Gen Z ngày nay: Làm thế nào để biết mình thích gì?

Ngày nay, Gen Z dường như không biết bản thân mình thích điều gì, đam mê lĩnh vực nào và năng lực của mình đến đâu. Chính vì thế, việc xác định ngành nghề phù hợp càng trở nên khó khăn hơn với thế hệ trẻ. 

 

Gen Z đang không hiểu chính mình!

 

Gen Z (những người sinh từ 1995-2012) là thế hệ được sinh ra và trưởng thành trong thời đại khoa học công nghệ. Họ được nhận xét là thế hệ năng động, tự tin, dám nghĩ, dám làm… Song, bức tranh thực tế đang cho thấy, Gen Z đang gặp nhiều trở ngại trong việc định hướng nghề nghiệp. Hay nói cụ thể hơn, ho đang không biết bản thân mình thích gì, đam mê lĩnh vực nào và năng lực bản thân đến đâu. Đương nhiên, thực trạng này không phải của tất cả thế hệ Z. 

 

 

Với một số bạn trẻ, khi được hỏi về sở thích của mình, câu trả lời đưa ra lại vô cùng chung chung, mơ hồ. Hoặc có những lúc Gen Z thích cái này, nhưng sau đó lại dành sự yêu thích cho một điều khác. Sự không nhất quán này khiến họ luôn mông lung giữa vô vàn lựa chọn. 

 

Không những vậy, thế hệ Z còn không đánh giá được năng lực của bản thân đến đâu. Bạn thích làm diễn viên nhưng lại không có năng khiếu về diễn xuất thì không thể cứ miễn cưỡng mà “đâm đầu” vào được. Chỉ khi đánh giá đúng khả năng của mình và lựa chọn con đường đúng đắn, Gen Z mới phát huy hết thế mạnh của mình. 

 

Thậm chí, khi người trẻ đã xác định được đam mê và năng lực của mình nhưng họ lại không dám theo đuổi điều đó. Bạn sợ thất bại, sợ đi ngược lại với mọi người… Chính điều đó khiến thế hệ Z đang bó buộc chính mình. 

 

Làm thế nào để biết mình thích gì? 

 

Xác định đam mê

 

Hãy dành thời gian suy nghĩ bản thân thật sự yêu thích và đam mê điều gì. Để tìm được lời giải cho thắc mắc này, bạn cần trả lời được những câu hỏi như: Tính cách của mình như thế nào?, Mình thích làm gì?, Công việc nào khiến mình vui vẻ?, Việc gì phù hợp với bản thân mình nhất?… 

 

 

Sau khi trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ biết sở thích của bản thân và có định hướng để theo đuổi nó. 

 

Đánh giá năng lực bản thân

 

Sau khi đã xác định được đam mê, Gen Z cần nhìn nhận năng lực bản thân một cách khách quan nhất. Để xác định chính xác năng lực của mình, bạn cần đánh giá tổng quát về điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng hiện có cũng như khả năng phát triển của bản thân. 

 

Khi xác định năng lực của mình, bạn cần phải trung thực và tự tin. Nhận thức rõ về bản thân mình sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn về nghề nghiệp tương lai.

 

Xác định mong muốn về giá trị nghề nghiệp

 

Một trong những yếu tố để bạn xác định được bản thân thích gì chính là xác định giá trị nghề nghiệp mà bạn mong muốn. Có những người đi làm vì muốn làm giàu để lo cho gia đình, nhưng cũng có người đi làm không quá đặt nặng về thu nhập, miễn là có thời gian rảnh cho gia đình và bản thân… Cũng có người chọn đi làm, cống hiến vì đam mê, sở thích…

 

 

Mỗi người có một mong muốn về giá trị nghề nghiệp khác nhau. Do đó, để hiểu mình muốn gì, việc xác định giá trị nghề nghiệp là vô cùng cần thiết. 

 

Sẵn sàng thử nhiều công việc khác nhau

 

Với Gen Z, chúng ta còn trẻ, hoàn toàn có thể trải nghiệm, thử sức ở nhiều công việc, lĩnh vực khác nhau để xác định bản thân thật sự phù hợp với điều gì. Bởi, làm nhiều nghề, trải nghiệm nhiều môi trường sẽ tạo cơ hội để bạn học hỏi kiến thức, kinh nghiệm và mở rộng các mối quan hệ xã hội. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo