Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? So sánh hai ngành?

Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? Hai ngành kế toán và quản trị kinh doanh vẫn luôn là hai ngành đang có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn sinh viên từ trước đến nay. Mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng và có lợi thế khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh nhé!

 

Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh?

 

Ngành kế toán

 

Kế toán là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý kinh tế của doanh nghiệp và cũng là người đảm nhận công việc ghi chép, thu nhận số liệu, xử lý số liệu, kiểm tra, đồng thời sẽ phân tích số liệu và cung cấp thông tin kinh tế, giá trị hàng hóa, thuế má trong công ty và doanh nghiệp. Kế toán là nghề gắn liền với sổ sách các con số và khi làm việc đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối trong công việc.

 

Kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong thời đại kinh tế hiện nay.  Kế toán đóng vai trò là cầu nối doanh nghiệp với các hoạt động mua bán bên ngoài, huy động vốn, giải ngân vốn…

 

Kế toán quản lý kinh tế của doanh nghiệp
Kế toán quản lý kinh tế của doanh nghiệp

 

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh khách sạn? Học những gì, ở đâu?

 

Ngành quản trị kinh doanh

 

Quản trị kinh doanh là một ngành học đa lĩnh vực như: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, logistics,… khi học bạn sẽ được đào tạo tất cả các kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể làm việc,và sẽ được đào tạo về tư duy cũng như cách điều hành, quản trị một doanh nghiệp.  Ngoài ra bạn cũng sẽ được học và đào tạo rất nhiều kỹ năng mềm để công việc đạt hiệu quả tốt nhất như: khả năng lãnh đạo, làm việc đội nhóm, phân tích đối thủ vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

 

Ngành học đa lĩnh vực
Ngành học đa lĩnh vực

 

Đọc thêm: Ngành Quản Trị Kinh doanh là gì? Học có khó không, sau ra làm gì?

 

Cơ hội nghề nghiệp của 2 ngành quản trị kinh doanh và kế toán

 

Những thông tin ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ một phần nào đó về 2 ngành quản trị kinh doanh và kế toán rồi nhưng chắc hẳn vẫn chưa thể đưa ra cho bạn một câu trả lời cho câu hỏi nên học quản trị kinh doanh hay kế toán? Vì vậy bạn hãy cùng cũng tôi đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này nhé

 

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán

 

Ngành kế toán trong những năm gần đây vẫn luôn được rất nhiều các bạn lựa chọn theo học bởi sự phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay. Từ năm 2019 tới nay, tỷ lệ việc làm của ngành kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Trung bình mỗi doanh nghiệp có khoảng 2-7 kế toán và còn tuỳ vào quy mô doanh nghiệp cũng như tuỳ từng ngành hàng mà doanh nghiệp đang kinh doanh thì mỗi doanh nghiệp có thể cần 10-20 kế toán. Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của vị trí kế toán trong doanh nghiệp đồng thời cơ hội việc làm của ngành kế toán vô cùng rộng lớn, đa dạng

 

Vị trí việc làm của người học ngành Kế toán cũng rất đa dạng trong doanh nghiệp Học xong Kế toán, bạn có thể làm chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán hay giao dịch ngân hàng, thuế, thủ quỹ… hoặc bạn là rất thích nghiên cứu và tìm tòi thì cũng có thể làm nhân viên môi giới chứng khoán, quản lý dự án, giảng dạy hoặc làm thanh tra kinh tế. Bạn yên tâm nếu năng lực của bạn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt thì chắc chắn bạn sẽ có một vị trí công việc cao với mức lương hậu hĩnh và rất quan trọng trong doanh nghiệp.

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán
Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán

 

Xem thêm: Học quản trị kinh doanh có khó không? Ra làm gì? Lời khuyên

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

 

Quản trị kinh doanh là ngành học rộng, nên khi sinh viên học xong và tốt nghiệp có thể làm việc ở rất nhiều bộ phận khác nhau như: bộ phận kinh doanh, quản lý sản xuất, tiếp thị marketing,….

 

Và khi theo học ngành quản trị kinh doanh thì bạn sẽ có ưu thế hơn là bạn có thể tự khởi nghiệp hoặc nỗ lực làm việc thăng chức lên các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp. Trong thời gian học tập bạn có những kiến thức vững chắc, nâng cao kỹ năng mềm thì bạn hoàn toàn có thể tự quản lý, điều hành và xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc cho mình. 

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh
Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

 

Đọc thêm: Ngành Quản trị kinh doanh khó xin việc? Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh 2023

 

Những tố chất cần có khi học quản trị kinh doanh và kế toán

 

Với ngành quản trị kinh doanh

 • Đam mê về lĩnh vực kinh doanh, quan tâm đến những biến động của các con số
 • Tư duy logic, nhạy bén
 • Kỹ năng giao tiếp tốt và có khả năng thuyết phục trong đàm phán
 •  Năng động, tự tin và mạnh mẽ, quyết đoán
 • Chịu áp lực tốt của công việc và thích ứng được trong môi trường cạnh tranh
 • Có tố chất lãnh đạo

 

Vối với ngành kế toán

 • Thật cẩn thận, tỉ mỉ và tư duy logic
 • Yêu thích các con số
 • Trung thực thật thà kiên nhẫn và nguyên tắc
 • Tính chính xác
 • Trách nhiệm kỷ luật cao
 • Có các kỹ năng sử dụng tốt các chương trình, phần mềm kế toán

 

Các yếu tố cần có khi học quản trị kinh doanh và kế toán
Các yếu tố cần có khi học quản trị kinh doanh và kế toán

 

Xem thêm: Quản trị chiến lược là gì? Vai trò, quy trình và lợi ích?

 

Trường doanh nhân CEO Việt Nam đã trả lời câu hỏi ”Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh”? Với những gạch đầu dòng ở trên đã cho bạn thấy những tố chất phù hợp với ngành ngành quản trị kinh doanh trên đã giúp bạn định vị rõ hơn bản thân mình phù hợp với ngành nào rồi. Ngành nào cũng tốt, mỗi ngành đều có những ưu điểm nổi bật riêng vậy nên  bất kể bạn lựa chọn ngành nào đi chăng nữa thì bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức một cách vững chắc nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua website TDN để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất nhé.

Thích

Chia sẻ

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành


  CEO Academy cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo