Làm thuê hay khởi nghiệp – Tư duy sai lầm của “Gen Z” ngày nay

Làm thuê hay khởi nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, thậm chí “đau đầu” tìm hướng đi cho mình. Thực tế, khởi nghiệp hay đi làm thuê phải dựa trên nhu cầu và khả năng của mỗi người. Để có sự lựa chọn đúng đắn nhất, bạn cần phân biệt được khởi nghiệp và làm thuê, những ưu – nhược điểm của từng hình thức, từ đó, đưa cho mình con đường tốt nhất.

 

Nên đi làm thuê hay khởi nghiệp?

 

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ và trở thành xu hướng, đích đến của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, không phải cứ khởi nghiệp là sẽ thành công. Lựa chọn làm thuê hay khởi nghiệp luôn là bài toán nan giải đối với thế hệ trẻ. Vậy hãy cùng Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tìm lời giải đáp cho thắc mắc này nhé!

 

Ưu nhược điểm của Khởi nghiệp và đi làm thuê
Ưu nhược điểm của Khởi nghiệp và đi làm thuê

 

Khởi nghiệp

 

Khởi nghiệp là quá trình thành lập công ty, doanh nghiệp hoạt động trong một lĩnh vực nào đó. Trong doanh nghiệp, bạn sẽ là nhà sáng lập, quản lý hoặc đồng sáng lập. Bạn sẽ tìm kiếm đội ngũ nhân sự, nhân viên để hợp tác làm việc và cùng hướng đến mục tiêu là tạo ra lợi nhuận. 

 

Trong hoạt động khởi nghiệp, thu nhập của bạn chính là lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp. Nếu khởi nghiệp thành công, doanh thu tốt thì thu nhập của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn. 

 

Khởi nghiệp có những ưu, nhược điểm như thế nào? 

 

Ưu điểm

 

Với bản thân người khởi nghiệp, họ sẽ tự tạo ra công việc và thu nhập cho mình. Đặc biệt, họ được làm những công việc mình thích, đúng với sở trường và khả năng của bản thân. Đó cũng là cách để họ được phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. 

 

Với xã hội, các công ty khởi nghiệp tạo ra công việc cho người lao động, giúp nhà nước giải quyết vấn đề thất nghiệp. Đây cũng là hình thức giúp người dân có nguồn thu nhập để nuôi sống gia đình. Bên cạnh đó, khởi nghiệp còn đóng góp vào việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh và thị phần của quốc gia, từ đó, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. 

 

Nhược điểm

 

Vì phải tự mình thành lập, quản lý và vận hành doanh nghiệp nên khởi nghiệp sẽ tốn rất nhiều thời gian của bạn. Bạn có thể sẽ phải tập trung toàn bộ thời gian của mình vào sự nghiệp, mà bỏ qua những khía cạnh khác trong cuộc sống, bao gồm gia đình, các mối quan hệ bạn bè, sở thích cá nhân… Xét trên một khía cạnh khác, khởi nghiệp cũng giúp bạn chủ động hơn trong quản lý thời gian của mình. 

 

Bên cạnh đó, khởi nghiệp còn có một nhược điểm chính là đặt bạn phải tình thế thất bại bất cứ lúc nào. Bạn hoàn toàn có thể đánh mất toàn bộ tài sản, cộng sự và cả người thân của mình. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần nếu như chúng ta khởi nghiệp thất bại. 

 

Đi làm thuê

 

Đây là hình thức lao động phổ biến nhất hiện nay của đa số dân số Việt Nam. Làm thuê là hình thức làm công ăn lương, nghĩa là bạn sẽ làm việc cho một cá nhân, doanh nghiệp nào đó và nhận lương vào cuối tháng. 

 

Vậy làm thuê có ưu – nhược điểm gì?

 

Ưu điểm

 

Ưu điểm khi đi làm thuê chính là tính ổn định. Bạn không cần phải quá quan tâm đến hoạt động của doanh nghiệp như thế nào, lợi nhuận ra sao. Công việc của bạn chỉ là hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và nhận lương như đã thỏa thuận. Cũng nhờ đó, bạn có nhiều thời gian để làm các công việc khác như chăm sóc gia đình, vui chơi, giải trí… 

 

Nhược điểm

 

Làm thuê có những nhược điểm như thời gian gò bó, thiếu sự linh hoạt, thu nhập không hấp dẫn so với người khởi nghiệp. Thật khó để làm giàu nếu bạn cứ mãi làm thuê, nhảy việc từ công ty này đến công ty khác. 

 

Xem thêm: Khởi nghiệp 4.0 là gì? Những xu hướng khởi nghiệp năm 2023

 

Giới trẻ nên làm thuê hay khởi nghiệp?

 

Giới trẻ nên làm thuê hay khởi nghiệp
Giới trẻ nên làm thuê hay khởi nghiệp

 

Mỗi hình thức làm thuê hay khởi nghiệp đều có những ưu – nhược điểm riêng. Chính vì thế, không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc nên khởi nghiệp hay đi làm thuê. Đáp án nằm ở chính bản thân mỗi người, bởi, mỗi chúng ta đều có định hướng sống và mục tiêu khác nhau. 

 

Trước tiên, bạn hãy xác định được đam mê của mình, sự ưu tiên hiện tại là gì và khả năng bản thân đến đâu? 

 

Khi nào nên khởi nghiệp?

 

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê? Nếu câu trả lời của bạn là khởi nghiệp thì hãy tự tin rằng bản thân đã “bỏ túi” đầy đủ mọi kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm chủ. Bạn sẽ không thể quản lý, vận hành tốt một doanh nghiệp nếu không có những kỹ năng giao tiếp, quản lý, làm việc nhóm… Nhất là khi khởi nghiệp, bạn phải đối mặt với vô số áp lực. Chính vì thế, người làm chủ cần chuẩn bị một cái đầu “lạnh” và tinh thần “thép” để chinh phục đích đến thành công. 

 

Để khởi nghiệp, bạn cần có sẵn một số vốn nhất định trong tay. Đây sẽ là kinh phí để bạn tổ chức, vận hành doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự đam mê, hiểu biết và yêu thích một sản phẩm, lĩnh vực nào đó; sẵn sàng đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc cho kế hoạch khởi nghiệp. 

 

Ngoài ra, bạn nên khởi nghiệp nếu muốn thử thách bản trong trong một vai trò mới, với trách nhiệm to lớn hơn. 

 

Xem thêm: Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp cần những yếu tố gì?

 

Khi nào nên đi làm thuê?

 

Làm thuê là hình thức được nhiều người lựa chọn. Vậy khi nào nên đi làm thuê? 

 

Thứ nhất, bạn chưa có đủ nguồn vốn, kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp. 

Thứ hai, bạn không thích sự bứt phá, mạo hiểm mà ưu tiên sự ổn định trong công việc và cuộc sống. 

Thứ ba, thiếu kinh nghiệm làm việc, chưa là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. 

Thứ tư, bạn không tự tin vào năng lực lãnh đạo và khả năng của mình. 

 

Ngày nay, bên cạnh làm thuê và khởi nghiệp, đầu tư cũng là sự lựa chọn lý tưởng được nhiều bạn trẻ cân nhắc. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản… Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và có sự lựa chọn cho riêng mình. 

 

Trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho thắc mắc nên lựa chọn làm thuê hay khởi nghiệp. Chúc các bạn thành công trên con đường của mình!

Thích

Chia sẻ

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành


    CEO Academy cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo