Nhiều học sinh lựa chọn lối đi riêng, thay vì tranh suất vào đại học

Nhiều thí sinh mạnh dạn chọn lối đi riêng, từ chối vào đại học bởi quan điểm đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. 

 

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong đợt đăng ký xét tuyển đại học đợt 1, có hơn 300.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học – chiếm gần 1/3 tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

 

Cũng trong thời gian qua, câu chuyện nhiều học sinh Nghệ An, Hà Tĩnh quyết định rẽ hướng đi xuất khẩu lao động dù có thành tích học tập tốt, thậm chí đậu đại học Top đầu khiến nhiều người suy ngẫm. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Nguyên nhân khiến cả học sinh và phụ huynh nơi đây không còn “mặn mà” với việc học chính là bức tranh thực tế đầy khắc nghiệt của thị trường lao động hiện nay. Nhiều sinh viên ra trường không xin được việc làm hoặc phải làm những công việc không đúng với chuyên ngành, chuyên môn. Nhiều bạn tìm được việc làm thì mức lương nhận được cũng không đủ để trang trải cuộc sống. 

 

Theo Báo Lao Động đưa tin, Lê Ngọc Ánh – học sinh Trường THPT Kỳ Lâm (Hà Tĩnh) cho biết, em sẽ đi xuất khẩu lao động thi vì xét tuyển vào đại học. Dù là học sinh giỏi, cô bạn vẫn chấp nhận từ bỏ con đường học tập. Em xác định, học đại học thì không thể chi trả số tiền học phí cũng như sinh hoạt hàng tháng. “Thay vì cứ cố chấp học đại học theo mong muốn bản thân mà mọi người phải chạy vạy khắp nơi thì em sẽ chọn đi xuất khẩu lao động” – Ngọc Anh nói. 

 

Nhiều thí sinh rẽ hướng sang lựa chọn khác, thay vì xét tuyển vào đại học. 

 

Tương tự Ngọc Ánh, nhiều thí sinh khác cũng quyết định lựa chọn những con đường riêng như vừa học, vừa làm, học cao đẳng để được đi làm sớm… Lý do được các bạn đưa ra, một phần là nhìn vào thực tế bức tranh thất nghiệp những năm gần đây. Với những bạn năng lực học tập không quá nổi trội, cơ hội thi đỗ vào những trường đại học top đầu rất khó. Trong khi các trường đại học tầm trung, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp lại càng khó khăn hơn. 

 

Điều được các thí sinh quan tâm mỗi khi lựa chọn hướng đi cho mình chính là tương lai của bản thân sau này sẽ ra sao. Chính vì thế, một môi trường học thực tiễn và làm thực tế từ sớm, giải quyết bài toán thất nghiệp… là sự lựa chọn số 1 của các bạn trẻ. 

 

Các bạn học sinh tham gia kỳ thi đầu vào của Trường Doanh nhân CVG. 

 

Đó cũng là lý do Nguyễn Bá Tiến (học viên K7 – Business Boss, Trường Doanh nhân CVG) quyết định từ bỏ cánh cửa đại học để tìm đến Trường Doanh nhân CVG. Bá Tiến chia sẻ, bản thân em từng học đại học và khởi nghiệp nên em hiểu được tầm quan trọng của kiến thức thực tiễn. 

 

“Khi theo học tại Trường Doanh nhân CVG, em được vừa học lý thuyết lẫn thực hành giúp em có thêm kinh nghiệm và ứng dụng thực tế. Đó là điều những môi trường khác không có”, Bá Tiến nói. 

 

Trường Doanh nhân CVG. 

 

Được biết, Trường Doanh nhân CVG là môi trường đào tạo chuyên sâu về ngành Quản trị kinh doanh cho học sinh tốt nghiệp THPT, với 100% giảng viên là doanh nhân, kết nối việc làm cho 100% học viên ngay từ năm 2, mô hình đào tạo quân đội rèn thói quen người thành công… 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo