Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào? Môn nào?

Chọn theo chuyên ngành quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên được học những môn bao gồm: Quản trị truyền thông marketing, quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp… Giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành kinh doanh.

 

Quản trị kinh doanh – Một trong những ngành học hot nhất tại Việt Nam, dành được sự ưu ái của các bạn học sinh cuối cấp trong quá trình chọn ngành để quyết định tương lai. Ngành hot là vậy, nhưng học quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo những môn học nào lại là thắc mắc của rất nhiều học sinh. 

 

Top 3 chuyên ngành trong ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh quốc tế

 

Là những công việc giao dịch giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các quốc gia khác nhau. Chủ yếu tập trung vào cách sử dụng các phương pháp để tác động vào các hoạt động trong kinh doanh, mua bán của doanh nghiệp. Nhằm mục đích duy trì và mở rộng mô hình kinh doanh của doanh nghiệp ra thị trường trong nước và quốc tế.

 

Để biết mình có khả năng với chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế hay không, bạn cần xác định bản thân phải có niềm yêu thích thực sự với kinh doanh. Ngoài ra, để học được ngành này bạn cần có sự tự tin, năng động, mạnh mẽ và quyết đoán. 

 

Ngành học này đặc biệt phù hợp với những bạn có thế mạnh về giao tiếp, tư duy tổ chức và có khả năng thuyết phục người khác. Mang tính chất “quốc tế” nên khả năng về ngoại ngữ tốt sẽ là thế mạnh của các bạn học sinh khi theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế.

 

Sau khi ra trường, các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng, chuyên viên tư vấn kinh doanh, chuyên viên marketing quốc tế,… Có rất nhiều cơ hội việc làm khi bạn theo học ngành này.

 

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế
Ngành quản trị kinh doanh quốc tế

 

Xem thêm: Ngành Quản trị doanh nghiệp là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

 

Quản trị Marketing

 

Nhắc đến khối ngành kinh tế, đặc biệt là kinh doanh không thể nào thiếu Marketing – một trong những yếu tố quyết định thành công ở mọi doanh nghiệp. 

 

Marketing được hiểu là một trong những phương thức mở rộng phạm vi tiếp cận, thu hút khách hàng trong một mô hình kinh doanh. Do vậy trong chuyên ngành quản trị kinh doanh tại các trường Cao đẳng, Đại học không thể thiếu ngành quản trị Marketing, giúp người học có được cái nhìn tổng quan về tâm lý con người, cách phân tích sản phẩm kinh doanh.

 

Ngành quản trị Marketing bao gồm những việc: phân tích; lập kế hoạch; theo dõi việc thực hiện các biện pháp để thiết lập, duy trì và phát triển những cuộc trao đổi có lợi giữa người mua và bán để đạt được mục tiêu doanh thu của doanh nghiệp.

 

Marketing là ngành dành cho tất cả mọi đối tượng – Một nghề nghiệp thú vị và đầy tính sáng tạo. Nếu bạn là một người năng động, sáng tạo, thích môi trường làm việc nhóm, thích làm việc có kế hoạch hơn là bản năng, thích cập nhật tin tức, những việc càng khó, càng khổ lại càng thích làm, thì bạn hoàn toàn có thế mạnh trong chuyên ngành quản trị kinh doanh Marketing này.

 

Vấn đề quan tâm nhất của các bạn trẻ là: Liệu học marketing có cơ hội việc làm cao không? Câu trả lời là: “Có”. Vì marketing là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp, vậy nên nhu cầu việc làm cho vị trí marketing là rất lớn.

 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh marketing, các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: Chuyên viên nghiên cứu thị trường, nhân viên truyền thông – marketing,… Với mức lương hấp dẫn: từ 12 – 20 triệu đồng và cơ hội thăng tiến rộng mở, chuyên ngành quản trị kinh doanh marketing dự kiến sẽ là một trong những ngành học có sức cạnh tranh rất lớn.

 

Ngành quản trị Marketing
Ngành quản trị Marketing

 

Ngành quản trị doanh nghiệp 

 

Quản trị doanh nghiệp là một ngành học chuyên sâu hơn trong chuyên ngành quản trị kinh doanh. Hướng người học đến việc khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp, nói dễ hiểu là “làm chủ”.

 

Đây là một ngành học mà các bạn trẻ có khát vọng lớn rất quan tâm. Cung cấp cho các bạn những kiến thức nền tảng về doanh nghiệp, cho các bạn những góc nhìn đa chiều của ngành kinh doanh, luồng vận hành của những doanh nghiệp nhỏ đến lớn và học cách trở thành một chủ doanh nghiệp đích thực.

 

Ngành quản trị doanh nghiệp
Ngành quản trị doanh nghiệp

 

Để theo học được chuyên ngành quản trị kinh doanh này, các bạn học sinh phải xác định: Nguồn kiến thức sẽ vô cùng nhiều nhưng lại thú vị và rất dễ tiếp thu nếu các bạn chăm chỉ. Sẽ là thế mạnh nếu bạn là người năng động, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn và thích mạo hiểm.

 

Để có thể bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của bản thân là lý do chính để các bạn lựa chọn ngành học này. Được trang bị đầy đủ kiến thức tư cơ bản đến nâng cao trong doanh nghiệp. Vì vậy sau khi ra trường bạn hoàn toàn có thể thành lập công ty riêng, tự thực hiện kế hoạch riêng cho bản thân.

 

Tuy chúng ta có thể lập công ty ngay từ khi ra trường, nhưng xác suất để thành công là rất ít, vì công việc của một ông chủ là hiểu và điều hành được tất cả các vị trí phòng ban. 

 

Nên để trang bị đầy đủ từ lý thuyết đến thực hành, các bạn nên đi làm trước tại các doanh nghiệp từ 3 đến 4 năm sau khi ra trường, khi đã tích đủ kinh nghiệm thực tế cần thiết, chúng ta hoàn toàn tự tin để khởi nghiệp mà cơ hội thành công lại cao hơn rất nhiều. 

 

Ngoài ra, khi đi làm tại các doanh nghiệp để lấy kinh nghiệm, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: 

 • Chuyên viên tại các phòng kinh doanh, tài chính.
 • Có cơ hội thăng tiến nhanh lên các chức như trưởng phòng, giám đốc kinh doanh, giám đốc tài chính.
 • Làm việc tại các tập đoàn liên quan đến tài chính, chứng khoán.

 

Riêng với ngành quản trị doanh nghiệp này, các bạn sẽ có cơ hội thăng tiến rất cao nếu làm tại các doanh nghiệp. Còn nếu bạn chọn con đường khởi nghiệp, sẽ có rất nhiều khó khăn bạn cần trải qua, nhưng nếu kiên trì và không ngại thất bại thì đừng lo, thành công sẽ đến với bạn. 

 

Con đường khởi nghiệp
Con đường khởi nghiệp

 

Chuyên ngành quản trị kinh doanh bao gồm những môn nào?

 

Vậy để theo học được những ngành trên trong nhóm chuyên ngành quản trị kinh doanh, chúng ta cần những môn học nào để có thể phục vụ chúng ta  theo đuổi được mục tiêu nghề nghiệp một cách thuận lợi nhất?

 

Môi trường kinh doanh

 

Nhắc đến kinh doanh, không thể nào thiếu “môi trường kinh doanh”. Nói dễ hiểu hơn, đây là môn học liên quan đến các yếu tố sẽ tác động lên quá trình thành lập một chiến dịch kinh doanh bao gồm:

 

 • Môi trường bên ngoài 

         –  Chính trị 

         –  Khách hàng

         –  Thị trường

         –  Sức cạnh tranh 

         –  Pháp lý

         –  Văn hóa 

         –  Công nghệ 

 • Môi trường bên trong

         –  Sản phẩm 

         –  SWOT (Điểm mạnh, yếu; cơ hội; thách thức)

           Các phòng ban cần có 

         –  Nguồn lực 

         –  Dòng tiền 

         –  Văn hóa của doanh nghiệp 

         –  Khả năng nghiên cứu và phát triển 

 

Môn học này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các yếu tố sẽ tác động lên mọi hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp,được học các mô hình doanh nghiệp hiện có, từ đó lên kế hoạch, giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, thuận lợi thực hiện mục tiêu doanh thu đã đặt ra. 

 

Môi trường đi làm công việc kinh doanh
Môi trường đi làm công việc kinh doanh

 

Xem thêm: Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing? Cơ hội việc làm?

 

Môn Marketing

 

Trong nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để thành công trong các hoạt động kinh doanh thì yếu tố khách hàng được coi là then chốt, quyết định sự thành công của công ty. 

 

Do vậy, để nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và tìm cách chuyển những giá trị của sản phẩm hay dịch vụ để thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của khách hàng trở thành yếu tố then chốt cho sự thành công của mọi mô hình kinh doanh. 

 

Trong đó chuyên ngành quản trị kinh doanh Marketing đóng vai trò tìm hiểu tệp khách hàng mục tiêu của mọi doanh nghiệp, nó như một cầu nối đưa sản phẩm của doanh nghiệp tới phục vụ nhu cầu của khách hàng, mở rộng tệp khách hàng mục tiêu, sao cho sản phẩm tiếp cận được tới nhiều người nhất có thể. Vì vậy Marketing đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong mọi mô hình kinh doanh. 

 

Môn học này sẽ cung cấp cho các bạn “tất – tần – tật” các kiến thức cơ bản, cốt lõi của Marketing bao gồm:

 • Vai trò 
 • Chức năng hoạt động
 • Môi trường và nghiên cứu
 • Định vị thương hiệu 
 • Cách lên kế hoạch và triển khai một chiến lược Marketing 

 

Các kiến thức này được áp dụng để thực hành vào việc quản trị Marketing, quản trị bán hàng, kỹ năng bán hàng và quản trị thương hiệu.

 

Marketing trong doanh nghiệp
Marketing trong doanh nghiệp

 

Môn hành vi tổ chức 

 

Như đã đưa ra ở trên, khách hàng là yếu tố then chốt của mọi doanh nghiệp vậy nên càng tìm hiểu kỹ hành vi, tâm lý, thói quen của khách hàng càng giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được mục tiêu doanh thu.

 

Môn học hành vi tổ chức này cung cấp những kiến thức cơ sở cần thiết cho nhà quản trị dựa trên nền tảng của việc tìm hiểu tâm lý học, xã hội học. Từ đó các bạn hiểu về các nguyên nhân, yếu tố tác động cả ở nội và ngoại cảnh, dẫn đến những hành vi của cá nhân, tổ chức từ đó giải quyết được những vấn đề liên quan đến con người.

 

Sau môn học, các bạn sẽ có được tư duy tổ chức, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như thái độ phù hợp với nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Giúp bạn tự tin bước vào mọi môi trường làm việc, chung sống và phát triển.

 

Hành vi tổ chức trong công việc
Hành vi tổ chức trong công việc

 

Môn Quản trị nguồn nhân lực 

 

Nhân lực là nguồn tài sản vô cùng quý giá của mỗi doanh nghiệp, do đó bảo vệ cũng như quản lý được nguồn tài sản này là một trong những nhiệm vụ cần ưu tiên hàng đầu. 

 

Môn học này sẽ cung cấp những nguyên tắc để xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá, bảo toàn và gìn giữ một lực lượng lao động phù hợp trong một doanh nghiệp. 

 

Ngoài những kiến thức cơ bản của chuyên ngành quản trị kinh doanh, các bạn còn trang bị được kỹ năng quản trị nguồn nhân lực, giúp cho người học phát triển khả năng phân tích, giải quyết các vấn đề về nhân lực của doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu chung là tăng hiệu quả làm việc và năng suất lao động.

 

Quản lý nhân lực làm việc hiệu quả
Quản lý nhân lực làm việc hiệu quả

 

Môn kế toán và tài chính 

 

Dòng tiền được xem là xương sống của mọi doanh nghiệp, là nguồn sống và động lực của mọi nhân sự trong công ty. Vậy nên việc kiểm soát, duy trì, đảm bảo những nguồn tiền ra – vào rất quan trọng, tránh thất thoát vô lý là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà mỗi tổ chức, tập thể đều phải quan tâm.

 

Trong môn học này, các bạn sẽ nhận được những kỹ năng cần phải có để xác định được tình trạng tài chính của doanh nghiệp, cách phân bổ nguồn tiền đến những phòng ban sao cho đạt hiệu quả về doanh thu, lên được kế hoạch thu – chi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh, xác định được các chứng từ kế toán liên quan đến vốn bằng tiền và các khoản đầu tư tài chính.

 

Kiểm soát tài chính kế toán trong doanh nghiệp
Kiểm soát tài chính kế toán trong doanh nghiệp

 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh tiếng anh là gì? Tiếng anh chuyên ngành cần biết trong quản trị kinh doanh

 

Học chuyên ngành quản trị kinh doanh ở đâu tốt?

 

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam (CEO Academy)

 

Tuy mới vận hành được hơn 7 năm, đào tạo sâu về chuyên ngành quản trị kinh doanh dành cho các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3. Trường Doanh nhân CEO Việt Nam đã có những thành tựu đáng tự hào với số lượng học viên thành công sau khi ra trường:

 

 • 100% Học viên có mức thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm. 
 • 20% Học viên là những cán bộ cấp cao chủ chốt tại doanh nghiệp với vị trí như: Tổng giám đốc, giám đốc chức năng, trưởng phòng,…
 • 10% Học viên đã khởi nghiệp thành công và có sự nghiệp vững chắc.

 

Điểm đặc biệt là các bạn học sinh sẽ không phải lo về việc điểm số khi muốn theo học tại đây. Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam kết hợp cùng Trường Cao đẳng Thương mại và công nghệ tại Hà Nội và trường Cao đẳng Lý Tự Trọng tại TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh hàng năm không dựa vào điểm số mà dựa vào tố chất với nghề kinh doanh.

 

Tại đây các bạn sẽ được trải nghiệm phỏng vấn cùng các chủ doanh nghiệp đã thành công, để xác định xem các bạn có hợp với nghề kinh doanh không, nhờ phương thức này mà các học viên của Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam chỉ sau 1 năm rèn luyện là đã có đủ năng lực để đi làm trực tiếp tại các doanh nghiệp.

 

Với sứ mệnh : “ Kiến tạo thế hệ Doanh nhân thành công và hạnh phúc”, CEO Academy đã và đang làm tốt vai trò nâng cao khát vọng của lớp trẻ Việt Nam hướng đến tương lai làm chủ doanh nghiệp có được cuộc sống thành công – hạnh phúc.

 

Học viên chuyên ngành quản trị kinh doanh CEO Academy
Học viên chuyên ngành quản trị kinh doanh CEO Academy

 

Xem thêm: Câu hỏi thường gặp về trường doanh nhân CEO Việt Nam

 

Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)

 

Với hơn 60 năm đi vào hoạt động, trường Đại học kinh tế quốc dân là một trong những nơi mà các học sinh toàn quốc muốn ghi danh vào. Tại đây có rất nhiều chuyên ngành quản trị kinh doanh khác nhau để các bạn học sinh lựa chọn. Vì là một trong những ngôi trường về kinh tế, nên khối ngành kinh doanh được quan tâm hơn, trong đó có ngành quản trị kinh doanh.

 

Theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại NEU, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn để đáp ứng nhu cầu công việc tại các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có cơ hội trở thành lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong tương lai.

 

Trường Đại học Ngoại thương (FTU)

 

Từ xưa, trường Đại học Ngoại thương được xem là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng về các ngành lĩnh vực tài chính – ngân hàng, kinh tế,… Trong đó có chuyên ngành quản trị kinh doanh, tại đây những kiến thức về quản trị và kinh doanh trong môi trường quốc tế, hoạch định chiến lược, tổ chức kinh doanh, quản lý tác nghiệp… được các thầy cô dạy bài bản.

 

Với đà phát triển ngày càng nhanh của xã hội ngày nay, trong quá trình học tập, sinh viên còn có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động, giao lưu với các chuyên gia trong ngành thông qua các buổi tham quan doanh nghiệp, hoạt động tại trường,….

 

Chương trình huấn luyện về quản trị kinh doanh tại CEO Academy

 

 Hiện tại Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành quản trị kinh doanh với 2 chương trình học phù hợp với từng đối tượng học sinh:

 

 • Business One: Chương trình đào tạo thực tiễn hướng các học viên đến vị trí: trưởng phòng, giám đốc chức năng và tổng giám đốc – những vị trí cấp cao chủ chốt trong một doanh nghiệp với lộ trình tương lai là trở thành chủ doanh nghiệp 
 • Business Boss: Chương trình đào tạo kinh doanh thực tiễn dành cho các bạn học viên muốn mở doanh nghiệp Startup, khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp gia đình kế thừa, hướng đến vị trí chủ doanh nghiệp tương lai.

 

Với mô hình quân đội huấn luyện khép kín và tiên phong tại Việt Nam, CEO Academy hướng các bạn học sinh đến việc giữ gìn sức khỏe, tạo thói quen tốt như: giờ nào việc nấy, chịu được áp lực từ cuộc sống và công việc. 

 

Đặc biệt, với đội ngũ giảng viên siêu đặc biệt, 100% là các chủ doanh nghiệp đã thành công, các cán bộ chủ chốt tại doanh nghiệp. Họ là những người có bài học thất bại, có kinh nghiệm thành công, những thứ mà không sách vở nào có thể dạy được các bạn.

 

Với tinh thần nhiệt huyết, yêu thương học sinh, các thầy cô sẽ đưa những bài học đáng giá nhất của cuộc đời mình truyền lại cho các bạn học viên, với mong muốn tăng tỷ lệ thành công của các bạn trong tương lai.

 

Chương trình học cùng mô hình huấn luyện và đội ngũ giảng viên đặc biệt như vậy, Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam đã và đang thành công trong việc xây dựng một thế hệ Doanh nhân Việt Nam có đủ Tâm – Tầm – Tài, dùng thành công để lan tỏa thành công và hạnh phúc là sứ mệnh đặc biệt của Tập đoàn CEO Việt Nam Global nói chung và CEO Academy nói riêng.

 

Tư vấn tuyển sinh quản trị kinh doanh CEO Academy
Tư vấn tuyển sinh quản trị kinh doanh CEO Academy

 

Đọc thêm: Ngành quản trị kinh doanh khách sạn là gì? Học gì? Làm gì?

 

Hy vọng những thông tin từ Trường doanh nhân CEO Việt Nam có thể giải đáp thắc mắc liên quan đến chuyên ngành quản trị kinh doanh của các bạn học sinh trong quá trình tìm kiếm con đường phù hợp với tương lai cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

 

Nếu còn thắc mắc liên quan đến việc định hướng ngành kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Hotline: 1800 577 722 – Nhánh 1.2 để nhận được tư vấn sớm nhất.

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo