Ngành Quản trị doanh nghiệp là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

Ngày nay, hoạt động quản trị đóng vai trò không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Một doanh nghiệp được quản trị tốt sẽ giúp mọi hoạt động diễn ra hiệu quả, là nền móng cho sự phát triển bền vững. Do đó, việc xây dựng nền tảng kiến thức về ngành Quản trị doanh nghiệp là yếu tố tiên quyết nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề này.

 

Ngành Quản trị doanh nghiệp là gì?

 

Quản trị doanh nghiệp là một ngành học chuyên sâu của Quản trị kinh doanh. Theo đó, ngành này sẽ đào tạo những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về tổ chức, quản lý, vận hành các hoạt động của doanh nghiệp, quản lý nguồn nhân lực cùng những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc.

 

Quản trị doanh nghiệp là một ngành học chuyên sâu của Quản trị kinh doanh
Quản trị doanh nghiệp là một ngành học chuyên sâu của Quản trị kinh doanh

 

Hiểu một cách đơn giản hơn, Quản trị doanh nghiệp chú trọng cân bằng lợi ích giữa các nhóm liên quan trong hoạt động doanh nghiệp, bao gồm cổ đông, người quản lý, nhà cung cấp, khách hàng, nhà đầu tư, chính phủ và cộng đồng. Tóm lại, hoạt động Quản trị doanh nghiệp được thực hiện nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra của công ty.

 

Sinh viên theo học ngành Quản trị doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thành lập và điều hành doanh nghiệp.

 

Vì sao nên học ngành Quản trị doanh nghiệp?

 

Ngành Quản trị doanh nghiệp là ngành học thu hút đông đảo bạn trẻ hiện nay. Vậy ngành này có điểm gì nổi bật mà lại có sức hút đến vậy?

 

Cơ hội việc làm rộng mở

 

Theo thống kê, ngành Quản trị doanh nghiệp luôn nằm trong top các ngành có cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên. Chính sự đa dạng về các lĩnh vực trong quá trình đào tạo ngành này đã mang đến cho sinh viên vô vàn cơ hội nghề nghiệp tiềm năng sau khi tốt nghiệp.

 

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ làm chủ doanh nghiệp sau khi theo học ngành Quản trị doanh nghiệp. Trong quá trình học tập ngành này, bạn được đào tạo đầy đủ những kiến thức, kỹ năng liên quan đến việc thành lập, quản là và điều hành doanh nghiệp. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ khả năng để thành lập công ty cho riêng mình.

 

Xem thêm: Social Entrepreneurship là gì? Đặc điểm nổi bật của doanh nhân xã hội

 

Khả năng thăng tiến cao trong công việc

 

Quản trị doanh nghiệp có khả năng thăng tiến cao trong công việc
Quản trị doanh nghiệp có khả năng thăng tiến cao trong công việc

 

Nhu cầu tìm kiếm nguồn lực thuộc nhóm ngành Quản trị doanh nghiệp đang tăng cao mỗi ngày cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, phía nhà tuyển dụng trong nhóm ngành này luôn tìm kiếm những nhân lực có trình độ chuyên môn cùng tố chất phù hợp để giúp họ giải quyết tối ưu các vấn đề nhằm phát triển hoạt động kinh doanh. Do đó, nếu bạn sở hữu trình độ chuyên môn cao, phẩm chất tốt, có đầy đủ kỹ năng mềm cần thiết…. chính là cơ hội để bạn thăng tiến cao trong doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, ngành Quản trị doanh nghiệp còn phổ biến rộng rãi cả trong nước và trên thế giới. Đây là cơ hội tốt cho những bạn có ý định du học thông qua những chương trình liên kết học tập quốc tế.

 

Xem thêm: Quản trị chiến lược là gì? Lợi ích mà quản trị chiến lược mang lại cho doanh nghiệp

 

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị doanh nghiệp khi ra trường

 

Ngành Quản trị doanh nghiệp mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ. Ngày nay, với xu thế hội nhập kinh tế sâu rộng, những doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hay công ty liên doanh được ra đời ngày càng nhiều. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp.

 

Vậy ngành Quản trị doanh nghiệp ra trường làm gì? Dưới đây là một số vị trí công việc mà bạn có thể tham khảo:

 • Làm việc tại các tập đoàn chứng khoán, tài chính.
 • Nhân viên phòng kinh doanh tại các công ty.
 • Chuyên viên làm việc tại phòng kinh doanh, phòng tài chính, phòng truyền thông marketing và các phòng ban hỗ trợ giao dịch khác của doanh nghiệp.
 • Trưởng phòng, giám đốc kinh doanh, giám đốc tài chính… của các công ty, hay tập đoàn trong và ngoài nước.
 • Giảng viên giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp về chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp.
 • Tự thành lập và điều hành doanh nghiệp của riêng mình.

 

Xem thêm: Ngành Quản Trị Kinh doanh là gì? Học có khó không, sau ra làm gì?

 

Tố chất cần có của người học ngành Quản trị doanh nghiệp?

 

Năng động, tự tin, kiên trì và quyết đoán

 

Cần có tốt chất năng động, tự tin, kiên trì và quyết đoán
Cần có tốt chất năng động, tự tin, kiên trì và quyết đoán

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi sự năng động và tự tin để đáp ứng mọi xu thế của thời đại. Nếu bạn sở hữu những tố chất này sẽ nhanh chóng hòa nhập và bắt kịp với công việc trong nghề quản trị.

 

Đặc biệt, với sự mạnh mẽ, quyết đoán trong mọi quyết định và khả năng xử lý khủng hoảng tốt thì chắc chắn bạn sẽ trở thành nhà quản trị giỏi trong tương lai.

 

Tư duy logic, nhạy bén cùng khả năng quan sát tốt

 

Công việc của ngành Quản trị kinh doanh đòi hỏi bạn phải có tư duy rõ ràng, logic để có thể giải quyết các vấn đề một cách khoa học, cặn kẽ. Vì thế, nếu bạn là người giỏi tính toán, tư duy logic, phân tích, đánh giá vấn đề tốt thì ngành học này hoàn toàn phù hợp với bạn. Chính nhờ những tố chất này, bạn mới có thể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt như hiện nay.

 

Ngành Quản trị doanh nghiệp học trường nào tốt nhất?

 

Ngành Quản trị doanh nghiệp học trường nào tốt nhất
Ngành Quản trị doanh nghiệp học trường nào tốt nhất

 

Là một trong những ngành hot hiện nay nên có rất nhiều cơ sở đào tạo lĩnh vực về Quản trị doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các bạn trẻ lựa chọn môi trường học tập phù hợp với bản thân mình.

 

Vậy ngành Quản trị doanh nghiệp học trường nào? Bạn có thể lựa chọn những cái tên nổi bật như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội… trong đó, đặc biệt kể đến Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam.

 

Thành lập từ năm 2015, Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam (CEO Academy) đã và đang trở thành “cái nôi” hàng đầu trong đào tạo học sinh sau THPT trở thành doanh nhân. Trường lấy triết lý giáo dục Thân – Tâm – Tuệ, cùng mô hình đào tạo quân đội khép kín nhằm tạo ra một môi trường giúp học viên phát triển cân bằng thay vì chỉ chú trọng 1 trong 3 yếu tố, đặt nền móng kiến tạo thế hệ doanh nhân thành công và hạnh phúc: Thân khoẻ mạnh, thói quen tốt, kỷ luật tốt, hành động tốt, tâm yêu thương người và biết lan tỏa giá trị tới cộng đồng, xã hội cùng tuệ thực tiễn áp dụng vào mọi mô hình kinh doanh.

 

Bên cạnh việc kết hợp đào tạo chương trình cao đẳng chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường còn tổ chức huấn luyện 2 chương trình đào tạo là Quản trị kinh doanh – Business Boss và Quản trị kinh doanh – Business One nhằm cung cấp kiến thức thực tiễn về mô hình kinh doanh, cấu trúc doanh nghiệp… Học viên được học trực tiếp với các doanh nhân, chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm, bài học trên thương trường.

 

Đặc biệt, ngay từ năm học thứ 2, học viên có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp với mức thu nhập tương xứng với năng lực. Đây chính là lợi thế rất lớn cho các bạn, khi vừa được học kiến thức, vừa “bỏ túi” kinh nghiệm làm việc ngay từ rất sớm.

 

Sau lộ trình 3 năm, học viên hoàn thành chương trình Business Boss có thể trở thành chủ doanh nghiệp Startup hoặc vận hành doanh nghiệp kế thừa, còn học viên theo học chương trình Business One có cơ hội trở thành cán bộ kinh doanh trong mọi mô hình doanh nghiệp, hướng đến các vị trí quản lý cấp cao.

 

Kết thúc chương trình học tại CEO Academy, học viên vừa có trí tuệ thực tiễn, tư duy làm chủ, vừa có kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp nên hoàn toàn tự tin chinh phục thị trường lao động đầy khắc nghiệt và khó khăn.

 

Trên đây là những thông tin cần thiết xoay quanh ngành Quản trị doanh nghiệp. Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho mình khi tìm kiếm ngành nghề phù hợp và địa chỉ đào tạo tin cậy.

Thích

Chia sẻ

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành


  CEO Academy cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo