Định hướng nghề nghiệp cho 2k6 nên bắt đầu từ đâu? (Phần 1)

Với các bạn học sinh 2k6 – chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp và đứng trước lựa chọn ngành học, trường học, việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp các bạn có mục tiêu rõ ràng và động lực để học tập, phát triển. 

 

Định hướng nghề nghiệp là gì? 

 

Định hướng nghề nghiệp được hiểu là quá trình tư vấn, cung cấp các hướng dẫn và giải pháp cho một người nào đó về vấn đề họ đang phải đối mặt. Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp học sinh, sinh viên hiểu các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình và cách để theo đuổi chúng. Đồng thời, giúp bạn hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của mình liên quan đến nghề nghiệp. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Bên cạnh đó, định hướng nghề nghiệp sớm giúp học sinh, sinh viên tránh đi sai hướng, không tốn thời gian, công sức, tiền bạc…

 

10 bước để định hướng nghề nghiệp cho 2k6

 

Định hướng nghề nghiệp tương lai không phải việc dễ dàng và là câu chuyện của  “một sớm một chiều”. Nhiều bạn không biết đâu mới là hướng đi tốt nhất cho mình. 

 

Nếu bạn đang mông lung trong việc định hướng nghề nghiệp, hãy thử áp dụng từng bước dưới đây nhé! 

 

 

Bước 1: Dành thời gian để định hướng nghề nghiệp

 

Đầu tiên, bạn cần phải nhận thấy tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp tương lai và dành thời gian nghiêm túc để tìm hiểu về nó. Hơn hết, bạn cần đầu tư về thời gian và công sức để tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này để có những quyết định đúng đắn.

 

Bước 2: Loại bỏ những sai lầm khi định hướng nghề nghiệp

 

Những tư tưởng sai lầm khi định hướng nghề nghiệp như chọn ngành nghề theo phong trào, áp đặt từ phụ huynh… cần được loại bỏ ngay lập tức. Bởi, mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Chọn nghề nghiệp theo định hướng bên ngoài, mà không đánh giá sự phù hợp với bản thân sẽ dẫn đến thất bại trong tương lai. 

 

Song, dù vậy, những ý kiến đóng góp từ gia đình, bạn bè… cũng là những góc nhìn bổ ích để chúng ta tham khảo. 

 

 

Bước 3: Xác định mục tiêu để định hướng nghề nghiệp

 

Mục tiêu giúp bạn xác định được mong muốn đạt được trong sự nghiệp, từ đó có phương hướng rõ ràng cho mình. Có 2 mục tiêu bạn cần xác định đó là mục tiêu ngắn hạn (trong vòng 1-2 năm tới) và mục tiêu dài hạn (tương lai xa hơn). 

 

Bước 4: Xác định mình phù hợp với ngành nghề nào

 

Để biết bản thân phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau: Mình thích làm gì? Mình đam mê điều gì? Điểm mạnh của mình đến đâu? Mình mong muốn điều gì trong cuộc sống? Từ đó, xác định ưu điểm và hạn chế của mình phù hợp với ngành nghề nào. 

 

Bước 5: Tìm hiểu thông tin về ngành nghề mình lựa chọn

 

Sau khi đã xác định được mục tiêu của mình, bạn có thể liệt kê những ngành nghề phù hợp với mục tiêu đó và tìm hiểu những thông tin liên quan như Yêu cầu công việc, khả năng phát triển, cơ hội việc làm, môi trường làm việc… Những thông tin về ngành nghề có rất nhiều trên Internet nên bạn dễ dàng tìm kiếm. Hoặc bạn có thể kết nối với những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó để lắng nghe kinh nghiệm và lời khuyên từ họ. 

 

(Còn nữa)

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo