Thi THPT quốc gia là gì? 4 lưu ý cho thí sinh đi thi phải biết

Kết thúc chương trình học lớp 12, học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia để được xét công nhận tốt nghiệp và bước vào đại học. Những năm gần đây, quy định về kỳ thi 2 trong 1 này được thay đổi liên tục nhằm giảm tải áp lực cho thí sinh cũng như tiết kiệm ngân sách. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia là gì trong bài viết dưới đây.

 

Thi THPT quốc gia là gì?

 

Kỳ thi THPT quốc gia (National high school exam) là dấu mốc quan trọng đối với học sinh cuối cấp, tác động không nhỏ đến hành trình tương lai của mỗi thí sinh. Thi THPT quốc gia được đầu tư toàn diện về mọi mặt, nhận sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong ngành giáo dục, của học sinh và phụ huynh học sinh.

 

Thi THPT quốc gia là một sự kiện của ngành giáo dục Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2015. Mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học. Tuy nhiên nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh cũng như các cơ sở giáo dục đại học, Bộ giáo dục cho phép các trường tự chủ trong phương án tuyển sinh. Đa phần các trường sử dụng kết quả thi THPT, số ít xét học bạ và phỏng vấn xét tuyển.

 

thi THPT quốc gia là gì mà được nói là quan trọng đối với học sinh cuối cấp.
Thi THPT quốc gia là gì mà được nói là quan trọng đối với học sinh cuối cấp.

 

Xem thêm: Tổ hợp môn thi xét tuyển cao đẳng đại học? Thi tổ hợp là gì?

 

Mục tiêu và nhiệm vụ chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 

 

Mục tiêu và nhiệm vụ chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được xác định nhằm đánh giá kết quả học tập của người học sinh sau 3 năm học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (thường gọi chung là chương trình giáo dục THPT). Học sinh cuối cấp tham gia kỳ thi, kết quả được sử dụng để phục vụ 3 mục đích chính:

 

 • Xét công nhận tốt nghiệp cấp THPT (hoàn thành chương trình học 12/12).
 • Các trường đại học sử dụng kết quả này để xét tuyển đầu vào, tùy theo tiêu chí và quy định cụ thể của từng đơn vị. Tiêu chí và quy định này thay đổi theo từng năm, được công bố trước khi kỳ thi diễn ra từ 3-4 tháng.
 • Với các cơ sở đào tạo THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên, kết quả thi THPT quốc gia của học sinh được sử dụng để đánh giá chất lượng giảng dạy. Từ kết quả nghiên cứu đó đưa ra những biện pháp thay đổi phù hợp nhất.

 

Kết quả thi THPT quốc gia được sử dụng với 2 mục đích: xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.
Kết quả thi THPT quốc gia được sử dụng với 2 mục đích: xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

 

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành marketing của tất cả trường đại học trong 4 năm

 

4 lưu ý thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia phải biết

Các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

 

Trong những năm vừa qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 2 bài thi chính, tổng cộng 6 môn thi:

 

 • Bài thi độc lập bắt buộc với 3 môn Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ. 
 • Thí sinh được phép chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp: Tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp khoa học xã hội (bao gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

 

Trong đó, Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận trong 120 phút. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm: Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút, các môn trong bài thi tổ hợp 50 phút/môn.

 

Đối tượng dự thi THPT quốc gia 

 

 Có 3 nhóm đối tượng dự thi THPT quốc gia sau đây đủ điều kiện tham gia kỳ thi này:

 

 • Học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục THPT hoặc đã học xong nhưng chưa được xét tốt nghiệp (vì các lý do khác nhau). Học sinh phải có hạnh kiểm xét riêng lớp 12 từ trung bình trở lên, học lực không xếp loại kém.
 • Học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục THPT, đã được xét công nhận tốt nghiệp, tham gia kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển đại học.
 • Một số trường hợp cá biệt khác được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

 

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia

 

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT được quy định với 2 nhóm đối tượng:

 

 • Học sinh giáo dục trung học phổ thông.
 • Học viên giáo dục thường xuyên.

 

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT
Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý: Một số trường có thể có các quy tắc tính điểm khác nhau, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các quy định từ phía trường học của mình để biết nắm được thông tin chính xác cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT

 

Xem thêm: Tổng hợp điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh năm 2023

 

Các quy định đối với thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT

 

Trước khi tham gia kì thi THPT quốc gia 2023, thí sinh cần nắm được các quy định bắt buộc của kì thi để tránh mắc phải những sai làm không đáng có.

 

 • Thí sinh phải có mặt đúng giờ để làm thủ tục dự thi.
 • Tuân thủ quy định và sự hướng dẫn của giám thị phòng thi, bao gồm những nội dung cơ bản như: xuất trình thẻ dự thi; điền đầy đủ thông tin vào bài thi, đề thi, danh sách thí sinh dự thi; không được phép mang tài liệu, đồ uống có cồn, vũ khí,… vào phòng thi; tuyệt đối không gian lận, trao đổi bài, gây mất trật tự,…

 

Quy định về kỳ thi THPT quốc gia sẽ được các trường cung cấp đầy đủ tới thí sinh trước khi kỳ thi diễn ra.

 

Thí sinh tham gia thi THPT cần nắm rõ quy định để tránh những vi phạm đáng tiếc?
Thí sinh tham gia thi THPT cần nắm rõ quy định để tránh những vi phạm đáng tiếc?

 

Trên đây là bài viết của trường đào tạo doanh nhân CEO nhằm giúp sĩ tử giải đáp thắc mắc thi THPT quốc gia là gì? Để tiết kiệm thời gian cũng như ngân sách giảm tải áp lực cho học sinh cuối cấp, kết quả thi THPT được sử dụng với 2 mục đích chính: vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học. Hy vọng những thông tin trên giúp sĩ tử hiểu rõ về kỳ thi, quy định để tránh những sai sót đáng tiếc.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo