Học ngành gì để không thất nghiệp trong tương lai?

Thực tế, không có ngành học nào là không lo sợ phải đối mặt với thất nghiệp, mà điều quan trọng nằm ở bản thân mỗi chúng ta!

 

“Học ngành gì để không thất nghiệp trong tương lai?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh đang có con em phải “đau đầu” chọn ngành, chọn nghề. Bài toán thất nghiệp dường như luôn là chủ đề hot, nhất là với nguồn nhân lực trẻ dồi dào và sự đào thải khắc nghiệt của thị trường lao động hiện nay. 

 

Thực tế, không có một ngành học nào là chắc chắn sẽ mang đến việc làm cho người học cả. Bạn vẫn có thể phải đối mặt với thất nghiệp, nếu không đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp và phía nhà tuyển dụng. Kể cả khi đó là ngành học hot nhưng nếu bản thân chúng ta không có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thì không thể tồn tại bền vững trong công việc được. 

 

 

Ví dụ đơn giản về ngành Quản trị kinh doanh, chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành tựu vang dội nếu bản thân chăm chỉ và kiên định. Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu chỉ ỷ lại vào danh tiếng của nơi học tập mà không cố gắng học hỏi và tìm kiếm những nguồn kiến thức mới, thì liệu các bạn có đủ năng lực để cạnh tranh với hàng ngàn người ưu tú gấp vạn lần bạn ở trong xã hội hay không?

 

Vậy nên môi trường học chỉ là bước đệm cho sự nghiệp, còn tồn tại được trong nền kinh tế cạnh tranh như hiện nay hay không lại do chính bản thân chúng ta.

 

Dưới đây là một số ngành nghề được dự báo bùng nổ về nhu cầu tuyển dụng trong tương lai, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho bản thân nhé! Nhưng hơn hết, hãy luôn nhớ ra, thành công hay không là do chính mình, chứ không phải sự lựa chọn ngành hot hay không!

 

Ngành Quản trị Kinh doanh

 

Nghiên cứu cho thấy, ngành Quản trị kinh doanh vẫn là ngành có xu hướng “lên ngôi” trong năm 2023 và 4 đến 5 năm tới đây.  Riêng trong 3 tháng đầu năm 2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Số lượng doanh nghiệp tăng, nhưng, nhân lực doanh nghiệp thì như “mò kim đáy bể”, vì thế nhu cầu tuyển dụng dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới đây. 

 

 

Quản trị kinh doanh là một ngành đào tạo truyền thống, bao gồm tất cả các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm việc, thành lập và vận hành như nhân sự, hành chính, kế toán, sản xuất, truyền thông,… duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bất kể là dạng doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, chính phủ hay phi chính phủ. Những sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh có thể đảm nhận nhiều vị trí trong công ty như nhân sự, kinh doanh, kế toán, quản lý hệ thống… miễn là phù hợp với chuyên ngành đã đào tạo. 

 

Ngành Marketing

 

Sự ra đời của nhiều thương hiệu, nhãn hàng… kéo theo nhu cầu quảng cáo hình ảnh tăng cao nhằm tiếp thị sản phẩm, lan tỏa hình ảnh đến khách hàng. Chính vì thế, ngành nghề marketing được đánh giá là ngành học có nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. 

 

 

Với những bạn thích làm việc trong môi động, sáng tạo và không ngại đổi mới, ngành này chính là “mảnh ghép” lý tưởng đó!

 

Ngành Bác sĩ 

 

Nằm trong top các ngành nghề không lo thất nghiệp trong tương lai, chắc chắn phải kể đến ngành bác sĩ. Song, đây là ngành đòi hỏi khá cao về kiến thức và tố chất. Vì vậy, nếu bạn muốn theo học ngành này, hãy chăm chỉ học tập và trang bị những kiến thức nền tảng để vượt qua kỳ thi tuyển sinh nhé!

 

Ngành Công nghệ thông tin

 

Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ và mạng lưới Internet kéo theo sức hút của ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia nhận định, dù kinh tế có vấn đề khủng hoảng cũng không ảnh hưởng đến sự duy trì và phát triển của công nghệ thông tin. 

 

 

Thực tế hiện nay cũng cho thấy, nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin luôn được cập nhật mỗi ngày. Mức lương của các vị trí trong ngành này cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích công nghệ và có tư duy nhạy bén, sáng tạo, bạn nên cân nhắc lựa chọn ngành này. Đây cũng là một trong những ngành được dự báo không lo thất nghiệp trong tương lai. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo