Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing? Cơ hội việc làm?

Nên học quản trị kinh doanh hay marketing? Hiện nay 2 ngành quản trị kinh doanh hay Marketing đều được coi là những ngành học hot, được nhiều thí sinh quan tâm nhất. Mà bạn vẫn đang băn khoăn học quản trị kinh doanh hay marketing sẽ tốt hơn? Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, bài viết này sẽ giúp bạn định hướng ngành phù hợp với mình nhé!

 

Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?

 

Trước khi bạn xác định mình nên học quản trị kinh doanh hay marketing thì bạn cần phải nắm rõ sự khác nhau cơ bản giữa 2 ngành này: Quản trị kinh doanh là học gì và Marketing sẽ học gì.

 

Phân biệt giữa quản trị kinh doanh và marketting
Phân biệt giữa quản trị kinh doanh và marketting

 

Quản trị kinh doanh là: Ngành học đa lĩnh vực như Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, logistics,… Khi bạn học ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được đào tạo về tư duy cũng như cách điều hành, quản trị một doanh nghiệp. 

 

Ngành Marketing là: Ngành mà tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua các quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. 

 

Mục tiêu quan trọng nhất của marketing là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng. 

 

Từ những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được một phần nào về 2 ngành này rồi, dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về sự giống và khác nhau của hai ngành này nhé.

 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào? Môn nào?

 

Với định nghĩa của 2 ngành như trên thì ngành quản trị kinh doanh sẽ chia ra nhiều ngành như :quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị marketing,..

 

Còn Marketing nó là một phần nhỏ trong quản trị kinh doanh và 2 ngành này mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau không những trong học tập mà còn cả trong doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thiếu một trong hai thì doanh nghiệp sẽ không thể phát triển nhanh được trong thời đại 4.0 như hiện nay. Tuy nhiên marketing và quản trị kinh doanh sẽ có điểm khác nhau riêng từ tư duy ngành học hay con đường sự nghiệp sau này. 

 

Quản trị kinh doanhMarketing
Mục tiêu nghiên cứu, học tập: Học quản trị kinh doanh là học về tư duy để điều hành, về cách quản trị một doanh nghiệpMục tiêu nghiên cứu, học tập: Marketing với mục tiêu quan trọng nhất là tạo cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng, bạn sẽ học chuyên sâu về Marketing  biết phân tích thị trường hiện nay, phân tích đối thủ , nhu cầu khách hàng và đưa ra giải pháp. Đồng thời sẽ học được các công cụ quảng cáo, truyền thông PR…
Con đường sự nghiệp: Quản trị kinh doanh: Bạn sẽ  bắt đầu từ các vị trí nhỏ bắt đầu từ nhân viên kinh doanh, nhân viên sale đến các vị trí cấp cao hơn trưởng team- trưởng phòng

=> Giám đốc điều hành

Con đường sự nghiệp: Các vị trí trong phòng Marketing: nhân viên content, chuyên viên SEO, Digital Marketing  

=> Trưởng phòng hoặc Giám đốc Marketing

 

Tuy nhiên, bạn mới ra trường thì cơ hội ứng với  ngành Marketing sẽ cao hơn so với Quản trị kinh doanh. Vì học ngành Marketing bạn sẽ được học chuyên sâu về Marketing. Còn bạn học Quản trị kinh doanh sẽ biết nhiều thứ nhưng không sâu, chúng ta cần học thêm các khóa học để bổ sung thêm nhiều kiến thức.

 

Đọc thêm : Ngành Quản Trị Kinh doanh là gì? Học có khó không, sau ra làm gì?

 

Ai nên học Quản trị kinh doanh, ai nên lựa chọn Marketing? 

 

Ai nên học quản trị kinh doanh và marketing
Ai nên học quản trị kinh doanh, marketing

 

Bạn cảm thấy bản thân mình có những yếu tố sau thì ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học sẽ phù hợp với bạn:

 • Thích kinh doanh và kiếm tiền
 • Đam mê với những con số những công việc liên quan:  kế toán, kiểm toán 
 • Có khả năng làm việc theo nhóm tốt biết lãnh đạo người khác, điều phối công việc hợp lý 
 • Có tư duy nhạy bén và giỏi nhận biết và phân tích các hoạt động trong kinh doanh.
 • Có khả năng thuyết phục bán hàng cho người khác mà không cảm thấy ngại hay sợ hãi
 • Thích giao tiếp, thuyết trình và tự tin phát biểu  nêu ý kiến cá nhân trước đám đông.
 • Còn nếu bạn có những yếu tố sau thì ngành Marketing sẽ rất phù hợp với bạn:

 

Xem thêm: Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? So sánh hai ngành?

 

Là một người năng động, biết tạo ra năng lượng cho chính bản thân mình hoặc cho người khác:

 • Có tính sáng tạo 
 • Thích viết lách,tỉ mỉ
 • Tìm tòi những cái mới
 • chủ động trong công việc
 • Chăm chỉ, chịu khó
 • Chịu được áp lực
 • Chủ động trong công việc
 • Có trách nhiệm trong mọi hành động khi làm việc

 

Đến đây với thông tin trên các bạn chắc hẳn đã hiểu rõ về hai ngành quản trị kinh doanh hay marketing rồi nhưng sẽ có rất nhiều bạn vẫn đang lo sợ thiếu việc hoặc không làm đúng ngành với mức độ sinh viên như hiện nay của hai ngành này.

 

Xem thêm: Ngành Quản trị kinh doanh khó xin việc không? Lương cao không

 

Nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing

 

Theo thống kế hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng của hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing này đều rất lớn nên khi ra trường sinh viên làm việc đúng ngành rất cao. Hơn nữa, khi theo học 2 ngành này, bạn có thể xin và làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong công ty bởi ngành học này đào tạo khá rộng.

 

Đến đây thì chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về 2 ngành quản trj kinh doanh và marketing rồi nhưng chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn tò mò về mức lương của 2 ngành này là bao nhiêu? vậy thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé. 

 

Như các bạn cũng biết về 2 ngành này thì khi học xong bạn có thể làm được ở nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp vì vậy thì sẽ có những mức lương khác nhau tùy theo từng vị trí.

 

Nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing
Nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing

 

Đọc thêm: Quản trị kinh doanh ra làm gì? Ứng tuyển vào đâu?

 

Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing

 

Giám đốc kinh doanh hoặc Giám đốc Marketing: Mức lương sẽ dao động từ  20 triệu đến 30 triệu đồng/ tháng và sẽ cao hơn tùy vào năng lực bản thân.

 

Vị trí trưởng phòng: Mức lương sẽ từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/ tháng.

 

Nhân viên Marketing: Mức lương dao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/ tháng và còn tùy thuộc và doanh nghiệp thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn

 

Nhân viên kinh doanh: Mức lương dao động từ 5 triệu đến 12 triệu đồng/ tháng và có thể cao hơn tùy vào năng lực của bản thân

 

Ngoài ra thì với các nhân viên kỳ cựu , lâu năm và giàu kinh nghiệm, thì mức thu nhập có thể lên tới 80 triệu đồng/ tháng.

 

Mức lương của nhân viên của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing
Mức lương của nhân viên của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing

 

Thông tin mà trường doanh nhân CEO Việt Nam đưa ra được quyết định nên học quản trị kinh doanh hay marketing. Không có việc gì dễ hơn việc gì cả cũng như không có ngành nào tốt hơn ngành nào. Chỉ có thể nói rằng ngành này có phù hợp với mình hay không? Bạn hãy nhớ theo học bất kỳ ngành nào thì bạn phải trau dồi các kiến thức chuyên môn thật tốt, kiến thức bổ trợ và kỹ năng mềm thiết yếu nhất. Chúc bạn có sự lựa và tìm được ngành phù hợp với bản thân nhất nhé!

 

Tin liên quan:

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo