Gen Z đang chịu áp lực trước mỗi kỳ thi như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển, Gen Z càng phải đối mặt với nhiều áp lực, đặc biệt là trong vấn đề học tập và thi cử. 

 

Áp lực trước mỗi kỳ thi của Gen Z ra sao? 

 

Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1995 đến năm 2012) được nhận xét là thế hệ năng động, tự tin, dám nghĩ, dám làm và đạt nhiều thành công ngay từ khi còn rất trẻ. Sinh ra và trưởng thành trong xã hội hiện đại với nền giáo dục phát triển, Gen Z được học tập và tiếp thu những kiến thức nền tảng một cách tốt nhất. 

 

 

Song, cũng chính từ điều đó, người trẻ càng phải chịu nhiều áp lực hơn, đặc biệt là trong vấn đề học tập và thi cử. Dường như nỗi áp lực, căng thẳng, thậm chí là ám ảnh… là những điều mà Gen Z đang phải gánh chịu mỗi ngày. 

 

Đó là những ngày đến lớp, đến trường chịu áp lực về bài vở, điểm số, kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ… Và hơn hết là các kỳ thi chuyển cấp mà mỗi khi nhắc đến, đứa trẻ nào cũng phải mệt mỏi, lo sợ. Đó là áp lực “con nhà người ta” khiến Gen Z phải “chạy đua” hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong học tập hay thành tựu trong cuộc sống. 

 

 

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều cho thấy, Gen Z ngày nay ít theo đuổi sự hài lòng hơn, nhưng cư xử tốt hơn và cảm thấy cô đơn nhiều hơn. Các bạn trẻ của thế hệ Z, có xu hướng lo lắng nhiều hơn so với thế hệ trước họ. Họ muốn giảm việc lãng phí thời gian để đạt được điểm cao nhất. Hai phần ba số người được hỏi nói rằng họ không cảm thấy áp lực chút nào khi say xỉn, trong khi chín phần mười cảm thấy dễ bị áp lực khi phải cố gắng học tốt ở trường.

 

Với nhiều học sinh cuối cấp lúc này, việc học cả ngày ở trường không còn là lịch trình duy nhất. Sáng học chính khóa, chiều ôn thi, tối đến lò luyện, tham gia khóa ôn thi online hay cặm cụi ngồi giải đề đến tận đêm khuya. Biết áp lực là vậy, nhưng các bạn vẫn luôn “ôm” chúng cho riêng mình, không dám chia sẻ cho gia đình, bởi gia đình cũng đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào các bạn. 

 

Giảm áp lực cho Gen Z mỗi mùa thi cử

 

Thực tế, áp lực, lo lắng là tâm lý thường gặp của Gen Z trước những kỳ thi quan trọng. Điều này không hoàn toàn là xấu bởi nó có thể tạo ra động lực để các em cố gắng và nỗ lực hơn nữa. Song, áp lực quá lớn có thể dẫn đến nhiều hậu quả không tốt về sức khỏe và tinh thần. Chính vì thế, trong giai đoạn thi cử, các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng con giúp con giảm tải áp lực và vượt qua mùa thi một cách thành công nhất. 

 

Các bậc làm cha, làm mẹ nên hiểu rằng, sự yêu thương sai cách có thể dễ dẫn tới xung đột. Kỳ vọng quá lớn, muốn con vào trường này, trường kia thành ra vô tình bố mẹ tạo áp lực cho con. Con căng thẳng ở cả trường học và khi về nhà. Hệ lụy xảy ra khiến cho nhiều bạn trẻ gặp phải các vấn đề về tâm lý. Bố mẹ hơn ai hết là người hiểu về năng lực của con đến đâu. Không một bố mẹ nào không muốn điều tốt nhất đến với con. Tốt nhất bằng năng lực hiện tại của con chứ không phải tốt như bố mẹ mong muốn.

 

 

“Cha mẹ cần phải hướng cho con nhận biết mục tiêu của cá nhân con muốn và cần làm những gì, con cần sắp xếp ra sao chứ không phải bố mẹ muốn. Để các bạn tự nhận thức, đang lo điều gì… và những gì đang tạo ra áp lực cho chúng”. 

 

Phụ huynh có thể phân tích cho con hiểu nỗi áp lực thi cử chỉ là một trong vô vàn những vấn đề mà con phải đối mặt trong cuộc sống này. Qua đó, Gen Z sẽ được bồi đắp sức mạnh nội tại để có thể tự mình vượt qua vấn đề của bản thân, sẵn sàng đối diện với áp lực và mạnh mẽ vượt qua. 

 

Theo một nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam bị rối loạn sức khỏe tâm thần là áp lực học tập. Thay vì đặt nặng thêm áp lực, hãy hóa giải chúng để cả gia đình hạnh phúc và cùng con tự tin “vượt vũ môn”. 

 

Kỳ thi THPT QG 2023 đang đến rất gần. Có lẽ lúc này, các bạn trẻ Gen Z 2k5 đang phải đối mặt với rất nhiều nỗi sợ, lo lắng, hồi hộp… Song, tất cả chúng ta hãy mạnh mẽ vượt qua và chiến thắng chính mình nhé! Chúc 2k5 có một mùa thi thật thành công!

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo