Top 10 phương pháp ghi nhớ cho học sinh đơn giản chỉ cần 5 phút

Sở hữu một trí nhớ tốt sẽ giúp việc học tập của học sinh trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy, làm thế nào để có trí nhớ tốt? Bí quyết rèn luyện trí nhớ là gì? Top 10 phương pháp ghi nhớ cho học sinh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và thành công trong học tập.

 

Tại sao học sinh cần có cách rèn luyện trí nhớ

 

Nghiên cứu cho thấy trí nhớ không phải một năng khiếu bẩm sinh mà có được do rèn luyện. Vai trò của trí nhớ là vô cùng quan trọng để chúng ta có thể sống, học tập và làm việc bình thường. Trí nhớ kém ảnh hưởng đến hầu hết hoạt động của con người, khiến chúng ta dễ đưa ra quyết định sai lầm, hay lặp lại những hành động nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kết quả học tập và hiệu quả công việc. 

 

Trí nhớ của con người cũng giống như cơ bắp vậy, càng thường xuyên luyện tập, sử dụng thì nó càng phát triển. Bộ não càng được sử dụng thường xuyên, bằng cách tập trung, tư duy, hay đọc sách, đón nhận những thông tin mới thì trí nhớ càng tốt, càng minh mẫn. Đối với các bạn học sinh, lứa tuổi tốt nhất để học tập và tiếp thu những kiến thức mới lạ thì càng cần phải có một trí nhớ tốt.

 

Các phương pháp ghi nhớ cho học sinh hiệu quả nhất

 

Bạn hoàn toàn có thể luyện tập để có trí nhớ tốt hơn. Cùng tham khảo và áp dụng một số cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả sau đây nhé:

 

Hiểu rõ nội dung cần ghi nhớ

 

Bạn chỉ có thể ghi nhớ lâu dài được những điều bạn thật sự hiểu, nếu là những vấn đề phức tạp và dài dòng, não bộ sẽ nhanh chóng quên chúng đi. Bất kỳ vấn đề mới nào mà bạn nhận được trong quá trình học tập cũng đều có nhiều chi tiết nhỏ xung quanh.

 

Có nhiều nội dung khá dài và lan man, đôi khi sẽ làm bạn bị phân tâm, khó để có thể ghi nhớ toàn bộ tức thì. Những kiến thức mới thường khó để tiếp nhận và hiểu rõ ràng ngay lần đầu nhìn nhận. Vậy nên, việc cần làm là dành thời gian tìm hiểu, phân tích và rút ra những điểm mấu chốt để ghi nhớ thông tin được dễ dàng hơn. 

 

Phương pháp tập trung cao độ

 

Vào thời điểm não bộ tập trung nhất, khả năng ghi nhớ cũng sẽ được cải thiện rõ rệt. Do đó, hãy tạo cho bản thân thói quen học tập và làm việc tập trung dù cho có ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài.

 

Phương pháp tập trung cao độ để rèn luyện trí nhớ lâu dài
Phương pháp tập trung cao độ để rèn luyện trí nhớ lâu dài

 

Xem thêm: Mách sĩ tử 2005 thời điểm bắt đầu ôn thi đại học hiệu quả nhất

 

Ghi chú lại thông tin

 

Bí quyết rèn luyện trí nhớ tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là phải ghi chép. Đúng vậy, muốn nhớ kỹ, phải ghi chép. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ghi chép bằng giấy bút sẽ thúc đẩy khả năng ghi nhớ của não bộ. Hãy chuẩn bị bút và quyển sổ nhỏ bên cạnh để ghi chép mỗi khi cần ghi nhớ, hay ghi chép khi bạn phát hiện ra điều gì mới lạ. 

 

Phương pháp liên tưởng

 

Nếu thông tin cần nhớ quá khô khan và khó nhớ. Bạn hãy liên tưởng đến ví dụ thực tế hoặc sự kiện tương đồng, gần gũi để não bộ đón nhận dữ kiện đó dễ dàng hơn. Hãy cố gắng liên tưởng thật sinh động và ấn tượng thì mới giúp cho việc lưu trữ thông tin có hiệu quả.

 

Áp dụng phương pháp liên tưởng để sở hữu trí nhớ lâu dài
Áp dụng phương pháp liên tưởng để sở hữu trí nhớ lâu dài

 

Xem thêm: Cẩm nang mách bạn những cách đỗ đại học hiệu quả nhất

 

Sử dụng bản đồ tư duy

 

Có thể coi đây chính là phương tiện để tạo nên hệ thống kiến thức, khơi gợi sự sáng tạo cho não bộ của bạn. Bản đồ tư duy dùng để tóm tắt kiến thức, từ một nội dung chính sẽ có những nội dung nhỏ liên quan phát triển theo các nhánh, kết hợp các từ khóa với hình ảnh, màu sắc và sự kiện liên quan để não phải, não trái cùng tham gia hoạt động phân tích thông tin qua hình ảnh. Chính vì vậy nhờ vào bản đồ này, chúng ta có thể tận dụng được hết chức năng của não trái và não phải. 

 

Sử dụng mindmap là bí quyết ghi nhớ kiến thức hiệu quả cho học sinh
Phương pháp ghi nhớ cho học sinh sử dụng mindmap hiệu quả

 

Bí quyết ghi nhớ lặp đi lặp lại nhiều lần

 

Một trong những cách rèn luyện trí nhớ được áp dụng nhiều nhất đó là lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu không thể nhớ một sự kiện, thông tin nào đó nhanh chóng thì việc liên tục tạo ra sự lặp lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ chúng. Đây là bí quyết vô cùng hiệu quả, đã được nhiều người áp dụng trong những môn học thuộc và đặc biệt là khi học từ mới ngoại ngữ.

 

Học những điều mới

 

Việc học tập thúc đẩy các kết nối bên trong bộ não của bạn. Từ những kiến thức đó, não bộ sẽ hình thành phản xạ khi để giải quyết những vấn đề liên quan. Nếu chỉ chăm chú ghi nhớ những điều cũ mà không tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới liên quan thì kiến thức đã tích lũy sẽ không được não bộ sử dụng đến và dần phai mòn theo thời gian. Vậy nên, không ngừng học hỏi những điều mới lạ cũng là cách để trí nhớ dần được cải thiện mỗi ngày.

 

Sắp xếp và phân loại hợp lí số lượng bài học

 

Bạn hãy phân chia tài liệu, sắp xếp các thông tin và bài học cần ghi nhớ với số lượng từ ít đến nhiều, từ dễ hiểu đến phức tạp dần để giúp não bộ ghi nhớ có hiệu quả. Càng sắp xếp khoa học, có thứ tự thì việc tiếp thu càng trở nên dễ dàng và tối ưu hơn. 

 

phương pháp ghi nhớ cho học sinh
Những nội dung được phân loại và sắp xếp khoa học sẽ được não bộ ghi nhớ hiệu quả

 

Xem thêm: Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A cho sĩ tử 2005 đỗ 100%

 

Phương pháp nhận thức thị giác

 

Hàng ngày, mắt của chúng ta đều quan sát và tiếp nhận vô số thông tin dưới dạng các hình ảnh. Tuy nhiên, chỉ những hình ảnh đủ ấn tượng mới được in sâu vào trong bộ nhớ dài hạn của não bộ. Những sự kiện thoáng qua sẽ nhanh chóng được quên đi. Do đó, nếu muốn ghi nhớ kiến thức nào một cách lâu dài thì bạn cần gắn những thông tin đó với hình ảnh cụ thể và màu sắc sống động, giúp não bộ ấn tượng và lưu trữ thông tin đó.

 

Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

 

Nếu bản thân bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, não bộ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và đặc biệt chức năng ghi nhớ sẽ không thể phát huy được hết khả năng của nó. Hãy luôn nhớ rằng, tinh thần chính là yếu tố quan trọng để kích thích trí nhớ. Vậy nên, hãy luôn lạc quan và giữ tâm thế bình tĩnh, thoải mái ở mọi hoàn cảnh. Tâm trạng tốt sẽ giúp việc hệ thống, ghi nhớ thông tin được hiệu quả.

 

Tinh thần thoải mái, lạc quan là yếu tố quan trọng để não bộ phát huy khả năng ghi nhớ tốt nhất
Tinh thần thoải mái, lạc quan là yếu tố quan trọng để não bộ phát huy khả năng ghi nhớ tốt nhất

 

Trên đây là chia sẻ của trường đào tạo doanh nhân CEO Việt Nam Global về những phương pháp ghi nhớ cho học sinh. Mong rằng, những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn có thể tìm ra phương pháp rèn luyện trí nhớ phù hợp và áp dụng để mang lại kết quả tốt trong học tập.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo