Thi khối B làm nghề gì? Những ngành nghề xét tuyển khối B

Thống kê sau mỗi đợt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học cho thấy, khối B là khối thi có tỷ lệ học sinh đăng ký luôn ở mức cao, đặc biệt là các khối ngành Y, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học,… Vậy thi khối B làm nghề gì? Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên theo học các chuyên ngành này ra sao? Hãy cùng Trường doanh nhân CVG business school giải đáp chi tiết những thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

 

Các ngành nghề của khối B 

 

Hiện nay, các trường đại học đều ưu tiên mở rộng các nhóm ngành – nghề xét tuyển khối B, mang đến cho học sinh cuối cấp THPT nhiều sự lựa chọn.

 

Nhóm ngành Kinh tế – Ngân hàng – Luật

 

Khối ngành Kinh tế – Ngân hàng – Luật xứng đáng là nguyện vọng hàng đầu của nhiều sĩ tử. Nếu bạn học không tốt môn Hóa, thấy Hóa khó tiếp thu và đạt điểm cao, hãy chuyển sang đầu tư vào Sinh học. Các trường đào tạo nhóm ngành Kinh tế – Ngân hàng và Luật có mức điểm đầu vào khối B ở mức trung bình, phù hợp với lực học của nhiều bạn.

 

Một số ngành đào tạo khối B.
Một số ngành đào tạo khối B.

 

Nhóm các ngành kỹ thuật

 

Lựa chọn tiếp theo đối với sĩ tử theo học khối B là các nhóm ngành kỹ thuật, bao gồm kỹ thuật nuôi trồng, kỹ thuật sản xuất và chế biến, kỹ thuật thực phẩm,… Trong tương lai, đây là lĩnh vực quan trọng để phát triển kinh tế. Bởi vậy nhu cầu về nhân lực trong ngành này là rất cao.

 

Các nhóm ngành kiến trúc

 

Sĩ tử theo học khối B cũng đừng bỏ qua các nhóm ngành kiến trúc, mang đến cơ hội trở thành kiến trúc sư, giám sát công trình,… Tốt nghiệp các trường đào tạo kiến trúc, sinh viên có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn về xây dựng, các bộ/ban/ngành/cơ quan về kế hoạch và đầu tư.

 

Nhóm ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật

 

Nhóm ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật cũng được xem là một sự lựa chọn không tồi. Đặc biệt là Sư phạm Sinh học, Sư phạm kỹ thuật xét tuyển đầu vào khối B mỗi năm với chỉ tiêu khá cao.

 

Xem thêm: Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Giải đáp tất tần tật về kỳ thi

 

Nhóm Truyền thông – Báo chí

 

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua nhóm ngành Truyền thông – Báo chí trong bài viết này. Nhóm ngành Truyền thông – Báo chí phù hợp với những sĩ tử theo học khối B, lại có tính cách trẻ trung, năng động, thích trải nghiệm và khám phá.

 

Nhóm ngành Công nghệ sinh học

 

Nếu thắc mắc thi khối B làm nghề gì, chắc chắn nhóm ngành Công nghệ sinh học là một câu trả lời hợp lý. Các cơ sở hàng đầu đào tạo chuyên ngành này phải kể đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Nhóm ngành xây dựng

 

Nhóm ngành xây dựng có tỷ lệ sinh viên học khối B đăng ký khá cao trong những năm xét tuyển vừa cao. Theo đó, đa phần các trường có điểm đầu vào khối B thấp hơn khối A và D, là sự lựa chọn an toàn cho các sĩ tử có lực học trung bình, trung bình khá.

 

Nhóm ngành Y dược – Nông lâm – Thú y

 

Nhóm ngành Y dược – Nông lâm – Thú y là nhóm ngành tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới sĩ tử trong bài viết này. Sinh viên học khối B tốt nghiệp ngành này sẽ làm việc tại Bệnh viện, trung tâm nghiên cứu, trung tâm nuôi trồng, nông trại,…

 

Nhóm Giao thông – Vận tải

 

Cuối cùng là nhóm Giao thông – Vận tải, đào tạo kỹ thuật viên về công trình, thủy điện, cầu đường. Những năm gần đây, các trường trong lĩnh vực này đã mở thêm chỉ tiêu xét tuyển khối B, đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên cũng như mong muốn của các bậc phụ huynh.

 

Xem thêm: Chi tiết các môn thi đánh giá năng lực năm 2023? Cách tính điểm

 

Các nhóm ngành khối B hot trong tương lai

 

Tương lai là điều rất khó để dự đoán. Tuy nhiên, trong 3 đến 5 tới, có 5 nhóm ngành khối B được xem là rất phát triển, có tiềm năng phát triển lớn về cơ hội làm việc và nâng cao thu nhập.

 

Nhóm ngành sản xuất và chế biến

 

Nhóm ngành sản xuất và chế biến hứa hẹn mang nhiều cơ hội học tập và phát triển cho sinh viên khối B sau tốt nghiệp. Nhân lực đào tạo trong ngành này có đủ trình độ chuyên môn để nghiên cứu thực phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

 

Nhóm ngành khoa học sự sống nghiên cứu về động thực vật, con người.
Nhóm ngành khoa học sự sống nghiên cứu về động thực vật, con người.

 

Nhóm ngành Khoa học sự sống

 

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua nhóm ngành khoa học sự sống trong bài viết này. Nhiệm vụ chính của nhóm ngành này là nghiên cứu khoa học của vi sinh vật, động vật, thực vật, con người, giải quyết nhiều vấn đề về môi trường và xã hội.

 

Nhóm ngành Thú y

 

Các nhóm ngành Thú y cũng ưu tiên rất nhiều chỉ tiêu cho sĩ tử theo học khối B bởi có kiến thức chuyên sâu về Sinh học, chăn nuôi. Trong đó, trường Đại học hàng đầu đào tạo chuyên ngành này xét tuyển khối B phải kể đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

 

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản hiện nay thiếu hụt rất nhiều về mặt nhân lực. Bởi vậy, các sĩ tử ôn thi khối B hoàn toàn có thể xem đây là một lựa chọn hợp lý. Trong thời điểm phát triển kinh tế mạnh mẽ, ưu tiên xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản, kỹ thuật viên trong những ngành này có rất nhiều cơ hội làm việc trong và ngoài nước.

 

Nhóm ngành Sức khỏe

 

Nhắc đến những công việc mà khối B đào tạo, chắc chắn không thể bỏ qua nhóm ngành sức khỏe, đào tạo đội ngũ y bác sĩ, y tá, điều dưỡng trong các bệnh viện,… Trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện về Y khoa mở ra cho sĩ tử cơ hội phát triển rất lớn, là một trong những cao quý nhất hiện nay.

 

Nhóm ngành nghiên cứu nói chung là sự lựa chọn hoàn hảo với những sĩ tử ôn thi khối B.
Nhóm ngành nghiên cứu nói chung là sự lựa chọn hoàn hảo với những sĩ tử ôn thi khối B.

 

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực chuẩn nhất 2023

 

Thi khối B làm nghề gì dễ xin việc lương cao?

 

Không thể phủ nhận, khối B mang đến cho sĩ tử rất nhiều cơ hội xin việc dễ cũng như mức thu nhập xứng đáng. Tiếp theo bài viết là một số công việc với người học khối B:

 

 • Đầu tiên phải kể đến bác sĩ – công việc tuy vất vả nhưng danh giá, là mơ ước của tất cả các thế hệ sinh viên học khối B. Thời gian hoàn thành chương trình học Y dài hơn so với những ngành nghề khác song khi ra trường, sinh viên Y rất được trọng dụng, dễ kiếm được công việc với mức lương mơ ước.
 • Tiếp đến là kỹ thuật viên chuyên ngành công nghệ sinh học, làm việc trong các viện nghiên cứu, trung tâm thực nghiệm và sản xuất. Kỹ thuật viên chuyên về công nghệ sinh học đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn chỉnh trong mọi công việc, đồng thời có sự kiên trì trong quá trình thử nghiệm, nghiên cứu.
 • Cuối cùng là kỹ thuật viên về công nghệ thực phẩm. Thực phẩm hiện nay là một trong những lĩnh vực rất hot, lại thiếu nhân lực. Sĩ tử học khối B, chuyên ngành công nghệ thực phẩm không lo thất nghiệp, có cơ hội thăng tiến trong thời gian ngắn.

 

Trên đây là bài viết của Trường doanh nhân CVG business school giúp sĩ tử giải đáp thắc mắc thi khối B làm nghề gì. Với tổ hợp 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học, ngày càng nhiều học sinh khối THPT lựa chọn khối thi này để xét tuyển Đại học. Đồng thời, nhiều ngành nghề, cơ hội cũng được mở ra. Hy vọng những thông tin được cung cấp là cẩm nang tham khảo hoàn hảo mang đến những kiến thức bổ ích nhất cho học sinh cũng như phụ huynh

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo