Lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

Đối với các bạn học sinh cấp 3, đặc biệt là những bạn đang học lớp 12, kì thi THPT quốc gia mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để đạt được kết quả tốt nhất cho  sự kiện đặc biệt này thì việc chuẩn bị một lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 phù hợp với bản thân mỗi sĩ tử là điều cần thiết. Hãy cùng khám phá lợi ích cũng như các bước xây dựng lộ trình ôn thi đại học hiệu quả nhất năm 2023 ngay tại bài viết này.

 

Vì sao cần lập Lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3

 

Áp dụng lộ trình học lớp 12 đúng cách sẽ giúp các sĩ tử vừa có thể hệ thống hóa kiến thức kỹ càng hơn, đồng thời giảm thiểu áp lực khi thời điểm thi đang cận kề. Vì khi có lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 giúp học sinh biết được những kiến thức mà họ đã học và những kiến thức mà họ cần ôn lại trước khi bước sang một chương trình học mới. 

 

Lập Lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 rất quan trọng
Lập Lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 rất quan trọng

 

Ngoài ra lộ trình ôn tập còn giúp học sinh sác định những yếu điểm của mình từ đó tập trung vào những kiến thức cần thiết, giúp họ cải thiện hiểu biết và ghi nhớ tốt hơn.

 

Xem thêm: Phỏng vấn xét tuyển và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

 

Các bước cần thiết để lập lộ trình ôn tập hiệu quả

 

Dưới đây là những gợi ý các bước đơn giản để xây dựng lộ trình thi thpt quốc gia 2023, bao gồm:

 

Xác định mục tiêu ôn tập

 

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân. Cần phải vạch ra mục đích và năng lực của bản thân thì mới có thể lựa chọn lộ trình học hợp lý nhất.

 

Tìm hiểu về các chủ đề cần ôn tập

 

Kiến thức chúng ta thu nạp trong quá trình học THPT là rất nhiều. Tuy nhiên, chúng đều có liên kết với nhau và được tóm lược, tổng hợp theo các chủ đề. Vậy nên, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và bao quát kiến thức để việc ôn tập được dễ dàng hơn. 

 

Xác định thời gian ôn tập và chia thành các kỳ

 

Bởi vì đề thi THPT quốc gia bao trùm kiến thức của cả lớp 10,11 và lớp 12, vậy nên chúng ta cần ôn tập từ sớm và phân bổ thời gian luyện thi một cách có kế hoạch. 

 

Tháng 11 hằng năm là thời điểm cuối học kì I của năm lớp 12. Ngoài việc ôn tập cho kì thi cuối kì, đây sẽ là lúc mà các bạn nên bắt đầu hệ thống hóa lại phần kiến thức đã học trong năm và cả nội dung của kiến thức từ lớp 10,11. Khi bước sang kì 2, cũng là lúc chúng ta đã tổng hợp kiến thức và bắt đầu ôn tập, luyện đề thi dần. 

 

Sắp xếp các chủ đề ôn tập theo thứ tự ưu tiên

 

Trong quá trình ôn tập, sẽ có những phần nội dung khó nhớ hoặc bài tập bạn còn giải quyết chưa tốt. Vậy thì hãy dành thêm thời gian để luyện tập những câu hỏi “khó nhằn” này nhé.

 

Sử dụng các phương pháp ôn tập hiệu quả

 

Hiện nay đang có khá nhiều cách luyện thi THPT mang lại kết quả khá tốt có thể kể đến như: 

 • Ôn thi theo nhóm
 • Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy Mindmap
 • Phương pháp active recall (chủ động gợi nhớ)
 • Luyện thi online,…

Bạn có thể tìm hiểu chúng và thử xem đâu là phương pháp phù hợp với bản thân, mang lại hiệu quả nhất thì mới nên áp dụng lâu dài.

 

Nên áp dụng phương pháp ôn thi phù hợp để mang lại kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia 2023
Nên áp dụng phương pháp ôn thi phù hợp để mang lại kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia 2023

 

Thi thử

 

Nên tham gia một vài buổi thi thử trước khi bước vào kì thi THPT quốc gia để có thể làm quen với hình thức thi, môi trường và áp lực trong phòng thi. Từ những lần thi thử, bạn sẽ nhận ra được những phần kiến thức bạn còn chưa vững và tìm cách để khắc phục chúng sớm.

 

Các bạn có thể thi thử do trường tổ chức, hoặc hình thức thi thử online hiện nay cũng đang rất phổ biến.

 

Xem thêm: Bật mí lộ trình học tập cho học sinh THPT hiệu quả, khoa học

 

Hướng dẫn xây dựng lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 theo từng giai đoạn hiệu quả

 

Một trong những cách ôn thi cho học sinh cấp 3 hiệu quả chính là lập kế hoạch học tập theo giai đoạn cụ thể. Về cơ bản, bản chất của quá trình ôn thi được rút gọn trong 3 giai đoạn”

 

 • Giai đoạn 1:  Thu nạp kiến thức

 

Đây là giai đoạn các bạn xem lại và tổng hợp, hệ thống hóa toàn bộ những kiến thức cần thiết, trọng tâm.

 

 • Giai đoạn 2: Luyện đề 

 

Từ những kiến thức đã tổng hợp được, chúng ta bắt tay vào quá trình ôn tập, ghi nhớ lý thuyết xen kẽ với áp dụng làm cái dạng bài tập trong đề thi mẫu, giúp chúng ta làm quen với các kĩ năng làm bài thi.

 

 • Giai đoạn 3: Tổng ôn tập

 

Quá trình này sẽ giúp các bạn ghi nhớ, trau dồi kiến thức và phát hiện và dần khắc phục nhược điểm về lỗ hổng kiến thức của bản thân.

 

Nếu ôn tập thi THPT quốc gia được tiến hành theo lộ trình này đảm bảo các bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều so với việc ôn thi tràn lan, không theo hệ thống.

 

Lộ trình ôn thi đại học theo giai đoạn giúp mang lại hiệu quả
Lộ trình ôn thi đại học theo giai đoạn giúp mang lại hiệu quả

 

Xem thêm: Đừng bỏ qua cách luyện thi THPT quốc gia 2023 nếu muốn đạt kết quả tốt nhất

 

3 lợi ích của việc theo lộ trình ôn tập

 

Luyện thi theo lộ trình mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn học sinh lớp 12, nổi bật với 3 lợi ích chính có thể kể đến như:

 

Giúp học sinh tập trung và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi

 

Bước đệm vững chắc cho kì thi chính là xây dựng cho mình lộ trình ôn thi rõ ràng, vừa để vừa nắm chắc được kiến thức trọng tâm, vừa có thời gian luyện thành thạo các dạng bài tập.

 

Giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn

 

Bất cứ việc gì khi hoạt động có kế hoạch đều mang lại kết quả tốt hơn. Ôn thi đại học cũng vậy, khi đã có lộ trình cụ thể thì bạn sẽ không còn lo lắng về việc bỏ quên phần kiến thức nào cũng như bạn có thể chủ động ôn tập được hiệu quả hơn.

 

Giúp học sinh giảm stress và lo lắng trước kì thi

 

Nhiều học sinh rơi vào tình trạng bị quá tải khi ôn thi, một phần do không ôn tập theo lộ trình rõ ràng. Vậy nên, chuẩn bị một sức khỏe và tinh thần thật tốt cùng kế hoạch hoạch học tập cụ thể sẽ giúp bạn phần nào tăng thêm tự tin khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

 

Ôn tập theo lộ trình giúp các sĩ tử tự tin bước vào kỳ thi
Ôn tập theo lộ trình giúp các sĩ tử tự tin bước vào kỳ thi

 

Từ những chia sẻ trên, trường doanh nhân CEO Việt Nam hy vọng có thể hỗ trợ các bạn trong việc tìm ra lộ trình ôn tập cho học sinh cấp 3 đúng đắn và hiệu quả nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2023 sắp tới.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo