Cách quản lý thời gian học tập mang lại hiệu quả vượt trội

Biết cách phân bổ và sử dụng thời gian một cách khoa học vừa giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả trong quá trình học tập. Tuy nhiên, việc quản lý thời gian trong học tập là điều không hề đơn giản. Vậy nên, hãy khám phá ngay cách quản lý thời gian học tập hiệu quả và những mẹo quản lý thời gian học tập mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

 

Cách quản lý thời gian học tập

 

Đối với học sinh, kỹ năng quản lý thời gian là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc học tập của các bạn được hiệu quả hơn. Đứng trước những kỳ thi quan trọng, nếu biết cách lên kế hoạch ôn tập thì bạn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm mức độ áp lực, lo lắng. Có thể nói, nắm được cách quản lý thời gian học tập hiệu quả chính chìa khóa tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong học tập.

 

Các bạn có thể áp dụng những phương pháp quản lý thời gian trong học tập mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ dưới đây:

 

Bắt đầu quản lý thời gian học tập với việc xác định mục tiêu

 

Trước khi bắt đầu học, việc đặt mục tiêu rõ ràng từ đầu sẽ giúp bạn biết mình đang học gì và nên làm gì. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch, lịch trình học cụ thể để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. 

 

Hãy đặt mục tiêu và thời hạn hoàn thành một cách hợp lý dựa vào khả năng của mình và đừng quên kéo dài thêm một chút thời gian nhằm dự phòng thời gian cho những vấn đề phát sinh khác. Ví dụ, mục tiêu học thuộc bài thơ bạn có thể hoàn thành trong 2 tiếng, bạn hoàn toàn có thể đặt thời hạn hoàn thành trong 2,5-3 tiếng.

 

Như vậy, mỗi mục tiêu được đặt ra gắn liền với deadline cụ thể, bạn sẽ dần làm quen được việc học tập theo kế hoạch, làm chủ được thời gian và không để thời gian học tập bị trôi đi lãng phí nữa.

 

Xác định mục tiêu để lên kế hoạch học tập được hiệu quả
Xác định mục tiêu để lên kế hoạch học tập được hiệu quả

 

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối C đáng học nhất năm 2023

 

Lập thời gian biểu hàng ngày để quản lý thời gian hiệu quả

 

Để quản lý thời gian học tập hiệu quả hơn, cần dựa vào những mục tiêu trong thời gian ngắn hạn đến dài hạn và lập thời gian biểu hằng ngày cho việc học. Dựa vào kế hoạch đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình học tập của bản thân để có động lực và quyết tâm thực hiện nó. 

 

Bên cạnh đó, đánh dấu mỗi khi hoàn thành từng mục tiêu để khi nhìn lại, bạn sẽ rất ngạc nhiên về những điều mình đã làm và sự tiến bộ rõ rệt của bản thân đấy. từ đó có thêm động lực để hoàn thành những bước tiếp theo.

 

Lên kế hoạch, lập thời gian biểu hàng ngày cho việc học
Lên kế hoạch, lập thời gian biểu hàng ngày cho việc học

 

Sắp xếp môn học theo thứ tự ưu tiên

 

Mấu chốt của phương pháp quản lý thời gian hiệu quả là sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý. Điều cần thiết là phải cần sắp xếp các công việc cần hoàn thành một cách hệ thống, có thứ tự ưu tiên. Hãy cân nhắc và xếp chúng theo 4 mức độ sau đây để sau đây nhằm phân bổ thời gian phù hợp:

 • Mức độ 1: Mục tiêu quan trọng và cần hoàn thành gấp (ưu tiên hàng đầu)
 • Mức độ 2: Không quan trọng nhưng cần hoàn thành gấp
 • Mức độ 3: Quan trọng nhưng không cần hoàn thành gấp
 • Mức độ 4: Không quan trọng và không cần hoàn thành gấp

 

Hãy sắp xếp các môn học theo thứ tự ưu tiên hàng ngày
Hãy sắp xếp các môn học theo thứ tự ưu tiên hàng ngày

 

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối A hot nhất năm 2023

 

Chọn thời gian học hiệu quả nhất

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những khung giờ giúp phát huy tối đa khả năng thu nhận kiến thức dựa vào đồng hồ sinh học của con người đó là: 

 

 • Khung giờ 4h30 – 6h: Học lý thuyết
 • Khung giờ 7h15 – 10h: Thời điểm học các môn xã hội, văn học, ngôn ngữ
 • Khung giờ 14h – 16h30: Khung giờ vàng để học các môn tự nhiên
 • Khung giờ 19h45 – 22h30: Thời gian cho các môn tính toán, logic

 

Ngoài ra, bạn có thể thử tìm ra khung thời gian học mà bản thân cảm thấy tập trung và hiệu quả nhất để lên kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân. 

 

Cách này sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu suất học tập và thậm chí có thể rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu.

 

Ghi nhớ “khung giờ vàng” để đạt kết quả học tập tốt nhất
Ghi nhớ “khung giờ vàng” để đạt kết quả học tập tốt nhất

 

Tập trung trong suốt quá trình học

 

Khi đã lập nên một kế hoạch cụ thể, hãy tập trung học tập và hoàn thành theo những gì bạn đã đặt ra. Có rất nhiều cám dỗ xung quanh khi bạn ngồi học, ví dụ như thông báo từ mạng xã hội, ham muốn được đi chơi, chơi game,…và khó để tập trung vào những việc mình đang làm. Hãy nghiêm khắc với bản thân để tránh việc mình tự phá vỡ kế hoạch và làm chậm trễ đến kế hoạch khác. Hoặc, bạn có thể đặt ra phần thưởng khi hoàn thành mỗi mục tiêu để tạo hứng khởi, tăng thêm quyết tâm học tập; hay có thể linh động thời gian cho việc giải trí khi hoàn thành công việc sớm.

 

 

Dành sự tập trung khi bắt đầu ngồi vào bàn học
Dành sự tập trung khi bắt đầu ngồi vào bàn học

 

Tổng kết cuối ngày

 

Điều này vô cùng cần thiết để đánh giá xem bạn có học hiệu quả hay chưa, thời gian học có hợp lý không. Từ đó có những điều chỉnh về deadline sao cho phù hợp với năng lực của bản thân. Đồng thời, mỗi khi nhìn lại thành quả học tập sau mỗi ngày, bạn sẽ được tiếp thêm động lực để cố gắng hơn vào ngày ngày mai.

 

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối b, các trường đại học khối B hot nhất năm 2023

 

Mẹo quản lý thời gian để không bị stress

 

Rất nhiều bạn rơi vào tình trạng stress trong học tập, đặc biệt là vào “mùa ôn thi cao điểm”. Sau đây là một vài mẹo giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng này mà bạn có thể thẻ áp dụng:

 

Dành thời gian giải lao

 

Não bộ có khả năng học tập và ghi nhớ, tuy nhiên nếu phải hoạt động trong 1 thời gian quá dài và liên tục thì việc tiếp thu kiến thức sẽ kém hiệu quả. Chúng ta chỉ thực sự tập trung nhất trong khoảng 45 phút. Vậy nên trong quá trình học, hãy dành ra những “quãng nghỉ” từ 5-10 phut để có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, lấy lại hứng khởi và tinh thần học tập.

 

Không học quá nhiều môn cùng lúc

 

Chúng ta không chỉ cần dành thời gian để học 1 hay 2 môn chính bởi kiến thức nào cũng đều quan trọng. Tuy nhiên cần phân bổ thời gian học thật hợp lý thay vì học quá nhiều môn trong cùng 1 thời điểm. Bởi vì, khi não bộ tiếp nhận quá nhiều thông tin trong một lúc thì rất dễ bị phân tán, nhầm lẫn trong việc ghi nhớ. 

 

Mách bạn những mẹo giảm stress khi học tập, ôn thi 
Mách bạn những mẹo giảm stress khi học tập, ôn thi

 

Nắm được cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập là chưa đủ, bạn cần đồng thời áp dụng với phương pháp học tập phù hợp để nâng cao kết quả ôn luyện, đặc biệt là với những thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

 

Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ về những cách quản lý thời gian học tập hiệu quả và mẹo quản lý thời gian. Hy vọng những thông tin mà trường doanh nhân CEO Việt Nam cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc quản lý thời gian học tập, tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn. 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo