Mách bạn những kỹ năng mềm cho học sinh THPT không thể bỏ qua

Bên cạnh những kiến thức văn hóa, kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng mà học sinh THPT cần quan tâm. Chúng không chỉ giúp bạn hoàn thiện về nhân cách, đạo đức mà còn là thước đo để mọi người xung quanh cùng nhìn nhận và đánh giá về bạn. Vậy kỹ năng mềm là gì? Đối với học sinh THPT, đâu là kỹ năng quan trọng nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kỹ năng mềm cho học sinh THPT trong bài viết dưới đây.

 

Kỹ năng mềm là gì? Tại sao lại quan trọng với học sinh THPT?

 

Soft Skill rất quan trọng trong tiến trình phát triển và khẳng định bản thân.
Soft Skill rất quan trọng trong tiến trình phát triển và khẳng định bản thân.

 

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ không còn xa lạ với học sinh các cấp, đặc biệt là học sinh THPT. Trong tiếng Anh, chúng được gọi là Soft Skills, đề cập đến những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, bao gồm kỹ năng giao tiếp, khả năng quan sát, teamwork – làm việc nhóm, kỹ năng học tập và làm việc dưới áp lực, kỹ năng nhìn nhận và xác định giá trị bản thân,… 

 

Kỹ năng mềm càng tốt, học sinh càng trưởng thành và phát triển, tự tin trong giao tiếp và hòa nhập trong những môi trường sống khác nhau.

 

Xem thêm: Top 7 cách ôn luyện thi THPT quốc gia hiệu quả nhất năm 2023

 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm cho học sinh THPT

 

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng mềm với sinh viên. Bởi khi bước vào một môi trường mới, họ phải làm quen với giảng đường, giảng viên, những người bạn mới; làm quen với lối sống tự lập, tự bươn trải và tự chi tiêu,… 

 

Học sinh THPT cũng không ngoại lệ. Kỹ năng mềm với học sinh cấp THPT như một hành trang vững chắc, tiếp thêm sự tự tin để dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Quá trình chuyển cấp từ cấp 3 lên Đại học sẽ trở nên đơn giản và bớt áp lực hơn rất nhiều nếu trang bị cho mình kỹ năng mềm đủ vững.

 

Định hướng cho tương lai của học sinh THPT

 

Bên cạnh đó, kỹ năng mềm còn giúp học sinh THPT sớm nhìn nhận được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng khám phá ra, góp phần không nhỏ trong việc định hướng tương lai, định hướng nghề nghiệp. Bạn sẽ chọn được một ngành/một nghề phù hợp với bản thân, có thể phát triển điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

 

Giúp học sinh THPT phát triển tự tin và tự tin trong giao tiếp với môi trường xung quanh

 

Cuối cùng, kỹ năng mềm giúp học sinh THPT phát triển tự tin và tự tin trong giao tiếp, làm chủ mọi cuộc hội thoại và vững vàng trong mọi môi trường. Kỹ năng tự tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo,… là những điều mà kỹ năng mềm sẽ trang bị cho người học. Đó là những viên gạch đầu tiên giúp học sinh THPT phát triển và hoàn thiện bản thân.

 

Những kỹ năng mềm cho học sinh THPT, sinh viên cần thiết

 

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng chúng tôi khám phá những kỹ năng mềm cho học sinh THPT, sinh viên không thể bỏ qua.

 

Kỹ năng lắng nghe

 

Trước tiên, hãy trang bị cho mình kỹ năng lắng nghe để thể hiện thái độ cầu tiến trong mọi việc. Bạn là người biết mình, biết ta, sẵn sàng tiếp nhận mọi phản hồi từ những người xung quanh để thay đổi và tốt hơn mỗi ngày.

 

Một số kỹ năng mềm quan trọng đối với học sinh THPT.
Một số kỹ năng mềm quan trọng đối với học sinh THPT.

 

Xem thêm: Cập nhật lịch thi đại học 2023 mới nhất, lịch dự kiến thi THPT quốc gia 

 

Kỹ năng quản lý thời gian

 

Thời gian là hữu hạn và mỗi ngày chỉ có 24 giờ. Có quá nhiều việc cần giải quyết khiến bạn không thể để thời gian trôi qua một cách lãng phí. Học sinh THPT, sinh viên cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, phù hợp với nhu cầu và công việc của bản thân.

 

Kỹ năng giao tiếp

 

Học sinh THPT, sinh viên không thể thiếu kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp trong từng hoàn cảnh, với từng đối tượng là khác nhau và đòi hỏi những nguyên tắc, kỹ năng nhất định. Chỉ có học và trải nghiệm với khiến bạn trở thành “bậc thầy giao tiếp”.

 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

 

Con người càng lớn, có càng nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống, đặc biệt là những vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch. Bởi vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cần thiết. Đối với học sinh THPT, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn tự tin, vững vàng trước mọi tình huống, hình thành khả năng nhìn nhận và xử lý nhanh nhạy, chính xác.

 

Kỹ năng làm việc nhóm

 

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm tốt mang đến cho bạn vô vàn cơ hội phát triển và nâng cao giá trị bản thân. Bạn sẽ được tiếp cận với nhiều đối tượng đồng nghiệp/bạn bè khác nhau, được mọi người đánh giá cao về kỹ năng và thái độ, được trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau,…

 

Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm là mở ra cơ hội với chính mình.
Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm là mở ra cơ hội với chính mình.

 

Xem thêm: Đừng bỏ qua những phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT để học giỏi nhất lớp

 

Kỹ năng học tập, làm việc dưới áp lực

 

Người trưởng thành không thể sống thiếu áp lực. Học sinh THPT, sinh viên,… sẽ làm gì khi gặp áp lực. Chỉ có thể đối mặt và vượt qua. Kỹ năng học tập và làm việc dưới áp lực là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa thành công, luôn sẵn sàng đương đầu và giải quyết triệt để mọi thử thách trong cuộc sống.

 

Khả năng linh hoạt, thích nghi nhanh với thay đổi

 

Kỹ năng mềm cho học sinh THPT tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu là khả năng linh hoạt, thích nghi nhanh với thay đổi bởi thế giới luôn vận động và phát triển. Hãy học cách đón nhận và làm quen nhanh chóng với những điều mới để bản thân luôn đi lên, luôn hội nhập.

 

Kỹ năng xác định giá trị

 

Học sinh THPT, sinh viên,… sẽ chỉ mãi dậm chân tại chỗ nếu không biết cách xác định giá trị. Giá trị ở đây bao gồm giá trị bản thân, là những điều quan trọng và có ý nghĩa với chính mình. Xác định đúng giá trị, tự bạn sẽ vạch ra hướng đi đúng đắn cho chính mình, điều hướng hành động và lối sống sao cho phù hợp để đi đến thành công.

 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

 

Người thông minh là người luôn biết kiểm soát cảm xúc, đặc biệt trước đám đông. Không phải ai cũng làm được điều này. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc thực sự phải học, phải trải nghiệm và trau dồi mỗi ngày thông qua những tình huống trong cuộc sống. Bạn hãy chú tâm và đừng bao giờ coi thường kỹ năng quan trọng này.

 

Kĩ năng thể hiện sự tự tin

 

Kỹ năng thể hiện sự tự tin và kỹ năng mềm cho học sinh THPT cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết. Điều quan trọng cần nhận thức được là mỗi người đều có giá trị riêng. Việc cần làm là xây dựng niềm tin với bản thân, hài lòng với những gì mình có, không ngừng nỗ lực và nâng cao giá trị bản thân. Tự tin là vũ khí quan trọng để thể hiện chính mình và phát triển.

 

Không ngại giao tiếp, luôn luôn học hỏi.
Không ngại giao tiếp, luôn luôn học hỏi.

 

Cách học sinh THPT có thể phát triển kỹ năng mềm

 

Hiện nay, có nhiều cách để rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh THPT. 

 

Tham gia hoạt động ngoại khóa

 

Kỹ năng mềm cho học sinh THPT sẽ được nâng cao thông qua các hoạt động ngoại khóa. Đừng ngần ngại tham gia các CLB, các sự kiện do trường/quận,… tổ chức. Tại đây, học sinh có cơ hội đứng trước đám đông, thể hiện bản thân, có cơ hội giao tiếp, thực hành xử lý các vấn đề phát sinh,…

 

Tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến kỹ năng mềm

 

Kỹ năng mềm ngày càng được các cơ sở giáo dục chú trọng và phát triển cho học sinh. Về phía học sinh, tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Việc này được xem như tự học, tự trau dồi giúp hiểu lâu, hiểu sâu về các kiến thức xung quanh cuộc sống.

 

Học từ những người đã có kinh nghiệm

 

Không chỉ học trên trường hay tự học, những người đã có kinh nghiệm đi trước sẽ mang đến những bài học bổ ích, lại hoàn toàn miễn phí. Đây cũng là giải pháp hoàn hảo giúp học sinh THPT tự nâng cao kỹ năng cần thiết này.

 

Lắng nghe từ những người có kinh nghiệm để rút ra bài học.
Lắng nghe từ những người có kinh nghiệm để rút ra bài học.

 

Trên đây là bài viết của trường doanh nhân CEO Việt Nam nhằm giới thiệu tới bạn đọc những kỹ năng mềm cho học sinh THPT không thể bỏ qua. Có thể nói, kỹ năng mềm là một hành trang quan trọng giúp bạn vững bước vào tương lai, tự tin trên hành trình trưởng thành và phát triển bản thân.Tùy theo điều kiện cũng như khả năng, việc tiếp cận và học hỏi kỹ năng mềm của mỗi học sinh là khác nhau. Hãy luôn cầu tiến, không ngừng giao tiếp và trau dồi kỹ năng mọi lúc, mọi nơi, bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo