Những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai

Với các bạn học sinh cuối cấp, việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai là một bài toán “đau đầu”. Bởi, để chọn một nghề nghiệp phù hợp, bạn phải cân nhắc rất nhiều để tìm ra con đường đúng đắn nhất. Dưới đây là những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai mà bạn cần biết!

 

Đâu là yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai?

 

Đứng trước ngưỡng cửa phải lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực phù hợp, chúng ta thường đắn đo, suy nghĩ bởi có rất nhiều đáp án và bản thân không biết đâu mới là “mảnh ghép” hợp lý nhất đối với mình. Nếu bạn đang “đau đầu” vì điều này, hãy áp dụng 5 nguyên tắc này khi quyết định lựa chọn ngành nghề cho tương lai. 

 

Chọn những ngành nghề mà bản thân hứng thú và đúng với sở thích

 

Yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề
Yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề

 

Đối với công việc nào cũng vậy, chỉ khi có sự yêu thích và hứng thú, bạn mới có thể theo đuổi nó đến cùng. Đây là một trong những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề tương lai. 

 

Hãy lựa chọn những ngành nghề đúng với sở thích, mong muốn của bản thân. Nghe có vẻ dễ, bởi ai cũng có sở thích. Nhưng thực tế, sở thích của chúng ta có rất nhiều và còn ở nhiều mức độ khác nhau. Chính vì thế, hãy suy nghĩ, cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. 

 

Chọn ngành nghề mà bản thân có thể đáp ứng, đừng “bao cao, bay xa”

 

Thực tế, mỗi ngành nghề lại đòi hỏi những tố chất, năng lực khác nhau. Do đó, sự phù hợp luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy tìm những công việc mà bạn có thể làm được và đáp ứng những tiêu chí như sức khỏe, tính cách, chi phí học tập phù hợp với tài chính… 

 

Chọn nghề khi đã hiểu rõ về nó

 

Đừng bắt đầu một công việc khi bạn chưa tìm hiểu rõ thông tin về nó. Trước khi quyết định, hãy nghiên cứu, tìm tòi thông tin về ngành nghề đó như phải học gì, làm những công việc gì, khả năng mở rộng nghề nghiệp ra sao… Nếu có người quen trong ngành nghề này, bạn cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi để được giải đáp mọi thắc mắc của mình nhé!

 

Lựa chọn những ngành nghề mà xã hội có nhu cầu

 

Chọn ngành nghề mà xã hội cần
Chọn ngành nghề mà xã hội cần

 

Một trong những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề chính là chọn những gì mà xã hội cần. Nguyên tắc này vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định sự thành công của bạn trong tương lai. 

 

Xã hội không ngừng phát triển, nhu cầu của người dân cũng thay đổi mỗi ngày. Nhiều ngành nghề bị lãng quên, khiến một bộ phận người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Do đó, hãy lựa chọn những công việc mà xã hội có nhu cầu và thử đánh giá, cân nhắc liệu ngành nghề đó có bị “đào thải” trong tương lai hay không. 

 

Hãy chọn nghề để bản thân phát huy mọi khả năng

 

Khi lựa chọn công việc, đừng ép bản thân phải làm những thứ mà chính mình không thấy được giá trị của nó. Nếu bạn thích viết lách, đừng bắt mình phải làm những công việc thuộc khối ngành kinh tế. Nếu bạn thích nấu ăn, am hiểu ẩm thực, đừng bắt mình phải làm việc về hội họa. Hãy làm những công việc bản thân yêu thích và có cơ hội phát huy mọi khả năng của mình. Khi được làm những thứ mình đam mê, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để vượt qua khó khăn và chinh phục đích đến thành công. 

 

Vì sao cần định hướng nghề nghiệp sớm?

 

Định hướng nghề nghiệp từ sớm là việc vô cùng quan trọng
Định hướng nghề nghiệp từ sớm là việc vô cùng quan trọng

 

Chọn nghề nghiệp cũng chính là chọn tương lai cho chính mình. Nếu định hướng thiếu đúng đắn, sai lầm, tương lai của bạn sẽ vô cùng chông chênh, không biết mình muốn gì, có thể làm gì và khả năng đến đâu. Thậm chí, không ít người chỉ vì lựa chọn sai lầm mà tốn nhiều thời gian, công sức để bắt đầu lại từ đầu. Đó cũng là lý do vì sao việc định hướng nghề nghiệp từ sớm trở nên vô cùng quan trọng. 

 

Trước khi bắt đầu chọn trường, chọn nghề, nhiều bạn trẻ “đau đầu” với vô vàn câu hỏi, nào là nghề nào phù hợp với mình?, mình yêu thích công việc như thế nào?, trường nào đào tạo tốt?…

 

Thực chất, việc chọn trường và chọn nghề là hai vấn đề khác nhau nhưng lại có quan hệ mật thiết. Cả hai đều hỗ trợ lẫn nhau và giúp chúng ta có định hướng rõ ràng cho tương lai. Chính vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trước khi chọn nghề, các bạn hãy đánh giá năng lực bản thân, sở thích và tính cách của mình để lựa chọn trường học và ngành nghề phù hợp nhất. 

 

Xem thêm: Làm thuê hay khởi nghiệp – Tư duy sai lầm của “Gen Z” ngày nay

 

Cần lưu ý gì khi chọn nghề mà học sinh cần biết?

 

Chọn nghề trước, chọn trường sau

 

Chọn nghề trước, chọn trường sau
Chọn nghề trước, chọn trường sau

 

Việc chọn nghề và chọn trường có quan hệ gắn bó với nhau. Song, thứ tự tốt nhất bạn cần xác định chính là chọn nghề trước, chọn trường sau. 

 

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều bạn chỉ chọn trường, mà bỏ qua ngành nghề mình theo học. Nhiều bạn lựa chọn trường học chỉ vì nó danh giá, nổi tiếng hay có nhiều ngành nghề để lựa chọn. Thậm chí, một số bạn còn chọn trường học và ngành học chỉ vì điểm thi đầu vào thấp… 

 

Những điều này cho thấy các bạn đã bỏ qua sở thích, đam mê của mình chỉ để chạy theo cái nhìn của xã hội hoặc đơn giản là làm hài lòng bố mẹ, gia đình. 

 

Hãy chọn nghề trước, sau đó chọn trường. Nó sẽ đảm bảo trước chọn trường, bạn xác định được công việc mình muốn làm ở tương lai. Đến khi bạn biết mình muốn trở thành ai, việc chọn trường không quá quan trọng nữa. Bởi lẽ, dù không theo học một ngôi trường danh giá, nổi tiếng, bạn vẫn có thể phát huy khả năng của bản thân vì chính sự yêu thích và đam mê của mình. 

 

Tham khảo thêm: Trường Doanh nhân CEO Việt Nam – môi trường đào tạo học sinh sau THPT trở thành doanh nhân tương lai

 

Chắt lọc những tác động tư tưởng và quan điểm từ người khác

 

Tương lai của bạn sẽ do chính bạn quyết định. Thế nhưng, trước những lựa chọn quan trọng, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên và tư vấn từ những người xung quanh. Đôi khi cũng từ những quan điểm khác nhau này khiến chúng ta ngày càng rối và khó đưa ra sự lựa chọn. 

 

Vì thế, khi lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sự tư vấn của người khác, bạn phải biết chọn lọc ý kiến của mọi người, từ đó, so sánh những lời khuyên này với bản thân mình để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. 

 

Một số điều cần tránh khi chọn nghề: chọn nghề theo cái danh của trường đại học, chọn nghề theo định hướng của phụ huynh, chọn nghề theo xu hướng, chọn bừa để đối phó, chọn theo bạn bè… 

 

Tìm hiểu những ngành nghề xã hội quan tâm

 

Chọn ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội
Chọn ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội

 

Nếu không biết chọn nghề gì cho bản thân, đừng chọn bừa. Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu, tham khảo các ngành nghề mà xã hội quan tâm. Nghề đó thế nào, yêu cầu chuyên môn ra sao, lộ trình công việc, mức lương…. Từ đó, bạn hãy liệt kê những ngành nghề mà phù hợp với bản thân. 

 

Lúc này, thay vì quyết định vội vàng, bạn hãy chọn lọc những công việc tiềm năng và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Tìm hiểu ngành nghề xã hội quan tâm là vô cùng cần thiết khi lựa chọn nghề. 

 

Khám phá bản thân để quyết định nghề nghiệp phù hợp

 

Khi “bỏ túi” những ngành nghề triển vọng, điều bạn cần làm tiếp theo chính là khám phá bản thân mình. Thông thường, bạn mông lông trong việc chọn ngành nghề, nguyên nhân chủ yếu là không hiểu rõ bản thân mình. 

 

Để chọn nghề phù hợp, điểm mấu chốt chính là sự đam mê, sở trường và yêu thích. Chính vì thế, khám phá bản thân được coi là yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai. 

 

Có 3 lưu ý khi chọn nghề cho bản thân là:

 • Chọn ngành nghề phù hợp với tính cách bản thân. 
 • Chọn nghề phù hợp với khả năng, năng lực của mình. 
 • Chọn nghề phải cân đối tình hình sức khỏe, tài chính. 

 

Định hướng nghề nghiệp phù hợp sẽ tạo nên sự vững chắc cho tương lai của chính bản thân bạn. Chính vì thế, trong quá trình chọn nghề, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

 

Trên đây là những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghềTrường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam muốn gửi gắm đến các bạn. Hy vọng các thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn tìm ra con đường phù hợp và đúng đắn cho riêng mình. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo