Quản trị du lịch là gì? Trường đào tạo ngành quản trị du lịch tốt nhất hiện nay

Quản trị du lịch là gì? Hiện nay ngành du lịch đang là ngành rất phát triển, kéo theo nhu cầu nhân sự của ngành tăng cao, có rất nhiều bạn rất muốn theo học ngành quản trị du lịch nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu cũng như chưa hiểu rõ về ngành. Bạn đừng lo hôm nay trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn và giải đáp mọi mắc mắc về ngành quản trị du lịch nhé! 

 

Quản trị du lịch là gì?

 

Quản trị du lịch hay còn gọi là Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh là Tourism and Hospitality Management) là hoạt động liên quan đến quản lý, điều hành du lịch và phân phối các sản phẩm và dịch vụ du lịch phù hợp với nhu cầu của họ. 

 

Khi lựa chọn ngành quản trị du lịch nay sinh viên tốt nghiệp còn chịu trách nhiệm thiết kế tour, quản lý và điều hành công việc của nhiều bộ phận, phòng ban khác để phát triển các sản phẩm du lịch.

 

Ngành quản trị du lịch
Ngành quản trị du lịch

 

Bạn sẽ học được gì trong ngành Quản trị du lịch?

 

Khi học ngành này bạn sẽ được học rất nhiều thứ : các vấn đề quản lý chính của du lịch bao gồm quản lý chiến lược về mảng du lịch, tiếp thị và quản lý rủi ro, quản lý nguồn nhân lực, các khía cạnh công nghệ và môi trường của du lịch đồng thời sẽ hiểu rõ hơn về: Địa lý vị trí tại khu du lịch, kinh tế du lịch, văn hóa vùng miền, marketing du lịch, du lịch tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán tại vùng miền đó, lễ hội, truyền thống, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế. 

 

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn như trên khi theo học ngành quản trị du lịch bạn sẽ được trang bị các kỹ năng nghiệp vụ thực tế về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý nhân sự và điều hành tour, hướng dẫn du lịch, giao tiếp PR và truyền thông cho sự kiện,….

 

Không những thế, sinh viên được trang bị thêm rất nhiều các kỹ năng mềm cần thiết như: Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, lập kế hoạch và tổ chức sự kiện, giao tiếp kỹ năng đàm phán và kỹ năng giải quyết tình huống.

 

Học được gì khi theo học quản trị du lịch
Học được gì khi theo học quản trị du lịch

 

Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu học ngành Quản trị du lịch?

 

Để học ngành quản trị du lịch thì ngoài những kiến thức được học trên lớp nếu có điều kiện hơn bạn nên trau dồi kiến thức thực tiễn: 

 • Đi du lịch ở nhiều nơi
 • Xin đi thực tập tại các nhà hàng, khách sạn để học hỏi cũng như tiếp thu các kiến thức bên ngoài. 
 • Đồng thời tại trường bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ của trường khi vào các câu lạc bộ không những bạn được nhận các chia sẻ của các anh chị đi trước và còn được trau dồi các kỹ năng mềm khác. 
 • Bên cạnh đó bạn có thể mua thêm các khóa học bên ngoài đăng trau dồi thêm các kiến thức về ngành.

 

Công việc khi học xong ngành quản trị du lịch bạn là gì?

 

Cho đến nay nhu cầu tuyển dụng sinh viên của ngành này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt Đặc biệt hơn, hiện nay khi Việt Nam đang hội nhập hóa thì lượng khách nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng, cơ hội việc làm ngày càng rộng mở:

 

 • Hướng dẫn viên du lịch: Đây là công việc thu hút đông đảo giới trẻ quan tâm. Hướng dẫn viên du lịch sẽ đi cùng với khách hàng đi tham quan các địa điểm, đồng thời sẽ tổ chức các hoạt động thêm tạo cho khách hàng những kỷ niệm đáng nhớ.
 • Chuyên viên kinh doanh/Chuyên viên phát triển dịch vụ: Công việc này đòi hỏi nhân sự sẽ đưa ra các chiến lược kinh doanh cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau Hơn thế nữa, bạn chính là cầu nối quan trọng doanh nghiệp với khách hàng.
 • Thiết kế tour trong và ngoài nước: Ngoài những các tour truyền thống trong nước thì giới trẻ còn yêu thích các tour dịch vụ mới lạ hơn. Nhân viên thiết kế tour sẽ là người nắm bắt rõ được tâm lý khách hàng để đưa ra các gói du lịch phù hợp nhất.
 • Giảng viên quản trị du lịch: Đối với những bạn có niềm đam mê với công việc truyền đạt, giảng dạy thì sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục đam mê khi trở thành giảng viên tại các trường đại học, trường cao đẳng hoặc tại trường mà bạn đang theo học
 • Chuyên viên tại các sở, Ban ngành về du lịch: Thực hiện các công tác tìm hiểu, đánh giá về nhu cầu cũng như cơ sở vật chất tại các địa điểm du lịch. 
 • Cơ hội và mức lương hấp dẫn của ngành quản trị du lịch và lữ hành.

 

Công việc du lịch lữ hành mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn

 

Theo báo cáo từ Tổng cục Du Lịch, hàng năm ngành quản trị dịch vụ và lữ hành cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Có thể thấy rằng, nhu cầu tuyển dụng của công việc này ngày càng tăng cao và không có dấu hiệu giảm xuống.

 

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có hơn 1,3 triệu lao động làm việc trong ngành dịch vụ du lịch và lữ hành nhưng từ khi qua đại dịch thì ngành này đang thiếu nhân lực trầm trọng ngành Du lịch cần khoảng 485.000 lao động trong cơ sở lưu trú du lịch cho công suất trên 70%, trong đó nhân sự quản trị cần khoảng 45.000 người. 

 

Mức lương trung bình của một sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng và còn tuỳ theo quy mô doanh nghiệp khoản phụ cấp khác như thưởng từ cấp trên, tiền boa từ khách du lịch, v.v. sẽ khác nhau.

 

Công việc du lịch lữ hành mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn
Công việc du lịch lữ hành mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn

 

4 tốt chất cần có để theo học ngành quản trị du lịch

 

Hòa đồng và Kiên nhẫn

 

Như các bạn cũng biết ngành quản trị du lịch là ngành mà tiếp xúc với rất nhiều khách hàng ở nhiều vùng miền, độ tuổi, thói quen , yêu cầu khác nhau.Vậy nên hòa đồng là yếu tố rất quan trọng, nếu trong một chuyến du lịch bạn là hướng dẫn viên du lịch chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều yêu cầu từ khách hàng thì bạn cần phải kiên nhẫn giải quyết từ từ những yêu cầu đó để làm sao vừa giải quyết được tất cả các yêu cầu và vẫn phải làm vừa lòng với tất cả khách hàng tại tour du lịch đó.

 

Sẵn sàng tiếp thu cái mới

 

Yếu tố thứ 2 đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, trong tất cả các ngành hiện nay thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện những cái mới mẻ mà ngành dịch vụ du lịch này cũng vậy sẽ rất có nhiều cái mới nếu bạn không tự mình tìm tòi những cái mới để cải thiện kiến thức của bản thân thì chắc chắn bạn sẽ bị bỏ rơi lại phía sau.

 

Làm việc nhóm và giao tiếp tốt

 

Làm việc nhóm đây là hoạt động thường xuyên trong đời sống từ học tập, làm việc. Làm việc theo nhóm không kém phần quan trọng trong quá trình làm việc nhất với ngành quản trị du lịch

 

Kỹ năng ngoại ngữ

 

Như các bạn tiếng anh hiện nay đang là ngoại ngữ toàn cầu giúp mọi người giao tiếp hiệu quả bất chấp sự khác biệt về ngôn ngữ. 

 

Trong ngành quản trị du lịch thì khả năng ngoại ngữ tốt là rất quan trọng, ngành này sẽ được tiếp xúc với rất nhiều khách hàng trên toàn quốc nếu bạn học giỏi và thành thạo. ngôn ngữ này sẽ giúp công việc của bạn luôn thuận lợi và chắc chắn sẽ rất nhiều cơ hội lớn sẽ đến với bạn. 

 

4 tố chất cần có khi học ngành quản trị du lịch
4 tố chất cần có khi học ngành quản trị du lịch

 

Top 5 các trường đào tạo ngành Quản trị du lịch tốt nhất hiện nay

 

Trường doanh nhân CEO Việt Nam

 

Ngôi trường Trường huấn luyên doanh nhân CEO Việt Nam ra đời nhằm tạo đào tạo thế hệ nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo và giảng dạy thông qua chương trình thực tiễn nhằm đào tạo ra nhân sự chất lượng cao. Trường đào tạo rất nhiều ngành nghề và Khoa quản trị du lịch và lữ hành của trường đang được rất nhiều các bạn quan tâm.

 

Lộ trình đào tạo của ngành quản trị du lịch và lữ hành tại trường:

 • Phương pháp đào tạo giảng dạy tại trường bằng trải nghiệm thực tiễn.
 • Sinh viên học xong 3 năm sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy.
 • Đi trải nghiệm thực tế 120 địa điểm du lịch trên toàn quốc.
 • Trao đổi kiến thức thực tiễn cùng những hướng dẫn viên hàng đầu Việt Nam.
 • Học kinh doanh thực tiễn và được chia sẻ các bài học xương máu của các doanh nhân
 • Học tiếng anh giao tiếp và đúng chuyên ngành.

 

Khi học xong kết thúc năm đầu tiên, sinh viên sẽ được bố trí việc làm tại những doanh nghiệp với nhiều vị trí: Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên bán tour du lịch trong và ngoài nước.

 

Đi trải nghiệm 120 địa điểm du lịch ngay từ năm nhất
Đi trải nghiệm 120 địa điểm du lịch ngay từ năm nhất

 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học quốc gia Hà Nội 

 

Đây là một trường đại học thành viện của Đại học quốc gia Hà Nội. Đây là trường đứng top đứng đầu đào tạo ngành quản trị Du lịch lữ hành. Khi tốt nghiệp cơ hội việc làm của sinh viên học tại trường là rất cao. Tuy nhiên chỉ tiêu của trường thấp nhận sinh viên trong khoảng số lượng cho phép mà rất nhiều bạn đều muốn thi vào nên điểm đầu vào khá cao. Vậy nên nếu bạn chọn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thì bạn cần phải cạnh tranh với một lượng thí sinh khá lớn. 

 

Khoa du lịch tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn
Khoa du lịch tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn

 

Đại học Hà Nội

 

Trường Đại học Hà Nội đào tạo đa dạng các ngành nghề nên sẽ có rất nhiều lựa chọn.. Chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành tại trường được coi là ngành top thu hút khá nhiều sinh viên đây là một trong những địa điểm được đánh giá khá cao về uy tín và chất lượng đào tạo. Cơ hội việc làm của sinh viên trường Đại học Hà Nội khá cao tầm khoảng 90% sinh viên khi kết thúc kỳ thực tập đã tìm được công việc phù hợp.

 

Trường Đại học Hà Nội 
Trường Đại học Hà Nội

 

Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại Hà Nội

 

Ngôi trường này là ngôi trường công lập chính quy rất nổi tiếng trong các trường đào tạo ngành Du lịch tại Hà Nội. Trường đào tạo khá nhiều ngành nghề  Quản trị khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… Khi học xong bạn sẽ nhận được bằng cao đẳng chính quy và siinh viên khi học xong tỉ lệ ra trường có việc làm rất cao.  Đặc biệt trường sẽ trả lại 100% học phí nếu sinh viên ra chưa được sắp xếp được việc làm.

 

Trường Cao đẳng du lịch và Thương mại Hà Nội
Trường Cao đẳng du lịch và Thương mại Hà Nội

 

Đại học Kinh tế – Tài chính

 

Đây là ngôi trường đại học hàng đầu đào tạo về khối ngành kinh tế, tài chính. Còn Du lịch là ngành đào tạo mới của trường nhưng thu hút rất nhiều các bạn trẻ . Khi đỗ vào trường bạn có thể lựa chọn 2 chuyên ngành về du lịch tại Đại học Kinh tế – Tài chính là: Quản trị khách sạn hoặc Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. 

 

Tại đây bạn vừa được học các kiến thức chuyên môn mà được rèn luyện các kỹ năng mềm và phát triển bản thân, sinh viên học tại đây sẽ được tham gia nhiều các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa của trường.

 

Trường đại học Kinh tế- Tài chính tại Hà Nội
Trường đại học Kinh tế- Tài chính tại Hà Nội

 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến ngành quản trị du lịch chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành rồi. Khi học ngành quản trị du lịch bạn sẽ được học những gì? Học xong ngành bạn làm gì và thu nhập bao nhiêu? Trường nào đào tạo tốt ngành quản trị du lịch? Như các bạn đã biết việc lựa chọn đúng ngành rất quan trọng nhưng quan trọng không kém  là chọn được môi trường đào tạo tốt chất lượng cao.Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé chúc bạn chọn được ngành và môi trường đào tạo thật tốt.

 

Xem thêm tin liên quan: 

Thích

Chia sẻ

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành


  CEO Academy cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo