Hướng dẫn ôn thi đại học môn Toán THPT hiệu quả nhất năm 2023

Đứng trước kỳ thi THPT quốc gia quan trọng, chắc hẳn nhiều thí sinh đang gặp phải khó khăn trong quá trình luyện thi môn toán. Đừng lo lắng, bởi vì những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nêu trên ngay lập tức. Hãy cùng trường doanh nhân CEO khám phá về hướng dẫn ôn thi đại học môn toán hiệu quả và chi tiết nhất năm 2023 nhé

 

Hướng dẫn ôn thi đại học môn toán theo lộ trình giúp đạt điểm cao

 

Để có thể đạt điểm cao môn toán trong kỳ thi quan trọng này, các thí sinh cần nắm được những kiến thức toán học trong chương trình toán học THPT. Bạn có thể ôn tập theo lộ trình ôn thi đại học môn toán với 3 giai đoạn: Thu nạp kiến thức – Luyện đề – Tổng ôn.

 

Ngoài ra, những cách ôn thi đại học môn toán khác cũng mang lại hiệu quả ôn tập cao có thể kể đến như:

 

Tăng thời gian tự học cho môn toán

 

Muốn giỏi điều gì, hãy dành nhiều thời gian để luyện tập điều đó mỗi ngày. Đúng vậy, đây là cách ôn thi đại học môn toán hàng đầu được nhiều thế hệ học sinh sử dụng để cải thiện điểm số. Ngoài thời gian thu nạp kiến thức trên lớp, mỗi ngày các bạn nên dành thời gian tự học tại nhà để rèn luyện thêm kỹ năng làm bài môn toán. Điều này vừa để củng cố lại phần lý thuyết, vừa để vận dùng giải quyết các dạng bài tập toán một cách thành thạo

 

Hướng dẫn ôn thi đại học môn toán, tăng cường thời gian học và luyện đề toán hàng ngày
Hướng dẫn ôn thi đại học môn toán, tăng cường thời gian học và luyện đề toán hàng ngày

 

Xem thêm: Mách bạn cách đạt 27 điểm thi đại học không khó như bạn nghĩ

 

Cần áp dụng phương pháp ôn thi đại học môn toán khoa học

 

Tại sao lại cần sử dụng phương pháp ôn thi khoa học? Nếu áp dụng cách ôn tập phù hợp, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, cải thiện kết quả học tập trong giai đoạn nước rút. Những phương pháp ôn thi đại học môn toán mà bạn có thể tham khảo như:

 

 • Chọn học theo khung giờ vàng, phân bổ thời gian ôn tập hợp lý
 • Học nhóm hoặc học và làm đề online
 • Ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy
 • Ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, giữ tinh thần thoải mái,…

 

Tích cực làm đề thi đại học môn toán

 

Việc luyện giải đề sẽ giúp bạn làm quen dần với cấu trúc bài thi. Sau mỗi đề thi được hoàn thành, bạn sẽ nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có hướng khắc phục, dành thêm thời gian ôn luyện lại phần kiến thức còn thiếu. 

 

Dành nhiều thời gian giải để cải thiện kết quả thi môn toán
Dành nhiều thời gian giải để cải thiện kết quả thi môn toán

 

Nắm chắc kiến thức môn Toán từ cơ bản

 

Bí quyết lấy trọn điểm của môn toán là cần nắm chắc lý thuyết thì mới có thể vận dụng giải quyết câu hỏi. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh chủ quan nên thường hay bị mất điểm ở những câu lý thuyết. Nội dung thi môn toán nằm trong chương trình học THPT và kiến thức toán của lớp 12 chiếm trọng tâm câu hỏi. Do đó, thí sinh cần ôn tập bắt đầu từ lý thuyết căn bản, tỉnh táo trước những câu hỏi nhằm đánh lạc hướng 

 

Xem thêm: Bật mí những cách ôn thi đại học khối D hiệu quả nhất

 

Lập kế hoạch ôn môn toán tập theo từng ngày

 

Việc ôn tập có kế hoạch cụ thể là điều cần thiết. Dựa vào kế hoạch để có mục tiêu, động lực và quyết tâm chinh phục kiến thức. Nếu ôn tập một cách tràn lan, gần tới ngày thi mới luyện tập thì sẽ dễ bỏ sót vài phần kiến thức, khiến bản thân rơi vào áp lực và hỗn loạn. Điều này là không nên, thay vào đó, tạo kế hoạch ôn tập càng sớm càng tốt, kế hoạch cho mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, ôn thi đại học môn toán theo chuyên đề và nghiêm túc thực hiện để nhận thấy kết quả có sự chuyển biến rõ ràng.

 

Cần rèn luyện khả năng tính nhanh

 

Trong những năm gần đây, môn toán đã được đổi sang hình thức thi trắc nghiệm. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với nhiều thí sinh bởi, với 90 phút làm 50 câu trắc nghiệm, tính ra mỗi bạn có khoảng gần hai phút để giải quyết 1 câu hỏi. Vậy nên, trong quá trình luyện thi đại học môn toán, bạn cần lưu ý luyện tập khả năng tính nhẩm, tính nhanh, tăng tốc độ giải đề. Chú ý, cần đọc qua đề để phân loại những câu dễ làm trước, những câu khó chúng ta thực hiện sau để tránh tình trạng dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi hóc búa mà đánh rơi điểm ở những câu hỏi mà bản thân có thể chinh phục dễ dàng.

 

Luyện tập tính nhẩm, tính nhanh để rút ngắn thời gian làm bài
Luyện tập tính nhẩm, tính nhanh để rút ngắn thời gian làm bài

 

Học thêm qua các kênh ôn thi môn toán online

 

Ngoài thời gian học tập trên lớp, bạn có thể tận dụng thời gian tự học để tham gia ôn tập trên trên các kênh khác nhau thông qua Internet. Tài liệu học tập trên youtube, đề thi thử từ các Sở giáo dục tỉnh khác hay các khóa học online hay diễn đàn trao đổi kiến thức trên mạng hiện nay bạn có thể tìm kiếm thấy khá nhiều. sử dụng chúng một cách có chọn lọc. 

 

Tuy nhiên, cần chọn lọc những đề thi, cách giải bài tập một cách có chọn lọc và không lạm dụng Internet để sử dụng mạng xã hội, quên mất nhiệm vụ ôn tập hàng đầu của bản thân, bạn nhé.

 

Cách làm bài trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn toán đạt điểm cao nhất

 

Ngoài việc nắm chắc kiến thức, kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn toán cũng là cần thiết để bạn đạt điểm cao môn toán. Một vài cách làm bài trong kỳ thi THPT môn toán giúp kết quả thi tốt nhất bao gồm:

 

Sử dụng máy tính để tiết kiệm thời gian 
Sử dụng máy tính để tiết kiệm thời gian

 

Với dạng bài trắc nghiệm, để tiết kiệm thời gian làm bài và tăng độ chính xác thì bạn nên học cách sử dụng máy tính bỏ túi. Khi giải phương trình, hàm số, số phức,… thì máy tính sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều trong việc rút gọn quá trình tính toán. 

 

Xem thêm: Bí quyết ôn thi đại học cấp tốc giúp các sĩ tử đổ đại học

 

Làm bài thi theo mức độ câu hỏi từ dễ đến khó

 

Cấu trúc đề thi môn toán bao gồm 60% kiến thức cơ bản vào 40% là vận dụng nâng cao. Đề thi sẽ được random các câu hỏi mà không sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Vậy nên, hãy chọn lọc những câu hỏi dễ để giải quyết trước, tránh việc khi vừa bắt tay giải quyết đã bị vướng lại ở một câu hỏi khó, gây áp lực thời gian và tinh thần trong suốt quá trình thi.

 

Đọc hết đề thi và phân bổ thời gian làm bài hợp lý

 

50 câu hỏi trong đề thi bao gồm cả những câu hỏi dễ và khó đan xen nhau. Do đó, khi nhận đề, bạn hãy nhìn tổng quát một lượt đề thi để đánh giá những câu hỏi dễ và ưu tiên xử lý chúng trước tiên, trong khoảng 40 phút đầu. Để chinh phục những câu còn lại, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian, kiến thức và kĩ năng để hoàn thành chúng. Do đó, hãy phân loại đề và chia thời gian làm bài một cách hợp lý nhất.

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về hướng dẫn ôn thi đại học môn Toán hiệu quả nhất năm 2023 mà trường doanh nhân CVG Business Shool chia sẻ. Hy vọng bạn có thể tìm thấy hướng luyện thi đại học môn toán đúng đắn, phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân. Xin chúc cho các thí sinh tham dự đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2023 sắp tới.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo