Đừng để kỳ vọng của cha mẹ thành gánh nặng của con cái!

Hãy để ước mơ của con được tự do lớn lên. Thay vì áp đặt, kỳ vọng quá lớn, cha mẹ nên học cách lắng nghe con và để con chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình. 

 

Gánh nặng trên vai con là trường top, bằng giỏi… 

 

Cứ mỗi mùa tuyển sinh, mỗi thí sinh, phụ huynh lại “đau đầu” với việc chọn ngành, chọn trường. Phụ huynh nào cũng muốn con được vào trường top đầu, trường danh giá để tương lai sau này được rộng mở. Song, sự cạnh tranh khốc liệt ở những ngôi trường này là điều không khó tránh khỏi. Và cũng chính điều này khiến áp lực về điểm số, thi cử, sự kỳ vọng của cha mẹ đè nặng lên đôi vai của các con. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Thực tế, stress và trầm cảm gặp nhiều nhất thời điểm học sinh thi chuyển cấp lên đại học, bởi áp lực đến từ học tập, gia đình và bạn bè. Ngày học trên lớp, sau đó tối đến lại luyện thi ở những “lò” học thêm, đêm về lại thức ôn bài… Điều này khiến học sinh rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi và căng thẳng kéo dài. 

 

Áp lực từ sự kỳ vọng của bố mẹ, phải đỗ trường này trường kia, phải bằng “con nhà người ta” càng khiến học sinh phải “đâm đầu” vào học hơn bao giờ hết. 

 

Kỳ vọng quá lớn tiềm ẩn “tác dụng phụ”

 

Không thể phủ nhận sự kỳ vọng sẽ là nguồn động lực để mỗi chúng ta cố gắng, phấn đấu để đạt được mục tiêu. Thế nhưng, kỳ vọng quá lớn sẽ tiềm ẩn nhiều “tác dụng phụ”. 

 

 

Khảo sát cho thấy, rất nhiều học sinh hiện nay mắc các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, stress… mà nguyên nhân chủ yếu chính là áp lực học tập. Trạng thái mệt mỏi khiến việc tiếp thu kiến thức cũng chậm hơn. Bên cạnh đó, học sinh cũng trở nên thiếu sức sống, tăng nguy cơ béo phì và gặp các vấn đề về tim mạch. Các dấu hiệu trầm cảm học đường thường khá rõ ràng nhưng phụ huynh lại bỏ qua và cho rằng con chỉ đang mệt mỏi, dẫn đến tình trạng ngày càng tệ hơn.

 

Chính vì thế, để giải quyết được áp lực học tập ho con, phụ huynh cần thay đổi tư duy và hành động. 

 

Phụ huynh nên làm gì cho đúng?

 

Để giảm áp lực cho con, bậc phụ huynh nên trở thành “người bạn” đồng hành của con, dành thời gian lắng nghe con để có thể định hướng và thấu hiểu con nhiều hơn. 

 

Phụ huynh nên là người bạn đồng hành cùng con trên hành trình tương lai. 

 

Đừng áp đặt con phải đỗ trường này, trường kia… mà hãy cùng con xác định đam mê, năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để lựa chọn ngôi trường phù hợp. Bởi, chỉ khi con được theo đuổi đúng con đường chúng mong muốn, mới có thể thành công trong tương lai. 

 

Hãy để ước mơ của con được tự do lớn lên. Thay vì áp đặt, kỳ vọng quá lớn, cha mẹ nên học cách lắng nghe con và để con chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo