Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? So sánh hai ngành?

Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? Hai ngành kế toán và quản trị kinh doanh vẫn luôn là hai ngành đang có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn sinh viên từ trước đến nay. Mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng và có lợi thế khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh nhé!

 

Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh?

 

Đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, thí sinh thật khó để đưa ra quyết định. Do vậy, nên học quản trị kinh doanh hay kế toán là thắc mắc chung của nhiều sĩ tử. 

 

Theo đó, việc học quản trị kinh doanh hay kế toán là sự lựa chọn của cá nhân mỗi học sinh. Để đưa ra được mục tiêu cũng như định hướng cụ thể, có nhiều tiêu chí cần cân nhắc. Quan trọng nhất là học lực của từng người, mong muốn nghề nghiệp trong tương lai cũng như đặc điểm bản thân. 

 

Nếu có những tố chất tốt của người làm quản trị, quản trị kinh doanh là sự lựa chọn lý tưởng. Trong khi đó, nếu bạn yêu thích sự tỉ mỉ, là con người cẩn thận, chi tiết, hãy chọn kế toán. Trong tương lai kế toán và quản trị kinh doanh đều có tiềm năng phát triển tốt, là cơ hội hoàn hảo để nâng cao năng lực cũng như trải nghiệm của bản thân. Do vậy, lựa chọn là ở bạn.

 

Kế toán và quản trị kinh doanh đều có những ưu điểm riêng về cơ hội nghề nghiệp.
Kế toán và quản trị kinh doanh đều có những ưu điểm riêng về cơ hội nghề nghiệp.

 

Ngành kế toán

 

Kế toán là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý kinh tế của doanh nghiệp và cũng là người đảm nhận công việc ghi chép, thu nhận số liệu, xử lý số liệu, kiểm tra, đồng thời sẽ phân tích số liệu và cung cấp thông tin kinh tế, giá trị hàng hóa, thuế má trong công ty và doanh nghiệp. Kế toán là nghề gắn liền với sổ sách các con số và khi làm việc đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối trong công việc.

 

Kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong thời đại kinh tế hiện nay.  Kế toán đóng vai trò là cầu nối doanh nghiệp với các hoạt động mua bán bên ngoài, huy động vốn, giải ngân vốn…

 

Kế toán quản lý kinh tế của doanh nghiệp
Kế toán quản lý kinh tế của doanh nghiệp

 

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh khách sạn? Học những gì, ở đâu?

 

Ngành quản trị kinh doanh

 

Quản trị kinh doanh là một ngành học đa lĩnh vực như: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, logistics,… khi học bạn sẽ được đào tạo tất cả các kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể làm việc,và sẽ được đào tạo về tư duy cũng như cách điều hành, quản trị một doanh nghiệp.  Ngoài ra bạn cũng sẽ được học và đào tạo rất nhiều kỹ năng mềm để công việc đạt hiệu quả tốt nhất như: khả năng lãnh đạo, làm việc đội nhóm, phân tích đối thủ vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

 

Ngành học đa lĩnh vực
Ngành học đa lĩnh vực

 

Đọc thêm: Ngành Quản Trị Kinh doanh là gì? Học có khó không, sau ra làm gì?

 

Cơ hội nghề nghiệp của 2 ngành quản trị kinh doanh và kế toán

 

Không phải ngẫu nhiên kế toán hay quản trị kinh doanh là sự lựa chọn của nhiều sĩ tử. Quan trọng nhất, cơ hội làm việc và phát triển của hai lĩnh vực này ở hiện tại và tương lai là không thể phủ nhận.

 

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán

 

Ngành kế toán trong những năm gần đây vẫn luôn được rất nhiều các bạn lựa chọn theo học bởi sự phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay. Từ năm 2019 tới nay, tỷ lệ việc làm của ngành kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Trung bình mỗi doanh nghiệp có khoảng 2-7 kế toán và còn tuỳ vào quy mô doanh nghiệp cũng như tuỳ từng ngành hàng mà doanh nghiệp đang kinh doanh thì mỗi doanh nghiệp có thể cần 10-20 kế toán. Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của vị trí kế toán trong doanh nghiệp đồng thời cơ hội việc làm của ngành kế toán vô cùng rộng lớn, đa dạng

 

Vị trí việc làm của người học ngành Kế toán cũng rất đa dạng trong doanh nghiệp Học xong Kế toán, bạn có thể làm chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán hay giao dịch ngân hàng, thuế, thủ quỹ… hoặc bạn là rất thích nghiên cứu và tìm tòi thì cũng có thể làm nhân viên môi giới chứng khoán, quản lý dự án, giảng dạy hoặc làm thanh tra kinh tế. Bạn yên tâm nếu năng lực của bạn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt thì chắc chắn bạn sẽ có một vị trí công việc cao với mức lương hậu hĩnh và rất quan trọng trong doanh nghiệp.

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán
Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán

 

Xem thêm: Học quản trị kinh doanh có khó không? Ra làm gì? Lời khuyên

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

 

Quản trị kinh doanh là ngành học rộng, nên khi sinh viên học xong và tốt nghiệp có thể làm việc ở rất nhiều bộ phận khác nhau như: bộ phận kinh doanh, quản lý sản xuất, tiếp thị marketing,….

 

Và khi theo học ngành quản trị kinh doanh thì bạn sẽ có ưu thế hơn là bạn có thể tự khởi nghiệp hoặc nỗ lực làm việc thăng chức lên các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp. Trong thời gian học tập bạn có những kiến thức vững chắc, nâng cao kỹ năng mềm thì bạn hoàn toàn có thể tự quản lý, điều hành và xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc cho mình. 

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh
Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

 

Đọc thêm: Ngành Quản trị kinh doanh khó xin việc? Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh 2023

 

So sánh mức tăng trưởng và lương ngành QTKD và Kế toán

 

Cơ hội phát triển cũng như mức tăng trưởng của cả hai ngành quản trị kinh doanh và kế toán ở hiện tại và tương lai là rất lớn. Sinh viên sau tốt nghiệp hai ngành này được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp với mức thu nhập ổn định. Đặc biệt nếu có trình độ và kinh nghiệm, lộ trình phát triển của bạn sẽ rất nhanh, được đào tạo tại nước ngoài và nâng cao thu nhập chỉ trong thời gian ngắn.

 

Ngành quản trị kinh doanh

 

Không thể phủ nhận quản trị kinh doanh là một lĩnh vực có mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Số tiền lương mà nhân sự trong ngành này có được là mong muốn của mọi người. Hiện nay, mức thu nhập cho ngành quản trị kinh doanh dao động từ 10 triệu VNĐ trở lên, sự chênh lệch tùy vào kinh nghiệm và vị trí làm việc cũng như quy mô doanh nghiệp. 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 20 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong bối cảnh tương lai gần, ngày càng nhiều các doanh nghiệp đa dạng về quy mô, mặt hàng kinh doanh được ra mắt thị trường. Đây là cơ hội lớn cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh kiếm được việc làm với mức lương ưng ý nhất, không lo thất nghiệp.

 

Ngành kế toán

 

Trong khi đó, theo báo cáo của cục Thống kê lao động, nhu cầu nhân lực trong ngành kế toán – kiểm toán được dự báo tăng 10% trong giai đoạn 2016 – 2026. Riêng nhóm ngành phân tích, quản lý dữ liệu, tỷ lệ tăng trưởng lên đến 12%. 

 

Thu nhập của nhân lực ngành kế toán tăng dần đều theo thời gian. Mức thu nhập khởi điểm dao động từ 8 đến 10 triệu VNĐ – khá ổn định đối với cử nhân mới tốt nghiệp. Đồng thời, làm việc trong ngành kế toán, nhân sự được tiếp cận với cơ hội thăng tiến cao, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, lãnh đạo và đồng nghiệp có trình độ chuyên môn cao.

 

Những tố chất cần có khi học quản trị kinh doanh và kế toán

 

Để học tập và làm việc tốt trong cả hai chuyên ngành kế toán và quản trị kinh doanh, sinh viên cần đảm bảo được nhiều tố chất quan trọng.

 

Với ngành quản trị kinh doanh

 • Đam mê về lĩnh vực kinh doanh, quan tâm đến những biến động của các con số
 • Tư duy logic, nhạy bén
 • Kỹ năng giao tiếp tốt và có khả năng thuyết phục trong đàm phán
 •  Năng động, tự tin và mạnh mẽ, quyết đoán
 • Chịu áp lực tốt của công việc và thích ứng được trong môi trường cạnh tranh
 • Có tố chất lãnh đạo

 

Vối với ngành kế toán

 • Thật cẩn thận, tỉ mỉ và tư duy logic
 • Yêu thích các con số
 • Trung thực thật thà kiên nhẫn và nguyên tắc
 • Tính chính xác
 • Trách nhiệm kỷ luật cao
 • Có các kỹ năng sử dụng tốt các chương trình, phần mềm kế toán

 

Các yếu tố cần có khi học quản trị kinh doanh và kế toán
Các yếu tố cần có khi học quản trị kinh doanh và kế toán

 

Xem thêm: Quản trị chiến lược là gì? Vai trò, quy trình và lợi ích?

 

Con gái thì nên học ngành quản trị kinh doanh hay kế toán tốt hơn?

 

Dễ thấy, kế toán và quản trị kinh doanh là nhóm ngành có tỷ lệ sinh viên nữ theo học rất cao. Vậy con gái nên học quản trị kinh doanh hay kế toán? Ngành nào là sự lựa chọn phù hợp hơn? Các bạn nữ có thể dựa vào tố chất cần có của ngành, soi chiếu với bản thân để dễ dàng đưa ra quyết định. Trường doanh nhân CVG business school mạnh dạn đưa bạn 2 gợi ý tham khảo sau đây:

 

 • Theo đó, nếu là người tỉ mỉ, cẩn thận và chi tiết; bạn có hứng thú với những con số và giỏi tính toán, linh hoạt, chính xác trong những phép tính, kế toán là sự lựa chọn hàng đầu. Ngành này giúp bạn phát huy những nét tính cách nêu trên và tạo công ăn việc làm ổn định cùng mức thu nhập mơ ước.
 • Trong khi đó, quản trị kinh doanh là sự lựa chọn hoàn hảo với những bạn nữ năng động, thích sự phiêu lưu, trải nghiệm và có tố chất lãnh đạo. Làm việc trong bộ phận quản trị kinh doanh tại các doanh nghiệp/tập đoàn/công ty/tổ chức sẽ mang đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời, tiềm năng phát triển bản thân là rất lớn.

 

Học quản trị kinh doanh và kế toán ở đâu?

 

Như vậy, kế toán và quản trị kinh doanh sẽ phù hợp với những đối tượng thí sinh khác nhau. Vậy học quản trị kinh doanh và kế toán ở đâu là tốt nhất? Trong phần cuối của bài viết, Trường doanh nhân CVG business school sẽ đưa ra cho sĩ tử 3 trường đào tạo quản trị kinh doanh và kế toán chất lượng hiện nay:

 

 • Trường doanh nhân CVG business school xứng đáng là sự lựa chọn của hàng đầu của thí sinh cũng như phụ huynh. Ngôi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, được ra đời với sứ mệnh đào tạo doanh nhân, cử nhân kinh tế có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Theo học chuyên ngành kế toán và quản trị kinh doanh tại Trường doanh nhân CVG business school, sinh viên có cơ hội nâng cao khả năng thông qua việc học tập với đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn, được tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn ngay từ khi còn trên giảng đường.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được biết đến là ngôi trường chất lượng đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh và kế toán. Ra đời đã lâu song chương trình giảng dạy của NEU luôn được đổi mới, bắt kịp những xu thế phát triển trên thế giới cũng như định hướng xây dựng và phát triển kinh tế trong nước. NEU là môi trường hoàn hảo để sinh viên gửi gắm tương lai cũng như phát triển bản thân theo đúng mong muốn.
 • Cuối cùng là Học viện Ngân hàng – một cái tên không thể bỏ qua khi nhắc đến ngôi trường đào tạo kế toán và quản trị kinh doanh. Không chỉ có chất lượng đào tạo tốt, mức điểm đầu vào của 2 ngành này tại Học viện Ngân hàng phù hợp với học lực của nhiều phân khúc thí sinh.

 

Có nhiều trường đào tạo kế toán và quản trị kinh doanh, mang đến vô vàn sự lựa chọn cho sĩ tử.
Có nhiều trường đào tạo kế toán và quản trị kinh doanh, mang đến vô vàn sự lựa chọn cho sĩ tử.

 

Trường doanh nhân CVG business school đã giúp sĩ tử trả lời câu hỏi “Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh”? Với những thông tin được cung cấp, hy vọng sĩ tử đã nắm được những tố chất phù hợp với ngành quản trị kinh doanh cũng như kế toán để định vị rõ hơn bản thân, xây dựng được mục tiêu và định hướng tương lai. Mỗi ngành đều có những ưu điểm nổi bật riêng, bởi vậy, quyết định là ở bạn cũng như sự cân nhắc và hỗ trợ từ phía gia đình. Hy vọng bài viết là cẩm nang tham khảo hoàn hảo, giúp thí sinh đưa ra những sự lựa chọn hợp lý nhất.

 

Tin liên quan:

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo