Loạt sai lầm của bố mẹ khi “hướng nghiệp” cho con thành “con nhà người ta”

Đôi khi việc định hướng, hướng nghiệp với những quan điểm sai lầm đến từ các ông bố, bà mẹ khiến con cái “chạy” sai đường và hành trình tương lai càng khó khăn hơn. 

 

“Con nhà người ta” là điều mà nhiều bậc phụ huynh sử dụng khi dạy con cái mình với mục đích để con thấy có rất nhiều tấm gương để bản thân phải phấn đấu hơn nữa. Song, việc bị so sánh với người khác đã vô tình gây áp lực với con trẻ, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh đến mãi sau này. 

 

Cũng chính từ việc muốn con giống “con nhà người ta”, nhiều ông bố, bà mẹ “hướng nghiệp” cho con, đôi khi những quan điểm sai lầm của họ đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của con. 

 

Chạy theo 2 chữ “danh tiếng” 

 

Không thể phủ nhận danh tiếng cũng như chất lượng của những trường đại học top đầu, những ngôi trường mơ ước của tất cả các bạn học sinh. Tuy nhiên, những ngôi trường này có phù hợp với tất cả mọi người?

 

Trường tốt phải là trường hợp!

 

Một sai lầm lớn là gia đình hướng nghiệp cho các con vào các trường danh tiếng nhưng lại không hiểu về tiêu chuẩn đầu vào cũng như các chương trình đào tạo cụ thể của trường. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là hãy hướng con chọn ngành mà con yêu thích, phù hợp với năng lực của con và trường có chương trình đào tạo giúp con phát triển tốt nhất.

 

Lựa chọn theo số đông, ngành “hot”

 

Ngành ổn định, ngành dễ xin việc, ngành có thể kiếm được nhiều tiền,… đây là những yếu tố ưu tiên hàng đầu khi các bậc phụ huynh hướng nghiệp cho con. Tuy nhiên, một công việc ổn định có thể để con phát huy hết năng lực của bản thân không? Một công việc phổ biến sẽ tăng cơ hội cạnh tranh hay nhiều rủi ro? Một ngành “hot” có chắc chắn đảm bảo tương lai vẫn sẽ phát triển như vậy? Những lựa chọn này sẽ không sai nếu các con thật sự yêu thích và có năng lực theo đuổi nhưng chạy theo xu hướng thì các bố mẹ cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi hướng con đến. Đừng hướng nghiệp cho con chỉ vì chạy theo số đông. 

 

 

Con cái viết tiếp ước mơ cho cha mẹ

 

Những công việc còn dang dở khi trẻ, những ước mơ chưa thể hoàn thành hay chỉ đơn giản là cha mẹ thích nhưng chưa làm được,… tất cả đều được gửi gắm vào thế hệ sau, vào các con. Tuy nhiên, bố mẹ quên rằng các con cũng có ước mơ của riêng mình, cũng có sở thích, cũng có việc mà bản thân muốn làm. May mắn nếu 2 ước mơ đó giống nhau. Còn nếu không phải thì hãy để các con tự lựa chọn, tự theo đuổi và tự chịu trách nhiệm với tương lai của mình.

 

Hướng nghiệp nhưng không hiểu về khả năng của con

 

Nhiều phụ huynh luôn sát sao trong việc học tập của con, tuy nhiên chưa chắc bố mẹ đã hiểu hết về khả năng của con mình. Khả năng chính là tư duy trí tuệ, năng lực đối với công việc và khả năng sức khỏe đáp ứng công việc. Đối với vấn đề này, bố mẹ cùng con nên nhìn nhận thực tế để có lựa phù hợp nhất.

 

Bố mẹ nên hiểu khả năng của con để cùng đồng hành và thấu hiểu. 

Kinh nghiệm của người lớn không phải lúc nào cũng đúng

 

Xuất phát từ mong muốn tốt nhất cho con, không ít phụ huynh dựa vào kinh nghiệm của mình để can dự hoặc thay con quyết định chuyện học đại học. Kinh nghiệm của những người đi trước là vô cùng quý báu, tuy nhiên hiện tại và quá khứ có rất nhiều thay đổi, những gì các bậc phụ huynh biết trước đây chưa chắc đã áp dụng được với thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, đừng để những định kiến trở thành rào cản trên con đường ước mơ của các con.

 

Mỗi đứa trẻ có đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Giảm kỳ vọng, tăng kỳ công sẽ giúp trẻ phát huy thế mạnh để phát triển. Và cha mẹ hãy là người đồng hành, định hướng, chứ không phải là người áp đặt con cái “chạy” theo con đường mình đã “vẽ” sẵn! 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo