Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì? Những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành cần biết trong Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì? Quản trị kinh doanh có thực sự cần tiếng Anh hay không? Để có thể trả lời cho những câu hỏi trên, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

 

Hiện nay, với nền kinh tế mở cửa để hội nhập và phát triển, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Để những công ty này được phát triển vững mạnh, việc tìm kiếm nhà quản trị là điều vô cùng cần thiết. Do đó, các trường đại học, cơ sở đào tạo đã đưa ngành Quản trị kinh doanh tiếng Anh vào chương trình đào tạo. 

 

Trên thực tế, Quản trị kinh doanh vốn là ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ cũng như nguồn cung cấp việc làm. Lĩnh vực này luôn là chủ đề được nhiều người bàn luận và tên tiếng Anh của nó cũng vậy, được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. 

 

Vậy Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì? Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Quản trị kinh doanh gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

 

Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì? 

 

Ngành Quản trị kinh doanh, tên gọi tiếng anh là Business Administration. Đây là một ngành tổng hợp bao gồm nhiều bộ môn căn bản về quản trị và kinh doanh, chuyên đào tạo các công việc liên quan đến tổ chức, quản lý, theo dõi và giám sát hoạt động kinh doanh của bộ máy doanh nghiệp. Nhìn chung, quản trị tức đề cập đến chức năng quản lý ở quy mô rộng hơn. 

 

Cụ thể, trong chương trình học của ngành này, bạn sẽ được giảng dạy về cách vận hành và hoạt động của các phòng ban trong một công ty như hành chính nhân sự, tài chính, kế toán, truyền thông – marketing, sản xuất…; cách nghiên cứu, xây dựng hệ thống, tối đa hóa hiệu suất và quản trị hoạt động kinh doanh bằng tư duy để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

 

Bên cạnh việc học chuyên ngành về kinh tế và quản trị, bạn sẽ được trang bị thêm những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết như: Tư duy hệ thống, đàm phán, ra quyết định, lãnh đạo, quản trị và điều hành doanh nghiệp,… 

 

Trong đó, Quản trị kinh doanh sẽ bao gồm các lĩnh vực như sau: kế toán, tài chính, tiếp thị, quản lý dự án… 

 

Ngành tổng hợp nhiều môn về quản trị và kinh doanh
Ngành tổng hợp nhiều môn về quản trị và kinh doanh

 

Một số từ vựng tiếng Anh chuyên ngành cần biết trong Quản trị kinh doanh 

 

Dưới đây là những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành cần biết đối với ngành Quản trị kinh doanh. 

 

Bằng cấp Quản trị kinh doanh – Business Administration

 

Cử nhân Quản trị kinh doanh – Bachelor of Business Administration

 

Cử nhân Quản trị kinh doanh – Bachelor of Business Administration (BBA, B.B.A) là bằng cử nhân về chuyên ngành quản trị kinh doanh. Quản trị kinh doanh là quá tổ chức, vận hành, duy trì và phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp. 

 

Tại các trường đại học hoặc cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành này đã “bỏ túi” được những kiến thức lý thuyết chuyên môn, bên cạnh đó là những kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, tư duy logic… Chính vì thế, chất lượng nguồn nhân lực của ngành này được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

 

Bằng cử nhân về chuyên ngành quản trị kinh doanh
Bằng cử nhân về chuyên ngành quản trị kinh doanh

 

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh khách sạn? Học những gì, ở đâu?

 

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – Master of Business Administration 

 

Thạc sĩ quản trị kinh doanh – Master of Business Administration ( MBA, M.B.A) trang bị cho học viên các kiến thức trong quản trị doanh nghiệp thông qua các chương trình ứng dụng hoặc nghiên cứu. Thông qua đó, người học vừa có kiến thức, vừa có kỹ năng về phương pháp nghiên cứu khoa học nâng cao hơn trong hoạt động quản trị kinh doanh. 

 

Những chương trình đào tạo của ngành này giúp học viên hình thành và nâng cao năng lực giải quyết vấn đề, nghiên cứu và phân tích kết quả, từ đó ứng dụng vào thực tiễn hoạt động quản trị kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. 

 

Thạc sĩ quản trị kinh doanh
Thạc sĩ quản trị kinh doanh

 

Đọc thêm: Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Làm gì? Lương bao nhiêu?

 

Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh – Doctor of Business Administration 

 

Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh – Doctor of Business Administration (PhD) là ngành được rất nhiều người coi trọng và được coi là vị trí không thể thay đổi trong chiến lược phát triển của nền kinh tế. Chương trình này đào tạo và trang bị những kiến thức đa dạng, phong phú trong quản lý kinh doanh cho người học. Điều này là vô cùng quan trọng và cần thiết trong bối cảnh kinh tế hội nhập hiện nay. 

 

Bên cạnh đó, chương trình Doctor of Business Administration còn cung cấp nhân tài cho các ngành công nghiệp và các các tổ chức chính phủ về những nền tảng như lý thuyết, kỹ năng và phương pháp cần thiết để phát triển nền kinh tế của thời đại 4.0 ngày nay. 

 

Tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
Tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh

 

Tiến sĩ Quản lý – PhD in Management 

 

Chương trình Tiến sĩ Quản lý – PhD in Management được xây dựng để cung cấp cho học viên những kiến thức, kỹ năng trong nghiên cứu các lĩnh vực khác nhau của hoạt động kinh doanh. Thông qua đó, người học được phát triển tư duy độc lập từ việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các tài liệu nghiên cứu. 

 

Chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ Quản lý còn tạo ra những nhà khoa học không chỉ có trình độ chuyên môn, năng lực mà còn sở hữu khả năng nghiên cứu, sáng tạo và giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong công việc, cuộc sống… Bên cạnh đó, đây cũng là chương trình đào tạo ra các giảng viên hoặc giáo sư trong nghiên cứu quản lý tại các trường kinh doanh trên thế giới. 

 

Tiến sĩ quản lý
Tiến sĩ quản lý

 

Tiến sĩ Quản lý – Doctor of Management

 

Tiến sĩ Quản lý – Doctor of Management là một hình thức mới hơn của Tiến sĩ Quản lý – PhD in Management. Đây là bằng tiến sĩ trao cho một cá nhân nào đó được đào tạo thông qua nghiên cứu tiên tiến về khoa học ứng dụng và thực hành quản lý chuyên nghiệp. 

 

Môn học trong ngành Quản trị kinh doanh – Business Administration

 

Để hiểu rõ hơn về ngành Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì? Mỗi chúng ta cũng cần tìm hiểu về các môn học khi học chuyên ngành này. Bạn có thể tham khảo tên một số môn học quan trọng này nhé!

 

– Kiến thức giáo dục đại cương: Basic Subject Knowledge

– Pháp luật kinh tế: Economic Laws

– Kinh tế vĩ mô: Microeconomics

– Nguyên lý thống kê: Statistics Theory

– Quản trị học: Administration Science

– Quản trị kinh doanh: Business Administration

– Quản trị chất lượng: Quality Management

– Quản trị sản xuất: Production Management

– Quản trị tài chính: Financial Administration

– Quản trị kinh doanh quốc tế: International Business

– Management Accounting: Kế toán quản trị

– Bảo hiểm: Insurance

– Thị trường chứng khoán: Stock Market

– Kinh doanh bất động sản: Real Estate Business

– Thuế nhà nước: State Taxation

– Tâm lý quản lý: Psychological Management

– Marketing căn bản: Principles of Marketing

– Tin học ứng dụng trong kinh doanh: Application Informatics in Interprise

 

Ngoài ra còn rất nhiều môn học khác giúp người học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết về lĩnh vực này. 

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại các cơ sở đào tạo, các bạn có thể đảm nhận công việc liên quan đến các chuyên ngành như tài chính – thương mại, truyền thông, nông nghiệp, tin học và công nghệ thông tin, thương mại và xuất nhập khẩu, marketing – quảng cáo, giáo dục – đào tạo, nghiên cứu… 

 

Môn học trong ngành quản trị kinh doanh
Môn học trong ngành quản trị kinh doanh

 

Đọc thêm: Top 10 Trường đào tạo Quản trị kinh doanh Tốt nhất Việt Nam

 

Quản trị kinh doanh có thực sự cần tiếng Anh hay không?

 

Khi hỏi rằng “Quản trị kinh doanh có thực sự cần tiếng Anh không?”, các bạn sẽ thường được nghe những câu trả lời đại loại như “tiếng Anh quá quan trọng, không có tiếng Anh thì học quản trị kinh doanh làm gì”, “không giỏi tiếng Anh thì chỉ có vứt đi mà thôi” hoặc “học Quản trị kinh doanh không có tiếng Anh thì xác định là lương thấp nhé”… 

 

Thực tế, có 3 yếu tố cốt lõi đòi hỏi ở những ứng viên ngành Quản trị kinh doanh, bao gồm: 

 

Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ 

Trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp

Kỹ năng cần thiết như giao tiếp, ngoại ngữ

 

Như vậy, ngoại ngữ chỉ là một phần trong những yếu tố cốt lõi đó, trong khi chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp là hai yếu tố mang tính quyết định phần lớn. 

 

Nếu như trước đây, ngoại ngữ là lợi thế thì ngày nay, ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các nhà tuyển dụng, nhất là những công ty nước ngoài. Đặc biệt, với các môi trường làm việc cấp cao, bạn cần phải sở hữu năng lực ngoại ngữ ở mức khá, tốt. 

 

Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, tiếng Anh là vô cùng cần thiết để sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tìm kiếm nhiều cơ hội và đứng vững trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh, thử thách. Thực tế cho thấy, ngoại ngữ tốt sẽ là một trong những tiền đề vô cùng quan trọng để mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho các bạn trẻ, từ các vị trí giám sát, trưởng bộ phận đến quản lý cấp cao, giám đốc với mức thu nhập đáng mơ ước. 

 

Tiếng anh đối với chuyên ngành quản trị kinh doanh
Tiếng anh đối với chuyên ngành quản trị kinh doanh

 

Tiếng Anh đối với chuyên ngành Quản trị kinh doanh là vô cùng quan trọng nhưng điều đó không có nghĩa, nếu không có khả năng về tiếng Anh, bạn không thể không theo đuổi con đường này. 

 

Đối với sinh viên Quản trị kinh doanh, tiếng Anh tốt là một lợi thế rất lớn. Bởi trong quá trình học tập, bên cạnh việc được nâng cao trình độ tiếng Anh cơ bản, sinh viên còn được nghiên cứu khoa học, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về kỹ năng quản trị kinh doanh của những đất nước tiên tiến, các doanh nhân thành đạt trên thế giới. Chính vì thế, tiếng Anh chắc chắn sẽ là công cụ quan trọng để bạn thực hiện những công việc này, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay.

 

Vậy nên, nếu không giỏi tiếng Anh, bạn vẫn có thể lựa chọn theo học ngành Quản trị kinh doanh. Quan trọng là trong quá trình học, bạn có sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để rèn luyện và cải thiện năng lực ngoại ngữ của mình hay không. Đó mới chính là điều bạn cần xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn ngành nghề cho bản thân. 

 

Và cách duy nhất để nâng cao năng lực ngoại ngữ của bản thân chỉ gói gọn trong một từ, đó là học. Thế nhưng, học như thế nào cho hiệu quả, học ra sao để cạnh tranh với những người khác mới là điều quan trọng. Vì thế, hãy xây dựng kế hoạch, lộ trình rõ ràng để “chạy” đủ tốt và đủ nhanh nhé. 

 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

 

Lo lắng trước tình trạng “đuối” tiếng Anh của sinh viên Việt Nam

 

Sinh viên Việt Nam rất “đuối” tiếng Anh
Sinh viên Việt Nam rất “đuối” tiếng Anh

 

Bên cạnh tiếng Việt thì tiếng Anh là ngôn ngữ hiện rất được quan tâm tại Việt Nam. Ngay từ khi còn bé, các bạn học sinh đã được tiếp xúc sớm với tiếng Anh thông qua việc giảng dạy trực tiếp theo giáo trình đào tạo. 

 

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng “đuối” tiếng Anh của sinh viên Việt Nam vẫn ở mức cao. Điều này khiến các bạn gặp khó khăn trong việc tiếp cận những nguồn kiến thức mới hoặc khó có thể hội nhập với quốc tế và khả năng cạnh tranh với thế giới thấp. 

 

Rất nhiều tài liệu được nghiên cứu và dịch ra tiếng Anh nhưng nếu không có nền tảng tiếng Anh cơ bản thì việc tiếp xúc kiến thức của các bạn sẽ bị hạn chế. Đặc biệt là những tài liệu về quản trị kinh doanh được các doanh nhân trên thế giới chia sẻ. Rất bổ ích và thực tế. 

 

Ngành quản trị kinh doanh nên học tiếng anh ở đâu tốt ? 

 

Địa điểm tốt để học tiếng anh ngành quản trị kinh doanh 
Địa điểm tốt để học tiếng anh ngành quản trị kinh doanh

 

Nếu bạn không phải là một người “mọt sách”, không quá đam mê sách vở với những kiến thức khô khan mà vẫn muốn học quản trị kinh doanh tốt thì đừng bỏ qua lựa chọn trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global. 

 

Tại đây với phương pháp dạy học vô cùng mới, sẽ cung cấp cho bạn không chỉ những kiến thức cơ bản và những kỹ năng cần thiết mà còn giúp bạn có những trải nghiệm thực tế quý báu về doanh nghiệp và thương trường. 

 

Chương trình học trong ba năm nhưng đào tạo toàn diện theo nguyên tắc  3T cực mới mẻ : Thân – Tâm – Tuệ. Giúp bạn phát triển cả về sức khỏe dựa trên mô hình quân đội, phát triển tâm trí đúng chuẩn mực doanh nhân và trang bị nền tảng trí thức chắc chắn về kinh doanh. 

 

Quản trị kinh doanh có cần tiếng Anh không? Tại Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global, đây sẽ không phải gánh nặng của các bạn. Trường luôn cố gắng tạo điều kiện hết mức để các bạn có thể tiếp thu kiến thức mà không gặp bất kỳ rào cản nào. 

 

Rào cản về ngôn ngữ là tình trạng rất thường hay gặp phải tại Việt Nam. Với cái tâm của ngành đào tạo quản trị kinh doanh, các giảng viên tại trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global sẽ giúp các bạn nâng cao kiến thức tiếng anh qua chính ngành học của các bạn. 

 

Đồng thời, các bạn sẽ được học 2 buổi tiếng anh thương mại/ tuần với cam kết đầu ra để các bạn trang bị đủ những kiến thức cần và đủ trước khi bước vào làm việc tại các doanh nghiệp

 

Hy vọng những thông tin về ngành Quản trị kinh doanh tiếng AnhTrường doanh nhân CEO Việt Nam đã cung cấp sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề trong thời gian tới. Hãy lựa chọn con đường mình yêu thích và cố gắng, kiên trì chinh phục con đường đó nhé! Chúc các bạn thành công.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo