So sánh giữa cao đẳng và đại học? Nên học cái nào lợi hơn?

Các bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT thường rất băn khoăn khi chuẩn bị ngưỡng cửa vào đời: So sánh giữa cao đẳng và đại học? Học cái nào lợi hơn? Điều này quyết định rất lớn tới tương lai và sự thành công của các bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề nan giải trên nhé!

 

So sánh giữa cao đẳng và đại học

 

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về môi trường, chất lượng đào tạo khi so sánh giữa hệ Cao đẳng so với Đại học. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều yếu tố để xác định được sự khác nhau giữa Cao đẳng và Đại học.

 

So sánh giữa hệ Cao đẳng so với Đại học
So sánh giữa hệ Cao đẳng so với Đại học

 

Tìm hiểu về hệ cao đẳng

 

Cũng là hình thức đào tạo sau bậc THPT nhưng cao đẳng đi sâu vào thực hành nghề nghiệp, đào tạo các kiến thức chuyên ngành với mức độ thấp hơn Đại học. Hiện nay, hệ Cao đẳng đang được chia ra làm 3 loại chính:

Hệ Cao đẳng chính quy

 

Sinh viên học theo phương pháp tập trung được quy định bởi Bộ Giáo dục và đào tạo. Trong quá trình đào tạo, các kiến thức lý thuyết sẽ được chú trọng và học chuyên sâu hơn so với các bài thực hành, nhưng lý thuyết sẽ tối giản so với Đại học.

Thời gian học kéo dài từ 2 đến 3 năm, sinh viên phải hoàn thành đủ số lượng tín chỉ của cả khóa học. Sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân sau khi tốt nghiệp và làm công việc không quá phức tạp thuộc chuyên ngành mình đã học.

 

Hệ Cao đẳng nghề

 

Chương trình đào tạo theo hệ thống của trường nghề, được quy định và quản lý bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo hình thức đào tạo tập trung nhưng đi sâu vào trang bị kỹ năng nghề nghiệp với 70% thời lượng thực hành trong suốt thời gian học từ 2 đến 3 năm. Sinh viên sau khi ra trường đều có thể đi làm ngay với kiến thức chuyên môn đã được đào tạo.

 

Hệ Cao đẳng chuyên nghiệp

 

Chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, quản lý và cấp bằng. Thời gian học kéo dài khoảng 3 năm, tùy vào ngành đào tạo. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ có tay nghề vững chắc, lượng kiến thức cần thiết về chuyên môn nghề nghiệp đã học, có thể đi làm các công việc trong ngành nghề.

 

So sánh giữa cao đẳng và đại học ở Việt Nam
So sánh giữa cao đẳng và đại học ở Việt Nam

 

Tìm hiểu về hệ đại học

 

Ở Việt Nam, các trường Đại học chính quy thuộc quyền quản lý của Nhà nước, Đảng Cộng Sản hoặc của Bộ, các cơ quan ngang Bộ.

 

Chương trình đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân với nội dung mang tính chuyên sâu và phân các nhóm ngành riêng biệt. Một hình thức đào tạo chi tiết và nâng cao hơn so với hệ Cao đẳng chính quy, tập trung theo hình thức niên chế hoặc tín chỉ với khối lượng kiến thức chuyên sâu, có hệ thống và đạt chuẩn Quốc tế.

Thời gian đào tạo đại học từ 4 đến 5 năm tùy vào mỗi ngành học. Tấm bằng hệ Đại học có giá trị hơn so với bằng hệ Cao đẳng và sinh viên có thể dễ dàng học liên thông lên trình độ Cao học, Nghiên cứu sinh, lấy bằng Tiến Sĩ.

 

Nên học cao đẳng hay đại học, cái nào lợi hơn?

 

Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm khi đưa ra quyết định lựa chọn chương trình học tiếp theo sau khi tốt nghiệp THPT.

 

Nên học cao đẳng hay đại học, cái nào lợi hơn?
Nên học cao đẳng hay đại học, cái nào lợi hơn?

 

Vì sao nhiều bạn trẻ muốn học Đại học?

 

Lý do đơn giản nhất là tấm bằng Đại học có giá trị cao hơn so với hệ Cao đẳng, giúp cho sinh viên khi đi ứng tuyển ghi điểm rất cao trong mắt các nhà tuyển dụng.

 

Bên cạnh đó, kiến thức chuyên ngành của bậc Đại học được trang bị chuyên sâu hơn so với Cao đẳng. Cùng với đó là đội ngũ Giảng viên có trình độ Thạc Sĩ, Tiến Sĩ, Giáo Sư với kinh nghiệm dày dặn trực tiếp đứng lớp, giảng dạy.

 

Chính vì vậy mà đa phần những bạn trẻ tốt nghiệp THPT đều muốn trúng tuyển vào các trường Đại học hơn là Cao đẳng.

 

Học Cao đẳng có tương lai không?

Mặc dù giá trị bằng cấp và khối lượng kiến thức đào tạo ở bậc thấp hơn so với Đại học nhưng các sinh viên Cao đẳng cũng có những lợi thế riêng biệt để các bạn có thể phát triển tối đa bản thân.

 

Sinh viên Cao đẳng cũng có những lợi thế riêng biệt

 

Thời gian đào tạo ngắn hơn so với hệ Đại học nên sinh viên có thể ra trường sớm hơn và tìm cho mình những công việc phù hợp để hình thành kinh nghiệm làm việc. Cùng với mức thu nhập không hề kém cạnh với những người có trình độ Đại học nếu như các bạn có năng lực và biết tận dụng cơ hội.

Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển nhân viên đã có kinh nghiệm chuyên môn hơn do không phải tốn nhiều thời gian và công sức đào tạo đã chứng minh rằng giá trị hiện hành của bằng cao đẳng đã được công nhận trên phạm vi toàn quốc.

 

Đọc thêm: Trường Doanh nhân CEO Việt Nam – môi trường đào tạo học sinh sau THPT trở thành doanh nhân tương lai

 

Các trường cao đẳng tốt nhất hiện nay

 

Những thông tin trên đã cơ bản giúp bạn tìm ra câu trả lời cho băn khoăn chọn hệ đào tạo phù hợp của mình. Liệu có ngôi trường nào hội tụ đủ cả khối lượng kiến thức đào tạo chuyên sâu, giảng viên chất lượng mà thời gian ra trường sớm, cơ hội việc làm rộng mở?

 

Công ty cổ phần Trường Huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam (Trường Huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam) đã mang đến môi trường đào tạo khác biệt khi hợp tác cùng nhiều trường cao đẳng chính quy. Hoàn thiện cả kiến thức cơ bản lẫn kỹ năng thực tiễn, giúp sinh viên hội tụ hoàn thiện 4 mảnh ghép: Căn bản – Kỷ luật – Thực tiễn – Hội nhập.

 

Căn bản thông qua chương trình học Cao đẳng chính quy theo đúng quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Học viên được học module căn bản trong ba năm học, đảm bảo nền tảng kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức huấn luyện các chương trình Quản trị kinh doanh dành cho học viên có định hướng trở thành doanh nhân, chủ doanh nghiệp Startup thành công và hạnh phúc.

 

Kỷ luật được trang bị thông qua chương trình huấn luyện theo mô hình quân đội khép kín. Học viên sẽ hoạt động liên tục theo các khung giờ cân đối giữa việc học kết hợp cùng tập thể dục thể thao, học võ, đọc sách, thuyết trình,… Nhờ vậy, học viên sẽ tạo dựng được thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh cũng như tối ưu hóa thời gian cho bản thân, từ đó làm nền tảng để dễ dàng thích nghi với mọi mô hình làm việc sau này.

 

Thực tiễn thông qua chương trình huấn luyện bởi đội ngũ giảng viên là các giám đốc, CEO, chủ doanh nghiệp đang kinh doanh thực tế. Từ năm thứ hai, học viên đã được giới thiệu làm việc tại doanh nghiệp phù hợp. Nhờ vậy mà có được các kinh nghiệm thực chiến quý báu ngay từ khi còn trên ghế giảng đường.

 

Hội nhập thông qua huấn luyện kỹ năng mềm & hoạt động ngoại khóa, cụ thể bao gồm: Tiếng Anh chuyên ngành, làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, sự kiện teambuilding, summer tour,…

 

Trường cao đẳng tốt nhất hiện nay
Trường cao đẳng tốt nhất hiện nay

 

Đọc thêm: Trường Doanh nhân CEO Việt Nam học phí bao nhiêu?

 

Kết quả đầu ra

 

Mô hình huấn luyện quân đội đã được Trường Huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam triển khai thực hiện từ 6 năm trở lại đây và đã có hàng ngàn học viên theo học. Học viên được học trực tiếp với doanh nhân, tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp ngay từ sớm đã hình thành sự tự tin, năng động và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu khắt khe từ phía nhà tuyển dụng.

 

Sinh viên Trường Huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam học trực tiếp với doanh nhân

 

100% học viên ngay từ năm 2 đã có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp và sở hữu mức thu nhập tốt, nhanh chóng thăng tiến trong công việc và có tới hơn 20% đủ khả năng khởi nghiệp hoặc vận hành doanh nghiệp kế thừa ngay từ tuổi 19 – 20.

 

Đây chính là kết quả của việc doanh nghiệp chung tay cùng hệ thống đào tạo chính quy, tạo ra một chương trình học phù hợp và thiết thực nhất cho các bạn trẻ ngày nay.

Để được tư vấn tuyển sinh, vui lòng liên hệ thông tin:
Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội.
Website: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/
Hotline: 1800 57 77 22
Email: daotao@ceovietnam.edu.vn

 

Bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Nên học cao đẳng hay đại học? Cái nào lợi hơn? Việc lựa chọn hệ đào tạo phù hợp như một chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo