Mách sĩ tử 2005 thời điểm bắt đầu ôn thi đại học hiệu quả nhất

Đại học được xem là kỳ thi quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến tương lai của mỗi người. Để vượt vũ môn thành công, sĩ tử cần lưu tâm đến nhiều yếu tố như phương pháp học tập đúng đắn, lộ trình ôn thi phù hợp và cả thời điểm bắt đầu ôn thi đại học sao cho hợp lý. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm kiếm “thời điểm vàng” để bắt đầu hành trình ôn luyện, chinh phục vũ môn.

 

Thời điểm vàng để bắt đầu ôn thi đại học 

 

Thời điểm vàng để bắt đầu ôn thi đại học là khi nào?
Thời điểm vàng để bắt đầu ôn thi đại học là khi nào?

 

Theo lời khuyên từ các thầy cô cũng như chuyên gia giáo dục, thời điểm vàng để bắt đầu ôn thi đại học là bắt đầu từ tháng 12 – tức vừa kết thúc học kỳ I, năm lớp 12. Đây là lời điểm các trường học đã giảng dạy xong nội dung trọng tâm, chiếm số lượng nhiều nhất trong đề thi Đại học. Lúc này, sĩ tử có thể luyện đề mà không gặp nhiều khó khăn. 

 

Từ tháng 12 đến khi bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia có 5-6 tháng – vừa đủ để hệ thống lại kiến thức cơ bản, tiếp cận với kiến thức nâng cao và luyện đề tổng hợp. Phần lớn các sĩ tử cũng có một sức khỏe và tinh thần tốt nhất vào giai đoạn này để tập trung cho việc ôn luyện.

 

Có nên ôn thi và luyện đề từ sớm?

 

Để có nhiều thời gian ôn luyện, làm nhiều đề tổng hợp để đa dạng kiến thức, nhiều học sinh cuối cấp THPT có xu hướng ôn thi và luyện đề từ rất sớm. Các bạn học trước kiến thức lớp 12 ngay từ khi còn học lớp 11, hoàn thành trước chương trình học. Đây có phải là lựa chọn đúng đắn?

 

Theo lời khuyên từ các thầy cô, đây chưa phải là thời điểm bắt đầu ôn thi Đại học hợp lý. Việc học trước kiến thức sẽ khiến học sinh mất hứng thú khi học lại, gây cảm giác chán nản, mệt mỏi khi lên lớp. Thầy cô là những người rõ nhất về chương trình học, sẵn sàng xây dựng một lộ trình ôn thi phù hợp, đáp ứng mong mỏi của học sinh cũng như phụ huynh. 

 

Nên luyện đề từ 5-6 tháng trước khi thi để có được hiệu quả tốt nhất.
Nên luyện đề từ 5-6 tháng trước khi thi để có được hiệu quả tốt nhất.

 

Thay vì học lại 2 lần cho nhớ, việc học trước để dành thời gian luyện đề khiến sĩ tử dễ bị lẫn lộn kiến thức, khó có được sự hệ thống khi ôn lại. Trong giai đoạn làm đề, học sinh dễ bị sai những câu cơ bản, những câu khó lại không làm được, gây mất điểm một cách đáng tiếc. Bởi vậy, không nên học trước và ôn thi từ sớm.

 

Xem thêm: Top 10 phương pháp ghi nhớ cho học sinh đơn giản chỉ cần 5 phút

 

Chỉ luyện đề 1-2 tháng trước khi thi liệu có đủ?

 

Một trong những thắc mắc tiếp theo mà đội ngũ giáo viên thường gặp là chỉ luyện đề 1-2 tháng trước khi thi liệu có đủ? Đây là suy nghĩ rất chủ quan của phần lớn bộ phận học sinh cuối cấp. Trên thực tế, thời điểm bắt đầu ôn thi đại học được xác định từ những ngày đầu lớp 12, thậm chí từ cuối lớp 11. Thời gian luyện đề cũng diễn ra song song với thời gian học kiến thức mới và tiếp cận với kiến thức nâng cao.

 

Bên cạnh đó, quãng thời gian 1-2 tháng trước khi bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia trôi qua rất nhanh, yêu cầu sĩ tử cần tập trung tuyệt đối cho giai đoạn nước rút. Một khối lượng kiến thức khổng lồ cần được ghi nhớ. Nếu không phân bổ thời gian hợp lý, dồn tất cả các môn vào 1-2 tháng trước kỳ thi, e rằng học sinh sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng, xôi hỏng bỏng không, mất hoàn toàn kiến thức ôn luyện ban đầu.

 

Do vậy, hãy ôn thi và luyện đề ngay từ khi bắt đầu năm lớp 12. 1-2 tháng trước khi thi dành thời gian để hệ thống lại kiến thức, luyện nhiều đề để bắt gặp nhiều dạng bài khác nhau.

 

Xem thêm: Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A cho sĩ tử 2005 đỗ 100%

 

3 lộ trình ôn thi đại học cho 2k5 HIỆU QUẢ nhất

 

Trong phần cuối bài viết, hãy cùng chúng tôi khám phá 3 lộ trình ôn thi đại học cho các sĩ tử 2005 hiệu quả nhất. Thời điểm bắt đầu ôn thi đại học hợp lý nhất cũng sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây:

 

Lộ trình ôn thi Đại học cần được lập kế hoạch rõ ràng, thường tuân theo 3 giai đoạn cơ bản.
Lộ trình ôn thi Đại học cần được lập kế hoạch rõ ràng, thường tuân theo 3 giai đoạn cơ bản.

 

Xem thêm: Cẩm nang mách bạn những cách đỗ đại học hiệu quả nhất

 

 • Giai đoạn 1: Ôn luyện toàn bộ kiến thức cấp Trung học phổ thông, đặc biệt những kiến thức trọng tâm sẽ xuất hiện trong kỳ thi Đại học. Mục tiêu bạn cần đạt được trong giai đoạn này là nắm vững nội dung cơ bản, tập trung những môn thi sẽ xét tuyển Đại học. Nếu chắc chắn 70-80% nội dung cơ bản, hãy bắt đầu tiếp cận với kiến thức nâng cao, chinh phục điểm 8-9 các môn.
 • Giai đoạn 2: Bắt đầu ôn luyện thông qua làm đề, áp dụng kiến thức lý thuyết để giải bài tập. Đây là bước quan trọng để kiểm tra lại kiến thức, hệ thống lại những nội dung bạn đang bị hổng để có kế hoạch ôn luyện lại. Đồng thời, dành nhiều thời gian luyện đề sẽ giúp bạn nhận diện các dạng bài tập tốt hơn, thời gian giải nhanh hơn, rèn tâm lý tự tin, vững vàng khi bước vào phòng thi.
 • Giai đoạn 3: Tổng kết lại kiến thức một lần cuối trước khi thi – thường diễn ra 1-2 tháng trước khi kỳ thi diễn ra. Đây là lúc sĩ tử ôn lại mọi kiến thức đã học, trao đổi lại với thầy cô, bạn bè những nội dung chưa hiểu rõ. 1-2 tháng trước kỳ thi bạn cũng nên hạn chế thời gian học, ưu tiên việc nghỉ ngơi thư giãn để có tinh thần tốt nhất.

 

Trên đây là bài viết của trường đào tạo doanh nhân CEO nhằm cung cấp tới các sĩ tử 2005 thời điểm bắt đầu ôn thi đại học hiệu quả nhất. Không thể phủ nhận một lộ trình ôn thi phù hợp, các phương pháp ôn thi khoa học kèm theo lựa chọn thời điểm hợp lý sẽ giúp học sinh vượt vũ môn thành công. Trường đào tạo doanh nhân CEO sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia 2023.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo