Học Marketing có khó không? Bí quyết học tốt ngành Marketing

Học Marketing có khó không? đang là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Mặc dù hiện nay Marketing đang được mệnh danh là “ông vua của mọi ngành nghề”. Với lý do rất dễ hiểu, hầu như mọi mô hình kinh doanh đều có liên quan đến Marketing và rất cần Marketing để tăng khả năng tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng giá trị thương hiệu,… Mục đích cuối cùng chính là mang doanh thu về cho doanh nghiệp.

Marketing là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm lớn nhất
Marketing là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm lớn nhất

 

Học Marketing có khó không?

 

Theo như các nghiên cứu ngành Marketing xuất hiện ở Việt Nam khoảng chục năm, điều này khiến việc học và làm Marketing đầy rẫy chông gai, thử thách. Đây cũng  là vấn đề mà rất nhiều bạn học sinh cấp 3 có đam mê với kinh doanh và có niềm yêu thích đối với ngành Marketing đang băng khoăn. Nhưng học Marketing khó hay dễ tùy thuộc vào mỗi người nếu có sự đam mê, quyết tâm thì Marketing không hề khó.

 

Vì nên trên đời này, không có nghề nào là dễ dàng mà lương lại cao được cả. Cũng tương tự như những môn học và ngành học hiện nay, không có ngành nào là dễ cả. Tùy thuộc vào độ chăm chỉ, quyết tâm theo đuổi và sẵn sàng chịu áp lực thì tôi tin ngành học nào các bạn cũng sẽ chinh phục được thôi, bao gồm cả Marketing dù khó hay không.

 

Riêng về ngành Marketing, sẽ là một lợi thế vô cùng lớn nếu các bạn có được một trong những phẩm chất sau: năng động, tự tin, sáng tạo, thích thử thách những thứ mới mẻ, sẵn sàng nhận việc vô điều kiện. Vì tính chất công việc của ngành này liên quan đến những việc như nghiên cứu thị trường, khách hàng, xu hướng phát triển của xã hội, từ đó ra được những chiến lược quảng bá nhằm thu hút, giữ chân khách hàng thông qua việc thỏa mãn mong muốn, nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

 

Liệu học Marketing có khó không?
Liệu học Marketing có khó không?

 

Để đánh giá về cái nhìn khách quan thì Marketing không hề khó, quan trọng là chúng ta có đủ quyết tâm và dành nhiều thời gian theo đuổi Marketing hay không thôi.

 

Tìm hiểu thêm: Cơ hội việc làm của ngành Marketing trong tương lai

 

Marketing cần học những gì để chinh phục được ngành này?

 

Marketing thực sự rất rộng, nó không chỉ là một vài định nghĩa đơn giản như các khái niệm hoặc định nghĩa mà chúng ta được học. Nhưng để các bạn hiểu dễ nhất thì Marketing chính là những hoạt động thấu hiểu thị trường và nỗi đau của khách hàng. Từ đó đáp ứng những nhu cầu mà khách hàng đang cần.

 

Về bản chất Marketing là thế, nhưng để làm được Marketing, cụ thể chúng ta cần học những môn học gì?

 

Sẽ tùy thuộc vào chương trình học của từng trường, nhưng về cơ bản, sẽ có những môn học sau:

 1. Nghiên cứu Marketing
 2. Phân tích khách hàng
 3. Hành vi người tiêu dùng
 4. Quản trị sản phẩm
 5. Quản trị kênh phân phối 
 6. Tổng quan Marketing 

 

Đây là 6 môn học cơ bản hầu hết có tại các trường đào tạo về chuyên ngành Marketing, giúp các bạn có được gốc rễ của ngành này. Ngoài ra các trường Đại học, Cao đẳng sẽ có những chương trình đào tạo riêng sao cho phù hợp nhất với sự phát triển của thị trường, của xã hội.

 

Kèm theo đó, sẽ có những lần kết hợp với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các bạn được thực tập, tiếp xúc trực tiếp với những công việc sẽ phải làm.

 

Đọc thêm: Marketing là học những gì? Gồm những chuyên ngành nào?

 

Học Marketing phải thi khối nào? 

 

Như chúng ta đã biết về tầm quan trọng của Marketing trong doanh nghiệp khi tìm hiểu ở trên. Xây dựng thương hiệu riêng cho doanh nghiệp tạo ấn tượng trong trải nghiệm của khách hàng, nâng ưu thế khi cạnh tranh với các đối thủ khác. Bên cạnh đó Marketing cũng là ngành học đang được phụ huynh và các bạn học sinh dành mối quan tâm đặc biệt trong quá trình quyết định tương lai của các bạn học sinh. Để theo đuổi ngành học này, các bạn sẽ phải chọn một trong các khối sau đây để thi: 

 

Chọn thi các khối A - D - C đều có thể giúp các bạn theo đuổi ngành Marketing 
Chọn thi các khối A – D – C đều có thể giúp các bạn theo đuổi ngành Marketing

 

Khối A00: Toán – Vật Lý – Hoá học 

Khối D01: Ngữ văn – Tiếng Anh – Toán 

Khối D03: Toán – Ngữ văn – Tiếng Pháp 

Khối D07: Toán – Tiếng Anh -Hoá học 

Khối D10: Toán – Tiếng Anh – Địa lý 

Khối A1: Toán – Địa lý – Tiếng Anh 

Khối A2: Toán – Ngữ văn – Vật lý 

Khối C00: Ngữ văn – Địa lý – Lịch sử 

 

Nên học Marketing ở đâu?

 

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global (CVG Business School)

 

CVG Business School 
CVG Business School

 

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global được coi là một trong những “lò” đào tạo ngành Marketing chuẩn nhất Việt Nam với chương trình học “đặc biệt” cùng với đội ngũ giảng viên thực tiễn. Đây là một môi trường học lý tưởng dành cho các bạn học sinh sau tốt nghiệp THPT có niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành Marketing này.

 

Trong đó đặc biệt phải kể đến chuyên ngành Business One Marketing – Dành riêng cho những Marketer tương lai. Được học trực tiếp với các doanh nhân thành đạt, có vị trí trong chiến trường kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, sau khi học xong năm thứ nhất tại đây, tất cả các học viên đều được bố trí học việc tại doanh nghiệp (với thu nhập từ 6 triệu đồng trở lên tùy vào năng lực), thực chiến những kiến thức đã được học để kiếm tiền và thực hiện ước mơ của bản thân trong tương lai.

 

Tìm hiểu thêm: Chương trình học hướng đến vị trí Giám đốc truyền thông – Marketing tại CVG Business School 

 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)

 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại Hà Nội
Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại Hà Nội

 

Ngành Quảng cáo – Marketing của học viện Báo chí và Tuyên truyền rất thích hợp cho những bạn yêu thích truyền thông và marketing. Học ngành này, bạn sẽ hiểu rõ từ A – Z phát triển của quảng cáo – Marketing tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn còn có khả năng lập kế hoạch quảng bá sản phẩm tới đông đảo khách hàng, giúp thay đổi nhận thức và hành vi của khách hàng mục tiêu để mang lại doanh thu.

 

Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)

 

Nhắc đến những trường đào tạo ngành Marketing, quản trị kinh doanh hàng đầu miền Bắc không thể nào bỏ qua Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

 

Trường Đại học Kinh tế quốc dân
Trường Đại học Kinh tế quốc dân

 

Theo học ngành Marketing ở NEU, bạn sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về 4 chuyên ngành chính của khoa Marketing

 

Ngoài ra bạn còn có cơ hội khám phá các môn học tùy theo từng chuyên ngành như: Marketing, nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược truyền thông, xây dựng và quản trị thương hiệu, phân tích và tiếp thị sản phẩm, định giá sản phẩm,…

 

Rất nhiều cựu sinh viên của NEU ngành Marketing đã nắm giữ những vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp sau 4 năm ra trường và làm việc, với mức lương hấp dẫn hoặc tham gia giảng dạy và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Chọn trường, chọn ngành học là một trong những bài toán khó đối với các bạn học sinh cấp 3, nhưng sẽ là một quyết định đúng đắn cho tương lai nếu bạn lựa chọn và nỗ lực đi theo mục tiêu của chính mình. Hy vọng, thông qua bài viết với góc nhìn khách quan này, các bạn đã hiểu được học Marketing có khó không và bản thân mình có nên theo đuổi ngành này không. Nếu đã đam mê, hãy theo đuổi đến cùng, đặc biệt là phải chọn đúng môi trường học các bạn nhé!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo