Định hướng nghề nghiệp của Gen Z trong năm 2023 như thế nào?

Trưởng thành trong nền xã hội phát triển, với sự bùng nổ mạnh mẽ của khoa học công nghệ, định hướng nghề nghiệp của thế hệ Gen Z cũng có nhiều thay đổi mới mẻ. Thay vì tìm kiếm những ngành nghề ổn định, người trẻ mong muốn được trải nghiệm và chấp nhận thử thách để khẳng định “chất riêng”. 

 

Thế hệ Gen Z là ai? 

 

Gen Z là những bạn trẻ sinh từ năm 1995 đến năm 2012 – thế hệ tương lai của nền kinh tế toàn cầu. Trưởng thành trong nền xã hội phát triển, với sự bùng nổ mạnh mẽ của khoa học công nghệ, thế hệ Z được nhận xét là những người năng động, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ và dám làm. 

 

 

So với những thế hệ đi trước, Gen Z có những định hướng nghề nghiệp mới mẻ. Thay vì tìm kiếm những ngành nghề ổn định, nhàn nhã, họ mong muốn được trải nghiệm, học hỏi và thể hiện bản thân. Vì thế, lựa chọn một công việc yêu thích, mang đến cơ hội phát triển ngay cả khi phải chấp nhận thử thách chính là mục tiêu của các bạn trẻ khi định hướng nghề nghiệp. 

 

Gen Z cũng không mong muốn ai đó áp đặt cuộc sống của mình mà muốn tự vẽ ra con đường tương lai. Chính tư duy này giúp thế hệ Z có thể gặt hái được nhiều thành công ngay từ rất sớm. 

 

Định hướng nghề nghiệp của Gen Z trong năm 2023

 

Đối với việc chọn ngành, chọn trường, các bạn trẻ sẽ phải “cân đo đong đếm” rất nhiều yếu tố từ xu hướng ngành nghề, điều kiện kinh tế, lời khuyên gia đình… Song, yếu tố quan trọng nhất vẫn là đam mê và năng lực của mỗi người. Với Gen Z, định hướng nghề nghiệp cũng có nhiều điểm mới mẻ. 

 

 

Chọn lựa công việc đề cao sự sáng tạo

 

Người trẻ ngày nay không thích sự khuôn mẫu áp đặt hay gò bó tại chốn văn phòng, vì thế, họ tìm kiếm sự tự do, sáng tạo và động lực phát triển trong chính công việc. Vì sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ nên Gen Z cũng dễ dàng nắm bắt thông tin và học hỏi, tiếp thu được nhiều điều. 

 

Thay vì hướng đến những nhóm ngành truyền thống, các bạn lựa chọn những ngành nghề mới với tiềm năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là gắn liền với sự phát triển của Internet và mạng xã hội. Có thể kể đến như Content Creator, Streamer, YouTuber… Đây đều là những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, năng động và nhạy bén trước mọi vấn đề của cuộc sống. 

 

Cởi mở, tự tin khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai

 

Là những người thẳng thắn, cá tính và cởi mở nên Gen Z tự tin trước mọi quyết định của mình. Không chạy theo cái nhìn của xã hội hay định kiến của mọi người, người trẻ sẵn sàng chọn một con đường khác, miễn sao cảm thấy đó là sự phù hợp với mình. Họ cho rằng, đại học, cao đẳng chỉ là cách thức để thành công dễ dàng hơn và chúng ta hoàn toàn có thể chọn nhiều con đường khác để chinh phục đam mê. Nhiều bạn trẻ cho rằng, việc học tập, tiếp thu kiến thức tại chỗ làm hiệu quả hơn. 

 

 

Gen Z cũng sẵn sàng làm việc cho công ty startup, freelance hoặc tự khởi nghiệp. Đây là cơ hội để phát triển năng lực chuyên môn và tạo điều kiện để sự nghiệp thăng tiến sau này. 

 

Chọn nghề nghiệp theo xu hướng mới

 

Xã hội phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều ngành nghề mới. Các bạn trẻ có thêm nhiều lựa chọn mới với cơ hội việc làm rộng mở như IT, Marketing, Logistics… Bên cạnh đó, những ngành nghề về Ẩm thực như bartender, barista… cũng “hút” thế hệ Z. Điều này lý giải cho việc nhiều bạn trẻ làm trái ngành và những sinh viên học đúng chuyên ngành có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh. 

 

Dường như xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2023 của Gen Z đã thay đổi nhiều so với trước. Người trẻ ngày càng khẳng định được sự độc lập, tự tin trong định hướng nghề nghiệp của chính mình. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo