KHỞI NGHIỆP – LÀN SÓNG MỚI CỦA THẾ HỆ GENZ

Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học không chọn con đường xin việc theo kiểu làm công ăn lương mà họ đã chọn dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Sự lựa chọn như thế có gì thuận lợi và có gì khó khăn?

 

Lợi thế của người trẻ khi khởi nghiệp

 

Khởi nghiệp giới trẻ hiện nay nổi bật lên với lớp người tuổi đời từ 18 – 32 tuổi, họ đều là những người dám nghĩ dám làm. Khác với suy nghĩ của thế hệ trước về người trẻ, dám đương đầu và thách thức không có nghĩa là tư duy bộc phát, hay không đề ra kế hoạch kỹ càng để thực hiện. Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ mang trong mình ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, sáng tạo, nhạy bén trong nắm bắt xu hướng của thị trường.

 

Nền giáo dục trong nước và nước ngoài đang có những thay đổi lớn, bên cạnh củng cố các kiến thức cơ bản, người trẻ ngày càng được tham gia vào những hoạt độc thực tiết nhằm bổ sung và hoàn thiện kỹ năng của bản thân, từ đó hình thành nên những tư duy đột phá, thoát ra khỏi lối mòn. Tất yếu là thế hệ sinh viên và học sinh mới trở nên rất năng động và hăng hái, tạo thành nền tảng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp tương lai.

 

Trẻ tuổi, dám nghĩ dám làm, không ràng buộc; nhưng không có nghĩa là mọi thứ đều bộc phát, thiếu kế hoạch hay vô kỷ luật. Thực tế, nhiều bạn trẻ nắm bắt xu hướng đã nhanh chóng làm được điều mà nhiều anh chị đi trước cần thời gian dài hơn. Với các lợi thế: giáo dục tốt, công nghệ hiện đại, xã hội kết nối,…

 

Bất lợi khi khởi nghiệp quá sớm 

 

 

Chúng ta có thể thấy rằng nhiều người thành công, nhưng cũng có rất nhiều người thất bại chỉ sau một thời gian ngắn bắt đầu khởi nghiệp. Nếu giới trẻ khởi nghiệp có những lợi thế về độ tuổi, thời gian cũng như khả năng tiếp cận công nghệ nhất định thì sau đó các bạn cũng cần phải biết rằng độ tuổi này cũng sẽ gặp rất nhiều những khó khăn luôn thường trực khác. Vì vậy, có ước mơ, lý tưởng thôi là chưa đủ, theo đánh giá chung của nhiều doanh nhân, việc khởi nghiệp hiện nay ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

 

Khó kêu gọi và thu hút nguồn vốn đầu tư: Thông thường các nhà đầu tư lớn sẽ muốn lựa chọn các đối tác đã có kinh nghiệm và chuyên môn hơn trong lĩnh vực đó, nên với kinh nghiệm “non nớt” người trẻ gần như bị loại rất nhiều.

 

Thiếu định hướng trong kinh doanh: Thị trường Việt Nam tuy có những cơ hội hết sức thuận lợi cho khởi nghiệp, song lại thiếu hụt sự định hướng, chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

 

Không cân bằng được công việc và cuộc sống: Đây gần như là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp gặp phải, khi khả năng quản lý thời gian và công việc chưa hiệu quả.

 

Không có nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp: Người khởi nghiệp trẻ chắc chắn sẽ không có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp, như vậy khả năng liên kết và kết nối vững chắc cho tương lai là rất khó.

 

Giới trẻ cần có những gì để khởi nghiệp thành công?

 

Thứ nhất – Nền tảng kiến thức: Đây là yếu tố quan trọng thiết yếu, nếu không có kiến thức các bạn sẽ biến thành một chiếc “thùng rỗng kêu to”. Những nền tảng kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ, thị trường, nhân lực,… một cách toàn diện.

 

Thứ hai – Nguồn vốn ổn định: Khởi nghiệp mà không có vốn thì chắc chắn không thể bắt đầu được, nhưng khởi nghiệp có thể mất rất nhiều năm để thành công, nên một nguồn vốn ổn định là điều mà các bạn cần phải có.

 

Thứ ba – Kỹ năng nghiên cứu, đánh giá thị trường: Không hiểu thị trường, không biết thị trường cần gì bạn sẽ khó đưa ra được những bước phát triển cho sản phẩm, dịch vụ hiệu quả của mình. Bạn có thể tham khảo các bài viết học thuật và những trường hợp thực tế, có liên quan đến ý tưởng kinh doanh của mình.

 

Thứ tư – Cần biết cách xây dựng mối quan hệ, mạng lưới: Phần lớn người trẻ khi khởi nghiệp thất bại do không có mối quan hệ, để thúc đẩy trong tương lai. Từ ý tưởng đến hiện thực là một chặng đường dài, bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Việc xây dựng được các mối quan hệ, mạng lưới bền chặt giữa các doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn rất nhiều khi gặp khó khăn.

 

Dù chúng ta chỉ vừa đi được 2 tháng đầu năm của 2023, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã có những xu hướng, ý tưởng mới được định hình cho tương lai rất rõ ràng.Những năm vừa rồi, rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp thất bại do những yếu tố như xã hội, kinh tế khôi phục lại sau dịch bệnh . Chính vì vậy, 2023 có thể sẽ là năm mang đến rất nhiều hứa hẹn mới đang chào đón chúng ta.

 

 

Hy vọng bài viết của Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global đã giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề khởi nghiệp. Chúng ta còn trẻ. Lợi thế lớn nhất của chúng ta chính là “thời gian”, vậy nên đừng bao giờ lãng phí thời gian của bản thân mà hãy tận dụng nó hết mức có thể vì một tương lai thành công và hạnh phúc các bạn nhé!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo