Social Entrepreneurship là gì? Đặc điểm của doanh nhân xã hội

Social Entrepreneurship là gì? Đa số mọi người thường nghe cụm từ ‘doanh nhân xã hội’ nhiều hơn Social Entrepreneurship nhưng lại không hiểu rõ về nó. Để hiểu hết phần ý nghĩa cũng như đặc điểm nổi bật thì bài viết này dành cho bạn, cùng tìm hiểu nhé.

 

Social Entrepreneurship là gì?

 

Social Entrepreneurship (khởi nghiệp xã hội) là cách tiếp cận của các cá nhân, nhóm, công ty mới thành lập hoặc doanh nhân, trong đó họ phát triển, tài trợ và thực hiện các giải pháp cho các vấn đề xã hội, văn hóa hoặc môi trường. Những cá nhân này họ dựa trên tư duy tốt trong cả kinh doanh phi lợi nhuận để phát triển các chiến lược nhằm tối đa hóa tác động xã hội.

 

Theo đuổi những sáng kiến để tạo giá trị cho cộng đồng
Theo đuổi những sáng kiến để tạo giá trị cho cộng đồng

 

Đa số những nhà lãnh đạo kinh doanh này đều hoạt động một trong những tổ chức lớn và nhỏ, mới và cũ, tôn giáo và thế tục, phi lợi nhuận, vì lợi nhuận và hỗn hợp.

 

Có một câu nói của David Bornstein: “Doanh nhân kinh doanh là gì đối với nền kinh tế, doanh nhân xã hội là thay đổi xã hội. Họ là những cá nhân sáng tạo, có định hướng, luôn đặt câu hỏi về hiện trạng, khai thác những cơ hội mới, không từ bỏ và tái tạo thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.” Ở đây chúng ta có thể thấy nhận định về những cá thể – họ sẽ tạo nên một nền kinh tế đổi mới cho toàn xã hội.

 

Đặc điểm nổi bật của doanh nhân xã hội

 

Ở trên các bạn đã hiểu về Social Entrepreneurship là gì rồi. Ở đây chúng tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm nổi bật của doanh nhân xã hội để bạn có cái nhìn khái quát hơn về cộng đồng này.

 

Trên đất nước Việt Nam chúng ta cũng đã có rất nhiều các doanh nhân thành công và phát triển đã cống hiến cho xã hội. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân mà làm giàu cho cộng đồng. Vậy những điểm chung và điểm nổi bật trong con người họ là gì?

 

Đặc điểm của doanh nghiệp xã hội:

 • Đăng ký thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.
 • Đặt mục tiêu đầu tiên là vì lợi ích cộng đồng khi thành lập doanh nghiệp.
 • Sử dụng các hoạt động kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng là phương tiện để đạt mục tiêu xã hội.
 • Sử dụng phần lớn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh để đầu tư trở lại tổ chức, cộng đồng và cho mục tiêu xã hội.

 

Xem thêm: Làm giàu với 15+ ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn

 

Ở bối cảnh hiện nay, khi mà các nguồn được viện trợ đang dần rút khỏi Việt Nam, bên cạnh đó các tổ chức thiện nguyện thiếu những thiết chế quản trị tốt, chuẩn mực kế toán… sự lựa chọn lý tưởng chính là doanh nghiệp xã hội. Qua việc doanh nghiệp xã hội được vận hành, các nhà thiện nguyện sẽ giải quyết triệt để các vấn đề xã hội, môi trường để đem lại những lợi ích cho cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp xã hội cũng sẽ có một số nét tương đồng với các doanh nghiệp công ích, cả hai có điểm chung là đều hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu của xã hội, có thể đều cung cấp những sản phẩm là các dịch vụ mang tính chất phục vụ lợi ích chung như cung cấp nước sạch, dọn rác thải, bảo vệ môi trường…, ở một mức quy định chung các doanh nghiệp có thể được xếp chung vào nhóm các doanh nghiệp có cùng mục đích hoạt động chủ yếu.

 

Đặc điểm nổi bật của Social Entrepreneurship
Đặc điểm nổi bật của Social Entrepreneurship

 

Xem thêm: Phân biệt khởi nghiệp và lập nghiệp? Có phải khởi nghiệp mới thành công?

 

Thách thức mà Social Entrepreneurship gặp phải

 

Bởi vì thế giới của doanh nghiệp xã hội là tương đối mới, có rất nhiều thách thức đối với những người đi sâu vào lĩnh vực này. Các Social Entrepreneurship (doanh nhân xã hội) đang cố gắng dự đoán, giải quyết và ứng phó một cách sáng tạo với các vấn đề trong tương lai và thường gặp khó khăn trong việc xác định đúng vấn đề cần giải quyết, họ đang thiếu những một hệ thống pháp luật thống nhất, chưa có một quy tắc về văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội. Ngoài ra còn thiếu cơ hội tiếp cận nguồn vốn.

 

Không giống như hầu hết các doanh nhân kinh doanh, người điều hành doanh nghiệp xã hội vẫn còn mang nặng tính bao cấp, nhận tài trợ,… Trong khi đó, kinh doanh xã hội hay thậm chí đòi hỏi phải có năng lực quản lý kinh doanh tốt hơn so với điều hành kinh doanh thông thường. Chính vì vậy trong điều kiện khủng hoảng kinh tế, việc họ vay tiền từ các ngân hàng sẽ trở nên khó khăn.

 

Thách thức mà những doanh nhân xã hội phải đối mặt
Thách thức mà những doanh nhân xã hội phải đối mặt

 

Xem thêm: TOP 21+ ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường hay

 

Top 3 doanh nhân cống hiến cho Việt Nam

 

Bạn đã hiểu rõ về Social Entrepreneurship là gì rồi. Câu hỏi đặt ra ở Việt Nam có những vị doanh nhân nào cống hiến hết mình cho cộng đồng? Vậy thì cùng tìm hiểu nhé.

 

Thái Hương

 

Trong cộng đồng doanh nhân bà Thái Hương đã được biết đến người có khát vọng cống hiến mãnh liệt, thực hiện cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam và ghi đậm dấu ấn với cách mạng dinh dưỡng người Việt. Tính đến thời điểm này Tập đoàn TH đã xây dựng hệ sinh thái trên 130 sản phẩm sạch, hữu cơ mang đến cho người dân và xuất khẩu thế giới.

 

Với những đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội, môi trường, bà đã được vinh danh “Top 10 Phụ nữ vì Phát triển Bền vững châu Á 2021”.

 

Đặc biệt đầu năm 2022 đến nay bag đã chung tay đẩy lùi Covid-19, TH đã có nhiều hoạt động trao tặng sản phẩm, vật tư y tế, đóng góp vào quỹ Vắc-xin với tổng giá trị lên đến 108 tỷ VNĐ. Bởi vậy bà đã nhận được giải thưởng “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam 2022”.

 

Giúp cho đất nước phát triển
Giúp cho đất nước phát triển

 

Xem thêm: Khởi nghiệp tinh gọn- Phương pháp Learn Startup khó thất bại

 

Ngô Minh Tuấn

 

Nhiều năm cố vấn cho các doanh nghiệp Việt, ông Ngô Minh Tuấn nhận ra rằng đa số các chủ doanh nghiệp đều đi lên từ “làm nghề”. Đây chính là cơ duyên để đưa đẩy để ông quyết định xây dựng một doanh nghiệp chuyên cung cấp những khóa học nhằm mục đích đào tạo, huấn luyện cho chính đội ngũ CEO, các giám đốc chức năng, chức vụ chủ chốt ở nhiều doanh nghiệp. Ông còn là người sáng lập ra Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam đào tạo một thế trẻ tinh thần khởi nghiệp để cống hiến cho xã hội và cộng đồng.

 

Ông chia sẻ về sứ mệnh của cuộc đời mình, cho biết có 3 điều vẫn luôn đau đáu: 

 • Chia sẻ cho mọi người hiểu đúng về giá trị của Đạo Phật. 
 • Chung tay nâng cao doanh trí Việt Nam, mục đích chính là tạo ra những ông chủ doanh nghiệp không còn tham, có được hệ thống để chất lượng để cuộc sống của người vận hành tăng lên, nhân viên được làm chủ công việc và làm chủ thu nhập của mình. 
 • Mỗi ngày đều góp một phần sứ mệnh vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của Việt Nam

 

Giúp cho các thế hệ doanh nhân hạnh phúc
Giúp cho các thế hệ doanh nhân hạnh phúc

 

Xem thêm: Khởi nghiệp 4.0 là gì? Những xu hướng khởi nghiệp năm 2023

 

Lê Viết Hải

 

Ông Lê Viết Hải cho rằng trong thời kỳ đổi mới – ngành xây dựng sẽ có những bước tiến phát triển rất nhanh chóng và có thể khẳng định cao nhất thế giới. Về kĩ thuật đất nước ta đã đi từ lạc hậu đến ngày nay và hiện tại đang làm chủ công nghệ xây dựng hàng đầu thế giới.

 

Hiện tại các nước xung quanh còn phụ thuộc rất nhiều vào các nhà thầu ở nước ngoài thì chúng ta cũng đã có những nhà thầu trong nước có đủ khả năng thay thế nhà thầu đó. Ông tiếp xúc nhiều kỹ sư xây dựng Philippine, Thái Lan, Malaysia với nhiều công nghệ xây dựng mà chúng ta đã áp dụng từ nhiều năm rồi nhưng họ đến nay mới tiếp cận. 

 

Chính vì những quan điểm này mà sau đợt dịch Covid 19 nhiều tập đoàn xây dựng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã phải mời Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tham gia thi công xây dựng cho dự án của họ ở nước ngoài. Điều này đã khẳng định được vị thế của ngành xây dựng nước nhà.

 

Đóng góp ngành xây dựng nước nhà ra thế giới
Đóng góp ngành xây dựng nước nhà ra thế giới

 

Đọc bài viết này bạn đã hiểu Social Entrepreneurship là gì rồi. Bên cạnh đó bạn đã trả lời được những câu hỏi liên quan và thấy tầm quan trọng của những doanh nhân đóng góp cho đất nước phát triển bằng những tài năng và sự hi sinh của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những chủ đề kinh doanh hay có những thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi thông qua website nhé.

 

Tin liên quan:

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo