Ngành du lịch ‘khát’ nhân lực, cơ hội cho người trẻ thế nào? 

(VTC News) – Ngành du lịch mở ra cơ hội cho nhiều người trẻ song bài toán nhân sự cho ngành công nghiệp không khói này vẫn luôn là vấn đề nan giải, đặc biệt sau dịch COVID-19.

 

Du lịch “khát” nhân lực

 

Xã hội phát triển, xu thế toàn cầu hóa giúp khoảng cách địa lý giữa các quốc gia được thu hẹp lại. Nhiều người trẻ lựa chọn xê dịch để mở mang kiến thức và khám phá những vùng đất mới. Do đó, ngành du lịch không ngừng phát triển và mang đến cơ hội việc làm rộng mở.

 

Song, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong năm 2020-2021, lượng khách quốc tế và nội địa suy giảm nghiêm trọng, hàng triệu lao động trong ngành du lịch phải nghỉ việc.

 

Năm 2022, dù vẫn còn ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng du lịch Việt Nam có những bước bứt phá ngoạn mục, đặc biệt là du lịch nội địa. Báo cáo của Tổng cục Du lịch thống kê, trong năm qua, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt; trong đó khách du lịch nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt.

 

Tổng thu từ du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng. Dự kiến, nhu cầu du lịch sẽ tăng đột biến trong giai đoạn 2023 – 2030.

 

Ngành du lịch “khát” nhân sự.
Ngành du lịch “khát” nhân sự.

 

Tuy nhiên, hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang “khát” nguồn nhân lực. Khảo sát cho thấy, mỗi năm, ngành này cần 40.000 lao động, trong khi nguồn lực cung cấp chỉ được 20.000 lao động. Bên cạnh đó, nhân lực chất lượng cao của ngành du lịch còn chiếm tỷ lệ thấp, trình độ chuyên môn chưa được cải thiện nhiều.

 

Đứng trước bài toán nan giải này, để phát triển ngành du lịch tại Việt Nam, điều kiện cần thiết nhất chính là nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo để có được nguồn nhân lực chất lượng cao hơn.

 

Cơ hội cho người trẻ 

 

Là thế hệ năng động, giàu năng lượng, người trẻ sẵn sàng khám phá thế giới và chinh phục những điều thú vị chỉ với tấm hộ chiếu trong tay. Với những ai theo học ngành du lịch, trải nghiệm này càng trở nên đáng quý bởi họ được học, được khám phá và hưởng mức thu nhập hậu hĩnh.

 

Để tốt nghiệp ngành du lịch, mỗi sinh viên cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Song song, đó là quá trình tích lũy vốn kiến thức văn hóa – xã hội thông qua sách vở, hoạt động văn hóa, phong trào… Đặc biệt, ngoại ngữ được coi là “chìa khóa vàng” để các bạn trẻ tiếp cận với cơ hội việc làm tốt hơn.

 

Học viên CEO Tourist trải nghiệm các địa điểm du lịch trên cả nước. 
Học viên CEO Tourist trải nghiệm các địa điểm du lịch trên cả nước. 

 

Với Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global, học viên có cơ hội được học kiến thức và nghiệp vụ ngành du lịch với CEO Tourist – Chương trình huấn luyện doanh nhân thực tiễn chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành phối hợp với hệ thống giáo dục quốc gia.

 

Tại đây, phương pháp đào tạo gắn liền với trải nghiệm. Cụ thể, ngay từ năm đầu tiên, học viên được trải nghiệm thực tế 120 địa điểm du lịch trên toàn quốc. Đồng thời tích lũy những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết thông qua các chương trình huấn luyện kỹ năng hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour du lịch và huấn luyện để trở thành CEO doanh nghiệp startup.

 

Từ năm thứ 2, học viên được làm việc tại các công ty du lịch và lữ hành, vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa kiếm thu nhập trang trải cho bản thân.
Từ năm thứ 2, học viên được làm việc tại các công ty du lịch và lữ hành, vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa kiếm thu nhập trang trải cho bản thân.

 

Bên cạnh đó, tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành cũng được chú trọng đưa vào đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, học viên vừa được cấp bằng cao đẳng chính quy, vừa sở hữu kinh nghiệm thực tiễn liên quan ngành du lịch và lữ hành sau khi hoàn thành chương trình CEO Tourist.

 

Với lộ trình rút gọn, chỉ sau 3 năm, các bạn có đầy đủ kiến thức chuyên môn và 2 năm kinh nghiệm làm việc trước đó, hoàn toàn tự tin bước chân vào thị trường lao động. Chính vì thế, CEO Tourist được nhận xét là chương trình đáng mơ ước đối với các bạn trẻ đam mê lĩnh vực du lịch.

 

Học viên CEO Tourist đi trải nghiệm tại Singapore.
Học viên CEO Tourist đi trải nghiệm tại Singapore.

 

Đào tạo theo mô hình quân đội với triết lý giáo dục Thân – Tâm – Tuệ, Trường Doanh nhân CEO Việt Nam Global giúp học viên được phát triển toàn diện và trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo