Phỏng vấn xét tuyển và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

Ghi điểm trực tiếp, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong mắt ban giám khảo là mong muốn của nhiều học sinh THPT khi tham gia phỏng vấn xét tuyển. Có nhiều yếu tố cũng như các tips phỏng vấn giúp bạn đạt được điều này. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

 

Ý nghĩa và mục đích của phỏng vấn xét tuyển 

 

Phỏng vấn xét tuyển là phương thức tuyển sinh được nhiều trường lựa chọn.
Phỏng vấn xét tuyển là phương thức tuyển sinh được nhiều trường lựa chọn.

 

Hiện nay, có nhiều trường lựa chọn hình thức phỏng vấn xét tuyển để chọn lựa học sinh, sinh viên. Đối tượng phỏng vấn không chỉ là học sinh cuối cấp mà có thể là học sinh lớp 10, lớp 11 với nguyện vọng sẽ theo học tại trường trong tương lai.

 

Không quá đặt nặng về kiến thức, việc phỏng vấn xét tuyển giúp nhà trường nhìn nhận một cách toàn diện về học sinh, sinh viên; đánh giá tổng quan về thái độ học tập, thái độ sống và vốn kiến thức xã hội.

 

Xem thêm: Lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

 

Các kỹ năng cần có trong phỏng vấn xét tuyển

 

Theo phản hồi từ đội ngũ giảng viên nhiều năm tham gia phỏng vấn xét tuyển, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và trả lời câu hỏi, tinh thần tự tin và thái độ tốt là 3 kỹ năng học sinh cần có.

 

Kỹ năng giao tiếp

 

Khi phỏng vấn xét tuyển, bạn sẽ phải đối mặt với ban giám khảo từ 3-5 thành viên. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái lo sợ, nói không nên lời và không thể hoàn thành buổi phỏng vấn. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện với nhiều người phát huy tối đa sức mạnh trong trường hợp này.

 

Kỹ năng tư duy và trả lời câu hỏi

 

Tiếp đó, đừng bỏ qua kỹ năng tư duy và trả lời câu hỏi – điều kiện quan trọng để đánh giá khả năng của ứng viên, giúp ứng viên ghi điểm trong mắt ban giám khảo. Hãy giải quyết thật gọn gàng, rõ ràng và lành mạnh vấn đề được đưa ra. Theo đó, các chủ đề phỏng vấn cho học sinh thường gặp bao gồm: định hướng tương lai, sở thích và nguyện vọng của học sinh, ước mơ,…

 

Tự tin và thái độ tốt

 

Cuối cùng, hãy giữ một tinh thần tự tin, một thái độ tốt xuyên suốt buổi phỏng vấn. Sự tự tin cho thấy bạn đã rất tâm huyết, chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn, sẵn sàng để trở thành sinh viên của trường.

 

Thái độ tự tin, tinh thần tốt sẽ giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn xét tuyển.
Thái độ tự tin, tinh thần tốt sẽ giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn xét tuyển.

 

Xem thêm: Bật mí lộ trình học tập cho học sinh THPT hiệu quả, khoa học

 

Cách chuẩn bị cho phỏng vấn xét tuyển

 

Không khó để có được một buổi phỏng vấn xét tuyển thành công nếu ứng viên nắm chắc 3 tiêu chí quan trọng sau trước khi phỏng vấn. 

 

Tìm hiểu về trường

 

Trước tiên, tìm hiểu về trường mà học sinh sẽ phỏng vấn, bao gồm những thông tin cơ bản như tên trường, năm thành lập, các nhóm ngành đào tạo,… Đây là nội dung kiến thức cơ bản để ban giám khảo đánh giá bạn có thực sự mong muốn được theo học tại trường hay không. Đừng lơ là nội dung quan trọng này bởi các thầy cô rất dễ để lộ dấu hiệu bạn đã trúng tuyển khi đặt câu hỏi về thông tin trường.

 

Trình bày về bản thân và khát vọng

 

Tiếp theo, ghi điểm tuyệt đối trong mắt ban giám khảo khi trình bày về bản thân và khát vọng. Ban giám khảo chắc chắn sẽ ấn tượng với những ứng viên biết được mình là ai, mình ở đây để làm gì, đam mê của mình là gì và mình mong muốn tương lai sẽ ra sao,… Chỉ từ những câu hỏi đơn giản, học sinh đi phỏng vấn đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ, khiến các thầy cô ghi nhớ.

 

Chuẩn bị các câu hỏi trả lời

 

Cuối cùng, chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp sẽ giúp bạn tự tin hơn. Những câu hỏi phỏng vấn học sinh THPT có thể kể đến như tại sao bạn muốn theo học tại trường, bạn mong muốn điều gì tại môi trường mới, 3 điều thú vị về bản thân khiến bạn tự tin,…

 

5 mẹo trả lời phỏng vấn xét tuyển

 

Để ghi điểm tối đa đối với ban giám khảo khi phỏng vấn xét tuyển, học sinh hãy nắm chắc một số mẹo quan trọng sau đây.

 

Trả lời trực tiếp và rõ ràng

 

Thứ nhất, hãy trả lời trực tiếp và rõ ràng, tránh vòng vo, lan man. Khi nhận câu hỏi, học sinh cần tập trung đi thẳng vào vấn đề, giải quyết nội dung mà ban giám khảo đưa ra. 

 

Để câu trả lời được hệ thống và đủ ý, ứng viên ưu tiên trả lời rành mạch, phân tách thành từng ý lớn, ý nhỏ, nêu rõ “thứ nhất là, thứ hai là,…”.

 

Sử dụng ví dụ cụ thể

 

Mẹo trả lời phỏng vấn tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới học sinh THPT khi phỏng vấn xét tuyển là sử dụng những ví dụ, dẫn chứng cụ thể để minh họa cho câu trả lời. Dẫn chứng cụ thể không chỉ giúp câu trả lời của bạn rành mạch, rõ ràng mà còn thể hiện sự hiểu biết, vốn sống phong phú của ứng viên – ghi điểm trực tiếp trong mắt ban giám khảo.

 

Tự tin là chính mình trong những buổi phỏng vấn.
Tự tin là chính mình trong những buổi phỏng vấn.

 

Xem thêm: Đừng bỏ qua cách luyện thi THPT quốc gia 2023 nếu muốn đạt kết quả tốt nhất

 

Chuẩn bị cho những câu hỏi hay gặp nhất

 

Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có củng cố sự tự tin, tâm lý vững vàng khi trả lời phỏng vấn. Chuẩn bị phỏng vấn cần lưu ý những câu hỏi hay gặp về bản thân/gia đình/xã hội, đến những vấn đề nổi cộm trong cuộc sống xung quanh ta. Kiến thức là vô hạn, chuẩn bị càng nhiều càng tốt.

 

Hãy là chính mình

 

Trong mỗi kỳ tuyển sinh, đội ngũ lãnh đạo, giảng viên các trường Đại học phải phỏng vấn hàng ngàn ứng viên. Bởi vậy, hãy là chính mình là tips phỏng vấn tiếp theo chúng tôi muốn các bạn ghi nhớ. Dấu ấn cá nhân được thể hiện qua nhiều yếu tố khác nhau, đó có thể là sự tự tin, là tinh thần cầu thị, là những ví dụ minh họa hay, cụ thể sử dụng trong câu trả lời.

 

Đừng lo lắng về thời gian

 

Cuối cùng, khi phỏng vấn xét tuyển, đừng lo lắng đến vấn đề thời gian. Điều duy nhất bạn cần làm là tự tin thể hiện phiên bản tốt nhất của chính mình và tập trung vào câu hỏi/vấn đề đang cần giải quyết. Ban giám khảo sẵn sàng cho học sinh thêm thời gian để trả lời phỏng vấn và chắc chắn không trừ điểm nếu bạn làm “lố giờ”

 

Trong thời gian vừa qua, phỏng vấn xét tuyển là hình thức được nhiều trường Đại học lựa chọn nhằm tuyển sinh sinh viên, nâng cao chất lượng đầu vào. Hy vọng những thông tin, những bí quyết trả lời phỏng vấn được Trường đào tạo doanh nhân CEO cung cấp trong bài viết trên đây là cẩm nang hoàn hảo, giúp bạn ghi điểm tối đa trong mắt đội ngũ giảng viên.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo