?

 

Sinh viên sau khi ra trường có thể bắt đầu từ các vị trí hỗ trợ, giao dịch khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh trong các công ty lĩnh vực khác nhau như giáo dục, hàng tiêu dùng, công nghệ, bảo hiểm, bất động sản.

 

Nếu bạn có khả năng ăn nói tốt và mong muốn được trải nghiệm nhiều vùng miền văn hoá khác nhau, bạn có thể bắt đầu với các công việc quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, bán tour du lịch và hướng dẫn viên. 

 

Hi vọng bài viết về Khối D83 gồm những môn gì? Những điều học sinh lớp 12 không thể bỏ qua khi xét tuyển khối D83 của Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có đủ đam mê và cố gắng, sẽ có rất nhiều cơ hội trong tương lai dành cho bạn. Chúc các bạn học sinh lớp 12 sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất trong kì thi sắp tới nhé! 

 

Tin liên quan: 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo