Chi tiết các môn thi đánh giá năng lực năm 2023? Cách tính điểm

Với nhiều sĩ tử, kỳ thi đánh giá năng lực là một trong những cơ hội không thể bỏ lỡ để bước chân vào cánh cửa đại học. Bởi vậy, những thông tin xoay quanh kỳ thi này được rất nhiều học sinh, các bậc phụ huynh quan tâm. Hãy cùng trường đào tạo doanh nhân CEO tìm hiểu về kỳ thi đánh giá năng lực, các môn thi đánh giá năng lực trong bài viết dưới đây.

 

Thi đánh giá năng lực là gì?

 

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

 

Trước tiên cần hiểu rõ thi đánh giá năng lực là gì? Theo đó, đánh giá năng lực được xem là một bài thi tổng hợp được sử dụng để đánh giá trình độ của thí sinh, dựa vào kết quả đó để xét tuyển đầu vào đại học. Nội dung đánh giá gồm kiến thức của nhiều môn học khác nhau như toán, ngữ văn, ngoại ngữ, kiến thức xã hội,…; kỹ năng phân tích số liệu và giải quyết những vấn đề xung quanh cuộc sống hàng ngày.

 

Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức với mục đích chính là đánh giá trình độ của học sinh THPT. Đó không chỉ là trình độ chuyên môn, khả năng học tập mà còn là kỹ năng ứng biến với những tình huống phát sinh. Thông qua kỳ thi đánh giá năng lực, các thí sinh cũng khám phá được năng lực, khả năng của bản thân. Từ đó đưa ra những định hướng nghề nghiệp trong tương lai một cách hợp lý nhất.

 

Xem thêm: Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Giải đáp tất tần tật về kỳ thi

 

Các môn thi đánh giá năng lực năm 2023

 

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Đây là thắc mắc chung của nhiều học sinh cũng như phụ huynh có con em đang chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Số lượng các môn thi đánh giá năng lực phụ thuộc vào đơn vị tổ chức kỳ thi, cụ thể thí sinh có thể tham khảo trong bảng sau:

 

Đơn vị tổ chức

Cấu trúc bài thi

Các môn thi

Đại học Quốc gia Hà Nội

Cấu trúc bài thi gồm 3 phần:

– Tư duy định lượng.

– Tư duy định tính.

– Khoa học.

Kiến thức xoay quanh 7 môn học trong chương trình THPT, bao gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh

Cấu trúc bài thi gồm 3 phần:

– Sử dụng ngôn ngữ.

– Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu.

– Giải quyết vấn đề.

Kiến thức xoay quanh 8 môn học trong chương trình THPT: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng anh, Lịch sử, Địa lý.

Đại học Sư phạm TPHCM

Bài thi gồm 6 môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Phần 1: Bắt buộc

-Toán tự luận, trắc nghiệm.

– Đọc hiểu: trình bày bài luận về kỹ thuật công nghệ.

Phần 2: Tự chọn 1 trong 2 bài thi sau:

– Khoa học tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học.

– Tiếng Anh hoặc quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Kiến thức gồm 6 môn: Toán học, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng anh.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực chuẩn nhất 2023

 

Thi đánh giá năng lực năm 2023 ở đâu?

 

Đánh giá năng lực là cơ hội tốt để thí sinh kiểm tra trình độ của bản thân. Vậy thi đánh giá năng lực ở đâu? Hiện nay, có nhiều trường đại học lựa chọn tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào. Bởi vậy, thí sinh có nguyện vọng nhiều điểm thi khác nhau. Các đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực bao gồm trường Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh,… 

 

Nhiều trường đại học lựa chọn tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để chọn sinh viên.
Nhiều trường đại học lựa chọn tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để chọn sinh viên.

 

Tùy theo điều kiện cũng như nguyện vọng, sĩ tử có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý. Đồng thời, cần liên tục cập nhật thông tin trên website, các nền tảng truyền thông của trường để nắm được thời gian đăng ký cũng như thời gian thi.

 

Cách tính điểm thi đánh giá năng lực

 

Cách tính điểm thi đánh giá năng lực có sự khác nhau giữa các đơn vị tổ chức kỳ thi. Dưới đây là cách tính điểm thi đánh giá năng lực của 3 trường: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

Với trường Đại học Quốc gia Hà Nội, tổng điểm bài thi là 140, phần 1 và phần 2 mỗi phần 50 điểm, phần 3 40 điểm. Thí sinh trả lời đúng được cộng điểm, sai hoặc không trả lời không bị trừ điểm.

 

Kỳ thi đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tính điểm như sau: tổng điểm 1200 với 120 câu hỏi, điểm của từng câu có sự khác nhau. 

 

 • Phần ngôn ngữ 400 điểm.
 • Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu mỗi phần 300 điểm.
 • Giải quyết vấn đề 500 điểm.

 

Trong khi đó, Đại học Bách khoa Quốc gia công bố cách tính điểm khác hoàn toàn. Bài thi đánh giá năng lực có thang điểm 30. Nếu thi sinh tham gia đầy đủ 4 phần thi, thang điểm được nâng lên là 40 điểm song vẫn quy về thang điểm 30 để công bố kết quả.

 

Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Bách khoa Hà Nội.
Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

Xem thêm: Thi khối B làm nghề gì? Những ngành nghề xét tuyển khối B

 

Thi đánh giá năng lực bao nhiêu phút?

 

Thi đánh giá năng lực bao nhiêu phút? Đa phần kỳ thi đánh giá năng lực gồm 3 phần với những nội dung kiến thức xoay quanh các môn học trong chương trình giáo dục THPT. Thời gian thi là 150 phút, chia đều cho cả 3 bài thi. Những sự thay đổi trong năm tới (nếu có) sẽ được các đơn vị tổ chức kỳ thi thông báo tới thí sinh trong đề án tuyển sinh của trường.

 

Trên đây là bài viết của trường đào tạo doanh nhân CEO Việt nam Global nhằm giúp sĩ tử giải đáp mọi thắc mắc về các môn thi đánh giá năng lực. Không thể phủ nhận, đây là một trong những cơ hội xét tuyển đại học với nhiều học sinh khối THPT. Hy vọng những thông tin được cung cấp là cẩm nang tham khảo hoàn hảo, giúp bạn đọc nắm được thời gian đăng ký cũng như hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực một cách tốt nhất.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo