Nắm trọn bí quyết ôn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 2K5 lưu ý!

Chỉ còn 2 tuần nữa, kỳ thi THPT QG năm 2023 chính thức diễn ra. Với các sĩ tử dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên nên nắm chắc những bí quyết dưới đây đẻ “rinh” điểm cao trong kỳ thi này nhé!

 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT QG, ngoài các môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, các thí sinh cũng cần quan tâm đến bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Phân tích số liệu đăng ký dự thi cho thấy, tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) là 319.676 (chiếm 31,94%). 

 

Ảnh minh họa. 

 

Theo đó, các môn KHTN đòi hỏi gốc kiến thức từ trước và đề thi liên quan nhiều đến lớp dưới. Học sinh dịch chuyển sang tổ hợp KHXH với hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn, đề thi chủ yếu là học thuộc, không cần quá nhiều kiến thức từ lớp dưới.

 

Bí quyết đạt điểm cao tổ hợp khoa học tự nhiên: 

 

Ảnh minh họa. 

 

Môn Hóa học

Tổ hợp khoa học tự nhiên đầu tiên phải kể đến môn hóa học. Nắm chắc kiến thức cơ bản trong SGK, bên cạnh đó học sinh cũng cần nắm vững các khái niệm, định nghĩa, định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm những đặc tính hoá học của các nguyên tố, ghi nhớ các khả năng nhận biết nguyên tố bằng tính chất hoá học.

 

Muốn ôn thi tốt môn Hóa các em phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc và logic và hiểu bản chất vấn đề, bởi học vẹt sẽ rất khó nhớ. 

 

Môn Sinh học

 

Trong thời điểm nước rút này, các em cần cố gắng hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Khi đã nắm vững mạch kiến thức các chủ đề thì bắt đầu giải đề để rèn kỹ năng vận dụng kiến thức, phân tích các câu hỏi, chọn đúng đáp án trong thời gian nhanh nhất mà không tốn quá nhiều thời gian để tư duy, phân tích.

 

Môn Vật lý

 

Bao gồm rất nhiều chuyên đề, bạn phải hiểu kỹ bản chất mới có thể vận dụng được. Vẽ sơ đồ tư duy theo chuyên đề chắc hẳn sẽ là các hiệu quả nhất, các bạn cần lưu ý các chuyên đề cơ bản quan trọng như sau:

 

Thuyết lượng tử, sóng ánh sáng cần nắm chắc lý thuyết về giao thoa, bức xạ, nhiễu xạ, mẫu nguyên tử Bo và tính chất sóng, hạt của ánh sáng… để có thể ăn chắc điểm trong đề thi THPT Quốc Gia.

 

Tổ hợp khoa học tự nhiên đòi hỏi tư duy logic rất nhiều, vậy nên ngoài việc ôn tập một cách thông minh, có kế hoạch, các bạn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin bài làm trước khi ra khỏi phòng thi. Chúc các sĩ tử có một mùa thi thật thành công!

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo