Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp cần những yếu tố gì?

Khởi nghiệp cần những yếu tố gì? Khởi nghiệp đòi hỏi bạn cần đổi mới, sáng tạo, linh hoạt để đem lại những giá trị cho khách hàng và cả doanh nghiệp. Vậy những yếu tố nào sẽ giúp bạn khởi nghiệp được, đọc bài viết này để trả lời câu hỏi nhé.

 

Khởi nghiệp là gì?

 

Khởi nghiệp (startup) là thuật ngữ chỉ về công ty đang trong quá trình bắt đầu kinh doanh cụ thể chỉ các công ty trong giai đoạn lập nghiệp. Những dự án này được khởi đầu bởi nhóm người và tập trung vào việc tận dụng nhu cầu thị trường để phát triển dịch vụ, sản phẩm hoặc một công nghệ khả thi nào đó.

 

Khởi đầu của một dự án kinh doanh
Khởi đầu của một dự án kinh doanh

 

Đọc thêm: Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có để khởi nghiệp thành công

 

Khởi nghiệp cần những yếu tố gì?

 

Khi bạn làm bất cứ việc gì thì cũng cần có kiến thức về nó khởi nghiệp cũng thế. Vì vậy muốn khởi nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào thì hãy nên tìm hiểu những kiến ​​thức ngoại vi của lĩnh vực đó. Vậy để khởi nghiệp cần những yếu tố gì, cùng tìm hiểu nhé.

 

Kiến thức cơ bản về chuyên môn

 

Kỹ năng chuyên môn là toàn bộ nội dung, kiến ​​thức về một ngành, hoạt động cụ thể mà ứng viên đảm nhận thông qua một quá trình học tập lâu dài. Kỹ năng nghề nghiệp không tự nhiên mà có mà phải được duy trì và cập nhật liên tục, nhất là trong thời đại công nghệ ngày nay.

 

Chính vì thế người quản lý không chỉ phải am hiểu lĩnh vực hoạt động mà còn phải có phẩm chất lãnh đạo. Lãnh đạo bao gồm nhiều kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức và giám sát nhân viên.

 

Một nhà quản lý giỏi có kiến ​​thức chuyên môn sẽ biết cách thiết lập các mục tiêu kinh doanh chi tiết, cụ thể và khả thi hơn. Từ đó, việc quản lý trở nên chuyên nghiệp hơn và mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty. Chính vì vậy kiến thức chuyên môn sẽ là cái cốt lõi để bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp

 

Khởi nghiệp cần kỹ năng chuyên môn
Khởi nghiệp cần kỹ năng chuyên môn

 

Xem thêm: Khởi nghiệp 4.0 là gì? Những xu hướng khởi nghiệp năm 2023

 

Kế hoạch kinh doanh

 

Quá trình kinh doanh thành công cần có một kế hoạch khởi nghiệp hoàn hảo. Dưới đây là quy trình lập kế hoạch kinh doanh cho một công ty khởi nghiệp.

 

Xác định được tầm nhìn

 

Nếu bạn muốn kinh doanh thành công và tiếp thị thành công, bạn phải có một tầm nhìn dài hạn. Đây vừa là tầm nhìn chiến lược vừa là kế hoạch điều hành công ty. Tầm nhìn xa là một nguyên tắc chủ đạo giúp các công ty khởi nghiệp và các đối tác của bạn đi đúng hướng và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

 

Có mục tiêu cụ thể

 

Mục tiêu sẽ là hướng đi để dẫn doanh nghiệp của bạn có đang đi đúng hướng không, các bạn có thể tham khảo nguyên lý SMART để có thể đưa ra mục tiêu rõ ràng nhất cho doanh nghiệp của mình.

 

Đọc thêm: Làm giàu với 15+ ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn

 

Lợi thế của việc kinh doanh

 

Các công ty mới thành lập có ít lợi thế hơn các công ty đã kinh doanh được một thời gian. Xác định lợi ích kinh doanh có thể giúp doanh nghiệp nổi bật với khách hàng. Hơn nữa, nó còn là chìa khóa giúp các công ty bắt đầu đi đúng con đường kinh doanh.

 

Nghiên cứu đối thủ

 

Trên thị trường kinh doanh luôn có đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, trước khi lập kế hoạch kinh doanh, bạn nên xem xét kỹ điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Khi làm như vậy, lúc đó hãy  xác định một kế hoạch kinh doanh hợp lý để hạn chế các lỗi tiềm ẩn.

 

Thị trường và khách hàng tiềm năng

 

Khách hàng tiềm năng của công ty phải được xác định để quá trình kinh doanh thành công. Biết khách hàng của bạn là ai và nhu cầu của họ là gì có thể mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tìm cách xác định khách hàng của mình bằng cách tìm hiểu: tuổi, giới tính, sở thích, hành vi mua hàng, xu hướng mua hàng,…

 

Bước cuối cùng bạn hãy tiến hành triển khai dự án luôn khi đã hoàn thành hết những công việc trên.

 

Lên kế hoạch cụ thế
Lên kế hoạch cụ thế

 

Xem thêm: Cách khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng xuất phát từ con số 0

 

Vốn khởi nghiệp kinh doanh

 

Nhiều bạn đã tích lũy đủ vốn cho mình để kinh doanh thì điều đó vô cùng tuyệt vời. Nhưng nhiều bạn không đủ khả năng để chuẩn bị vốn ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các kiếm nguồn vốn để bắt đầu khởi nghiệp nhé,

 

Từ gia đình, bạn bè, người thân: đây có lẽ là nguồn dễ dàng nhất. Bởi vì bạn luôn được hỗ trợ. Nếu tự tích lũy vốn không đủ, bạn có thể huy động vốn từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để bắt đầu mô hình kinh doanh của mình.

 

Từ ngân hàng: với ngân hàng bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết để chứng minh khả năng chi trả.

 

Các chương trình kêu gọi vốn: Gần đây rất nhiều các nhà đầu tư mở ra những chương trình có thể trực tiếp kêu gọi vốn giúp cho doanh nghiệp của mình có bước phát triển.

 

Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng có ưu điểm là lãi suất trả hàng tháng thấp hơn so với vay ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian trả lãi ngắn cũng là một nhược điểm gây khó khăn cho việc thanh toán và nhận thẻ ngay thời điểm mở bán. Do đó, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng thẻ tín dụng để vay tiền.

 

Đoc thêm: Khởi nghiệp và lập nghiệp khác nhau như thế nào?

 

Sự kiên trì đam mê và có niềm tin

 

Làm bất cứ thứ gì bạn phải có niềm tin vào sản phẩm dịch vụ của mình và có sự đam mê theo đuổi tới cùng. Vì suy cho cùng đa số mọi người khởi nghiệp đều xuất phát từ ý nghĩa này.

 

Lựa chọn thời điểm hợp lý

 

Lựa chọn thời điểm hợp lý sẽ là khởi đầu quan trọng để giúp bạn khởi nghiệp thành công hay không. Bạn có kế hoạch cụ thể, phân tích đối thủ khách hàng đặc biệt là thị trường thì đây là lúc bạn nên bắt đầu luôn.

 

Tuyển dụng nhân sự chất lượng

 

Khi bắt đầu khởi nghiệp yếu tố nhân sự nòng cốt để phát triển công ty là yếu tố vô cùng quan trọng. Về cơ bản, đây là quá trình mà một công ty tìm kiếm và lựa chọn các ứng viên có trình độ tốt từ bên trong và bên ngoài tổ chức để đáp ứng các yêu cầu công việc một cách hiệu quả và kịp thời.

 

Tài liệu về pháp lý

 

Khi khởi nghiệp pháp lý khởi nghiệp là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm trong bất cứ giai đoạn nào. Vấn đề này sẽ liên quan đến vận hành doanh nghiệp như đăng ký kinh doanh, sở hữu trí tuệ, thuế, thỏa thuận đồng sáng lập. Chính vì vậy việc tiếp cận và thực hiện các công việc về mặt pháp lý mục đích là hạn chế rủi ro.

 

Xem thêm: Làm thuê hay khởi nghiệp – Tư duy sai lầm của “Gen Z” ngày nay

 

Năng lực sáng tạo

 

Người đứng đầu luôn phải có tư duy nhạy bén, sáng tạo để có thể ứng biến nhiều trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra. Trong ngành nào cũng vậy việc sáng tạo luôn được nhiều người săn đón và thường sẽ áp dụng vào những chiến lược và sản phẩm.

 

Biến hóa được nhiều tình huống
Biến hóa được nhiều tình huống

 

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

 

Những kỹ năng cần thiết về khởi nghiệp:

 

 • Hành vi người  tiêu dùng
 • Làm bảng nghiên cứu thực nghiệm, bán thực nghiệm và không thực nghiệm
 • Lấy mẫu nghiên cứu
 • Tạo bảng câu hỏi và nghiên cứu định lượng
 • Xử lý dữ liệu và quản lý dữ liệu
 • Nghiên cứu định tính
 • Thống kê mô tả
 • Thống kê suy luận
 • Khai thác dữ liệu, phân tích đa biến
 • Đưa ra các đề xuất
 • Kỹ năng báo cáo và thuyết trình

 

Kỹ năng quản lý tài chính

 

 • Báo cáo các thông số cho dự án
 • Làm doanh thu – Công nợ cho dự án
 • Lên kế hoạch đầu tư và phân bổ cho dự án
 • Xây dựng kế hoạch vốn lưu động cho dự án
 • Lên kế hoạch nhân sự cho dự án
 • Xây kế hoạch chi phí hoạt động cho dự án
 • Báo cáo kết quả kinh doanh cho dự án

 

Đọc đến đây bạn đã trả lời được cho câu hỏi “Khởi nghiệp cần những yếu tố gì”. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn biết những yếu tố của một người khởi nghiệp để có thể có kế hoạch chuẩn bị cho việc khởi nghiệp của mình. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ qua website của TDN để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo