Top 7 cách ôn luyện thi THPT quốc gia hiệu quả nhất năm 2023

Kì thi THPT quốc gia chính là bước ngoặt quan trọng nhất với các bạn học sinh cuối cấp. Bởi vậy, cách ôn thi hiệu quả hay bí quyết thi đại học là điều đang được tìm kiếm và nhận nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Ngay tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này và chia sẻ Top 7 cách luyện thi THPT quốc gia hiệu quả nhất cho sĩ tử cùng một vài lưu ý trong quá trình ôn thi mà bạn không thể bỏ qua.

 

7 cách giúp sĩ tử luyện thi thpt quốc gia đạt kết quả tốt nhất 

 

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh đang rất lo lắng, căng thẳng khi ôn luyện cho kì thi tốt nghiệp vô cùng quan trọng này. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách luyện thi thpt quốc gia vừa mang lại hiệu quả và phù hợp với bản thân qua những phương pháp sau đây nhé:

 

Tạo kế hoạch học tập và luyện tập theo chương trình

 

Điều quan trọng nhất là bạn phải vạch ra mục tiêu rõ ràng, hãy trả lời những câu hỏi rằng: mình sẽ quyết định thi vào trường nào, số điểm cần đạt được là bao nhiêu. Sau khi xác định nguyện vọng, trình độ của bản thân, từ đó chúng ta lập nên kế hoạch luyện thi THPT phù hợp với khả năng của bản thân. Có đích đến cụ thể và động lực mạnh mẽ thì chắc chắn việc ôn thi sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

 

Tìm hiểu và áp dụng các kỹ năng làm bài thi

 

Khi bắt đầu giải các đề thi luyện tập, hãy tạo cho mình thói quen tóm tắt đề bài, ghi nhanh ra nháp về dữ kiện và yêu cầu của câu hỏi đó để tìm thấy phương hướng giải quyết nhanh chóng, tránh bị lạc đề. Đây được xem như một bí quyết thi đại học được nhiều thế hệ học sinh chia sẻ và áp dụng một cách rộng rãi cho đến nay

.

Ngoài ra, các bạn cần tránh hình thức học tủ bởi đây là hình thức học không mang lại hiệu quả và vô tình đẩy chúng ta rơi vào thế bị động khi làm bài. 

 

Thói quen ghi chép, tóm tắt là cách ôn luyện thi THPT quốc gia
Thói quen ghi chép, tóm tắt là cách ôn luyện thi THPT quốc gia

 

Xem thêm: Cập nhật lịch thi đại học 2023 mới nhất, lịch dự kiến thi THPT quốc gia 

 

Luyện tập với các đề thi mẫu, đề thi các năm trước và cải thiện kết quả

 

Nếu chỉ tập trung học lý thuyết mà không áp dụng ngay vào bài tập thì kiến thức đó rất dễ dàng bị quên. Vậy nên, việc  làm bài tập và giải đề thi thường xuyên là cách học hiệu quả nhất ở thpt mà các sĩ tử nên làm để cải thiện kết quả. Từ những lỗi sai khi giải đề, chúng ta sẽ thấy được phần kiến thức bản thân còn yếu để trau dồi thêm những kiến thức còn thiếu sót

 

Tập trung vào các môn học trọng tâm

 

Kì thi THPT quốc gia vừa là để xét công nhận tốt nghiệp, vừa là kết quả để các bạn làm điều kiện ứng tuyển vào các trường đại học hay cao đẳng. Vậy nên, cách để ôn thi hiệu quả là biết phân chia thời gian cho các môn học.

 

Đối với những môn trong tổ hợp xét tốt nghiệp thì chỉ cần đầu tư một chút thời gian và tập trung nắm được lý thuyết căn bản, các sĩ tử sẽ có chắc điểm trung bình trong tay. Thời gian còn lại hãy dành để học và tìm hiểu thêm những kiến thức nâng cao, phục vụ lấy điểm giỏi để có kết quả cao nhằm xét nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng mà mình mong muốn.

 

Phân bổ thời gian hợp lý để ôn tập các môn thi mang lại kết quả cao nhất
Phân bổ thời gian hợp lý để ôn tập các môn thi mang lại kết quả cao nhất

 

Xem thêm: Mách bạn những kỹ năng mềm cho học sinh THPT không thể bỏ qua

 

Học tập với tài liệu tham khảo hữu ích

 

Trước tiên, bạn cần học và ghi nhớ được lý thuyết căn bản từ sách giáo khoa, áp dụng kiến thức đó vào làm bài tập dễ để đạt mức điểm trung bình là 6-7 điểm. Sau khi nắm vững kiến thức căn bản, các bạn mới nên tìm hiểu thêm những câu vận dụng nâng cao.

 

Để không bị lãng quên kiến thức thì việc luyện tập làm những đề thi thử THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, đề thi mà thầy cô tổng hợp hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn ôn luyện là điều không thể bỏ qua.

 

Giao lưu với các thầy cô và bạn học để được hỗ trợ tốt hơn

 

Việc học nhóm và trao đổi với thầy cô, bạn bè sẽ giúp bạn có động lực ôn tập và thúc đẩy khả năng tư duy của các bạn học sinh. Đặc biệt, môi trường học nhóm sẽ đảm bảo việc tiếp thu kiến thức và tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn.

 

Học nhóm là hình thức ôn thi thpt phổ biến và mang lại nhiều lợi ích
Học nhóm là hình thức ôn thi thpt phổ biến và mang lại nhiều lợi ích

 

Tập trung và tự tin trong kỳ thi

 

Sự tự tin và tập trung trong các kỳ thi giúp học sinh tăng khả năng thể hiện bản thân và trả lời câu hỏi một cách chính xác nhất. Khi học sinh tự tin, họ không bối rối hoặc gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi. 

 

Ngoài ra, sự tự tin và tập trung có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng trong các kỳ thi. Khi học sinh tự tin và tập trung, họ có thể tập trung vào việc trả lời các câu hỏi mà không bị phân tâm bởi những suy nghĩ không mong muốn.

 

Xem thêm: Đừng bỏ qua những phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT để học giỏi nhất lớp

 

Các lưu ý để ôn thi hiệu quả hơn

 

Thời gian học tập, nghỉ ngơi

 

Dù thời gian ôn luyện có gấp gáp, bạn vẫn nên để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và ngủ ít nhất 6-7 tiếng/ ngày, không nên thức quá khuya hay dậy học quá sớm vì sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học. 

 

Đặc biệt, trong khoảng thời gian tự học, cứ 45 phút, bạn hãy dành ra khoảng 5 phút để thư giãn: hít thở thật sâu, mát xa cho mắt và thả lỏng cơ thể một chút sẽ cảm thấy sảng khoái hơn để tiếp tục quá trình ôn luyện.

 

Không gian ôn thi

 

Nên lựa chọn vị trí thoáng đãng, nơi không bị tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hiệu suất ôn tập. Lựa chọn không gian học thỏa mái và giữ cho mình có sức khỏe cùng tâm thế tự tin, bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thi THPT quốc gia, giúp các sĩ tử có thể chất khỏe mạnh và trạng thái tinh thần tốt nhất để vượt qua vũ môn, đạt kết quả cao như đã đề ra từ ban đầu.

 

Chú ý chọn lựa không gian ngồi học và làm bài thoải mái
Chú ý chọn lựa không gian ngồi học và làm bài thoải mái

 

Chế độ ăn uống hợp lý

 

Ngoài nghỉ ngơi thì quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của các sĩ tử cũng là điều đáng lưu ý. Đôi khi các bạn lao vào học mà quên ăn quên ngủ, chỉ trong thời gian ngắn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, stress rõ rệt. Bởi vậy, cần thiết kế chế độ ăn phù hợp, bổ sung các loại thực phẩm  dinh dưỡng, ăn uống có khoa học thì các bạn mới có sức khỏe, đủ minh mẫn để việc ôn thi mới mang lại kết quả tốt.

 

Hạn chế sử dụng điện thoại, mạng xã hội

 

Càng đến giai đoạn nước rút, chúng ta càng nên dành sự tập trung cho việc ôn thi. Bởi khi sử dụng điện thoại di động hay mạng xã hội sẽ khiến chúng ta giết thời gian nhanh chóng, quên mất việc làm bài và đôi khi còn gây nên sự xao nhãng trong học tập. Hãy cố gắng giảm tần suất tiếp cận chúng và chỉ nên sử dụng với mục đích giải trí, tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu bài vở.

 

Cần giảm thiểu sự tương tác với điện thoại di động hay truy cập mạng xã hội khi luyện thi 
Cần giảm thiểu sự tương tác với điện thoại di động hay truy cập mạng xã hội khi luyện thi

 

Các mẹo giúp luyện thi THPT quốc gia tốt

 

Bên cạnh những cách ôn thi thpt quốc gia hiệu quả và những lưu ý trong quá trình ôn tập thì các bạn cũng có thể vận dụng một vài mẹo nhỏ sau đây để giúp kết quả thi tốt hơn:

 

Ghi chép kích thích não bộ

 

Nghiên cứu cho thấy, việc ghi chép sẽ góp phần đánh thức não bộ tư duy và kích thích trí tưởng, giúp cho thông tin được ghi nhớ một cách lâu hơn so với việc chỉ nhìn qua hay đọc lướt, đồng thời giảm thiểu sự nhầm lẫn về dữ liệu.

 

Ghi nhớ hệ thống

 

Việc kết hợp ôn luyện lý thuyết và bài tập xen kẽ sẽ giúp nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Sử dụng mindmap để hệ thống hóa kiến thức và dễ dàng tìm kiếm thông tin khi cần thiết cũng là cách để thi tốt mà bạn nên áp dụng ngay.

 

Sử dụng các phương pháp ghi chép để ghi nhớ kiến thức tốt hơn
Sử dụng các phương pháp ghi chép để ghi nhớ kiến thức tốt hơn

 

Trên đây, trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam đã tổng hợp Top 7 cách ôn luyện thi THPT quốc gia cực kì hiệu quả nhất năm 2023, hi vọng những nội dung này có thể giúp ích cho việc ôn tập của các sĩ tử. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo