Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Làm gì? Lương bao nhiêu?

Là “mắt xích” quan trọng quyết định sự phát triển của nền kinh tế hội nhập, ngành Quản trị kinh doanh quốc tế thu hút nhiều sự chú ý của các bạn trẻ. Trong bài viết dưới đây sẽ mang đến cái nhìn toàn diện về ngành nghề đầy hấp dẫn này. 

 

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

 

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ
Ngành quản trị kinh doanh quốc tế mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ

 

Quản trị kinh doanh quốc tế (tên tiếng Anh là International business administration). Đây là quá trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện các kế hoạch đã đặt ra, kiểm tra, giám sát quá trình kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu và phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp. 

 

Ngày nay, các quốc gia trên thế giới đẩy mạnh quá trình giao lưu, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Do đó, ngành Quản trị kinh doanh quốc tế là một trong những ngành quan trọng và được coi là “mắt xích” quyết định sự phát triển của nền kinh tế hội nhập. Sự phát triển này đòi hỏi nguồn nhân lực lớn trong tương lai. 

 

Thực chất, bản chất của kinh doanh quốc tế trong quản trị kinh doanh là quá trình mà trong đó các nhà quản trị sử dụng phương pháp, công cụ để tác động vào hoạt động kinh doanh để duy trì và phát triển kinh doanh doanh nghiệp. 

 

Những năm gần đây, với sự phát triển của nền kinh tế cùng xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh quốc tế mở ra nhiều cơ hội, triển vọng nghề nghiệp cho các bạn trẻ. 

 

Đọc thêm: Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì? Những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành

 

Phân biệt quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh quốc tế?

 

Mặc dù đều thuộc nhóm công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhưng công việc và nhiệm vụ của 2 lĩnh vực Quản trị kinh doanh và Quản trị kinh doanh quốc tế là hoàn toàn khác nhau. 

 

Sự khác nhau giữa quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh quốc tế
Sự khác nhau giữa quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh quốc tế

 

Trong đó, Quản trị kinh doanh quốc tế bao gồm những công việc liên quan đến hoạt động giao dịch kinh doanh giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở các quốc gia khác nhau. Lĩnh vực này cung cấp cho người học những kiến thức về quản trị, đặc biệt, chú trọng những tri thức liên quan đến lĩnh vực ngoại thương như vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, đầu tư quốc tế, logistics, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế. Có thể hiểu rằng, Kinh doanh quốc tế là công việc giao dịch giữa các quốc gia để đạt mục tiêu kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp. 

 

Còn Quản trị kinh doanh bao gồm tất cả các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm việc, thành lập và vận hành, duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bất kể là dạng doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, chính phủ hay phi chính phủ. 

 

Cụ thể, bạn sẽ được học về cách vận hành và hoạt động của các phòng ban trong một công ty như hành chính nhân sự, tài chính, kế toán, truyền thông – marketing, sản xuất…; cách nghiên cứu, xây dựng hệ thống, tối đa hóa hiệu suất và quản trị hoạt động kinh doanh bằng tư duy để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

 

Như vậy, ngành Quản trị kinh doanh là những hoạt động kinh doanh nội bộ cho doanh nghiệp. Trong khi, Quản trị kinh doanh quốc tế lại là những hoạt động kinh doanh giữa các tổ chức, doanh nghiệp của nhiều quốc gia. 

 

Vì đều thuộc nhóm ngành quản lý và kinh doanh nên kiến thức nền tảng của 2 ngành cũng tương đối giống nhau. Cả 2 lĩnh vực này đề đòi hỏi bạn phải là người có “máu” kinh doanh, năng động, tự tin, tư duy nhạy bén, quyết đoán trong công việc. Đối với ngành Kinh doanh quốc tế, người học đòi hỏi cần có khả năng ngoại ngữ. 

 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh khách sạn

 

Quản trị kinh doanh quốc tế học gì?

 

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh quốc tế học kiến thức thực tiễn
Sinh viên ngành quản trị kinh doanh quốc tế học kiến thức thực tiễn

 

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế sẽ được học những kiến thức liên quan đến quản trị như: Quản trị nhân lực, Quản trị chiến lược, Quản trị tài chính, Quản trị marketing… Bên cạnh đó, người học được trang bị kiến thức về kinh doanh quốc tế, bao gồm Kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, chính sách thương mại quốc tế, giao dịch thương mại quốc tế… 

 

Xem thêm: Ngành Quản Trị Kinh doanh là gì? Học có khó không, sau ra làm gì?

 

Lý do nên chọn ngành quản trị kinh doanh quốc tế

 

Cơ hội việc làm rộng mở

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

 

Trước khi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này, chắc chắn nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi: Quản trị kinh doanh quốc tế ra làm gì? Thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở như làm việc tại các doanh nghiệp Việt có liên kết nước ngoài, doanh nghiệp ngoại, các công ty xuất nhập khẩu, tổ chức thương mại… Điều này phụ thuộc vào năng lực và định hướng nghề nghiệp của bạn. 

 

Một số vị trí việc làm của ngành này có thể kể đến như: Chuyên viên kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng trong và ngoài nước, Chuyên viên tư vấn quản trị, Chuyên viên marketing… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế tại các cơ sở đào tạo. 

 

Mức thu nhập đáng mơ ước

 

Khi học ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, bạn không cần phải lo lắng, thắc mắc rằng, Quản trị kinh doanh quốc tế lương bao nhiêu. Bởi, mức thu nhập của lĩnh vực này là không hề nhỏ, hoàn toàn tương xứng với năng lực và những giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. 

 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh ra làm gì? Ứng tuyển vào đâu?

 

Phát triển kỹ năng của bản thân

 

Sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm
Sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm

 

Ngoài học những kiến thức liên quan đến ngành học, bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phản biện, giải quyết vấn đề… Điều đó giúp bạn hình thành những tố chất cần có, đáp ứng yêu cầu của công việc và phục vụ cuộc sống. 

 

Xem thêm: Top 10 Trường đào tạo Quản trị kinh doanh Tốt nhất Việt Nam

 

Rèn luyện tư duy sáng tạo, giao tiếp khéo léo

 

Với ngành này, các bạn luôn được tự do sáng tạo và phát triển tư duy, tạo điều kiện tốt nhất để phát huy hết khả năng. Hơn hết, Quản trị kinh doanh quốc tế còn giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về các vấn đề toàn cầu. Từ đó cơ hội việc làm cũng mở rộng hơn, không chỉ tại Việt Nam, mà ở bất cứ quốc gia nào bản thân yêu thích. 

 

Bên cạnh đó, người học cũng được trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… lẫn ngoại ngữ. Thông qua đó, bạn trở thành người thông thái và nhận được sự tín nhiệm từ cấp trên. 

 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh thi khối nào? Gồm những tổ hợp môn gì?

 

Ai sẽ phù hợp với ngành quản trị kinh doanh quốc tế? 

 

Những người có đam mê kinh doanh và không ngần ngại thử sức trong lĩnh vực này
Những người có đam mê kinh doanh và không ngần ngại thử sức trong lĩnh vực này

 

Đầu tiên, người phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh quốc tế phải là những người có đam mê kinh doanh và không ngần ngại thử sức trong lĩnh vực này. Công việc đòi hỏi phải thường xuyên làm việc với các đối tác đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đòi hỏi, họ phải là người hướng ngoại, năng động, khả năng ngoại ngữ tốt và có hiểu biết về thị trường quốc tế. 

Tư duy về quản trị cũng là một trong những tố chất cần có đối với những người hoạt động trong ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Họ cần có sự quyết đoán trong mọi việc, lập trường vững vàng và sở hữu tư duy logic, nhạy bén để có thể lên kế hoạch và hoạch định những quyết định, công việc mang tính chiến lược trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức. 

 

Thực tế, việc chúng ta phù hợp với ngành nghề nào còn phụ thuộc rất nhiều vào đam mê và năng lực, phẩm chất. Thế nhưng, nếu hội tụ các tố chất cần thiết sẽ là điểm cộng rất lớn để ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. 

Nền kinh tế đang ngày càng hội nhập sâu rộng, mở ra cơ hội mới đối với ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Song để trở thành một người thành công trong lĩnh vực này, sinh viên cần học hỏi, trau dồi không ngừng nghỉ. Hy vọng những thông tin mà trường doanh nhân CEO Việt Nam đưa ra giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Chúc các bạn thành công!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo