Mách bạn cách chọn trường ĐH phù hợp với đam mê, sở thích

Đại học là một môi trường học tập và rèn luyện con người rất quan trọng, quyết định phần lớn đến tương lai của mỗi người. Bởi vậy, việc chọn trường ĐH phù hợp không thể thực hiện một cách tùy tiện mà đòi hỏi sự đào sâu nghiên cứu, khám phá bản thân. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài lưu ý quan trọng trong quá trình chọn trường ĐH.

 

Cách chọn trường đại học phù hợp với bản thân

 

Chọn trường ĐH phù hợp với bản thân là nguyện vọng của mọi sĩ tử. Sự phù hợp được đánh giá trên nhiều tiêu chí khác như như phù hợp về sở thích, đam mê của người học; phù hợp với định hướng tương lai cũng như tiềm lực tài chính của mỗi gia đình,…

 

Chọn trường Đại học cần lưu ý gì?
Chọn trường Đại học cần lưu ý gì?

 

Chọn ngành trước khi chọn trường

 

Các sĩ tử lưu ý cần chọn ngành trước khi chọn trường và ngành học mới là yếu tố quyết định. Để giải quyết được vấn đề này khi chọn trường đại học, học sinh cuối cấp cần giải quyết những câu hỏi sau: thế mạnh của bạn là gì? Đam mê của bạn là gì và bạn mong muốn được làm việc trong lĩnh vực nào trong tương lai. Đó sẽ là những thông tin tiên quyết để bạn chọn lựa ngành học phù hợp.

 

Tìm hiểu thông tin về các trường có ngành học mà bạn thích

 

Sau khi chọn trường được ngành học, hãy tiến đến bước tiếp theo: tìm hiểu thông tin về các trường có ngành học mà bạn thích. Theo tư vấn về cách chọn trường đại học đây cũng là một trong những bước hết sức quan trọng. Có rất nhiều trường đào tạo cùng một ngành học song chương trình giảng dạy, các môn học, giảng viên có sự khác nhau. Mỗi trường đều có những thế mạnh riêng, học sinh cần cân nhắc.

 

Chọn trường - chọn ngành, đâu là yếu tố cần quan tâm đầu tiên?
Chọn trường – chọn ngành, đâu là yếu tố cần quan tâm đầu tiên?

 

Xem thêm: 10 cách tự học tập hiệu quả học sinh không nên bỏ lỡ

 

Lựa chọn trường vừa sức với bản thân

 

Ảo tưởng chỉ khiến học sinh trở nên kém cỏi và không hoàn thành được những mục tiêu đề ra. Để chọn trường ĐH phù hợp, yếu tố tiếp theo cần cân nhắc là khả năng của bản thân. Một lưu ý không thể bỏ qua là không nên lựa chọn trường ĐH theo số đông hay xu hướng, đặc biệt với những học sinh có học lực trung bình trở xuống. Khả năng của bản thân cần được nhìn nhận một cách đúng đắn khi chọn trường ĐH.

 

Tiêu chí chọn trường đại học

 

Theo lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục đại học và kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước, thắc mắc nên chọn trường đại học nào sẽ được giải quyết nếu biết 5 tiêu chí quan trọng.

 

Chọn trường đại học có danh tiếng

 

Thứ nhất, chọn trường đại học có danh tiếng. Tuy nhiên, có danh tiếng nhưng phải phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân. Bởi theo kinh nghiệm, những trường đại học danh tiếng sẽ đi đôi với chất lượng giảng dạy, chất lượng cơ sở vật chất cũng như chất lượng sinh viên đầu ra.

 

Chất lượng giảng dạy của trường đại học

 

Thứ hai, khi tư vấn chọn trường đại học 2023, nhiều cơ sở đào tạo đại học nhấn mạnh đến chất lượng giảng dạy của đơn vị mình. Trong nhiều năm qua, học sinh cuối cấp cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Các sĩ tử có quyền yêu cầu đội ngũ giảng viên phải có trình độ cao, tối thiểu là cử nhân; có kỹ năng giảng dạy và kinh nghiệm thực tế.

 

Có nhiều tiêu chí cần quan tâm khi chọn trường Đại học.
Có nhiều tiêu chí cần quan tâm khi chọn trường Đại học.

 

Xem thêm: Điểm chuẩn ĐH 2023 có còn điểm chuẩn trên 30 điểm hay không

 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ra trường

 

Thứ ba, chọn trường ĐH phù hợp không được phép qua loa mà phải cân nhắc đến cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Một môi trường phù hợp sẽ mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm ngay khi còn học. Đồng thời, tỷ lệ cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp của sinh viên cũng tỷ lệ thuận với chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và danh tiếng của nhà trường.

 

So sánh và lựa chọn trường phù hợp

 

Thứ tư, việc so sánh sẽ giúp học sinh đưa ra những lựa chọn phù hợp. Những thông tin này học sinh lớp 12 sẽ được tiếp nhận khi lắng nghe tư vấn trường đại học, tự mình đưa ra những nhận xét và đánh giá khác nhau để đảm bảo sự khách quan.

 

Có môi trường học tốt

 

Tiêu chí cuối cùng mà học sinh và phụ huynh cần quan tâm khi chọn trường ĐH phù hợp là môi trường học tập tốt, lành mạnh, mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên. Việc học lý thuyết và thực hành nâng cao kỹ năng phải được đan xen hài hòa, tạo cơ hội và trải nghiệm để sinh viên cải thiện bản thân qua từng thời điểm.

 

Lưu ý khi chọn trường đại học

 

Cuối cùng, hãy điểm qua một số lưu ý quan trọng khi chọn trường ĐH phù hợp. Nắm chắc những lưu ý này trong tay, việc tìm trường đại học sẽ chẳng còn khiến bạn đau đầu. 

 

Một môi trường Đại học tốt sẽ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm tuyệt vời.
Một môi trường Đại học tốt sẽ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm tuyệt vời.

 

Xem thêm: Bí kíp chọn trường Đại học khối D chính xác nhất

 

 • Chú trọng đến chương trình đào tạo và việc đảm bảo đầu ra của trường ĐH: tỉ lệ sinh viên có việc làm/làm đúng ngành/thất nghiệp của trường là bao nhiêu? Trường có liên kết với các doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp hay không.
 • Đối với những ngành học yêu cầu thực hành cao, cơ sở vật chất của nhà trường có được đảm bảo? Trường và đội ngũ giảng viên có thường xuyên tổ chức những chuyến thực tế để mang lại kiến thức mới mẻ cho sinh viên không.
 • Các chính sách hỗ trợ sinh viên như ký túc xá, học bổng,… được nhà trường quy định như thế nào.
 • Bạn cũng có thể tìm hiểu, tư vấn chọn trường đại học thông qua các thế hệ sinh viên đã theo học tại trường, những người đã có kinh nghiệm.

 

Trường doanh nhân CEO Việt Nam tin rằng chọn trường ĐH phù hợp là một hành trình khó khăn đối với mỗi sĩ tử, cần thời gian và sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi vậy, bài viết của trường đào tạo doanh nhân CEO xứng đáng là cẩm nang thông tin hoàn hảo, cung cấp những lưu ý bổ ích giúp mỗi học sinh tìm kiếm được môi trường học tập hài lòng, ưng ý nhất.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo