10 cách tự học tập hiệu quả học sinh không nên bỏ lỡ

Từ xưa đến nay, tự học được xem là một phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp với mọi người, mọi thời điểm, mọi môn học và mọi kỳ thi. Mỗi học sinh sẽ có những cách tự học khác nhau sao cho cảm thấy hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức. 10 cách tự học tập hiệu quả được chúng tôi bật mí ngay sau đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

 

Tổng hợp 10 cách tự học tập hiệu quả

 

Tự học không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn hình thành nhiều kỹ năng.
Tự học không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn hình thành nhiều kỹ năng.

 

Không khó để tìm kiếm cách học hiệu quả, thế nhưng làm thế nào để tự học hiệu quả lại là cả một vấn đề lớn. Với học sinh cuối cấp, đặc biệt là THPT, việc tự học góp phần không nhỏ để nâng cao thành tích. Sau đây là 10 cách tự học hiệu quả chúng tôi đã tổng hợp.

 

Lập kế hoạch và mục tiêu học tập thật rõ ràng

 

Để có các phương pháp học tập hiệu quả, học sinh cần có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng. Kiên định với kế hoạch và mục tiêu ban đầu đưa ra song cũng cần có thay đổi linh hoạt khi cảm thấy chưa phù hợp. Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn có một hướng đi tốt, có thể đi đến điểm đích một cách nhanh chóng và an toàn.

 

Chủ động tìm kiếm tài liệu liên quan đến môn học

 

Phương pháp học tập khoa học sẽ không thể đạt hiệu quả cao nếu không có nguồn tài liệu hay, hỗ trợ học tập một cách tối đa. Bởi vậy, việc chủ động tìm kiếm tài liệu liên quan đến môn học là điều rất cần thiết, là yếu tố quan trọng được nhiều người cân nhắc nhằm tìm kiếm phương pháp học tập của học sinh hiện nay. Bạn có thể tìm tài liệu từ Internet, những trang học tập uy tín, trên sách tham khảo hoặc tìm đến sự giúp đỡ từ những người đã có kinh nghiệm đi trước.

 

Xem thêm: Điểm chuẩn ĐH 2023 có còn điểm chuẩn trên 30 điểm hay không

 

Quản lý và tận dụng thời gian

 

Thời gian là hữu hạn và mỗi người chỉ có 24 giờ đồng hồ mỗi ngày. Việc học có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc học sinh có biết quản lý và tận dụng thời gian hợp hay không. Theo đó, buổi sáng bạn nên học những môn xã hội như Ngữ văn, Lịch sử hoặc Ngoại ngữ. Thời gian buổi chiều dành cho các môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh.

 

Học và chơi nên được tách biệt rõ ràng, không làm nhiều việc cùng lúc.
Học và chơi nên được tách biệt rõ ràng, không làm nhiều việc cùng lúc.

 

Ứng dụng kiến thức để thực hành

 

Cách học hiệu quả nhất chắc chắn không thể không kể đến việc ứng dụng kiến thức để thực hành. Lý thuyết – thực hành song song sẽ giúp học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp ghi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng, dễ dàng áp dụng để giải các bài tập liên quan. Đồng thời, việc ứng dụng kiến thức để thực hành còn giúp bạn luyện được nhiều dạng bài tập khác nhau.

 

Phân bổ thời gian hợp lý để học tập hiệu quả.
Phân bổ thời gian hợp lý để học tập hiệu quả.

 

Xem thêm: Mách bạn cách chọn trường ĐH phù hợp với đam mê, sở thích

 

Chọn lọc thông tin, kiến thức quan trọng khi tự học

 

Trong quá trình tự học, để hạn chế tình trạng quá tải thông tin, người học cần lựa chọn những kiến thức quan trọng để học. Việc này giúp bạn dễ dàng biết được mình đang bị hổng nội dung nào, môn học nào. Nếu tự học không giải quyết được vấn đề, hãy ưu tiên việc học nhóm hoặc trao đổi với thầy cô giáo để hiểu rõ hơn.

 

Học sâu, hiểu lâu những kiến thức đã học

 

Cách tự học hiệu quả còn phải kể đến việc học sâu, hiểu lâu những nội dung đã học. Sẽ là sai lầm lớn nếu bạn bỏ qua những kiến thức cơ bản mà tiến vội đến những kiến thức nâng cao. Phải hiểu chắc, hiểu sâu những nội dung đã học bạn mới có thể nâng cao trình độ bản thân và cải thiện điểm số.

 

Học nhóm

 

Một trong những cách tự học hiệu quả được học sinh yêu thích là học nhóm, trao đổi cùng bạn bè. Những người có cùng chí hướng, mục tiêu sẽ giúp đỡ nhau một cách dễ dàng. Sự sáng tạo trong mỗi con người sẽ được kích thích tối đa để tìm ra nút thắt cho những bài tập khó.

 

Đặt câu hỏi và phản biện

 

Việc đặt câu hỏi và tham gia các hoạt động phản biện cũng mang đến những hiệu quả bất ngờ. Điều này không chỉ giúp bạn tiếp thu kiến thức mà còn hình thành kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình trước đám đông – kỹ năng mềm rất quan trọng trong hành trình phát triển sau này.

 

Không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc

 

Phương pháp tự học hiệu quả tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới học sinh trong bài viết này là không nên làm quá nhiều việc cùng lúc. Để dễ dàng tiếp thu kiến thức, bạn nên phân bổ thời gian sao cho hợp lý. 1-2 giờ đầu học Toán, 1-2 giờ tiếp theo học Văn, tận dụng thời gian để học tập hiệu quả nhất.

 

Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn kiên định trên hành trình của mình.
Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn kiên định trên hành trình của mình.

 

Trao đổi với giáo viên

 

Cuối cùng, đừng ngại ngần trao đổi với giáo viên những vấn đề bạn đang vướng mắc bởi giáo viên với những cách giảng giải khác nhau sẽ giúp học sinh giải quyết bài học một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Sự rụt rè, e ngại chỉ làm học sinh kém đi chứ không bổ béo gì.

 

Xem thêm: Bí kíp chọn trường Đại học khối D chính xác nhất

 

Các yếu tố quan trọng trong quá trình tự học

 

Việc tự học sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu người học nắm được những yếu tố quan trọng sau.

 

Sự chuẩn bị trước khi bắt đầu học

 

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu hành trình tự học. Sự chuẩn bị ở đây bao gồm có kế hoạch cụ thể, có mục tiêu rõ ràng, đã biết trước những nội dung nào cần học, cần bổ sung thêm kiến thức. Xác định những tiêu chí nêu trên sẽ giúp bạn có những phương pháp học tập đỉnh cao.

 

Lựa nguồn tài liệu học

 

Tự học không thể thiếu nguồn tài liệu. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng cung cấp tài liệu học tập ở mọi cấp học, dành cho mọi môn học. Tùy theo nhu cầu, mục tiêu cũng như xây dựng phương pháp học tập khoa học, người học sẽ tìm được nguồn tài liệu phù hợp, hữu ích.

 

Tạo môi trường học tập thuận lợi

 

Một yếu tố tiếp theo chúng tôi muốn đề cập đến là tạo môi trường học tập thuận lợi, có thể giúp bạn tạo cảm hứng khi học, không quá áp lực hay gây sự mệt mỏi, chán chường. Một môi trường học tập tốt, có những người bạn học chung mục tiêu sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tinh thần hứng khởi, một tâm thế sẵn sàng để tiếp thu tri thức.

 

Tạo ra một kế hoạch học tập tổ chức

 

Cuối cùng, một kế hoạch học tập có tổ chức sẽ giúp các bạn học sinh hình thành những phương pháp học tập hiệu quả, đặc biệt với học sinh cuối cấp. Hãy tự tìm kiếm cho mình câu trả lời cho những câu hỏi như mình đang bị hổng kiến thức nào, đâu là nội dung kiến thức trọng tâm, thời điểm nào nên học kiến thức cơ bản, thời gian nào nên học nâng cao,…

 

Đừng quên xây dựng một kế hoạch học tập có tổ chức.
Đừng quên xây dựng một kế hoạch học tập có tổ chức.

 

Trên đây là bài viết của trường doanh nhân CEO Việt Nam nhằm cung cấp tới bạn đọc những cách tự học tập hiệu quả. Không chỉ học ở trường lớp, học ở bạn bè xung quanh và những người đi trước, việc tự học giúp bạn tự tạo hứng thú, dễ dàng tiếp thu kiến thức. Hy vọng 10 cách tự học được chúng tôi giới thiệu sẽ mang đến cho bạn thành tích cao trong học tập, vượt vũ môn thành công.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo