Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Các khái niệm của khởi nghiệp

Khởi nghiệp là cả một hành trình để doanh nhân tìm kiếm cơ hội thực hiện hóa giấc mơ sản sinh của cải xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, đổi mới, sáng tạo là yếu tố cốt lõi quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Vậy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

 

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì?

 

Trong chương trình “Dấu ấn – Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2022” diễn ra vào đầu tháng 12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo nên những giá trị trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới bền vững còn khó hơn rất nhiều”. Điều đó đã khẳng định tầm quan trọng của việc sáng tạo, đổi mới trong quá trình khởi nghiệp. 

 

Trước khi tìm hiểu về khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta hãy cùng giải đáp khởi nghiệp là gì?

 

Khởi nghiệp là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi tư duy sáng tạo đổi mới
Khởi nghiệp là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi tư duy sáng tạo đổi mới

 

Khởi nghiệp là bắt đầu một nghề nghiệp, thông qua hình thức thành lập một doanh nghiệp, trong đó cá nhân có ý định tự mình làm chủ để kinh doanh lĩnh vực nào đó. Có thể hiểu, khởi nghiệp chính là quá trình hiện thực hóa các ý tưởng bán hàng, kinh doanh dịch vụ, gồm tất cả các giai đoạn thành lập, vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp. 

 

Một trong những yếu tố quan trọng khi bắt đầu khởi nghiệp chính là bạn phải có những ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Ai cũng có thể cho ra đời những ý tưởng của riêng mình nhưng sự khác biệt chính là nằm ở tư duy đổi mới và cách họ áp dụng vào hoạt động kinh doanh. 

 

Vậy khái niệm khởi nghiệp sáng tạo là gì? Có thể hiểu, khởi nghiệp sáng tạo là hoạt động dựa trên sự đam mê, sáng tạo, trải nghiệm nhiều và ứng dụng công nghệ hiện đại. Từ đó tạo ra mô hình, sản phẩm sáng tạo, mang đến sự đột phá trong tăng trưởng nhằm giải quyết nhu cầu nào đó trên thị trường. 

 

Trong khi đó, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (còn gọi là Startup) là quá trình khởi nghiệp dựa trên sự đổi mới, sáng tạo về ý tưởng, sản phẩm, qua đó, tạo ra những sản phẩm mới hoặc sản phẩm cũ nhưng có những điểm ưu việt hơn so với những sản phẩm, dịch vụ đã có trên thị trường và được phát triển nhanh chóng. 

 

Đánh giá một doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ nhìn vào lĩnh vực kinh doanh hoặc số vốn họ có mà nằm ở khả năng tăng trưởng và doanh thu của doanh nghiệp đó. 

 

Tìm hiểu thêm về khởi nghiệp tại đây: Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có để khởi nghiệp thành công.

 

Các khái niệm trong khởi nghiệp sáng tạo

 

Chính xu hướng khởi nghiệp đã mở ra sự phát triển lớn trên thị trường. Điều này càng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp startup tại Việt Nam.

 

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup ecosystem)

 

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

Hệ sinh thái này bao gồm các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các chủ thể hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, trong đó, có thể kể đến như: 

 

– Chính sách và pháp luật của nhà nước (về thành lập doanh nghiệp, thuế, cơ chế thoái vốn…). 

– Cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp, cơ sở vật chất phục vụ thí nghiệm…

– Vốn và tài chính (ngân hàng, tổ chức đầu tư tài chính, quỹ đầu tư…).

– Văn hóa khởi nghiệp.

– Các tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp, nhà tư vấn khởi nghiệp.

– Nhà đầu tư khởi nghiệp. 

– Nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp. 

– Thị trường trong và ngoài nước. 

 

Xem thêm: Top 10 ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, sáng tao trên thế giới?

 

Giảng viên khởi nghiệp (Trainers/Educators)

 

Giảng viên khởi nghiệp là những người trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các đối tượng khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

Cố vấn dẫn dắt khởi nghiệp (Startup Coach/Mentor)

 

Họ là những cá nhân, nhóm người có kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Dù không tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh, điều hành của các doanh nghiệp nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và tư vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong quá trình thành lập, phát triển và vận hành. 

 

Cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ (Business Incubator)

 

Đây là các tổ chức hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp để họ biến những ý tưởng đổi mới sáng tạo đến hoàn thiện công nghệ hoặc phục vụ cho một mục đích nhất định như gọi vốn, đối mới công nghệ… Thông thường, quá trình ươm tạo có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Các cơ sở ươm tạo hỗ trợ dưới hình thức tư vấn hoặc cung cấp cơ sở vật chất – kỹ thuật… 

 

Quỹ ĐTMH (Venture Capital Fund – VC)

 

Quỹ ĐTMH là quỹ đầu tư mạo hiểm, cung cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Những khoản đầu tư của quỹ ĐTMH thường từ vài trăm ngàn đến vài triệu, chục triệu USD. Đặc điểm của khoản đầu tư này là khả năng sinh lời rất cao, song, rủi ro cũng rất lớn. 

 

Xem thêm: TOP 21+ ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường hay

 

Tổ chức thúc đẩy kinh doanh (Business Accelerator)

 

Tổ chức thúc đẩy kinh doanh có chức năng hỗ trợ cá nhân thực hiện ý tưởng khởi nghiệp
Tổ chức thúc đẩy kinh doanh có chức năng hỗ trợ cá nhân thực hiện ý tưởng khởi nghiệp

 

Tổ chức thúc đẩy kinh doanh có chức năng hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp để họ tiếp cận được nguồn vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (ĐTMH). Tổ chức này thường chỉ nhận hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp đã có công nghệ hoàn chính hoặc có ý tưởng sáng tạo và không mất quá nhiều thời gian để hoàn thiện công nghệ. Quy trình hỗ trợ khởi nghiệp của BA thường kéo dài từ 3-4 tháng. 

 

Sàn gọi vốn cộng đồng (crowdfunding)

 

Đây là hình thức gọi vốn mới cho phép các nhà đầu tư, người hảo tâm có thể hỗ trợ, đầu tư cho các dự án khởi nghiệp qua các quỹ đầu tư trực tuyến (online). Nhờ đó, thông tin của một dự án khởi nghiệp sẽ được nhiều người biết đến hơn. Bên cạnh đó, đầu tư online cũng cho phép nhà đầu tư có thể đầu tư mọi lúc, mọi nơi. 

 

Có 3 loại hình sàn gọi vốn cộng đồng là: sàn gọi vốn vay (loan-based crowdfunding), sàn gọi vốn đầu tư (equity based crowdfunding) và sàn gọi vốn dưới dạng phần thưởng (reward-based crowdfunding).

 

Khu tập trung dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 

 

Đây là khu vực địa lý cận kề, trong đó, có dịch vụ, hoạt động hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bao gồm khu làm việc chung, đơn vị tư vấn, ươm tạo, văn phòng đại diện các quỹ đầu tư… 

 

Đặc biệt, trong các khu tập trung này còn thường xuyên tổ chức các sự kiện, tọa đàm, hội thảo… để trao đổi, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, đồng thời, triển lãm các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. 

 

Đọc thêm: Top 10 Trường đào tạo Quản trị kinh doanh Tốt nhất Việt Nam

 

Vai trò của giáo dục đối với khởi nghiệp sáng tạo

 

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Để tạo ra thế hệ trẻ sẵn sàng khởi nghiệp, mang đến giá trị cho cộng đồng, giáo dục giữ vai trò rất lớn trong việc định hướng và đào tạo. 

 

Ngày nay, có rất nhiều trường học có hội đồng để giúp đỡ sinh viên khởi nghiệp như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội… Một số cơ sở đào tạo còn tổ chức hỗ trợ gọi vốn khởi nghiệp cho học viên như Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam… 

 

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hỗ trợ gọi vốn khởi nghiệp
Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hỗ trợ gọi vốn khởi nghiệp

 

Thời gian qua, hoạt động giáo dục khởi nghiệp và khởi nghiệp trong các nhà trường phát triển mạnh mẽ, nhất là ở bậc đại học. Không chỉ đưa nội dung này vào chương trình đào tạo, nhiều trường còn tổ chức các hoạt động khởi nghiệp để người học phát huy sự sáng tạo, đổi mới ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp các em được phát triển năng lực và tố chất của mình. 

 

Việc đưa giáo dục khởi nghiệp vào các nhà trường sẽ giúp người học được trang bị kiến thức về đổi mới sáng tạo, thay đổi phương pháp học tập, tư duy nhạy bén để giải quyết các vấn đề, ứng dụng các kỹ năng về đổi mới sáng tạo trong quá trình học tập, rèn luyện. Bên cạnh đó, hoạt động này còn thức đầy tinh thần đổi mới, khát vọng và động lực học tập, giúp các em có tinh thần xây dựng và phát triển đất nước, phục vụ xã hội. 

 

Thực tế, nếu công tác tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành giáo dục được triển khai tốt sẽ tạo ra thế hệ học sinh, sinh viên có tinh thần khởi nghiệp và hình thành ý thức vì cộng đồng. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã mang đến góc  nhìn tổng quát cho các bạn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nếu có khát vọng khởi nghiệp, đừng ngần ngại thử sức nhé! Chỉ cần bạn đủ đam mê và cố gắng không ngừng nghỉ, thành công nhất định sẽ đến!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo