Đừng bỏ qua những phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT để học giỏi nhất lớp

Phương pháp học tập thông minh, khoa học, phù hợp với từng bộ môn là chìa khóa để đạt hiệu quả cao trong học tập. Tuy nhiên trong vô vàn các phương pháp, cách học khác nhau, thật khó để tìm được một hướng đi đúng đắn. Thấu hiểu khó khăn này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc những phương pháp học tập quả cho học sinh THPT.

 

Phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT giúp bạn học giỏi nhất lớp

 

Trung học phổ thông là giai đoạn cực kỳ quan trọng, đòi hỏi mỗi học sinh phải thực sự tập trung, nỗ lực và không ngừng phấn đấu trong học tập. Để làm được điều đó, xây dựng cho riêng mình hệ thống phương pháp học tập hiệu quả quả thực rất cần thiết. 

 

Phương pháp học tập hiệu quả rất cần thiết với học sinh cuối cấp.
Phương pháp học tập hiệu quả rất cần thiết với học sinh cuối cấp.

 

Tìm cảm hứng học tập cho bản thân

 

Trước tiên, hãy tìm cảm hứng học tập cho bản thân bởi không ai có thể làm tốt nếu không có động lực hoặc không tìm thấy động lực. Cảm hứng sẽ giúp bạn có niềm đam mê, say sưa và hứng thú với các môn học; bạn sẽ cảm thấy việc học mỗi ngày không hề khó khăn, áp lực và trở thành một hoạt động không thể thiếu, giúp bạn không ngừng vận động trí não và tư duy.

 

Cách giúp tìm lại cảm hứng học tập cho bản thân:

 • Tìm lại lý do và mục đích học tập
 • Tạm tránh xa những thứ làm bạn xao lãng
 • Tìm ra động lực học của bạn
 • Lựa chọn không gian học tạo hứng thú
 • Tìm ra thời gian học phù hợp với bản thân
 • Học chung với người khác

 

Xem thêm: Top 7 cách ôn luyện thi THPT quốc gia hiệu quả nhất năm 2023

 

Chăm chỉ đọc sách giáo khoa

 

Kiến thức trong sách giáo khoa đóng vai trò là nền tảng, giúp người học nắm vững kiến thức cơ bản, từng bước tiếp cận đến những nội dung nâng cao. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia giáo dục, đây cũng là cách học hiệu quả ở THPT mà học sinh ở cấp học này không nên bỏ qua. Người học hãy chăm chỉ đọc sách, đọc theo hàng dọc, bao quát toàn trang sách trước khi đi đến những nội dung chuyên sâu.

 

Đừng để bản thân gặp phải áp lực học tập

 

Nhắc đến các phương pháp học tập hiệu quả, đừng để bản thân gặp phải áp lực học tập. Áp lực chỉ khiến bản thân bị đè nén, không thể thoát ra khỏi những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Lâu dần, chúng như ăn mòn não bộ, khiến người học rơi vào trạng thái chán nản, không hứng thú với việc học. Hãy luôn sáng tạo và tìm kiếm nguồn cảm hứng học tập cho riêng mình.

 

Một số mẹo để học tập hiệu quả.
Một số mẹo để học tập hiệu quả.

 

Tăng cường sự ghi nhớ 

 

THPT là cấp học với lượng kiến thức vừa dài vừa khó. Để ghi nhớ nhiều nhất nội dung có thể, sự ghi nhớ là điều cần cải thiện mỗi ngày. Vậy phải làm gì để học sinh THPT có thể tăng cường sự ghi nhớ để nhớ nhanh, nhớ kỹ và nhớ dai? Học với tưởng tượng là một trong các phương pháp học được áp dụng trong trường hợp này. Bạn hãy tưởng tượng kiến thức đến những thứ gần gũi xung quanh mình để tạo sự quen thuộc và lưu lại trong não bộ lâu hơn.

 

Xem thêm: Cập nhật lịch thi đại học 2023 mới nhất, lịch dự kiến thi THPT quốc gia 

 

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

 

Mỗi môn học có những đặc điểm khác nhau và phương pháp học phù hợp đối với mỗi người cũng có những điểm khác biệt nhất định. Phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT không chỉ đảm bảo tính khoa học, chuẩn chỉ mà còn phải phù hợp với môn học và tính cách của người học. Xây dựng được hệ thống phương pháp học tập phù hợp giúp người học tiếp thu kiến thức nhanh chóng, tăng cường khả năng ghi nhớ một cách vượt trội.

 

Tập trung cao độ 

 

Trong quá trình học, hãy duy trì sự tập trung cao độ – đây là phương pháp học tập thông minh được các chuyên gia giáo dục khuyến cáo nên áp dụng trong mọi trường hợp. Việc tập trung mang đến những lợi ích như giúp não bộ tiếp nhận và xử lý nhanh chóng thông tin, tăng khả năng phản xạ, khả năng ghi nhớ và vận dụng linh hoạt,…

 

Tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới 

 

Kho kiến thức là vô tận. Nếu người học không có phương pháp tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới sẽ rất dễ chìm trong trạng thái mơ hồ, không biết học cái gì và học ở đâu. Vì vậy, đừng quên nhìn nhận lại bản thân để biết được những lỗ hổng kiến thức cần được lấp đầy. Đồng thời không ngừng thu nạp kiến thức mới và phù hợp, tìm kiếm thông tin ở những nguồn tham khảo uy tín.

 

Đừng quên sàng lọc kiến thức, tìm phương pháp học hiệu quả với từng môn học.
Đừng quên sàng lọc kiến thức, tìm phương pháp học hiệu quả với từng môn học.

 

Xem thêm: Mách bạn những kỹ năng mềm cho học sinh THPT không thể bỏ qua

 

Trao đổi, học nhóm cùng bạn bè 

 

Trao đổi cùng bạn bè thông qua việc học nhóm cũng là phương pháp học tập tốt ở cấp 3. Tưởng chừng như phương pháp học tập này rất vô ích song thực chất lại cực kỳ hiệu quả. Bạn bè xung quanh sẽ sáng tạo và đề xuất thêm những cách giải hay, những phương pháp làm bài mới. Những khoảng trống về kiến thức của bạn biết đâu sẽ được bạn bè hỗ trợ và lấp đầy.

 

Chủ động đặt câu hỏi 

 

Đừng ngần ngại đưa ra những câu hỏi nếu bạn chưa hiểu đúng, hiểu sâu về một vấn đề nào đó. Sự rụt rè, nhút nhát và xấu hổ chỉ khiến bạn kém cỏi mà chẳng giúp ích được gì. Việc chủ động không chỉ tốt cho người học ở cấp THPT mà còn ghi điểm trực tiếp trong mắt thầy cô. Những người làm công tác giảng dạy rất yêu thích học trò chủ động, có tinh thần đóng góp và xây dựng bài.

 

Nhờ thầy cô hỗ trợ 

 

Phương pháp học hiệu quả cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này là nhờ thầy cô hỗ trợ. Với trình độ chuyên môn cùng kỹ năng, kinh nghiệm và sự tâm huyết trong nghề, thầy cô có khả năng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, hiểu nội dung kiến thức một cách chi tiết và chính xác nhất.

 

Học cùng bạn bè và nhờ thầy cô hỗ trợ.
Học cùng bạn bè và nhờ thầy cô hỗ trợ.

 

Bật mí phương pháp học tập thông minh

 

Làm thế nào để hình thành và rèn luyện cho mình cách học hiệu quả nhất ở THPT? Đây là thắc mắc chung của nhiều người học. Hãy cùng chúng tôi bật mí câu trả lời trong phần cuối của bài viết.

 

Bí kíp đọc thông minh

 

Đầu tiên, hãy “đọc thông minh” – cách học tập hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Trong kho tàng vô tận của tri thức, thật khó có thể đọc hết. Người học cần đọc một cách có chọn lọc, trả lời được câu hỏi như những nội dung nào nên đọc nhanh, nội dung nào cần nghiên cứu, nghiền ngẫm một cách chuyên sâu,…

 

Cải thiện khả năng ghi chép

 

Để hình thành cách học tập hiệu quả, học sinh THPT cần chú ý việc cải thiện khả năng ghi chép- nhớ. Nội dung bài học sẽ đi sâu vào não bộ, giúp bạn nhớ nhanh, nhớ sâu và nhớ rất kỹ.

 

Cân bằng việc học và chơi

 

Không chơi bời, chỉ học thôi mới giỏi được – đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tỉ lệ rất cao những người thành công là do họ biết cách xây dựng thời khóa biểu học tập hiệu quả, cân bằng giữa việc học và chơi để giải tỏa căng thẳng, giúp não bộ được nghỉ ngơi và minh mẫn hơn.

 

Xây dựng thời gian biểu phù hợp, cân bằng giữa học và chơi.
Xây dựng thời gian biểu phù hợp, cân bằng giữa học và chơi.

 

Đừng để bản thân gặp phải áp lực học tập

 

Một tinh thần thoải mái, không quá áp lực việc học tập sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất trong việc học. Có nhiều phương pháp để học sinh cuối cấp vượt qua áp lực như chia sẻ với người đã có kinh nghiệm, bớt suy nghĩ, xây dựng thói quen lành mạnh,…

 

Lựa chọn môi trường học hiệu quả không áp lực

 

Để có được phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT, hãy lựa chọn môi trường học hiệu quả, không áp lực để được vừa học, vừa chơi một cách cân bằng, thoải mái nhất. 

 

Trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam xứng đáng là sự lựa chọn hoàn hảo – môi trường học tập lý tưởng dành cho các học sinh THPT. Tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành doanh nhân trong tương lai, mang đến cho học viên cơ hội vừa học vừa trải nghiệm một cách hoàn hảo nhất.

 

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT quan trọng không thể bỏ qua. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của phương pháp học tập đúng đắn, khoa học đến hiệu quả học tập. Chúng tôi tin rằng, bài viết là cẩm nang tham khảo hoàn hảo, giúp các sĩ tử nâng cao kiến thức, đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo